10 Ý tưởng cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên thành công

Môi trường làm việc lý tưởng là bước đệm hoàn hảo giúp nhân viên phát huy khả năng của bản thân. Khi doanh nghiệp tạo ra một không gian làm việc tích cực sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy thoải mái và có động lực cống hiến mỗi ngày. Cùng CoDX tìm hiểu 10 ý tưởng cải thiện môi trường làm việc qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin tức kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner ewallet top

1. Cải thiện môi trường làm việc tại sao cần được thực hiện ngay?

Gia tăng năng suất làm việc, giữ chân sự giỏi là nguyên nhân doanh nghiệp cần cải thiện môi trường làm việc ngay.

10 ý tưởng cải thiện môi trường làm việc
Gia tăng năng suất làm việc, giữ chân sự giỏi là nguyên nhân doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc ngay

Cụ thể,

1.1 Giúp gia tăng năng suất hiệu quả công việc

Hiện nay, môi trường làm việc được coi là một yếu tố quan trọng, có tác động lớn đến năng suất và chất lượng công việc của nhân viên. Khi làm việc trong môi trường tích cực, nhân viên sẽ cảm thấy phấn khởi, mang đến nhiều cảm hứng sáng tạo. Đồng thời tạo động lực làm việc, đóng góp rất nhiều cho việc tăng năng suất lao động.

Tuy nhiên, nếu môi trường làm việc không đạt yêu cầu nhân viên sẽ mất hứng thú, nhiệt huyết khiến kết quả công việc không được như mong đợi. Về lâu dài, có thể dẫn đến trình trạng chán nản, mất niềm tin, biến đội ngũ nhân viên trở thành những “Zombie công sở hoặc tệ hơn là hình thành các làn sóng nghỉ việc âm thầm trong doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần có những hành động cụ thể để cải thiện môi trường làm việc cho đơn vị mình.

1.2 Cải thiện môi trường làm việc góp phần thu hút và giữ chân nhân tài

Khi hội nhập kinh tế, nhiều cơ hội mới được mở ra cho doanh nghiệp trong nước. Nhưng cũng đồng nghĩa với sự cạnh tranh khốc liệt hơn của cuộc chiến thương trường. Không chỉ cạnh tranh về thị phần, khách hàng và nguồn cung hàng hóa, các doanh nghiệp còn phải cạnh tranh về nguồn nhân lực. Vì vậy, tìm kiếm và giữ chân nhân tài là một việc làm quan trọng.

Điểm mấu chốt ở đây là cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh. Với một môi trường làm việc tích cực mà nhân viên có thể coi đây là mái nhà thứ hai. Họ có thể làm việc 8 tiếng tại đó mà không cảm thấy bó buộc hay áp lực. Hơn nữa, họ còn có thể thoả sức sáng tạo, tìm được cảm hứng bất tận trong công việc và phát huy hết năng lực của bản thân.

Nếu môi trường làm việc của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn đến lý tưởng, nó sẽ trở thành một mục tiêu hấp dẫn đối với các ứng viên. Thay vì phải cạnh tranh với các doanh nghiệp khác để thu hút nhân tài, các ứng viên sẽ cạnh tranh với nhau để có cơ hội làm việc trong doanh nghiệp của bạn.

Tóm lại, cải thiện môi trường làm việc là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra một doanh nghiệp thành công và bền vững.

>>> Xem ngay:

2. Doanh nghiệp nên thực hiện cải thiện khi nào?

Môi trường làm việc không chuyên nghiệp sẽ dẫn đến hiệu quả công việc và chất lượng hiệu suất sẽ giảm sút đáng kể. Vậy, những điểm cần cải thiện trong công việc là gì?

cải thiện môi trường làm việc
Khi nhận thấy các dấu hiệu “báo động”, doanh nghiệp cần có các ý tưởng cải thiện môi trường làm việc ngay

Một số dấu hiệu “báo động” cho thấy doanh nghiệp cần phải cải thiện:

 • Tương tác giữa các phòng ban kém, đội ngũ lãnh đạo trên nhiều dự án không hiệu quả.
 • Nhân viên rời khỏi công ty đúng giờ, không hứng thú với công việc. 
 • Lãnh đạo không quan tâm, không chịu lắng nghe ý kiến của nhân viên, khiến họ cảm giác không được tôn trọng.
 • Không có cơ sở, thiết bị hỗ trợ, không gian bó hẹp, không được đào tạo cách kỹ năng làm việc trong môi trường số cũng là yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng làm việc của nhân viên.
 • Nhân viên thụ động trong công việc, hoạt động chung, toxic, ganh ghét lẫn nhau,…
 • Không có các chế độ thưởng nhân viên, thiếu sự tư vấn và hỗ trợ từ phía công ty.

Trên đây là tổng hợp những điểm cần cải thiện trong công việc mà doanh nghiệp nên chú ý. Bởi cải thiện môi trường làm việc mang lại lợi ích cho nhân viên và cộng đồng nơi công ty của bạn đang hoạt động. Ngoài ra, nó còn có thể giúp bạn giữ được nhân viên gắn bó với công ty lâu hơn. Vì vậy, để tránh tình trạng nhân viên không hứng thú với công việc hay nghỉ việc giữa chừng thì các doanh nghiệp cần có những chính sách cải thiện ngay từ bây giờ.

3. Giải pháp cải thiện môi trường làm việc cần dựa trên những yếu tố nào?

Giải pháp cải thiện để môi trường làm việc trở nên lý tưởng bao gồm rất nhiều khía cạnh. Trong đó có thể kể đến như: Cải thiện về con người, xây dựng văn hóa doanh nghiệp gắn kết, cải thiện không gian làm việc,…

3.1 Cải thiện yếu tố về con người

Trong các giải pháp cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên thì cải thiện về con người là mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất. Để cải thiện về con người, doanh nghiệp cần phải quan tâm đến những điều sau:

 • Tạo ra cơ hội phù hợp cho nhân viên để họ có thể hoàn thành công việc và phát triển.
 • Lãnh đạo phải luôn tạo động lực làm việc cho nhân viên. Đồng thời phải kết nối các thành viên với nhau để tạo ra môi trường làm việc lành mạnh.
 • Cải thiện chất lượng đào tạo đối với cả nhân viên mới và nhân viên lâu năm. Đảm bảo rằng với mỗi công việc được giao, nhân viên phải được hướng dẫn và kèm cặp.

3.2 Cải thiện môi trường làm việc về yếu tố văn hóa gắn kết

Trong các sáng kiến cải thiện môi trường làm việc thì việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp tạo sự gắn kết cần được chú trọng. Một môi trường làm việc lý tưởng là nơi mà ở đó nhân viên được tôn trọng và ghi nhận những ý kiến đóng góp của mình. Đây cũng được xem là động lực để họ phấn đấu và gắn bó lâu dài với công ty.

3.3 Cải thiện không gian làm việc

Để tăng hiệu quả làm việc của nhân viên, doanh nghiệp cần tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, sạch sẽ và có không gian yên tĩnh. Phương pháp 5S là một cách hiệu quả để quản lý và sắp xếp không gian làm việc. 

Doanh nghiệp nên khuyến khích nhân viên dành thời gian nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh để tái tạo năng lượng và tăng hiệu suất công việc. Có thể sử dụng những phương tiện đơn giản như ghế ngồi cùng cây xanh, bàn trà uống nước cùng bể cá, hoặc phòng ngủ trưa yên tĩnh để giúp nhân viên thư giãn và tập trung. 

>>> Xem ngay:

4. 10 Ý tưởng cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên hiệu quả nhất

Để đạt được môi trường làm việc tích cực và tăng cường hiệu suất làm việc của nhân viên, doanh nghiệp có thể tham khảo 10 ý tưởng cải thiện môi trường làm việc sau đây:

cải thiện môi trường làm việc
10 ý tưởng hay cho môi trường làm việc lý tưởng

4.1 Ý tưởng cải thiện môi trường làm việc về kỹ năng giao tiếp

Để đảm bảo một văn hóa làm việc chuyên nghiệp hiệu quả, việc giao tiếp cởi mở và thẳng thắn là rất quan trọng. Cách để đạt được điều này là thông qua việc tổ chức các cuộc họp định kỳ. Để nhân viên có thể chia sẻ ý kiến, suy nghĩ của mình về công việc, môi trường làm việc cũng như các vấn đề khác. Những phản hồi này sẽ giúp cho lãnh đạo hiểu rõ hơn về tâm trạng của nhân viên và đưa ra các quyết định phù hợp hơn. Đây là một trong các ý tưởng cải tiến trong công việc hiệu quả đầu tiên mà doanh nghiệp không nên bỏ qua.

4.2 Theo dõi tiến trình làm việc của nhân viên

Một trong những cách để giúp doanh nghiệp cải thiện môi trường làm việc là xây dựng một quy trình làm việc ổn định và đáng tin cậy. Quy trình này không chỉ giúp công việc của nhân viên trở nên thú vị, thời gian nghỉ ngơi phù hợp hơn, mà còn giúp tăng hiệu quả cho toàn bộ tổ chức.

Tuy nhiên, khi công việc tăng cao hoặc khi có sự thay đổi trong môi trường làm việc, có thể dẫn đến sự dao động và thay đổi trong quy trình làm việc. Điều này có thể làm cho nhân viên cảm thấy mệt mỏi, khó chịu không còn có động lực để hoàn thành công việc.

Do đó, quản lý cần đảm bảo rằng mọi thay đổi đều được thông báo trước đối với nhân viên. Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong quy trình làm việc, cần có một kế hoạch để giải quyết và đảm bảo rằng công việc vẫn được hoàn thành đúng hạn. 

>>> Có thể bạn quan tâm:

4.3 Cải thiện môi trường làm việc về cơ sở vật chất

Một môi trường làm việc tốt không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố như quy trình làm việc, tính chất công việc, mà còn bao gồm cơ sở vật chất. Tính thẩm mỹ của cơ sở vật chất góp phần quan trọng trong việc tạo ra một môi trường làm việc đáng sống.

cải thiện môi trường làm việc
Cơ sở vật chất là một yếu tố quan trọng để xây dựng môi trường làm việc tích cực

Xây dựng văn phòng thông minh để tạo ra không gian làm việc thoải mái, hiện đại sáng tạo là giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Bàn ghế làm việc chất lượng và tiện nghi cũng giúp nhân viên làm việc thoải mái hơn.

Vì vậy, đầu tư vào cơ sở vật chất là một các ý tưởng cải tiến trong công việc tích cực và đáng sống cho nhân viên.

4.4 Trò chuyện gần gũi với nhân viên góp phần cải thiện môi trường làm việc hiệu quả

Để tránh quan hệ đối đầu giữa nhà quản lý và nhân viên, doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau. Thay vì tập trung vào những xung đột và mâu thuẫn, hãy tìm cách tạo ra môi trường làm việc tích cực, gần gũi hơn.

Một cách đơn giản là tạo ra các hoạt động giao lưu, trò chuyện giữa nhân viên và nhà quản lý. Điều này giúp tăng cường sự hiểu biết, kết nối giữa các bên, từ đó giảm bớt sự căng thẳng, khích lệ mối quan hệ tích cực.

Ngoài ra, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho nhân viên như bữa ăn miễn phí hoặc các chương trình thưởng để khuyến khích và động viên họ. Điều này cũng sẽ giúp tăng khả năng giữ chân nhân viên cải thiện môi trường làm việc thân thiện, tích cực hiệu quả hơn.

4.5 Chú trọng cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho nhân viên

Với sự thay đổi của cách thức, thời gian làm việc hiện nay, nhân viên ngày càng đòi hỏi sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc. Một môi trường làm việc tốt phải đảm bảo rằng nhân viên có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình một cách toàn diện.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống
Cân bằng giữa công việc và cuộc sống cách tốt nhất tạo động lực làm việc cho nhân viên, giảm tỷ lệ nghỉ việc và thu hút nhân tài.

Việc cân bằng này sẽ Khiến nhân viên cảm thấy thoải mái và có khả năng hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. Đồng nghĩa với việc công ty sẽ tăng năng suất, giảm tỷ lệ nghỉ việc và thu hút nhân tài có trình độ tốt nhất cho công việc. Điều này cũng là một trong các ý tưởng cải tiến trong công việc, giúp cải thiện môi trường làm việc trở nên tốt nhất.

4.6 Khen thưởng và ghi nhận đúng người đúng thời điểm

Để nhân viên của mình hạnh phúc, có động lực làm việc đạt hiệu suất cao hơn. Nhà quản lý nên tạo điều kiện cho nhân viên có được cảm giác vinh vang, là người chiến thắng. Đừng tiết kiệm những lời khen ngợi hay những phần thưởng xứng đáng với những gì họ đáng được nhận.

Nên tổ chức các buổi khen thưởng công khai, ghi nhận và tôn vinh đúng người đúng thời điểm thông qua những hình thức khác như: thư cảm ơn nhân viên, tuyên dương trước buổi họp, hay trao tặng bằng khen xứng đáng…. Bằng cách này, các nhà quản lý có thể cải thiện môi trường làm việc giúp nhân viên thoải mái hơn, nâng cao hiệu quả.

Chương trình khen thưởng linh hoạt 360 độ với ví thưởng điện tử nhân viên CoDX eWallet mang đến những trải nghiệm thiết thực nhất. Ứng dụng cho phép nhân viên đổi điểm thưởng được nhận sang quà tặng hiện vật, evoucher, dịch vụ…. tùy theo sở thích cá nhân theo kho thưởng của công ty.

Với chương trình đặc biệt chỉ có tại CoDX eWallet này, nhân viên sẽ được đánh giá theo thời gian thực. Có thể chủ động xem được thành tích của mình dựa quỹ điểm nhận. Từ đó, điều chỉnh tác phong công việc, nâng cao năng suất. 

PHẦN MỀM VÍ THƯỞNG NHÂN VIÊN CODX E - WALLET

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên với 3 chức năng chính:

 • Nhân viên trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến đồng nghiệp của mình vì sự giúp đỡ hoặc thành tích mà họ đạt được.
 • Quản lý có thể trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến nhân viên của mình vì sự hợp tác hoặc thành tích mà họ đạt được ngay lập tức.
 • Nhân viên có thể tự tưởng thưởng cho mình bằng cách lựa chọn quà tặng mình thích

Đăng ký dùng thử CoDX e-Wallet để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử phần mềm 30 ngày.

banner ví thưởng

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

4.7 Xây dựng chính sách phúc lợi và giờ làm việc linh hoạt 

Nhân viên không chỉ cần sự công bằng trong việc trả lương mà còn mong muốn nhận được những lợi ích thực tế từ doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao chính sách phúc lợi được xem như là một yếu tố quan trọng trong việc giữ chân nhân viên và nâng cao hiệu quả làm việc.

Các chính sách phúc lợi mà doanh nghiệp có thể áp dụng cho nhân viên bao gồm: bảo hiểm sức khỏe, phụ cấp ăn trưa, phụ cấp làm thêm giờ, quà tặng sinh nhật, thăm hỏi hiếu hỷ, thăm hỏi khi ốm đau, và team building hàng quý. 

Việc cân nhắc giờ làm việc linh hoạt cũng là một quy định hữu ích giúp nâng cao sự hài lòng của nhân viên. Thay vì quản lý theo giờ làm việc, doanh nghiệp có thể quản lý theo mục tiêu để nhân viên có thể tự lựa chọn giờ làm. Nhưng vẫn không ảnh hưởng đến mục tiêu chung của phòng ban, bộ phận, tổ chức.

Vì vậy, chính sách phúc lợi và giờ làm việc linh hoạt là một trong 10 ý tưởng cải thiện môi trường làm việc và là yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên quan trọng không thể thiếu trong việc quản lý nhân sự. Chúng giúp cải thiện môi trường làm việc, tăng cường sự hài lòng của nhân viên.

4.8 Ý tưởng chăm lo sức khỏe cho nhân viên là giải pháp cải thiện môi trường lại việc hiệu quả

cải thiện môi trường làm việc
Chăm sóc sức khỏe cho nhân viên không chỉ là cách để tăng năng suất mà còn là nhiệm vụ đạo đức của mỗi doanh nghiệp

Môi trường làm việc tốt không chỉ được đánh giá dựa trên các chính sách lương thưởng, mà còn bao gồm cả việc quan tâm đến sức khỏe nhân viên. Hiện nay có khá nhiều doanh nghiệp đã chú trọng đến việc đầu tư vào bảo hiểm sức khỏe để đảm bảo cho nhân viên có điều kiện làm việc tốt nhất.

Một số doanh nghiệp đã mở rộng phạm vi bảo hiểm sức khỏe không chỉ cho nhân viên mà còn cho gia đình của họ. Điều này thể hiện sự quan tâm đến tất cả các thành viên trong gia đình của nhân viên giúp tăng tính gắn kết nhân viên với công ty.

Chăm sóc sức khỏe cho nhân viên không chỉ là cách để tăng năng suất làm việc mà còn là nhiệm vụ đạo đức của mỗi doanh nghiệp. Nhân viên khỏe mạnh về thể chất và tinh thần sẽ làm việc tốt hơn, đóng góp tích cực cho sự phát triển của doanh nghiệp. Do đó, đầu tư vào chăm sóc sức khỏe cho nhân viên là một nhu cầu cấp thiết để cải thiện môi trường làm việc .

4.9 Tuyển dụng phù hợp với văn hóa góp phần cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên

Để xây dựng một văn hóa doanh nghiệp bền vững, việc tuyển dụng nhân viên phù hợp là vô cùng quan trọng. Những người làm việc trong doanh nghiệp phải đồng ý và hỗ trợ cho văn hóa đó. Còn văn hóa doanh nghiệp cũng phải hướng tới mục tiêu phát triển nhân viên, giúp họ trở thành những người có hiệu quả cao.

Vì vậy, quá trình tuyển dụng phải được chú trọng để đảm bảo những nhân viên mới có đủ khả năng và phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Bên cạnh các kỹ năng chuyên môn, khả năng làm việc nhóm, thái độ tích cực thì quan trọng hơn hết vẫn là đạo đức. Đây là những bước đệm đầu tiên cho công cuộc cải thiện môi trường làm việc cho doanh nghiệp

4.10 Truyền thông và chia sẻ các giá trị doanh nghiệp

Khi mục tiêu và sứ mệnh của công ty được chia sẻ minh bạch, rõ ràng. Từng bộ phận, nhân viên trong doanh nghiệp sẽ hiểu rõ nhiệm vụ của họ trong sự thành công chung của tổ chức. Việc này giúp các bộ phận và nhân viên dễ dàng phối hợp công việc cùng nhau. 

Truyền thông nội bộ
Truyền thông nội bộ minh bạch và rõ ràng, giúp các bộ phận và nhân viên dễ dàng phối hợp công việc cùng nhau hơn

Các biện pháp để thực hiện việc minh bạch, rõ ràng mục tiêu và sứ mệnh của công ty bao gồm: tổ chức các buổi lễ công bố, truyền thông nội bộ, lắp đặt bảng thiết kế, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, và xây dựng lộ trình phát triển cho nhân viên.

Để xây dựng lộ trình phát triển cho nhân viên, việc xác định tiêu chuẩn nhân sự từ khâu tuyển dụng là rất quan trọng. Các phần mềm quản lý tổng thể nguồn nhân lực hiện có cũng giúp quản lý lộ trình phát triển cho nhân viên và hoạch định phát triển đội ngũ nhân tài dễ dàng hơn.

Hiện nay, gắn với giai đoạn chuyển đổi số nhiều phần mềm quản trị doanh nghiệp ra đời đáp ứng vô cùng tốt vấn đề cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên. Điển hình như các giải pháp về quản lý công việc hiệu quả, quản lý tài liệu khoa học, quy trình hành chính đơn giản, nhanh chóng,…. 

Banner ewallet bot

Ngoài 10 ý tưởng cải thiện môi trường làm việc bên trên, nếu bạn cần thêm sáng kiến để môi trường làm việc cho nhân viên được tốt hơn hãy liên hệ với CoDX. Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp kiến tạo môi trường làm việc lý tưởng nhằm gia tăng hiệu suất làm việc và định hướng phát triển của công ty. Theo dõi ngay trang CoDX Business Wiki để cập thêm các kiến thức hữu ích cho doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay!

>>> Có thể bạn quan tâm: