Văn hóa làm việc là gì? 10 Cách xây dựng hiệu quả, thành công

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, văn hóa làm việc là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Môi trường làm việc có văn hóa tích cực sẽ giúp nâng cao hiệu suất của nhân viên và gia tăng sự gắn kết, giữ chân các nhân tài. Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid – 19 vừa qua, xu hướng của văn hóa nơi công sở cũng có nhiều thay đổi đáng kể. Hãy cùng CoDX theo dõi ngay bài viết bên dưới để tìm hiểu cách xây dựng văn hóa tại nơi làm việc chuyên nghiệp tích cực nhất.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner EXP top

1. Văn hóa làm việc là gì?

Văn hóa làm việc là những giá trị, quan điểm, thói quen, cách thức giao tiếp và ứng xử cũng như môi trường và tinh thần làm việc của mọi người trong một tổ chức hay doanh nghiệp.

Đây là yếu tố nền tảng cơ bản ảnh hưởng đến sự thành công và phát triển của doanh nghiệp. Một môi trường làm việc tích cực sẽ giúp thúc đẩy động lực làm việc và phát triển bản thân, khuyến khích sự đổi mới và gắn kết các mối quan hệ công sở.

Văn hóa làm việc là gì?
Văn hóa là một phần rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp

Cũng giống như nhà tư vấn Quản trị – Peter Drucker đã từng nói: “Chiến lược chỉ là một bữa ăn sáng của văn hóa”. Bạn có thể có một chiến lược hiệu quả và những người giỏi nhất tuy nhiên mọi thứ sẽ đều vô nghĩa nếu không phù hợp với văn hóa làm việc.

Nguồn tham khảo: https://www.forbes.com/sites/forbescoachescouncil/2018/11/20/why-does-culture-eat-strategy-for-breakfast/

2. 10 Cách xây dựng văn hóa làm việc chuyên nghiệp

Mặc dù biết văn hóa nơi làm việc rất quan trọng trong môi trường công sở. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách xây dựng chúng hiệu quả. 

10 cách xây dựng văn hóa làm việc chuyên nghiệp phổ biến là:

 • Tạo dựng giá trị của doanh nghiệp
 • Xây dựng hệ thống truyền thông nội bộ hiệu quả
 • Cải thiện văn hóa nơi làm việc
 • Xây dựng môi trường làm việc hiện tại, tiện nghi
 • Người lãnh đạo tài tình
 • Quan tâm đến nhân viên
 • Xây dựng môi trường làm việc thân thiện
 • Xây dựng chính sách rõ ràng
 • Thúc đẩy sự hợp tác – giao tiếp giữa nhân viên
 • Thiết lập mục tiêu rõ ràng và khen thưởng nhân viên

2.1 Tạo dựng giá trị của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần xác định rõ ràng giá trị cốt lõi mà họ theo đuổi. Điều này được xem như là cam kết của doanh nghiệp, bởi giá trị cốt lõi sẽ ảnh hưởng và thể hiện rõ ràng trong chính sách và hành động.

Giá trị phù hợp với văn hóa doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần xác định rõ ràng giá trị cốt lõi mà họ theo đuổi

Cụ thể, bạn cần thực hiện các hành động cụ thể để kết nối giá trị chung với trách nhiệm của nhân viên. Điều này giúp nhân viên tự hào khi thực hiện những giá trị tích cực này. Thái độ tích cực và hành động thực tế sẽ tạo nên một phong cách làm việc chuyên nghiệp tích cực và phát triển.

2.2 Xây dựng hệ thống truyền thông nội bộ hiệu quả

Xây dựng hệ thống truyền thông nội bộ hiệu quả là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên văn hóa làm việc chuyên nghiệp và tích cực trong doanh nghiệp. Hệ thống này phải đảm bảo việc truyền đạt thông tin, kiến thức và giá trị giữa các thành viên trong doanh nghiệp một cách hiệu quả. Dưới đây là một số cách xây dựng hệ thống truyền thông nội bộ hiệu quả:

 • Tạo ra các kênh truyền thông trên mạng nội bộ đa dạng như email, tin nhắn trong ứng dụng nội bộ, diễn đàn trực tuyến, bảng thông báo, hội nghị video, và các cuộc họp định kỳ.
 • Thông tin rõ ràng và minh bạch và cập nhật thường xuyên.
 • Xây dựng cổng thông tin nội bộ, nơi mà các thông tin, tài liệu, chính sách và tin tức được tổ chức và cập nhật một cách có hệ thống.
 • Khuyến khích giao tiếp hai chiều giữa lãnh đạo và nhân viên cũng như giữa các cấp quản lý.
 • Kết hợp truyền thông truyền thống và kỹ thuật số.
 • Sử dụng truyền thông nội bộ để tôn vinh thành tích, công bố các thành tựu và hoạt động của nhân viên.
 • Xem xét và thu thập phản hồi từ nhân viên về hiệu quả của hệ thống truyền thông nội bộ.

PHẦN MỀM MẠNG XÃ HỘI CODX - WORKSPACE

CoDX-Workspace là giải pháp tạo tương tác trong không gian làm việc nhóm – không gian toàn tổ chức. Một môi trường cộng tác sinh động – kết nối & chia sẻ dễ dàng – mọi lúc – mọi nơi. Gia tăng tình đoàn kết, truyền thông các chủ trương chính sách doanh nghiệp một cách nhất quán. Thúc đẩy nhân viên cống hiến, am hiểu văn hóa doanh nghiệp theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Hệ thống Mạng xã hội nội bộ của CoDX cho phép Doanh nghiệp tạo nên một không gian làm việc kỹ thuật số giúp Doanh nghiệp:

 • Xây dựng không gian làm việc gắn kết, phá bỏ mọi rào cản địa lý, không gian và thời gian khi nhân viên được chia sẻ các thông điệp.
 • Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp theo con đường tự nhiên, đơn giản bằng những thông điệp sẻ chia, tuyên dương các hành vi theo giá trị cốt lõi.
 • Xây dựng công cụ truyền thông nội bộ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí. Nâng cao trải nghiệm nhân viên trong hành trình làm việc tại Doanh Nghiệp.


Đăng ký dùng thử CoDX - WorkSpace để được trực tiếp trải nghiệm miễn phí phần mềm 30 ngày.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

2.3 Cải thiện phong cách nơi làm việc 

Nhiều nhà quản lý nhân sự thường cho rằng văn hóa làm việc sẽ tự hình thành theo thời gian. Tuy nhiên, nếu không có sự định hướng và kiểm soát sự phát triển của văn hóa nơi làm việc sẽ dẫn đến một số rủi ro tiềm ẩn đáng kể.

Cần phải thấu hiểu tình hình hiện tại của doanh nghiệp và tìm ra những giá trị quan trọng cần chú trọng. Từ đó, các nhà quản lý nhân sự có thể hướng đến việc xây dựng một văn hóa tích cực, có lợi cho tất cả mọi người. 

Mặt khác, cũng nên giám sát và cải thiện văn hóa nơi làm việc một cách thường xuyên. Điều này giúp các nhà quản lý kịp thời tìm ra những vấn đề trong môi trường doanh nghiệp và giải quyết chúng. 

2.4 Xây dựng môi trường làm việc hiện đại, tiện nghi

Xây dựng môi trường làm việc hiện đại và tiện nghi là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân viên, cũng như góp phần hình thành nên phong cách làm việc chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Xây dựng môi trường làm việc góp phần hình thành văn hóa làm việc
Xây dựng môi trường làm việc hiện đại giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn

Môi trường làm việc tốt phải đảm bảo cung cấp không gian làm việc rộng rãi, thoải mái và được trang bị đầy đủ các tiện nghi cần thiết giúp nhân viên tập trung vào công việc. Ngoài ra, việc này còn thể hiện sự quan tâm đến cảm nhận và phúc lợi của nhân viên. 

2.5 Người lãnh đạo tài tình sẽ nói lên phong cách làm việc chuyên nghiệp 

Cách mà các nhà lãnh đạo và quản lý giao tiếp là yếu tố chủ chốt để tạo ra môi trường tích cực tại nơi làm việc. Nghiên cứu của Ten Spot cho thấy rằng 81% nhân sự rời khỏi doanh nghiệp vì nguyên nhân liên quan đến người quản lý.

Đó là lý do tại sao cần có những người lãnh đạo tài tình có thể tạo điều kiện cho nhân viên phát triển bằng cách trao quyền làm việc hiệu quả.

2.6 Quan tâm đến nhân viên tạo nên văn hóa làm việc

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp rất chú trọng đến những chính sách đãi ngộ và khen thưởng phúc lợi của nhân viên. Bởi họ hiểu rằng, nhân viên là tài sản quý giá nhất và để giữ chân nhân tài thì cần phải có sự gắn kết giữa đôi bên.

Việc quan tâm đến nhân viên thường xuyên, tìm hiểu nhu cầu và giải đáp các khó khăn của họ sẽ góp phần xây dựng nên nét văn hóa doanh nghiệp tích cực. Không những vậy, nét văn hóa này còn giúp doanh nghiệp tăng sự uy tín và chuyên nghiệp.

2.7 Xây dựng môi trường làm việc thân thiện

Nơi làm việc tích cực là môi trường mà tất cả nhân viên được đánh giá công bằng và coi trọng. Mọi thành viên có cơ hội tiếp cận đến các đặc quyền một cách bình đẳng và nhận được phần thưởng xứng đáng. 

Những sự phân biệt về màu da, giới tính, sắc tộc, vùng miền nên được xóa bỏ nhằm xây dựng môi trường làm việc thân thiện. Dù là cấp trên hay nhân viên thông thường đều phải chấp nhận sự đa dạng và khác biệt của từng cá nhân trong tập thể để tạo văn hóa làm việc chuyên nghiệp.

2.8 Chính sách rõ ràng – Phong cách làm việc nâng cao

Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp, quyết định và chính sách của công ty đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành văn hóa tổ chức. Từ cách tuyển dụng, định hướng nhân viên mới, quy định về trang phục, chương trình đào tạo, quản lý hiệu suất, sức khỏe – tất cả đều ảnh hưởng đến thành công của doanh nghiệp.

Đặc biệt, các chính sách rõ ràng về các hành vi vi phạm nội quy của công ty sẽ phản ánh sự nghiêm túc, chỉnh chu của doanh nghiệp đối với việc xử lý các hành vi không phù hợp. Từ đó, giúp văn hóa nơi công ty trở nên chuyên nghiệp và có kỷ luật.

2.9 Thúc đẩy sự hợp tác – giao tiếp giữa nhân viên

Khuyến khích làm việc theo nhóm, giao tiếp cởi mở theo vai trò văn hóa ứng xử và trung thực là một trong những hành động giúp xây dựng phong cách làm việc tích cực. Vì thế, bên cạnh các buổi họp cần tổ chức thêm các buổi giao lưu nội bộ trong các phòng ban để tạo cơ hội hòa nhập giữa các thành viên. 

Cải thiện văn hóa nhờ thúc đẩy sự hợp tác giữa nhân viên
Thúc đẩy sự hợp tác và giao tiếp giữa nhân viên giúp cải thiện văn hóa làm việc

Ngoài ra, các nhà quản lý cũng nên khuyến khích nhân viên tham gia các hoạt động học tập và trao đổi kiến thức để tăng cường tương tác nội bộ.

2.10 Thiết lập mục tiêu rõ ràng và khen thưởng nhân viên

Có thể nói, một trong những yếu tố dẫn đến những thành công của doanh nghiệp là động lực của đội ngũ nhân sự. Chúng ta thường cảm thấy được sự thôi thúc và thúc đẩy làm một việc gì đó khi có một mục tiêu rõ ràng. Điều này giúp chúng ta thoát khỏi trường hợp bị mơ hồ và không rõ định hướng trong quá trình làm việc.

Vì vậy, doanh nghiệp nên thiết lập những mục tiêu rõ ràng cho từng nhân viên. Đồng thời cũng nên có những chính sách khen thưởng rõ ràng và minh bạch cho những mục tiêu hoàn thành. Chỉ có như vậy, nhân viên sẽ cảm thấy bản thân được coi trọng và định hướng rõ ràng, từ đó văn hóa tại nơi làm việc cũng thêm phần tích cực hơn.

3. Vì sao cần xây dựng văn hóa nơi văn phòng?

Xây dựng và duy trì văn hóa làm việc tích cực trong văn phòng mang lại nhiều lợi ích và góp phần tạo ra một doanh nghiệp có sự gắn kết chặt chẽ. Một số lợi ích có thể kể đến như:

 • Tăng hiệu quả và năng suất làm việc của nhân viên: vai trò của văn hóa doanh nghiệp tích cực tạo điều kiện để nhân viên cảm thấy có sự hứng thú với công việc, khiến năng suất và hiệu quả làm việc tăng.
 • Giữ chân nhân viên: khi được làm việc trong một môi trường phù hợp, nhân viên sẽ cảm thấy gắn bó và muốn làm việc lâu dài tại nơi đây.
 • Tăng hiệu quả làm việc nhóm: những nhân viên làm việc trong cùng một môi trường có văn hóa chuyên nghiệp sẽ có sự gắn kết nhất định giúp quá trình làm việc nhóm suôn sẻ và hiệu quả hơn.
 • Cải thiện chất lượng dịch vụ: nhân viên hài lòng với văn hóa của công ty sẽ có tinh thần tốt, từ đó làm việc và cung cấp các dịch vụ sẽ tận tâm hơn.
 • Tạo môi trường làm việc thoải mái, chuyên nghiệp: văn hóa tại nơi làm việc tích cực sẽ tạo thành môi trường làm việc thoải mái, thân thiện và chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ quy trình tuyển dụng: một doanh nghiệp có nét văn hóa riêng biệt và nổi bật thường thu hút nhiều ứng viên giỏi và tài năng.

Việc xây dựng văn hóa làm việc chuyên nghiệp và tích cực không phải là dễ dàng, doanh nghiệp cần đầu tư nhiều về công sức lẫn thời gian. Chính vì thế, CoDX hy vọng những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc thiết lập văn hóa tại nơi làm việc chuyên nghiệp. Ngoài ra, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng  phần mềm hiện đại, tối ưu hóa hiệu quả trong quá trình xây dựng nét văn hóa riêng.