10 Cách xây dựng văn hóa làm việc chuyên nghiệp TÍCH CỰC mới nhất

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, văn hóa làm việc là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Môi trường làm việc có văn hóa tích cực sẽ giúp nâng cao hiệu suất của nhân viên và gia tăng sự gắn kết, giữ chân các nhân tài. Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid – 19 vừa qua, xu hướng của văn hóa nơi công sở cũng có nhiều thay đổi đáng kể. Hãy cùng Theo dõi ngay bài viết bên dưới để tìm hiểu cách xây dựng văn hóa tại nơi làm việc chuyên nghiệp tích cực nhất.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Văn hóa làm việc là gì?

Văn hóa làm việc là những giá trị, quan điểm, thói quen, cách thức giao tiếp và ứng xử cũng như môi trường và tinh thần làm việc của mọi người trong một tổ chức hay doanh nghiệp.

Đây là yếu tố nền tảng cơ bản ảnh hưởng đến sự thành công và phát triển của doanh nghiệp. Một môi trường làm việc tích cực sẽ giúp thúc đẩy động lực làm việc và phát triển bản thân, khuyến khích sự đổi mới và gắn kết các mối quan hệ công sở.

Văn hóa làm việc là gì?
Văn hóa làm việc là một phần rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp

Cũng giống như nhà tư vấn Quản trị – Peter Drucker đã từng nói: “Chiến lược chỉ là một bữa ăn sáng của văn hóa”. Bạn có thể có một chiến lược hiệu quả và những người giỏi nhất tuy nhiên mọi thứ sẽ đều vô nghĩa nếu không phù hợp với văn hóa làm việc.

Nguồn tham khảo: https://www.forbes.com/sites/forbescoachescouncil/2018/11/20/why-does-culture-eat-strategy-for-breakfast/

2. Cách xây dựng văn hóa làm việc chuyên nghiệp

Mặc dù biết văn hóa nơi làm việc rất quan trọng trong môi trường công sở. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách xây dựng chúng hiệu quả. 

10 cách xây dựng văn hóa làm việc chuyên nghiệp phổ biến là:

 • Tạo dựng giá trị của doanh nghiệp
 • Xây dựng hệ thống truyền thông nội bộ hiệu quả
 • Cải thiện văn hóa nơi làm việc
 • Xây dựng môi trường làm việc hiện tại, tiện nghi
 • Người lãnh đạo tài tình
 • Quan tâm đến nhân viên
 • Xây dựng môi trường làm việc thân thiện
 • Xây dựng chính sách rõ ràng
 • Thúc đẩy sự hợp tác – giao tiếp giữa nhân viên
 • Thiết lập mục tiêu rõ ràng và khen thưởng nhân viên

2.1 Tạo dựng giá trị của doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần xác định rõ ràng giá trị cốt lõi mà họ theo đuổi. Điều này được xem như là cam kết của doanh nghiệp, bởi giá trị cốt lõi sẽ ảnh hưởng và thể hiện rõ ràng trong chính sách và hành động.

Giá trị phù hợp với văn hóa doanh nghiệp
Giá trị mà doanh nghiệp hướng đến cần phù hợp với văn hóa làm việc

Doanh nghiệp cần thực hiện các hành động cụ thể để kết nối giá trị chung với trách nhiệm của nhân viên. Điều này giúp nhân viên tự hào khi thực hiện những giá trị tích cực này. Thái độ tích cực và hành động thực tế sẽ tạo nên một văn hóa làm việc tích cực và phát triển.

2.2 Xây dựng hệ thống truyền thông nội bộ hiệu quả

Xây dựng hệ thống truyền thông nội bộ hiệu quả là một yếu tố quan trọng trong việc tạo nên văn hóa làm việc chuyên nghiệp và tích cực trong doanh nghiệp. Hệ thống này phải đảm bảo việc truyền đạt thông tin, kiến thức và giá trị giữa các thành viên trong doanh nghiệp một cách hiệu quả. Dưới đây là một số cách xây dựng hệ thống truyền thông nội bộ hiệu quả:

 • Tạo ra các kênh truyền thông đa dạng như email, tin nhắn trong ứng dụng nội bộ, diễn đàn trực tuyến, bảng thông báo, hội nghị video, và các cuộc họp định kỳ.
 • Thông tin rõ ràng và minh bạch và cập nhật thường xuyên.
 • Xây dựng cổng thông tin nội bộ, nơi mà các thông tin, tài liệu, chính sách và tin tức được tổ chức và cập nhật một cách có hệ thống.
 • Khuyến khích giao tiếp hai chiều giữa lãnh đạo và nhân viên cũng như giữa các cấp quản lý.
 • Kết hợp truyền thông truyền thống và kỹ thuật số.
 • Sử dụng truyền thông nội bộ để tôn vinh thành tích, công bố các thành tựu và hoạt động của nhân viên.
 • Xem xét và thu thập phản hồi từ nhân viên về hiệu quả của hệ thống truyền thông nội bộ.

2.3 Cải thiện văn hóa nơi làm việc

Nhiều nhà quản lý nhân sự thường cho rằng văn hóa làm việc sẽ tự hình thành theo thời gian. Tuy nhiên, nếu không có sự định hướng và kiểm soát sự phát triển của văn hóa nơi làm việc sẽ dẫn đến một số rủi ro tiềm ẩn đáng kể.

Cần phải thấu hiểu tình hình hiện tại của doanh nghiệp và tìm ra những giá trị quan trọng cần chú trọng. Từ đó, các nhà quản lý nhân sự có thể hướng đến việc xây dựng một văn hóa tích cực, có lợi cho tất cả mọi người. 

Mặt khác, cũng nên giám sát và cải thiện văn hóa nơi làm việc một cách thường xuyên. Điều này giúp các nhà quản lý kịp thời tìm ra những vấn đề trong môi trường doanh nghiệp và giải quyết chúng. 

2.4 Xây dựng môi trường làm việc hiện đại, tiện nghi

Xây dựng môi trường làm việc hiện đại và tiện nghi là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân viên, cũng như góp phần hình thành nên văn hóa làm việc của doanh nghiệp.

Xây dựng môi trường làm việc góp phần hình thành văn hóa làm việc
Xây dựng môi trường làm việc hiện đại giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn

Môi trường làm việc tốt phải đảm bảo cung cấp không gian làm việc rộng rãi, thoải mái và được trang bị đầy đủ các tiện nghi cần thiết giúp nhân viên tập trung vào công việc. Ngoài ra, việc này còn thể hiện sự quan tâm đến cảm nhận và phúc lợi của nhân viên. 

2.5 Người lãnh đạo tài tình

Cách mà các nhà lãnh đạo và quản lý giao tiếp là yếu tố chủ chốt để tạo ra môi trường tích cực tại nơi làm việc. Nghiên cứu cho thấy rằng 6/10 người đã rời khỏi doanh nghiệp vì nguyên nhân liên quan đến người quản lý.

Đó là lý do tại sao cần có những người lãnh đạo tài tình có thể tạo điều kiện cho nhân viên phát triển bằng cách trao quyền làm việc hiệu quả.

2.6 Quan tâm đến nhân viên

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp rất chú trọng đến những chính sách đãi ngộ và khen thưởng phúc lợi của nhân viên. Bởi họ hiểu rằng, nhân viên là tài sản quý giá nhất và để giữ chân nhân tài thì cần phải có sự gắn kết giữa đôi bên.

Việc quan tâm đến nhân viên thường xuyên, tìm hiểu nhu cầu và giải đáp các khó khăn của họ sẽ góp phần xây dựng nên nét văn hóa tích cực. Không những vậy, nét văn hóa này còn giúp doanh nghiệp tăng sự uy tín và chuyên nghiệp.

2.7 Xây dựng môi trường làm việc thân thiện

Nơi làm việc tích cực là môi trường mà tất cả nhân viên được đánh giá công bằng và coi trọng. Mọi thành viên có cơ hội tiếp cận đến các đặc quyền một cách bình đẳng và nhận được phần thưởng xứng đáng. 

Những sự phân biệt về màu da, giới tính, sắc tộc, vùng miền nên được xóa bỏ nhằm xây dựng môi trường làm việc thân thiện. Dù là cấp trên hay nhân viên thông thường đều phải chấp nhận sự đa dạng và khác biệt của từng cá nhân trong tập thể để tạo văn hóa làm việc chuyên nghiệp.

2.8 Xây dựng chính sách rõ ràng

Các quy tắc, quyết định và chính sách của công ty đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành văn hóa tổ chức. Từ cách tuyển dụng, định hướng nhân viên mới, quy định về trang phục, chương trình đào tạo, quản lý hiệu suất, sức khỏe – tất cả đều ảnh hưởng đến thành công của doanh nghiệp.

Đặc biệt, các chính sách rõ ràng về các hành vi vi phạm nội quy của công ty sẽ phản ánh sự nghiêm túc, chỉnh chu của doanh nghiệp đối với việc xử lý các hành vi không phù hợp. Từ đó, giúp văn hóa nơi công ty trở nên chuyên nghiệp và có kỷ luật.

2.9 Thúc đẩy sự hợp tác – giao tiếp giữa nhân viên

Khuyến khích làm việc theo nhóm, giao tiếp cởi mở và trung thực là một trong những hành động giúp xây dựng văn hóa làm việc tích cực. Vì thế, bên cạnh các buổi họp cần tổ chức thêm các buổi giao lưu nội bộ trong các phòng ban để tạo cơ hội hòa nhập giữa các thành viên. 

Cải thiện văn hóa nhờ thúc đẩy sự hợp tác giữa nhân viên
Thúc đẩy sự hợp tác và giao tiếp giữa nhân viên giúp cải thiện văn hóa làm việc

Ngoài ra, các nhà quản lý cũng nên khuyến khích nhân viên tham gia các hoạt động học tập và trao đổi kiến thức để tăng cường tương tác nội bộ.

2.10 Thiết lập mục tiêu rõ ràng và khen thưởng nhân viên

Có thể nói, một trong những yếu tố dẫn đến những thành công của doanh nghiệp là động lực của đội ngũ nhân sự. Chúng ta thường cảm thấy được sự thôi thúc và thúc đẩy làm một việc gì đó khi có một mục tiêu rõ ràng. Điều này giúp chúng ta thoát khỏi trường hợp bị mơ hồ và không rõ định hướng trong quá trình làm việc.

Vì vậy, doanh nghiệp nên thiết lập những mục tiêu rõ ràng cho từng nhân viên. Đồng thời cũng nên có những chính sách khen thưởng rõ ràng và minh bạch cho những mục tiêu hoàn thành. Chỉ có như vậy, nhân viên sẽ cảm thấy bản thân được coi trọng và định hướng rõ ràng, từ đó văn hóa tại nơi làm việc cũng thêm phần tích cực hơn.

3. Vì sao cần xây dựng văn hóa nơi văn phòng?

Xây dựng và duy trì văn hóa làm việc tích cực trong văn phòng mang lại nhiều lợi ích và góp phần tạo ra một doanh nghiệp có sự gắn kết chặt chẽ. Một số lợi ích có thể kể đến như:

 • Tăng hiệu quả và năng suất làm việc của nhân viên: văn hóa tích cực tạo điều kiện để nhân viên cảm thấy có sự hứng thú với công việc, khiến năng suất và hiệu quả làm việc tăng.
 • Giữ chân nhân viên: khi được làm việc trong một môi trường phù hợp, nhân viên sẽ cảm thấy gắn bó và muốn làm việc lâu dài tại nơi đây.
 • Tăng hiệu quả làm việc nhóm: những nhân viên làm việc trong cùng một môi trường có văn hóa chuyên nghiệp sẽ có sự gắn kết nhất định giúp quá trình làm việc nhóm suôn sẻ và hiệu quả hơn.
 • Cải thiện chất lượng dịch vụ: nhân viên hài lòng với văn hóa của công ty sẽ có tinh thần tốt, từ đó làm việc và cung cấp các dịch vụ sẽ tận tâm hơn.
 • Tạo môi trường làm việc thoải mái, chuyên nghiệp: văn hóa tại nơi làm việc tích cực sẽ tạo thành môi trường làm việc thoải mái, thân thiện và chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ quy trình tuyển dụng: một doanh nghiệp có nét văn hóa riêng biệt và nổi bật thường thu hút nhiều ứng viên giỏi và tài năng.

4. Văn hóa làm việc của người Việt Nam

Có thể nói, email là một trong những văn hóa không thể thiếu trong môi trường công sở Việt Nam. Những công việc hay văn bản liên quan đến công việc phần lớn đều được trao đổi qua email. Tuy nhiên, văn hóa email hiện nay vẫn còn nhiều thiếu sót. Chính vì thế, việc tìm ra các công cụ hiện đại và tự động hóa để thay thế là rất cần thiết. 

Văn hóa làm việc của người Việt Nam
Nên áp dụng công nghệ và các nền tảng hiện đại trong việc xây dựng văn hóa làm việc

Bên cạnh đó, một số văn hóa nơi công sở đặc biệt của người Việt Nam được rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới đánh giá cao như: văn hóa ngủ trưa, văn hóa xem công ty như gia đình,… Thế nhưng, nhìn chung ở các văn hóa khác, chúng ta vẫn đang thực hiện một cách truyền thống.

Một số nước phát triển trên thế giới đã áp dụng nhiều công nghệ và các nền tảng khác nhau để cải thiện văn hóa tại nơi làm việc trở nên tích cực và chuyên nghiệp hơn.

5. Phá bỏ văn hóa làm việc “lỗi thời” với CoDX – Workspace

CoDX-Workspace là giải pháp tạo tương tác trong không gian làm việc nhóm – không gian toàn tổ chức. Một môi trường cộng tác sinh động – kết nối & chia sẻ dễ dàng – mọi lúc – mọi nơi. Gia tăng tình đoàn kết, truyền thông các chủ trương chính sách doanh nghiệp một cách nhất quán. Thúc đẩy nhân viên cống hiến, am hiểu văn hóa doanh nghiệp theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Một số tính năng nổi trội của Mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp CoDX như sau:

Kênh nhân viên chia sẻ thông tin

 • Trao thông điệp
 • Chia sẻ tài nguyên
 • Tạo sổ tay cá nhân
 • Gắn kết đội nhóm

Kênh tin tức – sự kiện doanh nghiệp

Hiệu quả của việc truyền thông nội bộ tăng đến 200% bởi tính nhất quán, tức thời.

 • Tổ chức kênh thông tin nội bộ chính thức
 • Truyền thông kịp thời, mọi lúc – mọi nơi
 • Thông tin chính xác mọi tin tức – sự kiện
 • Kết nối nhân viên với mọi hoạt động doanh nghiệp
mạng xã hội nội bộ codx
Giao diện phần mềm mạng xã hội nội bộ CoDX-Workspace

Kênh hỏi đáp phòng nhân sự

 • Công cụ live-chat trực tuyến từ phòng nhân sự tại cổng thông tin. Tạo nên giao tiếp từ mọi vai trò trong tổ chức doanh nghiệp, xây dựng mạng xã hội nội bộ toàn diện.
 • Công cụ giúp giải đáp, hướng dẫn ngay lập tức khi nhận được vấn đề, đảm bảo khi nhân viên cần là có. Nâng cao mức độ hài lòng của nhân viên, giảm thiểu lãng phí thời gian chờ và đôi khi là thiệt hại vật chất từ việc không được hỗ trợ, hướng dẫn đúng và đủ

Hệ thống Mạng xã hội nội bộ của CoDX cho phép Doanh nghiệp tạo nên một không gian làm việc kỹ thuật số giúp Doanh nghiệp:

 • Xây dựng không gian làm việc gắn kết, phá bỏ mọi rào cản địa lý, không gian và thời gian khi nhân viên được chia sẻ các thông điệp.
 • Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp theo con đường tự nhiên, đơn giản bằng những thông điệp sẻ chia, tuyên dương các hành vi theo giá trị cốt lõi.
 • Xây dựng công cụ truyền thông nội bộ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí. Nâng cao trải nghiệm nhân viên trong hành trình làm việc tại Doanh Nghiệp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

Việc xây dựng văn hóa làm việc chuyên nghiệp và tích cực không phải là dễ dàng, doanh nghiệp cần đầu tư nhiều về công sức lẫn thời gian. Chính vì thế, CoDX hy vọng những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc thiết lập văn hóa tại nơi làm việc chuyên nghiệp. Ngoài ra, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu sử dụng  phần mềm hiện đại, tối ưu hóa hiệu quả trong quá trình xây dựng nét văn hóa riêng.