Giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp – Tìm hiểu chi tiết

Văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Trong đó, giá trị cốt lõi là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của tổ chức. Vậy giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp là gì? Trong bài viết dưới đây CoDX sẽ giúp bạn hiểu chi tiết về chủ đề này nhé.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức chuyển đổi số của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Banner EXP top

1. Giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp là gì?

Giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp là những niềm tin, nguyên tắc, chuẩn mực đạo đức mà doanh nghiệp đề cao và hướng đến. Chúng là nền tảng cho mọi hoạt động của doanh nghiệp, từ chiến lược kinh doanh cho đến hành vi của nhân viên.

giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp là gì?
Giá trị cốt lõi là yếu tố quan trọng nhất trong văn hóa doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi trong một doanh nghiệp cụ thể như sau:

 • Giá trị cốt lõi chung: Là những giá trị được chia sẻ bởi nhiều doanh nghiệp, chẳng hạn như lòng trung thực, chất lượng, sáng tạo, trách nhiệm xã hội.
 • Giá trị cốt lõi riêng biệt: Là những giá trị đặc trưng cho từng doanh nghiệp phản ánh bản sắc và sứ mệnh riêng của doanh nghiệp đó.

2. Giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp gồm những yếu tố nào?

Khi nói về văn hóa doanh nghiệp thì giá trị cốt lõi chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp bao gồm 5 yếu tố cụ thể sau:

 • Tầm nhìn
 • Giá trị cốt lõi
 • Thực tiễn
 • Con người
 • Câu chuyện văn hóa doanh nghiệp

2.1 Tầm nhìn

Tầm nhìn là bức tranh tổng thể về tương lai mà doanh nghiệp muốn đạt được. Nó được lãnh đạo đề ra từ khi bắt đầu thành lập doanh nghiệp, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của tổ chức trong hiện tại và tương lai.

tầm nhìn là giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp
Tầm nhìn là bức tranh tổng thể về tương lai của doanh nghiệp

Có thể thấy, tầm nhìn về giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp là những giá trị mà doanh nghiệp mong muốn đạt được và gìn giữ. Đó là nền tảng để xây dựng nền văn hóa doanh nghiệp, định hướng hành vi của nhân viên và giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

2.2 Giá trị cốt lõi

Yếu tố về giá trị cốt lõi là những nguyên tắc, niềm tin mà doanh nghiệp hướng tới. Chúng là những đặc trưng riêng biệt của doanh nghiệp, giữ vai trò như tấm áo nhận diện đối với khách hàng và đối tác.

giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp
Giá trị cốt lõi là nền tảng cho mọi hoạt động của tổ chức

Chẳng hạn như, một doanh nghiệp coi trọng chất lượng sản phẩm thì sẽ luôn nỗ lực cải tiến sản phẩm, dịch vụ để đảm bảo chất lượng cao nhất. Còn doanh nghiệp coi trọng sự đổi mới thì sẽ luôn khuyến khích nhân viên sáng tạo và thử nghiệm những ý tưởng mới.

Giá trị cốt lõi là thước đo chuẩn mực cho mọi hoạt động của doanh nghiệp từ sản xuất, kinh doanh, quản trị đến văn hóa doanh nghiệp. Chúng là nền tảng vững chắc giúp doanh nghiệp phát triển thế mạnh thương hiệu.

2.3 Thực tiễn

Chiến lược và tầm nhìn của lãnh đạo chỉ là lý thuyết, nếu không được triển khai thực tế thì sẽ trở thành viển vông không có cách nào đạt được. Doanh nghiệp sẽ không thể phát triển nếu chỉ dựa vào những ý tưởng mơ hồ.

Cũng vì lý do đó mà giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp cần bám sát thực tế, dựa trên tiềm lực và nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp. Nó phải được xây dựng trên nền tảng của nhân viên, công nghệ kỹ thuật để tạo bước đệm phát triển lâu dài cho doanh nghiệp.

2.4 Con người

Con người là yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ tổ chức nào. Việc phát triển nguồn nhân lực là chìa khóa cho sự thành công của mọi doanh nghiệp. Họ là những người tạo ra tầm nhìn, chia sẻ chiến lược, tạo nên giá trị cốt lõi và thực hiện các mục tiêu. Nếu không có con người, một doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại cũng như phát triển một cách lâu dài.

con người là yếu tố cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp
Con người là yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào

2.5 Câu chuyện văn hóa doanh nghiệp

Những doanh nghiệp thành công thường có những câu chuyện văn hóa riêng, được kể lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Những câu chuyện này không chỉ là một phần của lịch sử doanh nghiệp mà còn là yếu tố quan trọng giúp gắn kết, truyền cảm hứng cho nhân viên.

Việc xây dựng và phát triển câu chuyện văn hóa doanh nghiệp là một quá trình lâu dài cần sự nỗ lực của cả doanh nghiệp và nhân viên. Tuy nhiên, những lợi ích mà câu chuyện văn hóa doanh nghiệp mang lại sẽ vô cùng to lớn giúp doanh nghiệp đi đến thành công.

3. Giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp có vai trò gì?

Giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển tổ chức, cụ thể:

 • Giá trị cốt lõi là là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của tổ chức. Giúp xây dựng hình ảnh và định hình tính cách của tổ chức tạo nên sức mạnh bên trong thúc đẩy sự thành công cho doanh nghiệp.  
 • Giá trị cốt lõi là cơ sở để ban lãnh đạo, nhà quản lý đưa ra các quyết định, chính sách phù hợp với định hướng phát triển của tổ chức.  
 • Xây dựng hình ảnh, phát huy thế mạnh thương hiệu để lại ấn tượng mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng và đối tác. 
 • Yếu tố quan trọng việc thu hút và giữ chân nhân tài. Những nhân viên giỏi sẽ muốn gắn bó với những tổ chức có văn hóa phù hợp với bản thân.  

4. Hình thành giá trị cốt lõi của văn hóa tổ chức với hệ thống CoDX – EXP

Giá trị cốt lõi được ví như linh hồn của doanh nghiệp, nó giúp định hình nên sự khác biệt của công ty, doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh. Do đó việc xây dựng, hình thành giá trị cốt lõi của văn hóa trong tất cả hành vi, hoạt động của doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Nền tảng quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX – EXP hoạt động với kim chỉ nam xây dựng giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp thấm nhuần tự nhiên trong từng hành vi.

CoDX – EXP là một hệ thống Quản lý trải nghiệm nhân viên REAL-TIME, đặt nhân viên thành trung tâm của mọi dịch vụ để ghi nhận được mọi trải nghiệm:

 • REAL-TIME trong Ghi nhận mọi cảm xúc nhân viên & phản hồi đa chiều 360 độ.
 • REAL-TIME trong Tuyên dương – Động viên – Khen thưởng.
 • REAL-TIME trong Tự thưởng – Được thưởng theo đúng nhu cầu từng cá nhân.
 • REAL-TIME trong Cải tiến liên tục toàn tổ chức bằng đề xuất – góp ý.
 • REAL-TIME trong Xây dựng văn hóa doanh nghiệp thấm nhuần tự nhiên trong từng hành vi của khung năng lực cốt lõi.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN CODX-EXP

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

CoDX - EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: 

 • Phần mềm thông điệp tuyên dương CoDX - Thank you card cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, cảm ơn, thiệp mừng, nhắn gửi, góp ý, đề xuất tạo sự gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức mọi lúc - mọi nơi - mọi cấp bậc.
 • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.
 • Bảng xếp hạng thành tích vinh danh nhân viên có hành vi phát triển theo khung năng lực lõi từ thông điệp realtime.
 • Phần mềm khảo sát nhân viên, lắng nghe nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp, từ đó cải thiện liên tục mọi trải nghiệm và gia tăng sự gắn kết.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX - EXP cực “hời”:

 • 90 ngày trải nghiệm hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX - EXP miễn phí.
 • Sử dụng miễn phí lên đến 180 ngày hệ thống không gian làm việc số với hơn 10 công cụ số khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và kết nối.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

banner exp

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Thông qua bài viết trên đây CoDX đã mang đến những thông tin hữu ích về 5 yếu quan trọng trong giá trị cốt lõi của văn hóa doanh nghiệp. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ có chiến lược xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp để tạo ra môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: