Work From Home Là Gì Và Những Điều Cần Biết

Trước những làn sóng covid, rất nhiều công ty trên thế giới và Việt Nam cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Vừa để đảm bảo an toàn sức khỏe nhân viên, vừa đảm bảo giãn cách xã hội hiệu quả. Cụm từ work from home dần trở nên quen thuộc hơn đối với chúng ta. Vậy Work From Home là gì? Đây có phải là xu hướng cho tương lai hay không, hay chỉ là xu hướng ngắn hạn tạm thời. Cùng CoDX tìm hiểu vấn đề trên thông qua bài viết sau nhé:

1. Vậy Work From Home là gì?

Work from home (WFH) hay remote working được hiểu là “ làm việc tại nhà” hoặc là “làm việc từ xa”. Là hình thức làm việc ngoài các địa điểm văn phòng, công ty hay doanh nghiệp.

Hình thức này đã có từ lâu nhưng không phổ biến, chỉ áp dụng cho một số ngành nghề không yêu cầu nhân viên làm việc tại doanh nghiệp. Có thể áp dụng cho toàn bộ nhân viên hoặc cho một số trường hợp đặc biệt, thật sự cần thiết.

2. Vì sao Work From Home có thể trở thành xu hướng làm việc của tương lai?

Vì sao mô hình WFH lại được nhiều doanh nghiệp và người lao động hưởng ứng.

Trước đây việc “WFH là gì” không được các nhà quản trị nguồn lực khuyến khích. Bởi vì WFH có thể làm nhân viên sao nhãng và mất tập trung trong công việc. Không những vậy, việc nhân viên làm việc tại nhà sẽ khó cho việc theo dõi và giám sát quy trình làm việc của nhân viên….vv. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 trước những làn sóng Covid cho đến hiện tại. Cụm từ WFH này ngày càng trở nên phố biến và được doanh nghiệp áp dụng rộng rãi. Nó được xem là xu hướng làm việc tất yếu mà các doanh nghiệp phải tuân thủ.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc WFH trước đây không đước đánh giá cao có thể là do hạn chế về mặt công nghệ. Tuy nhiên, với sự chuyển đổi công nghệ mạnh mẽ và số hóa hiện nay thì WFH lại có các ưu điểm và lợi ích của mình. Thông qua hỗ trợ từ các phần mềm và công nghệ số nhà quản trị dễ dàng quản lý và điều phối công việc qua các thiết bị kết nối internet. Cũng như, mô hình WFH trở nên đa dạng phù hợp với nhiều hình thức kinh doanh, nhiều loại hình doanh nghiệp hơn.

Xem thêm: Tìm Hiểu Workplace Doanh Nghiệp Là Gì?

Theo khảo sát các nhân viên WFH cũng thấy được hiệu quả làm việc tại nhà khả quan. Cụ thể:

  • Thời gian làm việc tại nhà của nhân viên gấp 1.4 lần so với làm việc tại văn phòng. Như vậy nếu tính theo thời gian 1 năm làm việc thì WFH sẽ tăng thêm 17 ngày làm việc
  • Khi làm việc WFH thời gian giải lao trung bình của 1 nhân viên chỉ khoảng 22 phút. Tuy nhiên họ có thể làm thêm khoảng 10-30 phút mỗi ngày.
  • Thời gian hao phí trung bình khoảng 37 phút/ngày của nhân viên làm việc tại văn phòng. Nhưng khi WFH thì chỉ mất khoảng 27 phút.
  • Có khoảng 15% nhân viên WFH cho rằng họ bị mất tập trung trong quá trình làm việc bởi cấp trên. Trong khi đó số liệu nhân viên bị mất tập trung tại văn phòng lên đến 22%.

Khi áp dụng xu hướng làm việc từ xa sẽ làm nhân viên thường gặp vấn đề trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên về cơ bản, việc WFH làm họ hài lòng và cảm thấy mang đến nhiều lợi ích cho họ.

3. Những lợi ích của Work From Home là gì?

WFH mang lại khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp lẫn nhân viên, cụ thể là một vài điểm sau:

Tiết kiệm chi phí

Điều đầu tiên và dễ nhận ra khi WFH là giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Thông qua việc nhân viên WFH mà doanh nghiệp tiết kiệm được không gian, trang thiết bị và các chi phí liên quan khi nhân viên đến văn phòng làm việc. Trong báo cáo Dell năm 2019, nhờ áp dụng mô hình WFH mà công ty này đã tiết kiệm được khoảng 12 triệu đô. Việc nhân viên làm việc tại nhà đồng nghĩa doanh nghiệp giảm được các chi phí điện nước, phụ cấp, xăng xe…vv.

Còn đối với nhân viên việc “WFH là gì” giúp họ tiết kiệm tối đa các chi phí so với đến văn phòng. Các khoản chi phí di chuyển, đi lại đến văn phòng, xăng xe cũng được tiết kiệm. Ngoài ra, còn tiết giảm các chi phí về trang phục, makeup đối với nhân viên nữ.

Cải thiện năng suất làm việc và giảm căng thẳng

Xem thêm: 07 Lợi Ích Khi Triển Khai Ví Điện Tử Nhân Viên

Theo một khảo sát về năng suất làm việc thang điểm cao nhất là thang điểm 10. Thì các nhân viên làm việc WFH sẽ đạt thang điểm 7.7 so với thang điểm 6.5 của các nhân viên làm việc tại văn phòng. Điều này cũng chỉ ra việc WFH sẽ giúp nhân viên tối ưu thời gian và tăng hiệu suất:

  • Nhân viên làm việc WFH ít áp lực hơn làm việc tại văn phòng. Họ cũng không phải mất nhiều thời gian di chuyển đến công ty. Từ đó họ thoải mái hơn và hoàn thành các công việc nhanh chính xác hơn.
  • Việc WFH nhân viên có thể ăn mặc thoải mái, không cần phải đắn đo và tốn nhiều thời gian cho việc chọn trang phục. Giúp họ tập trung và có thời gian hơn cho công việc.
  • WFH còn giúp nhân viên tránh bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn xung quanh từ đồng nghiệp, điện thoại hay cấp trên. Điều này giúp họ tập trung tinh thần tốt hơn, xử lý công việc trơn tru và suôn sẻ hơn.

Đa dạng nguồn nhân lực công ty

Việc work from home là gì sẽ giúp doanh nghiệp đa dạng nguồn lực. Thực tế có khá nhiều nhân tài không thể làm việc trực tiếp tại văn phòng với những lý do khác nhau. Với mô hình WFH thì doanh nghiệp có thể lựa chọn mọi nguồn lực, với địa lý đa dạng.

Bảo vệ an toàn cho nhân viên

Làm việc tại nhà sẽ giúp giảm thiểu mọi rủi ro đến an toàn sức khỏe nhân viên. Nhất là trong thời buổi dịch bệnh vẫn đang phức tạp và khó lường như hiện nay. Ngoài ra, WFH còn giúp bảo vệ cộng đồng, tuân thủ quy định trong phòng và chống dịch của nước ta nói riêng và thế giới nói chung.

Với những chia sẻ trên CoDX hy vọng mọi người có thêm thông tin và hiểu rõ work from home là gì. Với nền kinh tế hiện đại và số hóa hiện nay thì mô hình WFH sẽ là xu hướng của tương lai.