Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản – 10 Đặc trưng nổi bật đáng học hỏi

Nhật Bản là quốc gia có sự phát triển vượt bậc về nhiều mặt, là “tấm gương sáng” để bạn bè châu Á noi theo. Người Nhật rất chú trọng lễ nghi, cách ứng xử giao tiếp thường ngày, đúng giờ, kỷ luật và đặc biệt sợ làm phiền đến người khác. Đây cũng chính là những nét rất riêng trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, giúp họ có nền kinh tế tăng trưởng đáng ngưỡng mộ. Cùng CoDX tìm hiểu chi tiết những nét đặc trưng trong văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản qua bài viết dưới đây nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Banner EXP top

1. 10 Đặc trưng của văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản

Người Nhật có cách xây dựng văn hóa ứng xử, văn hóa kinh doanh rất riêng. Dưới đây là 10 đặc trưng cơ bản:

 • Văn hóa trao và nhận danh thiếp.
 • Văn hóa cầu tiến, không ngại thử thách
 • Văn hóa tôn trọng và nghiêm túc với công việc
 • Văn hóa gắn kết mối quan hệ nội bộ doanh nghiệp
 • Văn hóa gắn kết mối quan hệ nội bộ doanh nghiệp
 • Văn hóa đúng giờ
 • Văn hóa đề cao tinh thần trách nhiệm
 • Văn hóa phân bậc rõ ràng trong công việc
 • Văn hóa tặng quà
 • Văn hóa giao tiếp, ứng xử khéo léo của người Nhật
 • Văn hóa luôn chú trọng về mặt hình thức
Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản
Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản có nhiều nét đặc trưng đáng học hỏi.

1.1 Văn hóa trao và nhận danh thiếp

Trao và nhận danh thiếp là một trong những Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp Nhật Bản. Nó đơn thuần không chỉ là việc trao một mảnh giấy bình thường mà đó còn là hành vi nền tảng mở đầu cho một mối quan hệ song phương tốt đẹp. 

Người nhận sẽ nhận danh thiếp bằng hai tay, đọc bằng giọng to và rõ. Hành động này sẽ khiến cho đối phương cảm thấy được tôn trọng. 

1.2 Văn hóa cầu tiến, không ngại thử thách

Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản đáng được học hỏi chính là cách con người đương đầu với thử thách. Họ luôn tìm tòi, học hỏi để hoàn thành công việc tốt nhất.  Điều này cũng được minh chứng khá rõ khi có rất nhiều doanh nghiệp Nhật bắt đầu với quy mô nhỏ và dần mở rộng ra toàn thế giới. 

Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản
Trong văn hóa kinh doanh của người Nhật, họ luôn đối đầu với khó khăn thử thách.

1.3 Văn hóa tôn trọng và nghiêm túc với công việc

Trong Văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản, tiêu chuẩn để đánh giá nhân viên không chỉ bao gồm hiệu suất công việc mà còn dựa vào thái độ của họ. Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo cần tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc để nâng cao hiệu quả công việc. 

1.4 Văn hóa gắn kết mối quan hệ nội bộ doanh nghiệp

Đối với văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, các mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, cấp trên và cấp dưới hay đồng nghiệp với nhau rất được coi trọng. Việc xây dựng những mắt xích quan hệ chân thành, gắn bó chính là nền tảng để hoạt động đội nhóm phát triển bền vững. 

Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản
Văn hóa gắn kết mối quan hệ nội bộ doanh nghiệp được người Nhật quan tâm.

Với sự bùng nổ của công nghệ, mạng xã hội nội bộ CoDX Workspace – giải pháp tạo ra sự tương tác sinh động giữa các cá nhân trong không gian làm việc nhóm. CoDX Workspace được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi những tính năng nổi bật:

 • Dễ dàng chia sẻ và tra cứu thông tin nhanh chóng. 
 • Luôn có sẵn các công cụ cần thiết để hỗ trợ nhân viên làm việc hiệu quả. 
 • Cho phép trò chuyện trực tuyến, kết nối liền mạch với đồng nghiệp chỉ bằng một cú nhấp chuột. 
 • Toàn bộ thông tin được mã hóa, bảo mật chuyên nghiệp.

PHẦN MỀM MẠNG XÃ HỘI CODX - WORKSPACE

CoDX-Workspace là giải pháp tạo tương tác trong không gian làm việc nhóm – không gian toàn tổ chức. Một môi trường cộng tác sinh động – kết nối & chia sẻ dễ dàng – mọi lúc – mọi nơi. Gia tăng tình đoàn kết, truyền thông các chủ trương chính sách doanh nghiệp một cách nhất quán. Thúc đẩy nhân viên cống hiến, am hiểu văn hóa doanh nghiệp theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Hệ thống Mạng xã hội nội bộ của CoDX cho phép Doanh nghiệp tạo nên một không gian làm việc kỹ thuật số giúp Doanh nghiệp:

 • Xây dựng không gian làm việc gắn kết, phá bỏ mọi rào cản địa lý, không gian và thời gian khi nhân viên được chia sẻ các thông điệp.
 • Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp theo con đường tự nhiên, đơn giản bằng những thông điệp sẻ chia, tuyên dương các hành vi theo giá trị cốt lõi.
 • Xây dựng công cụ truyền thông nội bộ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí. Nâng cao trải nghiệm nhân viên trong hành trình làm việc tại Doanh Nghiệp.


Đăng ký dùng thử CoDX - WorkSpace để được trực tiếp trải nghiệm miễn phí phần mềm 30 ngày.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1.5 Văn hóa đúng giờ

Đúng giờ, tôn trọng giờ giấc là một trong những nét văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản mà bạn dễ dàng nhìn thấy. Tất cả doanh nghiệp, tổ chức đều coi trọng vấn đề quản lý thời gian cũng như thời gian hoàn thành công việc. 

1.6 Văn hóa đề cao tinh thần trách nhiệm

Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp Nhật Bản được nhiều quốc gia ngưỡng mộ là tinh thần trách nhiệm trong công việc. Thay vì chối bỏ trách nhiệm khi phạm lỗi, người Nhật thường sẽ tự giác nhận lỗi sai và tìm ra cách khắc phục hậu quả. 

1.7 Văn hóa phân bậc rõ ràng trong công việc

Nếu tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, bạn sẽ thấy rõ, người Nhật không thích chuyển việc. Thực tế, sự phân bậc trong doanh nghiệp tại Nhật rất hà khắc. 

Hiểu một cách nôm na, người nào làm việc trước chính là đàn anh, người làm sau là đàn em. Những người có chức vụ càng cao sẽ có nhiều quyền hành hơn so với người cấp thấp. 

1.8 Văn hóa tặng quà

Tặng quà vốn là nét đặc trưng trong văn hóa doanh nghiệp của người Nhật. Họ cho rằng, tặng quà chính là một nghệ thuật, nó thể hiện sự kính trọng, thái độ ngưỡng mộ đối với những người bề trên hoặc đồng nghiệp…Họ thường tặng quà cho nhau vào những ngày quan trọng hoặc những sự kiện đặc biệt như thăng chức, ngày đầu gặp mặt,…

1.9 Văn hóa giao tiếp, ứng xử khéo léo của người Nhật

Cách hành sự khéo léo của người Nhật rất đáng được tôn vinh và học hỏi. Khi làm việc, vấn đề khiển trách khi đối phương phạm phải sai lầm là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, người Nhật sẽ có cách ứng xử riêng trong tình huống này, không gây xúc phạm đến người khác. Mặc dù vậy, họ cũng thể hiện rõ để đối phương biết rằng, không nên phạm một lỗi sai tương tự.

Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp Nhật Bản
Người Nhật được thế giới biết đến bởi cách hành xử khéo léo trong công việc và đời sống.

1.10 Văn hóa luôn chú trọng về mặt hình thức

Coi trọng hình thức là nét đặc trưng riêng trong văn hóa Nhật Bản. Người Nhật cho rằng, chú ý đến hình thức bên ngoài chính là phép lịch sự thể hiện việc gìn giữ phẩm chất con người, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh. Trang phục đi làm phải phù hợp, gọn gàng và sạch sẽ.

Banner EXP between

2. So sánh văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam

Thực tế cho thấy, sự khác nhau về phong tục tập quán hay nhân khẩu học cũng tạo ra điểm khác biệt trong văn hóa doanh nghiệp của từng quốc gia. Dưới đây là so sánh một vài khía cạnh trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam. 

Nội dung so sánh

Nhật Bản

Việt Nam

Văn hóa đúng giờ

Đi làm sớm 5 – 10 phút là luật bất thành văn. 

Đi làm trễ 5-10 phút là điều khá phổ biến. 

Văn hóa thứ bậc

Coi trọng văn hóa thứ bậc (văn hóa tiền bối và hậu bối)

Làm việc thoải mái, ít khuôn phép hơn. 

Văn hóa tập thể

Không thích bản thân quá nổi bật giữa đám đông. Doanh nghiệp Nhật Bản đề cao tinh thần tập thể, tinh thần đoàn kết cùng nhau đạt lợi ích chung. 

Người Việt thường chú ý vào lợi ích cá nhân, cố gắng làm bản thân trở nên nổi bật, tạo ấn tượng trong mắt cấp trên và đồng nghiệp.

Từ những điều trên có thể thấy, Văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản có rất nhiều điều thú vị để người Việt học hỏi, cụ thể:

 • Nghiêm khắc trong công việc sẽ mang đến cho bạn sự thành công. 
 • Cúi đầu trước người khác không phải là điều làm mình thấp hèn đi, đó là cách thể hiện sự tôn kính với đối phương. 
 • Luôn hành động và làm việc vì tập thể, không áp đặt suy nghĩ cá nhân. 
 • Làm việc một cách có nguyên tắc, không có ngoại lệ. 
 • Học cách yêu công việc như chính cuộc sống của mình, chăm chỉ và mong muốn đóng góp cho xã hội. 
Văn hóa kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản
Văn hóa doanh nghiệp Nhật có nhiều điểm nổi bật để chúng ta học hỏi.

Văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản có nhiều nét độc đáo để chúng ta học hỏi và noi theo. Hy vọng rằng, với những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích và cần thiết nhất. Để áp dụng văn hóa doanh nghiệp Nhật vào môi trường doanh nghiệp tại Việt Nam nhưng không gây ra những trở ngại đầu tiên, bạn có thể lựa chọn mạng xã hội nội bộ CoDX Workspace – giải pháp tối ưu cho mọi vấn đề liên quan đến văn hóa nội bộ.