Sự hài lòng trong công việc là gì? Vai trò, đặc điểm quan trọng

Thực tế tại các doanh nghiệp cho thấy, sự hài lòng trong công việc của mỗi nhân viên có mối quan hệ chặt chẽ với hiệu suất làm việc của họ. Khi nhân viên có sự hài lòng, họ sẽ làm việc một cách hăng say, chăm chỉ và đem lại hiệu quả cao nhất. Vậy sự hài lòng trong công việc là gì, nó có vai trò như thế nào đối với quá trình phát triển của các doanh nghiệp hiện nay? Cùng CoDX tìm câu trả lời cụ thể trong bài viết dưới đây nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Sự hài lòng trong công việc là gì?

Sự hài lòng của nhân viên trong công việc là một thuật ngữ rộng được ngành nhân sự sử dụng để mô tả các mức độ hài lòng của nhân viên đối với công viên tại doanh nghiệp hay tổ chức họ đang làm việc. 

Sự hài lòng trong công việc là gì
Sự hài lòng trong công việc có quan hệ gắn bó chặt chẽ với hiệu suất làm việc của mỗi nhân viên

Thực tế, nhiều doanh nghiệp rất quan tâm đến vấn đề này. Sự hài lòng trong công việc là số liệu quan trọng để giúp xác định chính xác tình trạng chung của doanh nghiệp. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên để đo lường cũng như theo dõi xu hướng hài lòng của họ theo thời gian nhất định. Như vậy, mức độ hài lòng cao cho thấy nhân viên hài lòng với cách mà doanh nghiệp đối xử với họ. 

2. Vai trò của sự hài lòng trong công việc của nhân viên là gì?

Bên cạnh câu hỏi sự hài lòng trong công việc là gì? Tầm quan trọng sự hài lòng của nhân viên cũng nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp. Sự hài lòng của nhân viên không chỉ giúp họ gắn bó lâu dài hơn mà nó còn đem lại nhiều giá trị thiết thực khác: 

 • Tăng năng suất làm việc: Bất kể là chức danh công việc nào, khi có được sự hài lòng trong công việc, nhân viên sẽ làm việc với tinh thần tốt hơn, sản xuất với số lượng nhiều hơn. Từ đó, có xu hướng đạt năng suất cao hơn. 
 • Tiết kiệm các chi phí đào tạo và tuyển dụng người mới: Khi nhân viên có được sự hài lòng nhất định trong công việc, thường họ sẽ ít khi lựa chọn rời bỏ doanh doanh. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm các khoản chi phí tuyển dụng và đào tạo ứng viên mới. 
 • Tăng lợi nhuận: Khi tìm hiểu về sự hài lòng của nhân viên là gì có thể thấy rất rõ, khi họ có được sự hài lòng nhất định, năng suất làm việc sẽ tăng cao từ đó tăng lợi nhuận một cách rõ ràng. 
 • Sự trung thành: Khi nhân viên cảm thấy hài lòng với những chính sách mà doanh nghiệp đưa ra, họ sẽ gắn bó và trung thành với doanh nghiệp đó. Bên cạnh đó, khi có được sự hài lòng của nhân viên trong công việc, doanh nghiệp sẽ dễ dàng xây dựng được hình ảnh thương hiệu trong mắt đối tác và khách hàng. 
Vai trò của sự hài lòng trong công việc của nhân viên
Sự hài lòng trong công việc giúp nhân viên gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp

3. Đặc điểm của sự hài lòng trong công việc là gì?

Có thể thấy, sự hài lòng của nhân viên trong công việc vô cùng quan trọng. Do đó, bất kể là doanh nghiệp nhỏ hay lớn vẫn luôn tìm cách nâng cao sự hài lòng đó. Thực tế, điều này được thể hiện khá rõ qua những đặc điểm cơ bản dưới đây:

 • Thái độ đối với công việc luôn ở mức tốt nhất.
 • Hiệu suất làm việc cao
 • Kết quả vượt xa sự kỳ vọng và mong đợi. 
 • Sự hài lòng trong công việc còn được thể hiện qua những hành vi tích cực. 

3.1 Thái độ đối với công việc luôn ở mức tốt nhất

Đặc điểm của sự hài lòng trong công việc là gì? Vốn là câu hỏi được nhiều nhà quản trị quan tâm trong thời gian qua. Đặc điểm đầu tiên phải kể đến là thái độ đối với công việc luôn ở mức tốt nhất. 

Bất kể là công việc hay cuộc sống thường ngày, chính thái độ cảm xúc sẽ dẫn dắt hành vi của mỗi chúng ta. Nếu thái độ tốt sẽ dẫn theo hành động tốt và ngược lại. Doanh nghiệp tạo được sự hài lòng, nhân viên sẽ có thái độ làm việc tích cực, từ đó nâng cao năng suất và xây dựng môi trường thoải mái nhất. 

3.2 Hiệu suất công việc cao

Thực tế có thể thấy, bên cạnh thái độ làm việc tích cực, sự hài lòng trong công việc của nhân viên sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc một cách đáng kể. Đây cũng chính là một trong những câu trả lời quan trọng cho câu hỏi đặc điểm sự hài lòng trong công việc là gì?

Hiệu suất là đặc điểm của sự hài lòng trong công việc là gì
Sự hài lòng trong công việc của nhân viên sẽ giúp nâng cao hiệu suất

3.3 Kết quả vượt mong đợi so với kỳ vọng

Sự hài lòng trong công việc thể hiện ở thái độ làm việc cũng như hiệu suất. Từ đó, nó ảnh hưởng đến kết quả mà nhân viên mang lại. Như vậy, đây cũng chính là đặc điểm hiển nhiên, tất yếu khi nhân viên có được sự hài lòng với công việc mà họ đang làm. 

3.4 Sự hài lòng trong công việc thể hiện qua hành vi làm việc tích cực

Tại một số doanh nghiệp hiện nay, những nhân viên có được sự hài lòng trong công việc sẽ có hành vi tích cực. Khi có được sự tích cực nhất định, họ sẽ làm việc với tinh thần hăng say và vui vẻ nhất. Đây cũng chính là yếu tố đem lại năng suất làm việc hiệu quả. Ngược lại, những nhân viên không hài lòng sẽ thể hiện các hành vi tiêu cực. 

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên trong công việc

Bên cạnh đặc điểm sự hài lòng trong công việc là gì, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên. Từ đó có được những phương pháp cải thiện phù hợp nhất. 

4.1 Môi trường làm việc ảnh hưởng đến sự hài lòng trong công việc

Để mang lại sự hài lòng của nhân viên trong công việc, điều quan trọng đầu tiên là tạo cho họ một môi trường có lợi cho sự phát triển chung. Một trong những cách hiệu quả là xây dựng môi trường làm việc số với không gian làm việc linh hoạt. Nổi bật nhất có lẽ là mạng xã hội nội bộ, nền tảng này cho phép toàn thể nhân viên kết nối, theo dõi và hỗ trợ công việc một cách hiệu quả nhất. 

Môi trường làm việc ảnh hưởng đến sự hài lòng trong công việc là gì
Môi trường làm việc là yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng trong công việc của nhân viên

4.2 Chế độ về tiền lương thưởng và các phúc lợi

Yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự hài lòng của nhân viên trong công việc là các chính sách chế độ lương thưởng và phúc lợi. Cụ thể, doanh nghiệp nên triển khai các hình thức thưởng linh hoạt, thưởng đúng thời điểm để khích lệ tinh thần nhân viên. Những phần thưởng đó cũng chính là sự công nhận thành tích đóng góp của nhân viên với sự phát triển của doanh nghiệp. 

4.3 Cơ hội thăng tiến trong công việc tác động đến sự hài lòng của nhân viên

Yếu tố quan trọng của sự hài lòng trong công việc là gì? Đó chính là cơ hội thăng tiến, nó có tác động đến sự hài lòng của nhân viên ở bất kỳ công ty hay tổ chức doanh nghiệp nào. Bởi sự thăng tiến chính là kết quả cuối cùng mà bất kỳ nhân viên nào cũng mong muốn đạt được. 

Vì vậy, doanh nghiệp có thể vạch ra lộ trình thăng tiến cụ thể sau 6 tháng hay 1 năm đối với từng bộ phận, vị trí công việc. Khi đạt được vị trí mong muốn, mỗi cá nhân sẽ có sự cố gắng và nỗ lực hơn nữa với sự phát triển của doanh nghiệp đó. 

4.4 Sự công nhận và tôn trọng thành tích

Một môi trường làm việc chuyên nghiệp với sự tham gia của người giám sát có tác động đáng kể đến sự hài lòng của nhân viên trong công việc. Nhà quản trị cần công nhận và khen ngợi những cố gắng của nhân viên, ngay cả khi họ đạt được thành tích nhỏ. Khi doanh nghiệp công nhận và tôn trọng thành tích cá nhân, nhất là công khai trước mặt mọi người sẽ thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. 

Sự hài lòng trong công việc là gì
Công nhận và tôn trọng thành tích cá nhân chính là yếu tố đem đến sự hài lòng trong công việc của nhân viên

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của CoDX sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ các đặc điểm, vai trò sự hài lòng trong công việc là gì? Từ đó, xây dựng các giải pháp phù hợp để mang lại sự hài lòng cao nhất, góp phần thúc đẩy sự phát triển hiệu quả nhất. CoDX tự hào là đơn vị đồng hành mang đến những giải pháp hỗ trợ quản trị nhân sự hiệu quả cho mọi doanh nghiệp, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh