[Miễn phí] 7 bảng đánh giá làm việc nhóm CHUẨN ĐẦY ĐỦ

Tổ chức đánh giá hiệu quả làm việc nhóm là điều cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Trong đó, bảng đánh giá làm việc nhóm là mẫu tài liệu không thể thiếu. Cùng tìm hiểu về cách đánh giá nhóm cũng như các tiêu chí và tải mẫu miễn phí từ Chuyển đổi số CoDX.

Đánh giá làm việc nhóm là hoạt động review các yếu tố liên quan đến quá trình làm việc của một nhóm như năng lực, tính hiệu quả công việc, sự đóng góp của từng thành, ….

Với hoạt động đánh giá này, lãnh đạo nhóm có thể nhìn nhận được khả năng làm việc của nhóm, phát hiện các điểm hạn chế của từng thành viên cũng như các điểm mạnh. Từ đó đưa ra các định hướng cải thiện và phát triển đội nhóm trong tương lai.

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

1. Tại sao cần đánh giá làm việc nhóm?

 • Gia tăng hiệu quả công việc: Xác định mức độ hoàn thành công việc của nhóm, từ đó cải thiện hiệu suất công việc. Xác định các điểm mạnh, yếu của các thành viên để đề ra các biện pháp cải thiện kịp thời.
 • Phát triển cá nhân: Cung cấp phản hồi cho từng thành viên giúp họ nhận ra điểm mạnh và những điểm cần cải thiện. Khuyến khích sự phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, lãnh đạo và làm việc nhóm.
 • Tăng cường sự gắn kết đội nhóm: Giúp các thành viên hiểu rõ hơn về nhau, gắn kết, tin tưởng lẫn nhau. Gia tăng tinh thần đồng đội, giúp nhóm làm việc hiệu quả hơn trong các dự án tương lai.
 • Giải quyết xung đột: Nhanh chóng phát hiện các mâu thuẫn và giải quyết triệt để, tránh ảnh hưởng đến công việc, sự gắn kết mối quan hệ giữa các thành viên.
 • Định hướng chiến lược: Giúp lãnh đạo nhìn tổng quan về năng lực của nhóm, từ đó đưa ra các quyết định chiến lược phù hợp. Xác định nhu cầu đào tạo phát triển, đảm bảo đội ngũ nhân viên có đủ kỹ năng, kiến thức để đáp ứng yêu cầu công việc.
 • Động lực làm việc: Khi nhóm nhận được đánh giá công bằng mang tính xây dựng, họ sẽ cảm thấy được công nhận, từ đó tăng cường động lực làm việc.
 • Tối ưu hóa quy trình làm việc: Phân tích các quy trình làm việc nhóm để tìm ra những điểm chưa hiệu quả và cải thiện. Đưa ra các phương pháp làm việc tốt hơn, tối ưu tài nguyên, thời gian.

2. Xây dựng tiêu chí cho bảng đánh giá làm việc nhóm

Trong một dự án, để hoàn thành nhiệm vụ cần đến sự phối hợp của nhiều thành viên trong nhóm. Tuy nhiên để đánh giá các nhóm thực hiện đó có làm tốt vai trò hay không? 

Cần dựa vào các tiêu chí khác nhau trong bảng đánh giá làm việc nhóm như: 

2.1 Tiêu chí về hiệu quả công việc

Trong tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc sẽ bao gồm các nội dung như:

 • Khả năng hoàn thành công việc: Yếu tố này giúp doanh nghiệp quản lý khối lượng công việc đang thực hiện và thay đổi kế hoạch cần thiết khi nhiệm vụ nhóm chưa đáp ứng yêu cầu đưa ra.
 • Tính hiệu quả sau khi hoàn thành công việc: Sau khi hoàn thành công việc, là lúc nhà quản lý cần xem lại kết quả của dự án đã được thực hiện. Với tiêu chí này, doanh nghiệp sẽ đánh giá hiệu quả làm việc nhóm với mục tiêu ban đầu được đưa ra trước đó. Sự so sánh này sẽ mang lại cách đánh giá khả quan trước và sau khi thực hiện dự án.
 • Hiệu suất làm việc của nhóm: Tiêu chí này có vai trò quan trọng đến tiến độ kế hoạch dự án. Do đó, nhà quản lý dựa vào tiêu chí đánh giá hiệu suất làm việc để tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng này, giúp nâng cao chất lượng công việc được thực hiện

>> Áp dụng ngay:

2.2 Tinh thần đội nhóm

Sự gắn kết đội ngũ cũng là yếu tố không thể thiếu trong làm việc nhóm. Do vậy, tiêu chí đánh giá tinh thần gắn kết đội ngũ, giúp nhà quản lý cần nhìn nhận lại nguồn nhân lực của mình khi làm việc cùng nhau. Làm việc nhóm dựa trên tinh thần kết nối với nhau sẽ mang lại hiệu suất công việc chất lượng cho doanh nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm về sự cộng tác nhóm Collaboration là gì

2.3 Tiêu chí về kỹ năng giao tiếp nhóm

Kỹ năng giao tiếp là tiêu chí quan trọng không thể thiếu khi đánh giá hiệu quả làm việc nhóm.

Tiêu chí này sẽ bao gồm các yếu tố đánh giá như khả năng trao đổi công việc, khả năng hỗ trợ lẫn nhau; khả năng tương tác, trao đổi ý tưởng công việc với nhau.

2.4 Tiêu chí về khả năng xử lý mâu thuẫn xung đột nhóm

Làm việc trong một nhóm sẽ không khỏi phát sinh các vấn đề về mâu thuẫn ý kiến, góc nhìn giữa các thành viên. Do vậy, để làm việc nhóm đem lại hiệu quả thì các mâu thuẫn phát sinh này cần được giải quyết nhanh chóng và hợp tình.

Một số tiêu chí đánh giá có thể kể đến như cách giải quyết mâu thuẫn giữa các thành viên, khả năng giải quyết vấn đề phát sinh, khả năng trao đổi, khả năng chịu áp lực, …

3. Miễn phí mẫu bảng đánh giá làm việc nhóm CHUẨN ĐẦY ĐỦ từ CoDX

Tùy vào mục đích mà có nhiều bảng đánh giá làm việc nhóm khác nhau, dưới đây là các bảng đánh giá phổ biến và có tính ứng dụng nhiều nhất hiện nay.

Tổng hợp 7 Mẫu phiếu đánh giá nhóm cần có:

 1. Bảng đánh giá năng lực làm việc nhóm
 2. Bảng tự đánh giá làm việc nhóm của cá nhân
 3. Bảng đánh giá hiệu quả làm việc nhóm
 4. Bảng đánh giá quá trình làm việc của nhóm
 5. Bảng đánh giá làm việc nhóm chéo
 6. Bảng đánh giá làm việc nhóm đóng góp của từng thành viên
 7. Bảng đánh giá làm việc nhóm ngang hàng

3.1 Bảng đánh giá năng lực làm việc nhóm

Bảng đánh giá năng lực nhân viên làm việc nhóm là bảng đánh giá khả năng teamwork của mỗi thành viên. Thông qua bảng này, người trưởng nhóm có thể biết được cá kỹ năng làm việc nhóm và sự phù hợp của mỗi thành viên với các nhiệm vụ trong quản lý đội nhóm.

Bảng đánh giá làm việc nhóm
Bảng đánh giá năng lực làm việc nhóm

Để bảng đánh giá năng lực cho kết quả khách quan nhất, cần có đủ những thông tin sau:

 • Năng lực làm việc của mỗi cá nhân
 • Khả năng xử lý các công việc nhóm
 • Các kỹ năng làm việc của cá nhân

>>> Xem cách tính KPI cho nhân viên để xây dựng bảng đánh giá năng lực hiệu quả

Với mỗi bộ phận ứng với chuyên môn cụ thể thì các tiêu chí đánh giá sẽ có những điều chỉnh linh hoạt riêng để phù hợp với đối tượng và nguyên tắc làm việc nhóm. Một điều mà người tạo bảng đánh giá làm việc nhóm cần lưu ý, đó là để có bảng đánh giá khách quan thì cần có một cuộc trao đổi giữa nhân viên để có thể thống nhất các tiêu chí và thang điểm phù hợp.

3.2 Bảng tự đánh giá làm việc nhóm của cá nhân

Để đánh giá cụ thể về mức độ xây dựng, đóng góp của từng thành viên, các nhà quản lý thường sử dụng bảng tự đánh giá làm việc nhóm của cá nhân. Bảng đánh giá này sẽ giúp quản lý và nhân viên nhìn nhận được các ưu nhược điểm khi làm việc nhóm cũng như đưa ra các phương hướng cần cải thiện trong tương lai.

Bảng đánh giá làm việc nhóm
Bảng tự đánh giá làm việc nhóm của cá nhân

3.3 Bảng đánh giá hiệu quả làm việc nhóm

Qua đánh giá này sẽ cho thấy được mức độ hiệu quả của công việc nhóm cũng như những lỗ hổng trong kết nối các thành viên trong một đội. Từ đó sẽ đưa ra các biện pháp cải thiện kịp thời như dùng ứng dụng làm việc nhóm hay các công cụ làm việc khác, giúp nâng cao năng suất công việc.

Mẫu đánh giá làm việc nhóm
Bảng đánh giá hiệu quả làm việc nhóm

Bảng đánh giá làm việc nhóm này thường được dùng để trả lời các câu hỏi như:

 • Nhân viên đang cảm nhận như thế nào về hiệu quả làm việc nhóm?
 • Các vấn đề nào còn tồn tại trong nhóm mà nhân viên cảm thấy gây cản trở dẫn đến hiệu quả làm việc suy giảm?

3.4 Bảng đánh giá quá trình làm việc của nhóm

Sử dụng bảng đánh giá quá trình làm việc nhóm để người quản lý nhìn nhận được động lực, quy trình và xem xét cách giải quyết nếu có vấn đề phát sinh, chỉnh sửa quy trình làm việc sao cho tối ưu nhất.

Đây là bảng đánh giá làm việc nhóm được ứng dụng rộng rãi trong môi trường doanh nghiệp, bảng này giúp cải thiện hiệu suất, kết quả công việc cũng như các quy trình kết nối giữa các thành viên.

Bảng đánh giá làm việc nhóm
Mẫu đánh giá quá trình làm việc của nhóm

Qua bảng đánh giá này, nhà lãnh đạo sẽ nhận được những kết quả cốt lõi:

 • Phản ảnh được động lực làm việc của cá nhân trong nhóm và động lực chung của nhóm đang ở mức độ nào.
 • Thể hiện được tính hiệu quả của quy trình làm việc hiện tại, từ  đó nhà quản lý sẽ đưa ra những phương pháp cải tiến nếu cần thiết.

Sử dụng thang điểm từ 1 – 5 để nhân viên tự đánh giá công việc. Tuy nhiên, người tạo lập bảng cần lưu ý khi sử dụng bảng này hãy nên để nhân viên chia sẻ, đánh giá ở chế độ ẩn danh. Điều này sẽ giúp đảm bảo tính khách quan và nhân viên sẽ thoải mái thể hiện suy nghĩ cá nhân mà không e dè bất kỳ điều gì.

3.5 Bảng đánh giá làm việc nhóm chéo

Bảng đánh giá chéo là bảng đánh giá làm việc nhóm mà các nhà “cầm quân” lựa chọn để thu nhận các ý kiến nhân viên về các đồng nghiệp ngang hàng với họ. Qua bảng đánh giá này, người quản lý sẽ có được những ý kiến qua góc độ của nhân viên mà trên cương vị người đứng đầu sẽ khó nhận thấy được.

Phiếu đánh giá làm việc nhóm
Bảng đánh giá làm việc nhóm chéo

Bảng đánh giá chéo hay còn gọi là bảng đánh giá ngang hàng, sẽ cung cấp những thông tin như:

 • Đánh giá của nhân viên về đồng nghiệp
 • Ý kiến cá nhân của nhân viên, những đề xuất giúp tăng hiệu quả làm việc nhóm.

3.6 Bảng đánh giá làm việc nhóm đóng góp của từng thành viên

Bảng đánh giá đóng góp của từng thành viên trong nhóm (tự loại trừ) sẽ cho thấy những ý kiến, đánh giá của nhân viên về các thành viên còn lại trong nhóm. Loại bảng này thường được dùng khi kết thúc một dự án, hay một kế hoạch theo tháng, quý, năm. Đây là một trong những căn cứ có ích cho nhà quản lý đánh giá được tổng thể, đa chiều về hoạt động của một nhóm.

Phiếu đánh giá làm việc nhóm
Bảng đánh giá làm việc nhóm đóng góp của từng thành viên

Bảng đánh giá tự loại trừ này sẽ cung cấp cho người đứng đầu những thông tin như:

 • Định lượng phần trăm mức độ đóng góp của nhân viên về sự thành công của dự án.
 • Những lý giải, chia sẻ của nhân viên về việc vì sao có sự phân bổ định lượng mức độ đóng góp.

3.7 Bảng đánh giá làm việc nhóm ngang hàng

Bảng đánh giá làm việc nhóm ngang hàng là một trong số các mẫu đánh giá, giúp nhà quản lý nhìn nhận và xem xét năng lực của từng thành viên trong nhóm. Đồng thời, nó thể hiện được sự kết nối giữa đội nhóm và thành viên với nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Đó cũng là lý do, khi nhà quản lý muốn đánh giá riêng biệt các thành viên cùng với sự phối hợp nhóm để thực hiện dự án, sẽ sử dụng đến bảng đánh giá này.

Bảng đánh giá làm việc nhóm
Bảng đánh giá làm việc nhóm ngang hàng

Với bảng đánh giá làm việc này sẽ cung cấp nội dung như:

 • Đánh giá tổng thể từng thành viên dưới danh nghĩa như một nhân viên
 • Các lý luận, giải thích được trình bày sẽ thuận lợi cho việc đánh giá công bằng

Phần mềm quản lý công việc CoDX Task

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU BẢNG ĐÁNH GIÁ LÀM VIỆC NHÓM

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU BẢNG ĐÁNH GIÁ LÀM VIỆC NHÓM

Anh/Chị có muốn nhận tư vấn giải pháp QUẢN LÝ CÔNG VIỆC cho tổ chức của mình không?

4. Quy trình đánh giá làm việc đội nhóm chuẩn nhất

Để xây dựng quy trình đánh giá nhóm đem lại kết quả chuẩn, bộ phận nhân sự cần thực hiện các bước xây dựng sau:

Bước 1: Xác định được mục tiêu, kết quả đạt

Nhân sự cần xác định được mục tiêu, kết quả cần đạt được sau khi đánh giá là gì?

Các đầu mục cần thể hiện rõ ở bước lập kế hoạch bao gồm:

 • Nêu rõ mục tiêu của bảng đánh giá là gì?
 • Kết quả của bảng đánh giá sẽ mang lại giá trị gì với tổ chức doanh nghiệp, cá nhân và đội nhóm.
 • Thời gian để thực hiện đánh giá là khi nào?

Bước 2: Xác định đối tượng và số lượng cần đánh giá

Việc xác định đối tượng đánh giá và số lượng cần đánh giá là một bước quan trọng trong xây dựng bảng đánh giá làm việc nhóm.

Những đối tượng không cùng một nhóm sẽ khó có thể cho nhận xét chính xác với các thành viên trong nhóm. Vì vậy, trước khi gửi bảng đánh giá đến ai người quản lý cần xác định đúng đối tượng để cho kết quả đánh giá khách quan nhất.

Bước 3: Sử dụng bảng đánh giá làm việc nhóm từ CoDX để tiến hành đánh giá

Sử dụng các mẫu bảng đánh giá làm việc nhóm từ CoDX để tiến hành thực hiện đánh giá.

Ở bước này, nhân sự lập bảng không nên áp dụng cứng nhắc các bảng mẫu mà cần có những điều chỉnh sao cho phù hợp với đặc trưng công việc, văn hóa công ty cũng như các mục tiêu cần hướng đến.

Bước 4: Tổng hợp kết quả, đo lường

Dựa vào các kết quả thu được, người quản lý sẽ nhận định được năng lực cũng như hạn chế của mỗi thành viên. Từ đó sẽ có những điều chỉnh và đưa ra định hướng phát triển phù hợp.

5. Một số lưu ý khi lập mẫu đánh giá làm việc nhóm

Thực hiện đánh giá làm việc nhóm theo bảng chuẩn sẽ giúp đánh giá đúng về tình hình công việc đang được phân bổ ở cấp độ nhóm. Tuy nhiên, cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Lựa chọn tiêu chí đánh giá phù hợp: Tùy vào mục đích đánh giá ứng với mỗi lĩnh vực, chuyên môn khác nhau mà bảng biểu đánh giá sẽ khác nhau. Cấp quản lý cần trao đổi kỹ, họp chuyên môn với những người liên quan để đưa ra bảng đánh giá phù hợp nhất.
 • Xây dựng mức đánh giá/thang điểm phù hợp với mỗi tiêu chí: Đây là mức định lượng cho cả người thực hiện đánh giá và người tổng hợp kết quả. Số liệu rõ ràng sẽ giúp người quản lý nhìn nhận chính xác về năng lực chung của cá nhân hay nhóm.
 • Cấu trúc bảng đánh giá: Bảng đánh giá cần có cấu trúc logic, dễ đọc hiểu, đầy đủ thông tin từ tên bảng đánh giá; thông tin người hoặc phòng ban được đánh giá; bảng câu hỏi đánh giá. Các câu hỏi đánh giá cần thể hiện ngắn gọn, cô đọng nhất để tránh gây hiểu lầm, hiểu sai ý.
 • Hình thức đánh giá: Có thể được tiến hành theo hình thức online hoặc offline tùy thuộc vào tình hình thực tế tại mỗi doanh nghiệp. Với hình thức offline, sử dụng giấy, thống kê thủ công sẽ phù hợp với nhóm ít người, hoặc không có công nghệ. Sử dụng hình thức online sẽ thuận tiện hơn trong quá trình triển khai cũng như tổng hợp, thống kê dữ liệu…

Doanh nghiệp nếu biết cách triển khai bảng đánh giá thì lợi ích của làm việc nhóm sẽ đem lại nhiều kết quả tích cực, giúp cho tổ chức có những định hướng đúng đắn trong quá trình làm việc, nâng cao năng suất. 

>> Đọc thêm kiến thức liên quan:

Trên đây là những thông tin về bảng đánh giá làm việc nhóm mới nhất mà CoDX tổng hợp, hy vọng rằng bài viết sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng bảng đánh giá công việc hiệu quả. Xem thêm nhiều tin tức quản trị công việc liên quan khác trên businesswiki.codx.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh