Đánh giá thực hiện công việc: Quy trình – Tiêu chí – Phương pháp hiệu quả

Đánh giá thực hiện công việc: Tiêu chí và phương pháp hiệu quả

Đánh giá thực hiện công việc là quá trình xem xét, nhìn nhận và đánh giá hiệu suất làm việc của các phòng ban, bộ phận hay một cá nhân. Vậy để đánh giá công việc cần có những tiêu chí, phương pháp thực hiện nào? Theo dõi bài viết này của CoDX để biết thêm thông tin nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Đánh giá thực hiện công việc là gì?

Đánh giá thực hiện công việc là hoạt động đo lường hiệu quả sau khi thực hiện công việc của mỗi cá nhân hoặc đội nhóm.

Đánh giá công việc là hoạt động định kỳ được diễn ra nhằm tối ưu hóa vận hành của doanh nghiệp. Qua đó, quản lý sẽ có những điều chỉnh hợp lý về khối lượng công việc, mức lương thưởng, phúc lợi cho nhân viên. Để có những kết quả đánh giá chính xác và khách quan nhất, cần có chu kỳ rõ ràng và hợp lý.

Đánh giá thực hiện công việc để làm gì
Việc đánh giá thực hiện công việc sẽ giúp nhà quản lý nhận diện nhanh chóng điểm mạnh của mỗi nhân viên

Thời điểm cần thực hiện đánh giá công việc của nhân viên tùy thuộc vào công việc cụ thể của cá nhân và công ty. Thường thì các công việc sẽ được đánh giá mỗi khi có sự thay đổi hoặc kết thúc một chu kỳ làm việc. Các thời điểm thích hợp để cấp quản lý thực hiện đánh giá công việc như: kết thúc thời gian thử việc, kỳ hạn xét duyệt tăng lương, chuẩn bị thời gian kết thúc hợp đồng làm việc, hoặc kết thúc chu kỳ làm việc theo tháng, quý, năm…

Đánh giá thực hiện công việc là một hoạt động cần thiết và rất quan trọng của doanh nghiệp. Từ kết quả của việc đánh giá sẽ giúp mỗi cá nhân có thể thực hiện tốt công việc của mình, bên cạnh đó doanh nghiệp sẽ có những điều chỉnh, hỗ trợ những cá nhân chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các lợi ích của đánh giá công việc:

 • Giúp định hướng công việc cho nhân viên: Đánh giá hiệu quả công việc giúp nhân viên hiểu được công việc thực tế có năng suất hay không, từ đó có sự điều chỉnh, nỗ lực hơn trong công việc. 
 • Việc đánh giá định kỳ sẽ tạo “áp lực tích cực” giúp nhân viên nâng cao trách nhiệm cũng như tạo động lực trong công việc.
 • Bảng đánh giá nhân viên giúp các cấp quản lý nhận diện được nhanh chóng kết quả làm việc và năng lực của mỗi nhân viên. Từ những thông tin chính xác qua mỗi kỳ đánh giá, cấp trên sẽ có căn cứ đưa ra những điều chỉnh cần thiết để tăng hiệu suất làm việc. 
 • Ngoài ra, đối với nhân viên, việc đánh giá hiệu quả công việc định kỳ còn là căn cứ để xét duyệt tăng lương, thưởng, phúc lợi.
 • Giúp tổ chức phát triển đúng hướng như chiến lược đề ra, tối ưu hóa được nguồn lực và đảm bảo những kế hoạch được thực hiện đúng tiến trình. Song song với quá trình phát triển doanh nghiệp, mỗi nhân viên, cá nhân đều làm tốt công việc sẽ giúp tổ chức vững mạnh và đạt được kỳ vọng đặt ra.

2. Quy trình đánh giá thực hiện công việc với 7 bước hiệu quả

Quy trình đánh giá thực hiện công việc sẽ bao gồm 7 bước sau: Lên mục tiêu; Phạm vi; Tiêu chí; Phương pháp; Xây dựng biểu mẫu; Hướng dẫn đánh giá; Ghi nhận – Phản hồi.

Bước 1: Lên mục tiêu cho việc đánh giá công việc

Để việc đánh giá có được kết quả theo đúng hướng, việc đầu tiên cần thực hiện chính là xác định mục tiêu, mục đích của việc đánh giá này là gì.

Một số mục tiêu thường thấy của việc đánh giá có thể tham khảo như:

 • Đánh giá để thực hiện xét năng lực tăng lương định kỳ
 • Đánh giá thực hiện công việc vào mỗi tháng để điều chỉnh công việc
 • Đánh giá để có kế hoạch đào tạo nhân viên 

Tùy vào mỗi mục đích đánh giá mà hình thức, tiêu chí cũng sẽ khác nhau. Do đó, để có được kết quả đánh giá đúng mong muốn thì việc xác định mục đích cuối cùng của bảng đánh giá vô cùng quan trọng.

Bước 2: Xác định đúng phạm vi cần đánh giá

Bước tiếp theo trong quy trình đánh giá thực hiện công việc là cần xác định phạm vi đánh giá phù hợp với mục đích ban đầu. Nếu không xác định đúng phạm vi thực hiện, có thể dẫn đến sai số về kết quả sau này.

Ví dụ:

 • Đối với việc đánh giá năng lực để xét tăng lương thì phạm vi chỉ nằm trong phòng ban nhóm cụ thể. Như phòng Marketing, phòng kinh doanh, kế toán, …
 • Đối với mục đích đánh giá hệ thống công nghệ hoạt động của công ty thì phạm vi lúc này sẽ rộng hơn rất nhiều, có thể là toàn bộ các phòng ban bộ phận trong doanh nghiệp.

Chung quy lại, phạm vi đánh giá sẽ phụ thuộc vào mức độ tiếp cận của mục đích đánh giá.

Bước 3: Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá thực hiện công việc

Đây là quy trình quan trọng trong việc đánh giá thực hiện công việc.  Xây dựng bộ tiêu chí càng cụ thể, rõ ràng thì sẽ nhận được kết quả càng chính xác.

Tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc
Xây dựng tiêu chí là bước quan trọng trong quy trình đánh giá thực hiện công việc

Một số lưu ý khi xây dựng tiêu chí cần nắm:

 • Tiêu chí nên đảm bảo công bằng với các cá nhân tham gia đánh giá
 • Cần có tài liệu chú thích về các thuật ngữ trong bảng đánh giá để không gây hiểu lầm dẫn đến kết quả không chính xác.
 • Cần thiết lập các tiêu chí đánh giá theo mục tiêu ban đầu

Chi tiết về các tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc xem tại mục 3 của bài viết này

>>> Tìm hiểu thêm về chỉ số KPI cho nhân viên để hỗ trợ xây dựng bộ tiêu chí đánh giá

Bước 4: Chọn phương pháp đánh giá phù hợp nhất

Bước tiếp theo trong quy trình này chính là lựa chọn phương pháp phù hợp để có được kết quả tốt nhất.

Hiện nay có nhiều phương pháp đánh giá thực hiện công việc khác nhau có thể kể đến như: 

 • Đánh giá theo thang điểm
 • Đánh giá 360 độ
 • Nhân viên tự đánh giá
 • Phương pháp đánh giá theo mục tiêu
 • Phương pháp định lượng như mức độ hoặc trọng số
 • Phương pháp so sánh xếp hạng nhân viên từ cao đến thấp hoặc ngược lại

Chi tiết theo dõi tại mục 3 của bài viết này. CoDX có phân tích cụ thể 3 phương pháp được sử dụng nhiều nhất và đem lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp

Bước 5: Xây dựng biểu mẫu đánh giá thực hiện công việc

Khi xây dựng biểu mẫu đánh giá công việc, người quản lý phải xác định cụ thể công việc mà cá nhân đó đang đảm nhiệm để có những tiêu chí chính xác. Bên cạnh những tiêu chí mang tính chất chuyên môn, bạn có thể xem xét đánh giá nhân viên qua các khía cạnh như năng lực lãnh đạo, phối hội công việc nhóm, sự hài lòng của khách hàng,…

>>> Xem chi tiết biểu mẫu tại bài viết “bảng đánh giá nhân viên chuẩn cho doanh nghiệp”

Bước 6: Hướng dẫn trao đổi thực hiện đánh giá

Trong quy trình đánh giá thực hiện công việc, bước trao đổi là bước quan trọng nhất. Bởi lẽ, trong bước này nhà quản lý sẽ trao đổi trực tiếp với nhân viên để đưa ra những nhận định về kết quả làm việc, đánh giá thành tích. Bước trao đổi cũng là cơ hội để nhà quản lý và nhân viên cùng nhau đưa ra ý kiến riêng, thảo luận các vấn đề cần thay đổi trong công việc để có kết quả tốt hơn.

Bước 7: Ghi nhận và phản hồi

Ghi nhận và phản hồi là bước cuối cùng trong quy trình đánh giá. Ở bước này, sau khi đã trao đổi với nhân viên, người quản lý sẽ đưa ra kết luận cuối cùng và phản hồi về kết quả đánh giá. Với những điểm chưa hoàn thiện, cấp trên sẽ đưa ra phương pháp mới, điều chỉnh hợp lý để phát triển cho cả đôi bên.

Sau khi có được kết quả đánh giá, điều tiếp theo nhà quản lý, lãnh đạo cần làm là xem xét kết quả có đúng với mục đích ban đầu đề ra hay không. Nếu như không, cần xem xét lại để xây dựng bộ đánh giá khác hiệu quả hơn. Trường hợp kết quả theo đúng hướng mong muốn, nhà quản lý cần dựa vào kết quả này để đưa ra các quyết định hoặc kế hoạch trong tương lai để cải thiện hoặc phát triển đội ngũ nhân viên của mình.

3. Xây dựng tiêu chí đánh giá hiệu quả thực hiện công việc

Khối lượng công việc, khả năng hoàn thành công việc, tính hiệu quả sau khi hoàn thành công việc là 3 tiêu chí quan trọng giúp nhà quản lý đánh giá hiệu quả tốt nhất.

3.1 Tiêu chí đánh giá về khối lượng công việc

Khối lượng công việc được đo lường dựa vào số lượng việc mà nhân viên thực hiện được trong một khoảng thời gian. Để đánh giá khối lượng công việc có thực sự phù hợp với nhân viên hay không, các nhà quản lý có thể dựa vào kết quả công việc, thời gian hoàn thành theo thời hạn đề ra cũng như những giải pháp xử lý công việc.

Một số tiêu chí đánh giá của bộ phận telesale như: Số lượng khách đã telesale; Số thời gian thực hiện cuộc gọi sale; các task sale liên quan.

3.2 Tiêu chí đánh giá hiệu quả về khả năng hoàn thành công việc

Tiêu chí đánh giá nhân viên có khả năng hoàn thành công việc là một trong những điểm để đánh giá năng lực của cá nhân đó. Nó được đo lường bằng tỷ lệ thành công của một mục việc, dự án… được giao cho nhân viên. Khả năng hoàn thành công việc cũng là tiêu chí để người quản lý gia giảm hoặc tăng thêm khối lượng công việc cho nhân viên.

Một số tiêu chí đánh giá điển hình của một số phòng Marketing như: Tiến độ công việc; hiệu suất khối lượng/thời gian hoàn thành.

 

Xây dựng tiêu chí đánh giá thực hiện công việc
Khả năng hoàn thành công việc là một trong những tiêu chí được chú trọng trong đánh giá nhân viên

3.3 Tiêu chí đánh giá về tính hiệu quả sau khi hoàn thành công việc

Tính hiệu quả sau khi hoàn thành công việc thể hiện được giá trị mà nhân viên mang lại cho tổ chức, doanh nghiệp. Đây là tiêu chí cơ bản trong đánh giá thực hiện công việc dành cho mọi vị trí, phòng ban. Cấp lãnh đạo sẽ dựa vào tính hiệu quả sau mỗi nhiệm vụ được giao để có điều chỉnh hoặc chính sách động viên kịp thời. 

Một số tiêu chí đánh giá điển hình của một số phòng ban như:

 • Phòng Marketing: Tỷ lệ lead từ quảng cáo; Số lượng từ khóa lên top; Lượt reach, tương tác, …
 • Phòng Kinh doanh – Sale: Số lượng hợp đồng thu về, doanh thu bán hàng

4. Phương pháp đánh giá thực hiện công việc tốt nhất cho doanh nghiệp

Tùy vào cách vận hàng mà mỗi công ty sẽ lựa chọn phương pháp đánh giá khác phù hợp. Có thể kể đến các phương pháp được sử dụng phổ biến như sử dụng thang điểm, phương pháp MBO, phương pháp đánh giá 360 độ… 

Phương pháp được nhiều doanh nghiệp sử dụng để đánh giá công việc nhân viên phổ biến nhất có thể kể đến như: Sử dụng thang điểm, phương pháp MBO, đánh giá 360 độ.

Tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau đây.

4.1 Sử dụng phương pháp thang điểm để đánh giá thực hiện công việc

Thang điểm là một trong những phương pháp đánh giá thực hiện công việc được sử dụng rộng rãi hiện nay. Phương pháp này thường dùng thang điểm 10 để đánh giá mức độ hiệu quả công việc của nhân viên. Thang điểm được thiết lập theo các tiêu chuẩn khác nhau cho mỗi vị trí. Để sử dụng hiệu quả phương pháp này, người quản lý cần lập ra trước bảng kế hoạch chi tiết và tính toán thời gian hoàn thành công việc của nhân viên để so sánh và cho điểm. 

Phương pháp đánh giá thực hiện công việc bằng thang điểm
Phương pháp đánh giá thực hiện công việc bằng thang điểm

4.2 Đánh giá theo phương pháp MBO

MBO – Management by Objectives – mô hình quản trị theo mục tiêu là phương pháp đánh giá công việc dựa trên mục tiêu. Với phương pháp này, người quản lý sẽ xác định trước mục tiêu cao nhất đến các mức thấp hơn trong công việc trong thời gian thích hợp. Phương pháp MBO sẽ giúp quản lý toàn bộ công việc nhờ vào việc đo lường các mục tiêu đã đưa ra và dựa trên kế hoạch thực hiện mục tiêu.

Phương pháp đánh giá thực hiện công việc
MBO hay còn gọi là phương pháp đánh giá theo mục tiêu

4.3 Đánh giá 360 độ trong thực hiện công việc

Đánh giá 360 độ là phương pháp đánh giá thực hiện công việc hiệu quả đang được nhiều doanh nghiệp trẻ lựa chọn. Khi sử dụng phương pháp này, người được đánh giá sẽ được nhận các phản hồi bí mật, ẩn danh từ những đồng nghiệp hay người quản lý trực tiếp. Biểu mẫu dùng trong đánh giá sẽ chứa các câu hỏi đo lường, thang điểm và các nhận xét cụ thể.

So với các phương pháp khác, đánh giá 360 độ có nhiều ưu điểm như nhận được nhiều nguồn phản hồi khác nhau, đánh giá sẽ mang tính khách quan hơn. Ngoài ra, phương pháp này sẽ giúp các thành viên tham gia đánh giá nhận thức được trách nhiệm, tầm quan trọng của bản thân với tổ chức.

Phương pháp đánh giá 360 độ
Phương pháp đánh giá 360 được sử dụng phổ biến trong doanh nghiệp hiện nay

Dù lựa chọn phương pháp đánh giá nào, doanh nghiệp cũng cần lưu ý về các vấn đề như các tiêu chí đề ra phải rõ ràng, tính khách quan của người đánh giá và chế độ thưởng phạt công bằng. Có như vậy các phương pháp đánh giá mới phát huy được tác dụng.

Trong một tổ chức, doanh nghiệp việc đánh giá thực hiện công việc thường xuyên sẽ giúp người quản lý biết được ưu, nhược điểm của cá nhân hay các phòng ban. Với kết quả sau khi đánh giá, công ty sẽ có những bước tiến tối ưu hơn về nguồn nhân lực, mang lại chất lượng trong công việc. CoDX hy vọng qua bài viết này bạn đã có những thông tin hữu ích về tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc, các phương pháp áp dụng hiệu quả tại doanh nghiệp của mình. 

>>> Nội dung liên quan: Bảng đánh giá làm việc nhóm chi tiết, chính xác [Tải mẫu]

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức: https://businesswiki.codx.vn