3 Mẫu nhân viên tự đánh giá bản thân trong công việc CHUẨN NHẤT

Bên cạnh những đánh giá từ quản lý, nhân viên cần tự đánh giá bản thân về các hạng mục công việc đã và đang đảm nhiệm. Vậy tự đánh giá như thế nào cho toàn diện? Cùng CoDX tìm hiểu một số mẫu tự đánh giá bản thân trong công việc dưới đây! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

1. Nhân viên tự đánh giá kết quả công việc là như thế nào?

Nhân viên tự đánh giá kết quả công việc hay tự đánh giá bản thân trong công việc là hoạt động tự nhìn nhận những ưu và nhược điểm, tố chất, năng lực của mỗi cá nhân nhân viên trong một đội nhóm phòng ban.

Thông thường, vào mỗi kỳ đánh giá, doanh nghiệp sẽ tổ chức hình thức để nhân viên tự đánh giá này. 

Vậy tại sao nhiều doanh nghiệp lại áp dụng hình thức này như vậy?

 • Đối với nhân viên, mẫu tự đánh giá bản thân trong công việc giúp nhân viên nhìn nhận toàn diện về bản thân. Khi xác định các điểm mạnh, điểm yếu, thành tích và hạng mục chưa hoàn thành tốt, nhân viên có thể biết nội dung bản thân cần cải thiện và tận dụng cơ hội phát triển trong cả công việc và cuộc sống. 
 • Đối với quản lý, tự đánh giá của nhân viên còn giúp quản lý nhận được những phản hồi đúng nhất về công việc và nhân sự. Các cấp quản lý trong doanh nghiệp có thể dựa vào các bảng đánh giá nhân viên để xác định năng lực của nhân viên, các quan điểm làm việc, những mong muốn về vị trí, đãi ngộ và cả phản ánh về quy trình làm việc của nội bộ doanh nghiệp. 

2. 3 Mẫu tự đánh giá bản thân trong công việc cho nhân viên

Một số mẫu sau có thể giúp ích trong quá trình nhân viên tự đánh giá kết quả công việc.

2.1 Mẫu nhân viên tự đánh giá bản thân trong công việc 01 

Mẫu tự đánh giá bản thân trong công việc
Mẫu tự đánh giá bản thân trong công việc cho nhân viên

Những nội dung cần có trong bản nhân viên tự đánh giá bản thân này như:

 • Thông tin cơ bản bao gồm: Kính gửi, họ tên, ngày sinh, chức vụ
 • Nội dung về chính trị, tư tưởng
 • Nội dung về lối sống, đạo đức
 • Nội dung về công tác chuyên môn
 • Nội dung về kết quả bản thân tự xếp loại
 • Các đánh giá cá nhân của nhân sự về ưu điểm và hạn chế cần cải thiện

2.2 Mẫu tự đánh giá bản thân trong công việc 02

Mẫu tự đánh giá bản thân trong công việc
Mẫu nhân viên tự đánh giá bản thân trong công việc

Nội dung có trong bản mẫu tự đánh giá kết quả của nhân viên thứ 2 này như:

 • Thông tin sơ yếu lý lịch: Họ tên, ngày tháng nắm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, chức vụ, email.
 • Quá trình công tác tại công ty
 • Đánh giá về các khuyến điểm và triển vọng

          + Về phẩm chất chính trị

          + Về đạo đức lối sống

2.3 Mẫu nhân viên tự đánh giá kết quả công việc 03

Mẫu nhân viên tự đánh giá kết quả công việc
mẫu tự đánh giá bản thân trong công việc

Mẫu đánh giá này chứa các nội dung chính như:

 • Phần kính gửi bộ phận quản lý
 • Thông tin chung: Tên, năm sinh, quê quán, vị trí, thời gian làm việc tại doanh nghiệp.
 • Ưu điểm: Hệ tư tưởng chính trị, phẩm chất đao đức, lối sống, Khả năng thực hiện vai trò được giao.

Nhân viên cũng cần chú ý các nội dung của một bản tự đánh giá: 

 • Cân đối nội dung: Bản tự đánh giá không nên viết quá dài, thường chỉ gói gọn trong 02 trang. 
 • Đánh giá đúng với bản thân: Nhiều trường hợp các nhân viên sao chép bản đánh giá của nhau, dẫn đến các lỗi không phù hợp với từng vị trí nhân sự cụ thể. Điều này làm mất giá trị của một bản tự đánh giá. 
 • Không mắc lỗi chính tả: Trong bất kỳ văn bản nào trong doanh nghiệp, việc sai chính tả hay quy tắc chỉnh tả là điều tối kỵ. Nhân viên cần lưu ý rà soát cẩn thận bản đánh giá trước khi nộp. 

TẢI MẪU NHÂN VIÊN TỰ ĐÁNH GIÁ BẢN THÂN VỀ KẾT QUẢ CÔNG VIỆC

3. Mẫu tự đánh giá bản thân trong công việc bao gồm nội dung gì?

Trước tiên, nhân viên cần xác định các yếu tố cần có trong bản đánh giá. Nắm được các yếu tố cần thiết này, nhân viên có thể dễ dàng nắm bắt và triển khai những nội dung đánh giá. 

 • Xác định phạm vi rõ ràng: Nhân viên phải xác định rõ mục đích của việc tự đánh giá, khoảng thời gian của công việc cần đánh giá. Ví dụ như các công việc trong 1 năm, trong 6 tháng vừa qua hay trong khoảng thời gian bắt đầu làm việc chính thức tại công ty…? Các nội dung này thông thường sẽ được nêu chi tiết trong yêu cầu đánh giá từ cấp quản lý. 
 • Nêu những đánh giá tích cực: Nhân viên cần liệt kê chính xác và đầy đủ các phẩm chất tích cực, giúp ích lớn cho công việc của bản thân. Đó có thể là hiệu suất làm việc lớn, trách nhiệm, chuyên môn cao,… kèm các dẫn chứng số liệu trong từng dự án, hạng mục. 
 • Đánh giá thiếu sót của bản thân: Nhân viên cần tự nhìn nhận, không che giấu các khuyết điểm, thiếu sót của bản thân. Điều này không chỉ thể hiện tính trung thực mà còn là cơ hội để nhân viên rút kinh nghiệm và phát triển. 
 • Phản hồi đến quản lý: Mẫu tự đánh giá bản thân trong công việc không chỉ có các nội dung một chiều từ bản thân nhân viên. Nhân viên có thể lựa chọn phản hồi đến quản lý hoặc lãnh đạo các vấn đề bản thân đã và đang gặp phải khi thực hiện công việc. Chính những phản hồi này là tư liệu quan trọng để doanh nghiệp điều chỉnh công việc, nhân sự sau mỗi kỳ đánh giá. 
 • Thể hiện mong muốn của bản thân: Kết thúc bản tự đánh giá, nhân viên có thể thể hiện tham vọng, mong muốn của bản thân trong công việc. Đó có thể là các cơ hội nhân viên muốn tham gia để đóng góp cho doanh nghiệp,…

4. Nhân viên tự đánh giá kết quả công việc theo nguyên tắc nào?

Nắm được các nguyên tắc quan trọng sau đây, việc nhân viên tự đánh giá kết quả công việc sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. 

4.1 Trung thực trong khi tự đánh giá bản thân

Đầu tiên, mẫu tự đánh giá bản thân trong công việc có mục đích cho nhân viên tự nhận xét về bản thân. Vì vậy, trung thực là nguyên tắc phải được đặt lên hàng đầu. Ngoài các nội dung tích cực, nhân viên phải nghiêm túc đánh giá các điểm yếu, còn thiếu sót, cần khắc phục trong hiện tại và tương lai. Nhìn nhận được chính xác khuyết điểm cũng chứng tỏ khả năng học hỏi và phát triển. 

Đặc biệt, nhân viên lưu ý không cố gắng nói giảm nói tránh, dùng các từ ngữ tích cực khi đánh giá về điểm yếu của mình. 

4.2 Tự hào và thể hiện thành tích của bản thân

Ngoài trung thực, nhân viên không nên quên tự hào và thể hiện các thành tích của bản thân. Một bản tự đánh giá tốt là bản đánh giá bao gồm đầy đủ các phần việc nhân viên đã thực hiện và hoàn thành xuất sắc. 

Khi mô tả về công việc, nhân viên có thể nhấn mạnh vai trò, các đóng góp cho thành tựu của dự án, nhằm nổi bật giá trị của bản thân, khả năng phát triển cho vị trí cao hơn trong tương lai. 

4.3 Chuyên nghiệp khi tự đánh giá

Nguyên tắc thứ ba là sự chuyên nghiệp trong đánh giá. Nhân viên cần lưu ý không đặt điều, nói về các thiếu sót của đồng nghiệp hay lãnh đạo trong bản đánh giá. Tất cả các nội dung phải hướng đến bản thân nhân viên và có lập trường khách quan nhất. 

Nhân viên tự đánh giá kết quả công việc theo nguyên tắc nào
Cần có tính chuyên nghiệp khi tự đánh giá kết quả công việc

Trên đây là một số nội dung về mẫu tự đánh giá bản thân trong công việc nhân viên có thể tham khảo trong các hoạt động tự đánh giá, tự phê bình của doanh nghiệp. CoDX hy vọng khi nắm vững các mẫu nhân viên tự đánh giá kết quả công việc và nguyên tắc trên, việc tự đánh giá của nhân viên sẽ trở nên hiệu quả hơn. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

Liên quan: Đánh giá 360 độ như thế nào hiệu quả?