Lộ trình thăng tiến là gì? Lộ trình công danh của 5 ngành HOT nhất 2023

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhân sự mới khi tiến vào doanh nghiệp là lộ trình thăng tiến. Doanh nghiệp muốn thu hút và giữ chân nhân tài thì cần xây dựng được một lộ trình công danh thỏa mãn được khát vọng của họ. Hãy cùng CoDX tìm hiểu về khái niệm lộ trình thăng tiến là gì và các bước xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên ngay trong bài viết này nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Trang tin tức doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Lộ trình thăng tiến là gì?

Như một bản đồ hướng dẫn đầy tham vọng, lộ trình thăng tiến hay còn gọi là lộ trình công danh sẽ vẽ nên những tuyến đường riêng biệt, dẫn dắt nhân viên đến những đỉnh cao mà họ hướng tới. 

lộ trình thăng tiến
Lộ trình rõ ràng sẽ giúp nhân viên xác định được các bước đi trong tương lai

Một lộ trình phát triển cụ thể, rõ ràng sẽ giúp nhân viên nhận thức được tiềm năng bản thân song song với việc đốt cháy khát vọng, thúc đẩy sự phát triển tối đa năng lực cá nhân.

2. 4 bước xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên chuyên nghiệp 

Một lộ trình hoàn hảo cũng sẽ có những công thức riêng cần phải tuân thủ. Vậy những bước đi cần làm để xây dựng những bước tiến sự nghiệp cho nhân viên là gì?

Sau đây là 4 bước xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên nhanh chóng nhất:

lộ trình thăng tiến
4 bước tạo lộ trình thăng tiến

Bước 1: Tạo bộ khung lộ trình thăng tiến cho nhân viên

Tạo khung lộ trình là bước khởi đầu trong việc xây dựng lộ trình công danh cho nhân viên, giúp họ thấy rõ tiềm năng phát triển của mình trong môi trường doanh nghiệp. Bằng cách tạo một biểu đồ đơn giản, nhân viên có thể dễ dàng hình dung những thay đổi tiềm năng trong tương lai của ngành nghề. Qua việc tham gia vào quá trình này, họ có cơ hội xác định mục tiêu, tạo động lực và phát triển bản thân một cách tự chủ.

Bước 2: Mô tả chi tiết công việc cho từng vị trí trong lộ trình 

Bước tiếp theo là việc bạn cần trình bày một cách chi tiết các yêu cầu cụ thể cho từng vị trí công việc, bao gồm các kỹ năng quan trọng, nhiệm vụ chính cần thực hiện, cùng với các yêu cầu cơ bản không thể thiếu. 

lộ trình thăng tiến
Mô tả để nhân viên có thể nắm bắt được công việc của từng level khác nhau

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm các thông số kỹ thuật chi tiết hơn cho từng chức danh, như các chỉ số hiệu suất KPI, các giấy phép hoặc chứng chỉ cần có, cũng như trình độ ngoại ngữ được yêu cầu. 

Việc làm này giúp xác định rõ hơn mức độ kỹ năng và năng lực mà mỗi vị trí đòi hỏi, từ đó nhân viên hiểu rõ hơn về những gì cần chuẩn bị để đạt được thành công trong sự nghiệp.

Bước 3: Xác định tiêu chuẩn hiệu suất 

Trong giai đoạn này, quan trọng là bạn phải xác định được tiêu chuẩn hiệu suất mong đợi cho mỗi vị trí công việc cụ thể. Bằng cách quan sát và ghi chép thành tích của những nhân viên xuất sắc trong công ty, người quản lý có thể tạo ra một mô hình chung cho các vị trí tương tự. 

Thay vì chỉ là một danh sách yêu cầu, quá trình này giúp bạn tìm ra những kỹ năng và hành vi thiết yếu, đồng thời tạo động lực cho nhân viên hướng đến mục tiêu để phát triển cá nhân.

Bước 4: Kết hợp phát triển với đào tạo nhân viên 

Đây được coi là bước cuối cùng trong hành trình xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên. Để thăng hạng chất lượng của đội ngũ nhân viên, bạn cần phối hợp mạch lạc với các chương trình đào tạo định kỳ như huấn luyện lãnh đạo, đào tạo đa năng, hội nhập quốc tế… Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần linh hoạt trong việc tổ chức các kế hoạch nhằm nâng cao các kỹ năng mềm cho toàn bộ nhân viên.

lộ trình thăng tiến
Đào tạo để nâng cao chất lượng nhân sự

3. Vì sao doanh nghiệp cần xây dựng lộ trình công danh cho nhân viên 

Trong cuộc hành trình phát triển của mỗi doanh nghiệp, việc xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên không chỉ đơn thuần là một kế hoạch, mà còn là chìa khóa mở ra cơ hội đa dạng và tương lai bền vững.

lộ trình công danh
Lý do vì sao cần lộ trình công danh cho nhân viên
 • Thu hút nguồn nhân lực: Lộ trình công danh hấp dẫn giúp thu hút những tài năng có trình độ, kỹ thuật cao đến với doanh nghiệp, tham gia và đồng hành trong hành trình phát triển chung.
 • Gắn kết và hiệu suất: Nhân viên khi có cái nhìn rõ ràng về hướng phát triển cá nhân sẽ làm việc với hiệu suất cao hơn, tạo nên sự gắn kết mạnh mẽ với mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp.
 • Giảm tỷ lệ nghỉ việc: Định hướng nghề nghiệp rõ ràng bằng cách cung cấp mục tiêu phát triển cụ thể là cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty và giảm thiểu tình trạng nghỉ việc đột ngột.
 • Đa dạng hóa đội ngũ lãnh đạo: Xây dựng các bước tiến sự nghiệp không chỉ là cơ hội phát triển cá nhân mà còn tạo ra môi trường đa dạng hóa đội ngũ lãnh đạo. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nhân viên từ bên trong, giảm thiểu chi phí tuyển dụng và thúc đẩy sự phát triển lâu dài.

4. Lộ trình thăng tiến công danh của 5 ngành nghề hot nhất 2023 

Như ở trên đã nói đến, lộ trình thăng tiến thực sự rất quan trọng đối với sự phát triển của công ty. Vậy cụ thể mỗi bước tiến sự nghiệp của các ngành nghề là như thế nào?

Dưới đây sẽ là 6 lộ trình công danh cho 5 ngành nghề khác nhau để bạn có thể tham khảo:

4.1 Lộ trình thăng tiến của nhân viên nhân sự C&B 

Như những lĩnh vực khác, bước vào ngành nhân sự ta sẽ bắt đầu từ những vị trí thấp, từ đó tích luỹ kinh nghiệm, làm tiền đề để tiến vào các vị trí cao hơn. Kinh nghiệm tại vị trí khởi đầu không chỉ cung cấp kiến thức thực tế mà còn tạo nền tảng vững chắc về kiến thức chuyên môn.

mẫu lộ trình thăng tiến
Lộ trình công danh của nhân sự

Dưới đây là các cấp bậc cơ bản mà bạn sẽ trải qua trong lộ trình thăng tiến của nhân sự theo thứ tự từ thấp đến cao:

 • HR intern / HR trainee: Thực tập sinh ở bộ phận Nhân sự, là cơ hội để áp dụng kiến thức và mở rộng hiểu biết về lĩnh vực này.
 • HR Staff / HR Admin: Vị trí khởi đầu, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau trong doanh nghiệp.
 • HR Executive: Chịu trách nhiệm thực hiện kế hoạch Nhân sự, tổng hợp dữ liệu và đưa ra đề xuất trong tuyển dụng.
 • HR Manager: Xây dựng chiến lược Nhân sự phù hợp với kế hoạch kinh doanh tổng thể và giải quyết các vấn đề khác nhau.
 • HR Director: Điều hành kế hoạch Nhân sự tổng thể, quản lý số liệu, chính sách và quy chế cho nhân viên.

4.2 Mẫu lộ trình thăng tiến của C&B 

Trên hành trình dẫn đến thành công trong lĩnh vực C&B, bạn sẽ trải qua một chặng đường dài, đầy thử thách, đồng thời cần sẵn sàng bỏ rất nhiều công sức để đạt được những thành tựu đáng giá. Tuy nhiên, miễn là bạn có mục tiêu rõ ràng và biết cách sắp xếp công việc để bắt đầu, đây sẽ không còn là một câu hỏi khó.

Để thăng tiến trong lĩnh vực C&B, bạn sẽ phải trải qua 6 cấp bậc phát triển sau đây:

 • Payroll Executive: Vị trí này yêu cầu bạn tính toán bảng lương, đảm nhiệm việc chấm công và thiết lập bảng lương hàng tháng cho toàn bộ nhân viên.
 • Payroll Specialist: Là chuyên viên chấm công, bạn sẽ là người hiểu rõ và thực hiện quy trình tiền lương, đảm bảo sự tuân thủ quy định cho toàn bộ tổ chức.
 • Payroll Supervisor: Trở thành người giám sát, bạn sẽ chịu trách nhiệm quản lý việc chấm công, đồng thời so sánh và đánh giá hiệu suất của hoạt động công ty.
 • C&B Specialist: Là chuyên gia về C&B, bạn sẽ xây dựng và triển khai chính sách lương thưởng, cùng với việc lập kế hoạch ngân sách dành cho tổ chức.
 • C&B Management: Với tư cách quản lý, bạn sẽ xây dựng kế hoạch lương thưởng và các phúc lợi, đồng thời định rõ mục tiêu để đạt được sự phát triển toàn diện.
 • Total Rewards Director: Là người điều hành chiến lược tổng thể, bạn sẽ hoạch định tầm nhìn dài hạn về hệ thống lương thưởng và phúc lợi trong khoảng thời gian 3-6 năm tới.

4.3 Lộ trình thăng tiến của nhân viên kinh doanh 

Trong cơ cấu tổ chức doanh nghiệp, bộ phận kinh doanh đóng một vai trò cốt lõi, đảm bảo nguồn doanh thu và sự phát triển bền vững. 

Mẫu lộ trình thăng tiến của nhân viên kinh doanh như sau:

 • Nhân viên kinh doanh: Xây dựng mối quan hệ với khách hàng và đối tác, mang về doanh thu quan trọng cho doanh nghiệp.
 • Chuyên viên kinh doanh: Điều phối và hỗ trợ nhân viên kinh doanh, với sự kinh nghiệm đã tích lũy.
 • Trưởng bộ phận kinh doanh: Quản lý nhân sự và hoạch định chiến lược kinh doanh.
 • Trưởng phòng kinh doanh: Điều hành một phòng ban kinh doanh, chịu trách nhiệm về doanh số.
 • Giám đốc kinh doanh: Điều phối toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty.
xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên
Mẫu lộ trình thăng tiến của nhân viên kinh doanh

Tùy theo quy mô và cấu trúc tổ chức, việc phát triển trong lĩnh vực này có thể thực hiện qua nhiều cách khác nhau, tạo ra sự đa dạng cho các bước thăng tiến của bạn.

4.4 Lộ trình công danh của Sale Admin 

Với vai trò quan trọng giúp ổn định hoạt động doanh nghiệp, Sale Admin cung cấp nhiều khả năng phát triển, ví dụ như:

 • Chuyển đổi thành chuyên viên kinh doanh: Với kinh nghiệm 3 năm trở lên, bạn có thể chuyển sang vị trí chuyên viên kinh doanh với thu nhập hấp dẫn.
 • Trưởng nhóm Sale Admin/Trưởng nhóm kinh doanh: Quản lý nhóm nhỏ, lập kế hoạch và điều phối công việc cho nhóm.
 • Trưởng phòng Sale Admin/Trưởng phòng kinh doanh: Quản lý một bộ phận, đảm nhiệm điều hành và phát triển chiến lược.
 • Giám sát kinh doanh/Giám đốc kinh doanh: Điều hành toàn bộ phòng kinh doanh, từ chiến lược đến nhân sự và công việc.

Với mẫu lộ trình thăng tiến này, bạn có thể xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh với sự phát triển và thăng tiến không ngừng.

4.5 Mẫu lộ trình thăng tiến của nhân viên xuất nhập khẩu 

Trong ngành xuất nhập khẩu, bạn có thể bước nhanh và xa theo lộ trình thăng tiến sau đây:

 • Thực tập sinh Xuất Nhập khẩu: Học hỏi từ người có kinh nghiệm, xây dựng mối quan hệ và nắm vững kiến thức là điểm khởi đầu cho sự thăng tiến.
 • Nhân viên Xuất Nhập khẩu: Bắt đầu từ vị trí cơ bản, thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu cơ bản.
 • Chuyên viên Xuất Nhập khẩu: Cải thiện kỹ năng và kiến thức, đảm nhiệm các tác vụ phức tạp hơn.
 • Trưởng Nhóm Xuất Nhập khẩu: Quản lý và điều phối nhóm nhân viên, đảm bảo hoạt động suôn sẻ.
 • Quản Lý Xuất Nhập khẩu: Định hướng chiến lược, đảm bảo hiệu suất và phát triển toàn bộ bộ phận.
 • Trưởng Phòng Xuất Nhập khẩu: Quản lý toàn bộ bộ phận xuất nhập khẩu, điều hành quy trình và chất lượng công việc.
 • Giám Đốc Xuất Nhập khẩu: Định hướng chiến lược cho ngành xuất nhập khẩu, đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu suất.
lộ trình thăng tiến
Lộ trình thăng tiến của Xuất Nhập khẩu

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội phát triển ngang qua các vị trí liên quan trong ngành, như nhân viên Sale xuất nhập khẩu, chứng từ, hiện trường, thanh toán quốc tế và thu mua. Sự đa dạng trong con đường nghề nghiệp sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức và kỹ năng, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển tương lai.

4.6 Lộ trình công danh của Content Creator 

Khi bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực Content Marketing, bạn sẽ trải qua một hành trình thú vị với những lộ trình thăng tiến đáng chú ý:

Khởi đầu:

 • Content Marketing Intern: Bắt đầu từ vị trí thực tập, bạn sẽ hỗ trợ việc tạo và phân phối nội dung, đóng góp vào các chiến dịch marketing và học hỏi từ đồng nghiệp.

Tích Lũy:

 • Nhân viên Content Marketing: Thực hiện các nhiệm vụ như tạo, lên kế hoạch và quản lý nội dung, tham gia vào các chiến dịch quảng cáo và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.
 • Nhân viên SEO/Quảng cáo: Chọn hướng phát triển mở rộng với vai trò như Nhân viên SEO để tối ưu hóa tìm kiếm hoặc Nhân viên chạy quảng cáo để thực hiện và quản lý chiến dịch quảng cáo trực tiếp.
 • Nhân viên Truyền thông/Sự kiện: Hoặc bạn có thể phát triển theo hướng truyền thông và sự kiện, thực hiện các kế hoạch PR và sự kiện để tạo sự quan tâm đối với thương hiệu.

Phát triển mở rộng:

 • Leader Content Marketing: Quản lý các hoạt động content, tư vấn và phát triển nhân sự, đảm bảo chất lượng và hiệu quả của nội dung.

Phát triển chiều sâu:

 • Giám Đốc Nội Dung: Định hướng chiến lược nội dung, quản lý và phát triển toàn bộ hoạt động content, tạo liên kết, tương tác với các bên liên quan.
 • Giám Đốc Marketing (CMO): Điều hành và lãnh đạo tất cả hoạt động marketing của doanh nghiệp, xây dựng chiến lược và quản lý nguồn lực để thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu.

Lộ trình thăng tiến rõ ràng sẽ giữ được quyền lợi cho nhân viên từ đó đốc thúc sự cố gắng và tăng thêm lòng trung thành của họ đối với công ty. Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi giúp bạn hiểu được lộ trình thăng tiến là gì và hy vọng doanh nghiệp của bạn sẽ tự xây dựng được các lộ trình công danh cho nhân viên từng phòng ban. Theo dõi chuyên mục Quản trị nguồn lực của CoDX để bổ sung thêm nhiều kiến thức mới nhé!

Xem tin liên quan

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh