Xây dựng quy chế khen thưởng chính sách cho nhân viên hiệu quả [TẢI MẪU]

Nhân viên luôn được xem là yếu tố cốt lõi trong sự phát triển của doanh nghiệp. Những đóng góp từ nhân viên xứng đáng được ghi nhận và khen thưởng. Việc khen thưởng không đúng cũng có thể gây ra những tác dụng ngược. Xem ngay lưu ý trong việc xây dựng quy chế khen thưởng sao cho hợp lý và hiệu quả nhất qua bài viết sau của CoDX.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner ewallet top

Bài viết cùng chủ đề:

1. Chính sách quy chế khen thưởng cho nhân viên là gì?

Quy chế khen thưởng là những chính sách khen thưởng cho nhân viên được xây dựng để quy định về các danh mục được khen thưởng của một cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Những danh mục khen thưởng có thể bao gồm: Thưởng lễ, tết, thưởng thâm niên, thưởng chuyên cần, thưởng chất lượng, thưởng nóng kết quả kinh doanh, … 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những chế độ khen thưởng khác nhau phù hợp với từng hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên việc xây dựng quy chế khen thưởng là điều không thể thiếu mà mỗi doanh nghiệp nên thực hiện.

2. Xây dựng quy chế khen thưởng cần chú ý những quy tắc nào?

Những tiêu chí mà doanh nghiệp cần có trong việc xây dựng chính sách lương thưởng như sau:

2.1 Chính sách xây dựng quy chế khen thưởng cần kịp thời, nhanh chóng

Chẳng hạn đối với những chính sách khen thưởng cho nhân viên ở vị trí sale, doanh nghiệp thường lựa chọn “thưởng nóng” để tạo động lực cho nhân viên. Việc ghi nhận, tuyên dương và quyết định khen thưởng, trao quà tặng nhân viên ý nghĩa kịp thời sẽ là đòn bẩy giúp nhân viên có thêm nhiều nỗ lực, đóng góp hơn cho doanh nghiệp. Việc của người quản trị nguồn lực là đưa ra các chính sách cho nhân viên sale hợp lý, rõ ràng minh bạch.

xây dựng quy chế khen thưởng
Chính sách cho nhân viên Sale cần kịp thời, nhanh chóng

2.2 Chính sách khen thưởng cho nhân viên cần chính xác, chuẩn mực

Khen thưởng nhân viên giống như chạy một chiến dịch marketing. Khác biệt ở đây là marketing là quảng cáo sản phẩm của công ty ra ngoài thị trường. Còn chính sách khen thưởng cho nhân viên chính là truyền thông cá nhân đến với các nhân sự khác trong công ty. Vì vậy, cần chuẩn bị các văn bản thể hiện khen thưởng, quyết định khen thưởng nhân viên được chính xác và chuẩn nhất. Như vậy sẽ giảm thiểu được những rủi ro trục lợi gây thất thoát ngân sách và hành vi tư lợi cho doanh nghiệp trong quá trình xây dựng quy chế khen thưởng.

xây dựng quy chế khen thưởng
Chuẩn bị các văn bản thể hiện khen thưởng chính xác

2.3 Xây dựng quy chế khen thưởng hướng đến mục tiêu chung

Việc xây dựng quy chế thưởng phạt trong công ty suy cho cùng đều vì mục tiêu chung của doanh nghiệp. Không nên quá tập trung việc xây dựng chính sách lương thưởng cho mỗi cá nhân. Điều này có thể gây nên những tác động tiêu cực đối với các nhân viên trong cùng một bộ phận. Do đó, hãy tạo ra những chế độ khen thưởng, quyết định khen thưởng nhân viên cho các bộ phận, phòng ban và chỉ thưởng nóng cho một vài cá nhân xuất sắc một cách hợp lý.

3. Mẫu quy chế khen thưởng của công ty

Thông qua mẫu quy chế khen thưởng của công ty, chúng ta có thể đánh giá những hình thức khen thưởng của công ty, doanh nghiệp đó. Sau đây là mẫu quy chế khen thưởng của công ty chuẩn, mới nhất hiện nay. Các bạn có thể tham khảo và tải về để xây dựng quy chế khen thưởng riêng cho doanh nghiệp của mình.

mẫu quy chế khen thưởng của công ty
Mẫu quy chế khen thưởng của công ty chuẩn, mới nhất 2024

TẢI MẪU QUY CHẾ KHEN THƯỞNG CỦA CÔNG TY TẠI ĐÂY

4. Xây dựng quy chế khen thưởng có quan trọng?

Một trong những lý do làm cho nhân viên mất đi sự nhiệt huyết và quyết định nghỉ việc là vì họ cảm thấy những đóng góp của mình không được ghi nhận. Khi làm việc ở bất cứ công ty nào, nhân viên đều muốn được lãnh đạo, đồng nghiệp công nhận. Khi doanh nghiệp không có chính sách đãi ngộ cho nhân viên có thể làm giảm động lực và thậm chí làm nhân viên giỏi chán nản, rời đi. Do vậy vai trò của việc xây dựng quy chế khen thưởng nhân viên rất quan trọng.

xây dựng chính sách lương thưởng
Bất kỳ nhân viên nào cũng cần được công nhận năng lực thông qua việc khen thưởng

4.1 Chính sách khen thưởng đối với nhân viên

Chính sách khen thưởng cho nhân viên là nguồn năng lượng và động lực thúc đẩy họ làm việc và cống hiến cho tổ chức. Nhân viên sẽ cảm thấy được đánh giá cao hơn và được kết nối với tổ chức khi được ghi nhận các đóng góp.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người sẽ tiết ra hormone hạnh phúc oxytocin khi họ nhận được lời khen ngợi hoặc thư cảm ơn nhân viên từ quản lý. Qua đó khiến họ cảm thấy được khuyến khích và hợp tác hơn.

4.2 Quy chế khen thưởng đối với công ty

Khen thưởng nhân viên gián tiếp có tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh và lãnh đạo. Xây dựng quy chế khen thưởng kỷ luật của công ty phù hợp sẽ thúc đẩy nhân viên phát huy được hết năng lực vốn có.

Theo một cuộc khảo sát, hầu hết những người được hỏi đều đồng ý rằng việc ghi nhận những thành tích giúp xây dựng môi trường làm việc tích cực và cải thiện trải nghiệm của nhân viên tại công ty. Bầu không khí vui vẻ và những trải nghiệm tốt giúp tạo động lực làm việc, qua đó hiệu quả công việc cao hơn. Lòng trung thành của nhân viên đối với công ty cũng ngày càng lớn.

Chính sách khen thưởng cho nhân viên giúp nâng cao uy tín của công ty đối với nhân viên trong và ngoài tổ chức. Hơn 68% người tin rằng các chương trình khen thưởng nhân viên có tác động tích cực đến tỷ lệ gắn kết nhân viên nội bộ.

5. Doanh nghiệp có nên xây dựng quy chế khen thưởng riêng?

Khi điều kiện vật chất, tinh thần của nhân viên được đáp ứng thì sẽ tạo ra những sản phẩm chất lượng. Việc xây dựng mẫu quy chế khen thưởng của công dành cho nhân viên như là một yếu tố nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên và thúc đẩy hiệu quả công việc tốt hơn.

Ngoài những chính sách phúc lợi theo quy định của Bộ Luật lao động. Thì doanh nghiệp cũng nên xây dựng xây dựng chính sách lương thưởng riêng cho mình. Vừa đảm bảo ngân sách, vừa giúp doanh nghiệp nổi bật hơn trong thị trường lao động. Đây còn là cách giúp doanh nghiệp nâng cao tinh thần, tạo động lực làm việc cho nhân viên. Giữ chân nhân viên, làm cho nhân viên cống hiến hết mình vì doanh nghiệp.

chính sách khen thưởng cho nhân viên
Chính sách khen thưởng riêng giúp doanh nghiệp đảm bảo ngân sách và nổi bật hơn trong thị trường lao động

Điểm qua một vài điểm cần thiết của việc xây dựng quy chế khen thưởng:

 • Nhằm ghi nhận và tuyên dương những cá nhân, phòng/ ban có thành tích tốt trong sản xuất kinh doanh thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp
 • Tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua gia tăng năng suất
 • Là hình thức tuyên truyền, khuyến khích, động viên xây dựng tính tích cực, sự sáng tạo, ý chí quyết tâm cho người lao động trong doanh nghiệp

Cũng theo khảo sát của Forbes, nhân viên được khen thưởng thường gắn bó với doanh nghiệp hơn và hiệu suất công việc cũng cao hơn. Khen thưởng đột xuất cũng như thường xuyên sẽ giúp cho nhân viên thấy được những thay đổi, tiến triển trong sự nghiệp của mình. Và cũng có những nhìn nhận về giá trị của bản thân cũng như cải thiện hoàn chỉnh hơn. Các chính sách khen thưởng giúp nhân viên cảm nhận được sự trân trọng của doanh nghiệp đối với những đóng góp, nỗ lực của họ từ đó phát huy hơn nữa hiệu suất làm việc.

6. Xây dựng quy chế khen thưởng hiệu quả với Ví thưởng nhân viên

Triển khai hệ thống phần mềm quản trị nguồn lực trong việc xây dựng phần mềm thi đua khen thưởng CoDX eWallet. Giúp doanh nghiệp xây dựng quy chế khen thưởng với các loại “lương cảm xúc” mang lại nhiều lợi ích như:

 • Là yếu tố tạo nên sự thành công trong việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp.
 • Nâng cao trải nghiệm nhân viên.
 • Giúp nhân viên hạnh phúc từ đó tăng năng suất lao động, mang lại hiệu quả kinh doanh.
 • Các quy chế chính sách đều minh bạch và công bằng.
 • Thu hút và giữ chân nhân tài
 • Đề cao, ghi nhận thành quả và sự đóng góp của nhân viên.
 • Thiết kế quy chế khen thưởng khoa học chuyên nghiệp

PHẦN MỀM VÍ THƯỞNG NHÂN VIÊN CODX E - WALLET

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên với 3 chức năng chính:

 • Nhân viên trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến đồng nghiệp của mình vì sự giúp đỡ hoặc thành tích mà họ đạt được.
 • Quản lý có thể trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến nhân viên của mình vì sự hợp tác hoặc thành tích mà họ đạt được ngay lập tức.
 • Nhân viên có thể tự tưởng thưởng cho mình bằng cách lựa chọn quà tặng mình thích

Đăng ký dùng thử CoDX e-Wallet để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử phần mềm 30 ngày.

banner ví thưởng

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Với những chia sẻ trên CoDX mong rằng doanh nghiệp có thể xây dựng quy chế khen thưởng chuẩn và chuyên nghiệp nhất. Cũng như đưa ra những lựa chọn, giải pháp, chính sách khen thưởng cho nhân viên để hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời trong công tác quản trị nguồn lực.

Xem thêm bài viết liên quan: