Total Rewards Là Gì? Thành phần, vai trò, phân biệt với C&B

Những năm gần đây, nhiều Công ty và tập đoàn lớn đang có xu hướng làm mới việc quản lý nhân sự. Một trong số đó là sử dụng hệ thống Total Rewards. Vậy Total Rewards là gì, đóng vai trò như thế nào? Trong bài viết này, CoDX sẽ đi sâu vào phân tích để đem đến những thông tin hữu ích nhất.

1. Total Rewards là gì?

Total Rewards được hiểu đơn giản là Tổng đãi ngộ, bao gồm mọi thứ mà một nhân viên nhận được khi làm việc cho một công ty.

Theo quan điểm của công ty, Total Rewards System có thể được hiểu là hệ thống tích hợp tất cả các phần thưởng, phúc lợi của công ty dành cho nhân viên. “Reward System là gì” này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu cảm xúc của nhân viên. Qua đó người lao động sẽ có động lực làm việc và cống hiến hết mình.

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm Total Rewards là gì thì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những thành phần của Total Rewards. Cùng chúng tôi tiếp tục theo dõi nhé!

2. 5 thành phần của Total Rewards là gì?

Thành phần của Total Rewards là gì? Total Rewards khi được triển khai thành công sẽ mang lại những giá trị tương đối lớn cho cả doanh nghiệp và nhân viên. Một hệ thống phúc lợi minh bạch và rõ ràng sẽ giúp công ty giữ chân nhân viên dễ dàng hơn. Về cơ bản, Total Rewards sẽ được triển khai thông qua 5 thành phần chính, cụ thể như sau:

2.1 Hệ thống lương

Hệ thống lương ở đây bao gồm lương, thưởng và phụ cấp.

Nhìn chung, tất cả nhân viên, bất kể vị trí nào đều có những kỳ vọng về mức thu nhập của họ. Vì vậy, các công ty phải cung cấp một hệ thống cụ thể và minh bạch về tiền lương và tiền thưởng.

2.2 Chính sách và quyền lợi

Các yếu tố này còn được gọi là lợi ích, các công ty cần cung cấp cho nhân viên của họ để đảm bảo rằng nhân viên có thể tập trung vào công việc. Một số phúc lợi có thể kế đến như bảo hiểm sức khỏe phòng trường hợp rủi ro, chế độ nhân thọ, hưu trí, chính sách khen thưởng,…

2.3 Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Thành phần này đề cập đến các chính sách hỗ trợ của công ty để đảm bảo nhân viên làm việc hiệu quả mọi lúc mọi nơi. Một ví dụ điển hình về điều này là các chương trình làm việc tại nhà, làm việc từ xa,…

2.4 Sự ghi nhận đóng góp của nhân viên

Sự ghi nhận này được thể hiện bằng các chương trình có tính chất khích lệ nội bộ. Chẳng hạn như các phần thưởng, quà tặng nhân viên theo tháng, quý hoặc thưởng nóng.

>>> Tìm hiểu thêm: Cải thiện năng suất làm việc của nhân viên với đánh giá 360 độ

2.5 Phát triển nghề nghiệp

Đây là hình thức đãi ngộ mà các công ty lớn thường chú trọng và đầu tư cho nhân viên. Một hệ thống Total Rewards hiệu quả phải tạo ra cơ hội để nhân viên thăng tiến. Yếu tố này là mấu chốt quyết định sự gắn bó lâu dài của nhân viên.

3. Phân biệt Total Rewards và C&B

Tuy có những điểm khác biệt nhất định, nhưng trên thực tế tại Việt Nam hiện nay, các nhân viên C&B thường đảm nhận cả vai trò quản lý Total rewards. Điều này làm cho nhiều người thường lầm tưởng rằng Total Rewards và C&B là một. Bảng so sánh dưới đây sẽ cho chúng ta thấy rõ được sự giống và khác nhau của Total Rewards và C&B là gì.

4. Vai trò của Total Rewards là gì?

Vai trò của hệ thống Total Rewards trong doanh nghiệp được thể hiện ở những điểm sau:

  • Hệ thống Nhân tài: Khi được áp dụng thành công, Total Rewards sẽ giúp các công ty giảm chi phí tuyển dụng bằng cách tận dụng nhân tài sẵn có.
  • Thương hiệu nhà tuyển dụng: Một hệ thống Total Rewards hiệu quả có thể được xem như một đặc trưng nổi bật và thương hiệu của doanh nghiệp. Đây là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình tuyển dụng đồng thời giúp tăng hiệu quả tuyển dụng của công ty.
  • Chế độ lương thưởng minh bạch: Thể hiện rõ ràng lương cơ bản, chế độ thưởng và các ưu đãi, đặc quyền khác dành cho người lao động.
  • Quản lý hiệu suất: Để khen thưởng một cách hiệu quả, các công ty cần liên kết chính sách trả thưởng với hệ thống quản lý hiệu suất.
  • Công nhận và Khen thưởng: Việc khen thưởng và sự công nhận giúp nhân viên có động lực và hiểu rằng họ được đánh giá cao và có giá trị.
  • Sự kế thừa nhân sự: Thông qua các chương trình phát triển chuyên môn, những tài năng chủ chốt được lựa chọn và liên tục bồi dưỡng. Khi một nhân viên rời công ty, sẽ có một nhân viên khác thay thế ngay lập tức.
  • Đào tạo và Phát triển: Thông qua việc liên tục nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng, hệ thống Total Rewards giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của các cá nhân và đội nhóm.
  • Giữ chân: Thông qua các chính sách đãi ngộ và kế hoạch thăng tiến, Total Rewards sẽ gián tiếp xây dựng các chiến lược giữ chân nhân viên nhằm hạn chế các yếu tố lãng phí nhân tài đồng thời quá trình giữ chân nhân viên cũng dễ dàng hơn.
  • Đào tạo và hội nhập: Với các chính sách hữu ích, Total Rewards tạo điều kiện thuận lợi cho những nhân viên mới hòa nhập với văn hóa công ty. Qua đó họ tự tin gắn bó lâu dài và nâng cao hiệu quả công việc.

Hy vọng những thông tin trong bài giúp bạn hiểu được Total rewards là gì. Trong thời đại số ngày nay, khi thị trường lao động ngày càng sôi nổi thì việc thu hút và giữ chân những nhân viên xuất sắc luôn là bài toán khó của các nhà quản lý Nhân sự. Thấu hiểu điều đó CoDX mang đến công cụ Ví thưởng nhân viên. Giải pháp giúp các doanh nghiệp thể hiện tất cả các phần thưởng dành cho nhân viên một cách linh hoạt, dễ dàng và nhanh chóng. Áp dụng phần mềm sẽ mang đến nhiều lợi ích như thúc đẩy nhân viên làm việc đầy cảm hứng, sẵn sàng đóng góp thời gian, tài năng ở mức cao nhất.

Quản lý nhân sự sẽ không hề khó khăn nếu doanh nghiệp biết ứng dụng những giải pháp phù hợp. Để có thêm thông tin chi tiết về Ví thưởng nhân viên CoDX, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể.