OKR và KPI khác nhau ra sao? Đặt lên bàn cân phân tích chi tiết

OKR và KPI

OKR và KPI là hai thuật ngữ được nhiều nhà quản lý quan tâm khi đánh giá hiệu suất hay phân công nhiệm vụ cho nhân viên. Đây là hai khái niệm được dùng rất phổ biến trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Vậy bạn đã hiểu chính xác KPI và OKR và sự khác biệt của 2 tiêu chí này. Bài viết này CoDX sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích nhất về hai thuật ngữ này.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Phân tích so sánh về khái niệm OKR và KPI

Vì sao OKR và KPI lại được đặt chung trên một cán cân để so sánh? hai khái niệm này có liên quan với nhau không?

1.1 KPI là gì?

KPI hay Key Performance Indicators là tổng hợp các tiêu chí đánh giá hiệu suất làm việc của cá nhân trong một tổ chức ứng với khoảng thời gian nhất định. KPI là công cụ đánh giá về năng lực của nhân viên bên cạnh đó đây cũng là tiêu chí để so sánh thành tích công việc với những cá nhân, bộ phận khác trong doanh nghiệp.

Ví dụ trong mẫu KPI cho nhân viên sales của một công ty, các tiêu chí KPI có thể được đo lường từ doanh số bán hàng, số lượng khách hàng, sự hài lòng của khách hàng, số lượng sản phẩm được bán… Các tiêu chí này là căn cứ để đánh giá năng lực của một nhân viên Sales, và từ đó có hình thức khen thưởng hoặc điều chỉnh thích hợp. 

Phân tích khái niệm OKR và KPI
KPI là phương pháp phổ biến để đánh giá năng lực của nhân viên

1.2 OKR là gì?

OKR (Objectives and key results) tạm dịch là Quản trị theo Mục tiêu và Kết quả then chốt, được hiểu là các chỉ tiêu đánh giá kết quả thực hiện cũng như theo dõi các mục tiêu đã đề ra với một khuôn khổ được thiết lập từ trước. OKR thường được đo lường trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Để áp dụng OKR các doanh nghiệp phải định hướng toàn bộ nhân viên đi theo mục tiêu rõ ràng, cụ thể ngay từ ban đầu. Phương pháp áp dụng OKR gồm 1 mục tiêu (Objective) là đích mà doanh nghiệp muốn đạt được và 5 kết quả cụ thể (Key Result) các kết quả này để đo lường được mục tiêu đề ra. 

Ví dụ tại bộ phận phát triển sản phẩm của doanh nghiệp, mục tiêu cần đạt ra trong quý 1 là tạo ra sản phẩm mới và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng. Như vậy mục tiêu (Objective) là ra mắt sản phẩm mới; các kết quả then chốt để đo lường mục tiêu có thể là: Hoàn thành công thức sản phẩm, khảo sát phản ứng của khách hàng lần 1, lần 2, doanh số bán hàng trong quý 1…

Phân tích khái niệm OKR và KPI
OKR là mô hình giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu mang tính chiến lược

2. OKR và KPI – Phân tích điểm giống và khác nhau

Điểm giống nhau:

 • OKR và KPI đều là 2 phương pháp được dùng trong doanh nghiệp giúp quản lý và phát triển tổ chức
 • Tác động tích cực đến từng cá nhân của doanh nghiệp nếu có định hướng và quy trình tốt, cải thiện năng suất công việc
 • Các tiêu chí của KPI và OKR đều là những con số định lượng cụ thể

Điểm khác nhau: 

KPI

OKR

Tập trung vào đánh giá hiệu suất làm việc của người nhân viên

Đánh giá sự phát triển và nỗ lực của nhân viên

Đưa ra những kết quả hiện tại giúp doanh nghiệp biết được có đang phát triển tốt hay không.

Đặt ra những mục tiêu khó khăn hơn, cao lớn hơn, và tập hợp toàn bộ sức mạnh của công ty để chính phục những mục tiêu đó.

Dựa vào lý thuyết của MBO giao việc theo kiểu “Thác đổ” phân tầng từ trên xuống dưới

Mục tiêu sẽ được thiết lập theo 3 chiều (từ trên xuống, dưới lên, chéo sang)

KPI là công việc hàng ngày

OKR không phải là công cụ giúp theo dõi công việc hàng ngày. OKR là mục tiêu cần hướng đến và cách để đạt được điều đó.

3. Chuyển đổi từ OKR sang KPI như thế nào?

Dưới đây là 4 bước cơ bản để thiết lập OKR từ KPI chuẩn nhất.

Bước 1: Thiết lập mục tiêu

Về cơ bản, OKR và KPI không giống nhau về mục đích do đó không thể sao chép từ phương pháp này sang phương pháp khác. Để thiết lập mục tiêu OKR từ KPI bạn cần xem xét kỹ các tiêu chí của KPI và nhóm các tiêu chí theo mục tiêu có tính truyền cảm hứng. 

Bước 2: Tạo kết quả cần đạt được từ KPI

Khi đã hoàn thành bước thiết lập mục tiêu, bạn có thể xem xét đặt KPI vào kết quả theo chốt. Lưu ý rằng, không nên có quá 3 KPI được đặt làm kết quả, bởi điều này có thể khiến mục tiêu bị quá tải. 

Felip Castro – một chuyên gia về OKR đã cho lời khuyên rằng, với mỗi mô hình OKR có càng ít kết quả then chốt thì càng dễ hiểu và dễ thực hiện, không nên có hơn 10 kết quả then chốt. 

Bước 3: Xác định chính xác kết quả cần đạt được

Sử dụng mô hình Smart  là cách tốt nhất để xác định chính xác kết quả cần đạt được trong OKR. Đây là phương pháp giúp đánh giá các mục tiêu được thiết lập dựa vào các chi tiết cụ thể, có thể đo lường, có liên hệ và có thời hạn. 

Bạn sẽ cần đưa ra các câu hỏi:

 • S (Specific) – Tính cụ thể: Kết quả đặt ra có được xác định cụ thể và dễ hiểu với các thành viên trong công ty hay không?
 • M (Measurable) – Đo lường: Các kết quả có thể được đo lường mức độ thành công hay thất bại không?
 • A (Attainable)- Tính khả thi: Khi đưa ra mục tiêu trên thực tiễn có thể đạt được hay không?
 • R (Relevant) – Tính liên quan: Các kết quả cần đạt được có quan trọng với mục tiêu chính của mô hình không?
 • T (Time bound) – Thời hạn rõ ràng: Các mục tiêu đặt ra đã được giới hạn thời gian hoàn thành chưa?
KPI và ORK
Mô hình Smart giúp doanh nghiệp xác định chính xác kết quả then chốt trong OKR

Bước 4: Sử dụng các công cụ hỗ trợ giám sát

OKR là một mô hình khá phức tạp từ bước thiết lập đến bước thực hiện. Khi áp dụng OKR trong doanh nghiệp rất khó để được thực hiện một cách nguyên tắc và triệt để, vì không phải doanh nghiệp nào cũng có được nhân lực giỏi đồng đều và có kỷ luật. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây dựng mô hình OKR.

Bởi vậy nên hiện nay có nhiều doanh nghiệp đã kết hợp chung giữa hai mô hình OKR và KPI để quản lý, thực hiện, đo lường công việc dễ dàng hơn. Chỉ cần sử dụng một công cụ hỗ trợ xây dựng, theo dõi và đánh giá kết quả của từng mục tiêu.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều phần mềm, nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp giảm sát đồng thời KPI và OKR. Tuy nhiên không phải công cụ nào cũng phù hợp với doanh nghiệp. Vì vậy, trước khi lựa chọn nền tảng phù hợp, doanh nghiệp cần phải có nhìn nhận và đánh giá đúng nhu cầu của mình là gì.

>>> Hữu ích: Cách tính KPI cho nhân viên các vị trí bộ phận [TẢI MẪU]

4. Thiết lập OKR và KPI hiệu quả với CoDX Task

Bắt kịp với xu hướng của thời đại, CoDX là đơn vị tiên phong khi xây dựng nhiều công cụ giúp doanh nghiệp quản lý công việc hiệu quả. CoDX Task là một tính năng đặc biệt giúp quản lý OKR và KPI hiệu quả.

CoDX Task hỗ trợ doanh nghiệp hình thành lộ trình công việc xuyên suốt quá trình hoạt động, từ phân chia công việc, theo dõi tiến độ đến đánh giá báo cáo. Đây là công cụ giúp doanh nghiệp tối ưu tài nguyên, tiết kiệm thời gian hơn so với quy trình truyền thống.

Thiết lập OKR và KPI hiệu quả với CoDX Task
CoDX là công cụ hữu hiệu cho doanh nghiệp quản lý OKR và KPI

Đồng hành cùng hơn 100 doanh nghiệp hiện nay, CoDX đã giúp nhiều tổ chức dễ dàng hơn trong quản lý OKR và KPI. Với thiết kế giao diện thân thiện, sinh động và dễ sử dụng, CoDX tin rằng đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp phát triển trong thời kỳ công nghệ 4.0.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức: https://businesswiki.codx.vn

Như vậy, qua bài viết này CoDX đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức và phân biệt hai từ khóa OKR và KPI. Hy vọng rằng những thông tin từ CoDX này sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng mô hình hệ thống đánh giá kinh doanh cũng như năng suất làm việc của nhân sự. 

Tài liệu tham khảo tại:

What Is A KPI? Definition & Examples

What Is An OKR? Definition & Examples – Forbes

Key Performance Indicator – Wikipedia tiếng Việt

OKR – Wikipedia