Tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự – Cách ứng dụng hiệu quả

Tháp nhu cầu Maslow đã quá quen thuộc với nhiều người và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực nhân sự. Việc ứng dụng những yếu tố của học thuyết này sẽ giúp doanh nghiệp quản lý nhân sự hiệu quả hơn, khai thác được những yếu tố tiềm năng của nguồn nhân lực hiện có. Cùng CoDX tìm hiểu chi tiết ứng dụng tháp nhu cầu maslow trong quản trị nhân sự trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tháp nhu cầu Maslow là gì?

Tháp nhu cầu Maslow là nền tảng lý thuyết động lực cơ bản trong tâm lý học. Đây chính là mô hình 5 tầng của kim tự tháp, nhằm mục đích thể hiện nhu cầu tự nhiên của con người từ cơ bản cho đến những nhu cầu cao hơn.

Cụ thể, 5 nhu cầu đó là: 

 • Nhu cầu sinh lý (tên tiếng anh: Physiological).
 • Nhu cầu an toàn (tên tiếng anh: Safety). 
 • Nhu cầu quan hệ xã hội (tên tiếng anh: belonging).
 • Nhu cầu kính trọng (tên tiếng anh: esteem).
 • Nhu cầu thể hiện bản thân ( Tên tiếng anh: Self – actualization).
Tháp nhu cầu maslow trong quản trị nhân sự là gì?
Tháp nhu cầu Maslow bao gồm 5 tầng từ thấp đến cao

Như vậy có thể thấy, khi những nhu cầu cơ bản của con người như ăn uống và ngủ nghỉ được đáp ứng, thì họ sẽ dần chuyển sang các nhu cầu cao hơn như cần được an toàn, danh tiếng, tôn trọng và có địa vị trong xã hội. 

Hiện nay, việc ứng dụng tháp nhu cầu maslow trong quản trị nhân sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi, đây chính là một trong những công cụ giúp nhà quản trị có thể sử dụng và khai thác nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất. 

2. Ứng dụng tháp nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự

Vậy, làm thế nào để ứng dụng tháp nhu cầu Maslow hiệu quả nhất trong việc quản trị nhân sự hiện nay? Để làm tốt việc này, nhà quản trị cần nghiên cứu và xác định rõ nhu cầu của nhân sự. Bởi chỉ khi nắm bắt rõ tâm lý mới có thể thiết lập một chiến lược thành công nhất. 

2.1 Nhu cầu về sinh lý của nhân sự

Theo nhu cầu Maslow trong quản trị nhân sự hiện nay, nhu cầu về sinh lý của nhân viên được thể hiện qua hai yếu tố là lương thưởng và phúc lợi. Bởi đây là hai yếu tố cơ bản quyết định ứng viên có duy trì được cuộc sống tốt hay không. 

háp nhu cầu maslow trong quản trị nhân sự về sinh lý
Trong tháp nhu cầu maslow, nhu cầu sinh lý bao gồm các yêu cầu cơ bản về ăn uống nghỉ ngơi.

Để đáp ứng được nhu cầu này, doanh nghiệp cần triển khai nhanh chóng một số giải pháp như sau:

 • Đưa ra chính sách về lương tốt, chế độ đãi ngộ công bằng và minh bạch nhất. 
 • Có thể thực hiện đánh giá nhân viên dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như KPI (Chỉ số đo lường hiệu suất làm việc) hay thái độ…
 • Bên cạnh đó, cấp lãnh đạo cũng nên quan tâm đến các phúc lợi của nhân viên như thưởng theo doanh số, tổ chức các chương trình du lịch hằng năm,…

2.2 Nhu cầu về sự an toàn của nhân sự

Nhu cầu thứ hai đó là sự an toàn của nhân sự trong tháp Maslow, đây là nhu cầu cơ bản trong nền tảng lý thuyết này. Toàn thể nhân viên đều mong muốn có được sự an toàn, rõ ràng nhất trong hợp đồng lao động cũng như những chế độ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Để đáp ứng nhu cầu này của nhân sự, doanh nghiệp có thể lựa chọn một số giải pháp như: 

 • Xây dựng một không gian làm việc an toàn tự nhiên với những trang thiết bị cần thiết. 
 • Thực hiện đồng bộ quy chế về lương thưởng tăng ca.
 • Tuân thủ và đáp ứng đủ những tiêu chuẩn nhằm bảo vệ an toàn lao động cho nhân viên, trang bị đồng phục bảo hộ lao động, xây dựng hệ thống chữa cháy khẩn cấp…
 • Đảm bảo khối lượng công việc luôn được phân chia một cách phù hợp nhất cho toàn bộ nhân sự. 
 • Thiết lập không gian làm việc hoàn hảo nhất, một môi trường để nhân viên có thể phát triển về thể chất tâm lý. Đây cũng là yếu tố giúp nhân viên thư giãn và rèn luyện bản thân tốt hơn. 
tháp nhu cầu maslow trong quản trị nhân sự về sự an toàn
Để ứng dụng hiệu quả tháp nhu cầu maslow trong quản trị nhân sự, doanh nghiệp cần quan tâm đến nhu cầu an toàn.

2.3 Nhu cầu về xã hội của nhân sự

Giao tiếp xã hội chính là những mong muốn về sự gắn bó hay tình cảm trong quá trình làm việc. Mọi nhân viên cần có sự tương tác với nhau và tương tác cùng với các cấp lãnh đạo một cách tự nhiên nhất. 

Để ứng dụng tháp nhu cầu maslow trong quản trị nhân sự tốt nhất, đáp ứng mong muốn này của nhân viên, nhà quản trị có thể thực hiện các giải pháp như sau:

 • Tạo điều kiện tốt nhất để nhân viên có thể giao lưu với nhau thông qua những hoạt động nội bộ của công ty. 
 • Tại các buổi review giữa quý, luôn tạo ra cơ hội để nhân viên bày tỏ những suy nghĩ và mong muốn của mình. 
 • Xây dựng môi trường tương tác qua lại hiệu quả thông qua dịp lễ như: Sinh nhật nhân viên, Mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10…

2.4 Nhu cầu được tôn trọng của nhân sự

Làm thế nào để ứng dụng tháp nhu cầu maslow trong quản trị nhân sự hiệu quả, nhất là nhu cầu về sự tôn trọng? Để trả lời được câu hỏi này, cần phải hiểu rõ mong muốn của nhân viên về nhu cầu này ra sao. 

Thực tế, bất kể là nhân viên đảm nhiệm vị trí công việc nào, họ cũng luôn mong muốn được công nhận về mặt năng lực. Bên cạnh đó là mong muốn được đề bạt thăng tiến ở những vị trí cao hơn. 

nhu cầu được tôn trọng của nhân sự trong tháp maslow
Xây dựng tiêu chí đánh giá nhân viên và các chính sách khen thưởng phù hợp

Để đáp ứng nhu cầu được tôn trọng của nhân sự, cấp lãnh đạo cần thực hiện một số công việc như sau:

 • Xây dựng lộ trình phát triển phù hợp với khả năng và chuyên môn của từng nhân viên. Từ đó, tạo ra cơ hội để nhân viên có thể chứng minh giá trị của bản thân, cạnh tranh một cách công bằng nhất. 
 • Thực hiện thiết lập các chính sách đánh giá, nhân xét nhân viên định kỳ theo các tiêu chí về chuyên môn, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm và thái độ làm việc…
 • Hoàn thành và áp dụng nhanh chóng những chính sách tuyên dương khen thưởng đối với các nhân viên có thành tích nổi bật. 

2.5 Nhu cầu thể hiện bản thân

Khi tìm hiểu về tháp nhu cầu maslow trong quản trị nhân sự có thể thấy, nhu cầu thể hiện bản thân là đỉnh tháp. Khi tất cả những nhu cầu khác đã được đáp ứng, nhân viên sẽ mong muốn được thể hiện những kỹ năng và chuyên môn của mình, trở thành người lao động giỏi với những thành tích nổi bật nhất. Thể hiện bản thân cũng chính là cách để nhân viên tìm thấy được niềm vui trong công việc, có động lực làm việc mỗi ngày. 

Nhu cầu thể hiện bản thân của nhân sự
Ứng dụng tháp nhu cầu maslow trong quản trị nhân sự bằng cách tạo mọi cơ hội để nhân viên đưa ra các ý tưởng sáng tạo

Để đáp ứng nhu cầu thể hiện bản thân của nhân viên, cấp lãnh đạo có thể tham khảo một số giải pháp như sau:

 • Luôn tạo mọi cơ hội để nhân viên phát triển và sáng tạo nhiều hơn trong công việc của mình. Tùy thuộc vào năng lực của từng người mà giao dự án tương xứng. Song song với đó là dẫn dắt và hướng dẫn để họ hoàn thành công việc một cách tốt nhất. 
 • Khuyến khích nhân viên đưa ra các ý kiến đóng góp cho mọi hoạt động tổ chức, những dự án của doanh nghiệp,…
 • Thực hiện các điều kiện tốt nhất để nhân viên bộc lộ được tính cách, ý tưởng sáng tạo và kỹ năng của mình.

Qua những chia sẻ trên có thể thấy, việc ứng dụng tháp nhu cầu maslow trong quản trị nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của nhân viên. Từ đó, có giải pháp phù hợp để thúc đẩy họ phát huy hết tiềm năng của mình. CoDX tự hào là đơn vị đồng hành, mang đến những giải pháp quản trị nguồn nhân lực hiệu quả cho mọi doanh nghiệp hiện nay. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về  các giải pháp nhân sự phù hợp nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh