5 Cách Triển Khai Lương Cảm Xúc Trong Doanh Nghiệp

Trong thời đại số, quản trị nhân sự ngày càng trở nên đa dạng với nhiều hình thức linh hoạt. Những cách triển khai lương cảm xúc thông minh sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Sự cần thiết của việc triển khai lương cảm xúc tại các doanh nghiệp hiện nay

Nhu cầu của thế hệ trẻ ngày nay, không còn tập trung hoàn toàn vào tiền bạc. Thay vào đó, họ quan tâm nhiều đến chất lượng cuộc sống và sự linh hoạt trong công việc. Việc triển khai lương cảm xúc tại các doanh nghiệp vì vậy mà cũng hết sức cần thiết.

Chế độ làm việc linh hoạt, cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, không gian làm việc thoải mái và được giải trí giúp giảm thiểu căng thẳng hoặc thúc đẩy sự sáng tạo, là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm. Một ví dụ về lương cảm xúc như việc bố trí một phòng chơi game cho nhân viên có thể cải thiện tính sáng tạo rất hiệu quả.

Một số khác quan tâm đến chế độ nghỉ phép hoặc chế độ hỗ trợ con em nhân viên. Đối với nhiều người và dựa trên hoàn cảnh, “lương cảm xúc” có thể được ưu tiên hơn “lương vật chất”.

Đọc ngay: “Lương cảm xúc” hay “lương vật chất” quan trọng hơn?

Theo OCCMundial, triển khai lương cảm xúc đúng cách có thể tăng năng suất làm việc của nhân viên lên 33%. Đồng thời người lao động cảm thấy gần gũi hơn công ty.

5 cách triển khai lương cảm xúc trong doanh nghiệp

Lương cảm xúc chứa đựng nhiều giá trị lớn lao, điều mà mức lương cao không phải lúc nào cũng tạo ra được. Muốn triển khai lương cảm xúc hiệu quả, trước hết phải thấu hiểu nhu cầu cảm xúc của nhân viên. Để rồi từ đó xây dựng chương trình Lương cảm xúc phù hợp. Dưới đây là 5 cách triển khai lương cảm xúc phổ biến trong doanh nghiệp hiện nay:

Khen ngợi, khuyến khích mọi nỗ lực, thành công của nhân viên

Là một nhà quản lý, hãy luôn nhớ khen ngợi nhân viên hoàn thành tốt công việc hay ngay cả khi họ đang làm dở dang. Khi đó nhân viên sẽ thấy rằng họ được đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực.

Động viên nhân viên bằng cách biểu dương, khen thưởng và thăng chức cho nhân viên hàng tuần hoặc hàng tháng là một cách triển khai “lương cảm xúc” sáng suốt.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên tạo ra các chương trình tặng thưởng hàng tháng để khuyến khích nhân viên. Chẳng hạn như gửi cho họ phiếu quà tặng mua sắm, voucher ăn uống, vé xem phim… Bằng cách này, việc tạo động lực cho nhân viên tuy đơn giản nhưng thực sự hiệu quả và giúp tối ưu hóa hiệu suất công việc tốt hơn.

Ghi nhận những nhân viên xứng đáng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng 25% là tiền và 17% là sự công nhận, có tác động trực tiếp đến động lực. Theo nghiên cứu của Adrian Gostick và Chester Elton, những nhà quản lý thành công nhất thường ghi nhận cống hiến của nhân viên trong suốt quá trình làm việc.

Trên thực tế, các nhà điều hành đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn đáng kể khi họ ghi nhận những nỗ lực của nhân viên. Vì vậy, doanh nghiệp nên kết hợp khen ngợi và ghi nhận công sức của nhân viên một cách xứng đáng để tạo cho họ động lực. Qua đó cũng tạo được môi trường làm việc tích cực, hiệu quả hơn.

triển khai lương cảm xúc

Cân bằng cuộc sống và công việc của nhân viên

Quan tâm đến đời sống của nhân viên là điều cần thiết giúp nhà quản lý tập trung và có những chính sách tạo động lực hiệu quả cho từng nhân viên của mình. Một hành động nhỏ những tạo nên khác biệt lớn. Đơn giản như các lãnh đạo có thể đưa ra lời khuyên, ý kiến ​​hoặc giúp đỡ nhân viên khi họ gặp khó khăn trong cuộc sống cũng đủ tạo được sự an tâm. Từ đó nhân viên sẽ cảm thấy mình được quan tâm và hết mình cống hiến.

Ngoài ra, các nhà quản lý nên khuyến khích nhân viên của mình bày tỏ ý kiến, đề xuất về công việc và chính sách của công ty. Cách làm việc của mỗi nhân viên sẽ giúp công ty hoạt động tốt hơn. Vì vậy, hãy cho họ cơ hội được nói lên tiếng nói của mình trong quá trình làm việc.

Xây dựng môi trường làm việc năng động, thoải mái

Áp lực của môi trường làm việc là một trong những nguyên nhân khiến nhân viên căng thẳng và chán nản trong công việc. Chính vì vậy nhiệm vụ của lãnh đạo là phải giải tỏa áp lực, mệt mỏi cho nhân viên. Các nhà quản lý có thể xây dựng không gian giải trí phù hợp để thư giãn và củng cố tinh thần làm việc của nhân viên. Chẳng hạn như: phòng nghỉ trưa, phòng chơi game… Điều này không chỉ giảm bớt căng thẳng mà còn thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, các nhà quản trị có thể tạo động lực cho nhân viên bằng cách trang trí lại văn phòng, tạo không gian thoải mái, tươi mới và tạo động lực. Một số cách làm có thể kể đến như sử dụng áp phích treo tường làm nguồn cảm hứng, đặt nhiều chậu cây xanh… Bên cạnh đó nhiều văn phòng còn tạo một không gian mở để nhân viên có thể làm việc kinh hoạt, Đây là cách truyền cảm hứng cho nhân viên hết sức thiết thực. Cách triển khai “lương cảm xúc” này cũng được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao.

Đào tạo, nâng cao kỹ năng cho nhân viên

Cách tốt nhất để thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả là tổ chức các khóa đào tạo nhân viên thường xuyên. Với những kỹ năng phù hợp, việc đào tạo sẽ giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời cách triển khai “lương cảm xúc” này cũng giúp tăng khả năng thu hút và giữ chân nhân tài.

Để nâng cao kỹ năng của nhân viên, công ty có thể cung cấp cho nhân viên tài liệu và nguồn lực để họ tự học. Các sáng kiến ​​của nhân viên liên quan trực tiếp đến kết quả kinh doanh. Vì vậy hãy tập trung lập kế hoạch đào tạo nhân viên để không lãng phí nhân lực của công ty.

Ví thưởng nhân viên thiết kế lương cảm xúc linh hoạt

triển khai lương cảm xúc

Để triển khai lương cảm xúc hiệu quả doanh nghiệp cần xây dựng văn hóa, môi trường làm việc một cách hợp lý. Trong đó nền tảng phúc lợi mà ví thưởng nhân viên CoDX mang lại sẽ là giải pháp giúp hỗ trợ tuyệt vời cho doanh nghiệp.

Với thiết kế đẹp mắt, hiện đại, CoDX – Ví Thưởng Nhân Viên giúp doanh nghiệp triển khai các loại Lương cảm xúc rất dễ dàng, linh hoạt, tiết kiệm nhưng mang lại hiệu quả cao. Các vấn đề chăm sóc sức khỏe, chăm sóc gia đình, phát triển cá nhân, nghỉ ngơi & giải trí… của nhân viên sẽ được quan tâm sát sao hơn cả. Cả nhân viên, quản lý đều sẽ có những trải nghiệm lương trí tuệ cảm xúc thật khác biệt.

Nhân viên chính là khách hàng tiềm năng và trung thành nhất của doanh nghiệp bạn. Vì vậy hãy trân trọng họ trong suốt quá trình làm việc. Hy vọng những cách triển khai “lương cảm xúc” trong bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Những yếu tố về mặt tinh thần sẽ luôn mang lại ý nghĩa đột phá cho doanh nghiệp.