7 Cách xây dựng môi trường làm việc năng động, sáng tạo cho nhân viên

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng cho nhân viên một môi trường làm việc năng động sáng tạo? Thực tế có thể thấy, không gian làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng con người. Khi họ được làm việc trong môi trường như mong đợi sẽ cảm thấy vô cùng kích thích, có nhiều nguồn cảm hứng khác nhau để hoàn thành tốt công việc được giao. Cùng CoDX tìm hiểu về những cách xây dựng môi trường làm việc tại các tổ chức doanh nghiệp năng động hiệu quả nhất nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị cho doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Banner EXP top

1. Cách xây dựng môi trường làm việc năng động hiệu quả

Một môi trường làm việc năng động, tích cực sẽ giúp cho người lao động phát huy hết khả năng của mình, dám nghĩ và dám làm. Khi đó, hiệu quả lao động sẽ tăng cao, đạt được doanh số như nhà quản lý kỳ vọng. Dưới đây là 7 cách giúp doanh nghiệp tạo nên môi trường làm việc đáng mơ ước: 

1.1 Bắt đầu từ năng lượng của nhà quản lý

Năng lượng của nhà quản lý sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng làm việc của cấp dưới. Vì thế, trong vai trò là nhà lãnh đạo, bạn cần phải biết quản lý cảm xúc của mình tại nơi làm việc. Hãy để cho tất cả nhân viên nhìn thấy sự tích cực, luôn nỗ lực làm việc và hiểu sâu sắc về những điểm mạnh – điểm yếu của chính bạn. 

môi trường làm việc năng động
Nhà quản lý nên biết cách điều chế cảm xúc, làm việc tích cực

1.2 Xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp

Khi có nhiều mối quan hệ tốt đẹp, nhân viên sẽ cảm thấy tích cực và vui vẻ hơn. Do vậy, xây dựng mối quan hệ cá nhân tốt đẹp là yếu tố cần thiết để tạo nên môi trường làm việc năng động. Có nhiều cách để mỗi người có thể xây dựng mối quan hệ cá nhân, chẳng hạn như:

  • Luôn nói lời cảm ơn khi có ai đó giúp đỡ bạn. 
  • Quan sát và chú ý đến những người xung quanh, nếu họ gặp bất kỳ khó khăn nào hãy đề nghị giúp đỡ. 

1.3 Thiết lập văn hóa tổ chức tích cực, năng động

Văn hóa tổ chức tích cực sẽ mang lại cảm xúc và nguồn năng lượng tích cực cho nhân viên tại nơi làm việc. Để thiết lập văn hóa tổ chức hiệu quả, cần phải tạo ra một nơi để trao đổi nội bộ, truyền tải những thông tin thiết yếu đến các đối tượng mục tiêu, tạo ra công cụ làm việc định hình các quy trình của doanh nghiệp. 

môi trường làm việc năng động
Thiết lập tổ chức văn hoá doanh nghiệp năng động tích cực là điều cần thiết

Thực tế, một tổ chức có xu hướng lạc quan nâng cao tinh thần làm việc sáng tạo sẽ có không gian làm việc tràn đầy năng lượng. Ngược lại, một tổ chức tiêu cực sẽ có một nền văn hóa ngột ngạt, không có sự cởi mở.

1.4 Tạo không gian làm việc lành mạnh

Để mang đến cho nhân viên môi trường làm việc năng động, hãy đảm bảo rằng, bạn đã thực hiện đúng các nguyên tắc xây dựng một không gian lành mạnh:

  • Không khí tại nơi làm việc sạch và an toàn. 
  • Văn phòng được sắp xếp gọn gàng, khoa học và có tổ chức. 
  • Không gian làm việc của nhân viên được thiết kế hiện đại và tiện lợi. 

1.5 Ghi nhận thành tích của nhân viên

Bất kể cá nhân đảm nhiệm vị trí nào cũng mong muốn được ghi nhận khi họ đạt thành tích nhất định. Vì thế, hành động biểu dương, khen thưởng và ghi nhận những đóng góp của nhân viên một cách kịp thời là điều cần thiết. Đây cũng là một trong những giải pháp tạo nên môi trường làm việc năng động mà các doanh nghiệp hiện nay vẫn đang áp dụng. 

môi trường làm việc năng động
Để xây dựng môi trường năng động, doanh nghiệp nên công nhận thành tích nhân viên

1.6 Minh bạch về cơ hội phát triển

Một môi trường làm việc năng động, sáng tạo cần cho nhân viên thấy rõ lộ trình thăng tiến của họ. Thông qua lộ trình thăng tiến này, nhận viên có thể biết được cơ hội phát triển và gắn bó với doanh nghiệp như thế nào. Khi có được cơ hội tốt, họ sẽ làm việc chăm chỉ để đồng hành và cống hiến cùng doanh nghiệp lâu dài hơn. 

1.7 Chú trọng không gian, cơ sở vật chất nơi làm việc

Cơ sở vật chất hạ tầng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc của nhân viên. Do vậy, ngay từ khâu xây dựng hoặc lựa chọn mặt bằng, doanh nghiệp cần cân nhắc điều này. Cần đảm bảo không gian làm việc hiện đại với các trang thiết bị cần thiết. 

môi trường công sở năng động
Không gian làm việc cần bố trí gọn gàng với đầy đủ các trang thiết bị

Về không gian, bạn có thể sử dụng các gam màu tươi sáng để thúc đẩy sự tập trung và năng lượng làm việc. Ưu tiên đặt một số cây xanh để không gian thêm phần gần gũi và thoáng đãng hơn. 

Banner EXP between

2. Vì sao doanh nghiệp cần xây dựng môi trường làm việc năng động, sáng tạo?

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và phát triển của các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, mọi sự thành công của doanh nghiệp đều bắt nguồn từ người lao động. Do vậy, phương án tối ưu để phát triển, tăng doanh số một cách lâu dài là tạo ra môi trường làm việc năng động. 

Khi được làm việc trong môi trường tích cực, thoải mái thì nhân viên sẽ có thêm nhiều động lực hơn. Cùng với đó, sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp tiết kiệm thời gian và đạt được doanh số như kỳ vọng. 

Như vậy, xây dựng môi trường làm việc năng động là việc làm cần thiết mà các doanh nghiệp nên triển khai. Một môi trường làm việc chuyên nghiệp, tích cực sẽ giúp cho nhân viên làm việc đạt hiệu quả hơn. CoDX mang đến giải pháp hỗ trợ tạo ra không gian làm việc nội bộ chuyên nghiệp, gắn kết- là người bạn đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc tốt lý tưởng nhất

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh