Chế Độ Phúc Lợi Linh Hoạt Dành Cho Gen Z

Trong một vài năm trở lại đây, Thế hệ Z (Gen Z) đã trở thành tâm điểm cho các hoạt động kinh tế. Điều này cũng dễ hiểu vì đây là thời điểm một lượng lớn sinh viên thế hệ Z ra trường và bắt đầu tham gia lao động. Trong tương lai không xa, gen Z sẽ trở thành nguồn lao động chiếm phần lớn trong mọi tổ chức, chính vì vậy mà việc xây dựng một chế độ phúc lợi linh hoạt cho gen Z là hết sức cần thiết.

(Nguồn ảnh: glints.com)

Tầm quan trọng của các loại phúc lợi với nhân viên gen Z

Các thế hệ nhân viên khác nhau thường có những mong muốn khác nhau. Chúng ta có thể nhận thấy sự khác biệt này thông qua phong cách làm việc giữa các thế hệ. Vì mỗi thế hệ đang ở một giai đoạn khác nhau trong cuộc đời, nên xu hướng đặt trọng tâm của họ vào các loại phúc lợi cho nhân viên cũng khác nhau.

Thế hệ Z là những người thực tế và họ luôn học hỏi và chuẩn bị cho các cơ hội thăng tiến. Việc cung cấp một chính sách đào tạo sẽ giúp công ty có một đội ngũ nhân lực trẻ, có kỹ năng và vượt trội so với đối thủ. Và quan trọng hơn, đây cũng là quyền lợi mà các nhân viên thế hệ Z coi trọng nhất, hơn cả giờ giấc linh hoạt hay môi trường làm việc dễ chịu

Bên cạnh đó, đối với Thế hệ Z, bình đẳng giới là một trong những vấn đề cơ bản mà các công ty phải đảm bảo. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định gia nhập hay không tham gia của họ.

Điều quan trọng nhất đối với hầu hết người lao động, không phân biệt thế hệ, là giờ làm việc và thời gian nghỉ phép. Khi chúng ta xem xét các đặc quyền mà nhân viên coi trọng nhất, mỗi thế hệ sẽ có một chút khác biệt. Tất cả những thứ đơn giản như ăn uống và tiền trợ cấp đi lại đã nằm trong danh sách từ bao đời nay. Tuy nhiên, top 1 phúc lợi cần thiết vẫn là điều kiện môi trường làm việc. Ngoài ra, khi các công ty thuê ngày càng nhiều nhân viên Gen Z, sức khỏe tài chính có khả năng trở thành mối một lợi ích quan trọng đáng được quan tâm.

>>> Xem thêm: Những khác biệt giữa thế hệ Millenials và Gen z

Chế độ phúc lợi linh hoạt dành cho gen Z

Thời gian làm việc linh hoạt

Theo khảo sát của tạp chí USA Today, Gen Z là nhóm người lao động ưu tiên cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Như vậy, những đối tượng này sẽ tìm kiếm những nghề nghiệp phù hợp với cuộc sống cá nhân của họ. Sự linh hoạt trong giờ làm việc có thể trở thành một lợi thế trong mắt của gen Z.

Hầu hết những người trẻ tuổi không nghĩ rằng hiệu quả trong công việc có nghĩa là phải làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều và kết thúc lúc 5 giờ chiều. Theo một cuộc khảo sát, hơn 45% nhân viên thích và cảm thấy hiệu quả khi làm việc với giờ giấc linh hoạt. Đây là một yếu tố khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay áp dụng.

Phúc lợi học tập, phát triển kỹ năng

Trong thế giới ngày càng thay đổi như hiện nay, việc phát triển bản thân và phát triển kỹ năng là yếu tố được nhiều người chú trọng. Các nhân viên gen Z rất xem trọng điều này.

Các doanh nghiệp có thể được đáp ứng bằng cách đầu tư vào các khóa học phát triển kỹ năng chuyên môn và khả năng quản lý của nhân viên. Ngoài ra, giúp nhân viên phát triển kỹ năng là lợi ích chính không chỉ cho họ (đặc biệt là những người trẻ) mà còn giúp doanh nghiệp duy trì tính cạnh tranh.

Các hoạt động vui chơi, thư giãn

Sức khỏe tinh thần có tác động mạnh mẽ đến hiệu quả làm việc của nhân viên cũng như sự gắn bó của nhân viên với công ty. Do đó, các công ty có thể tạo ra các hoạt động vui nhộn giống như một thỏi nam châm thu hút nhân tài đặc biệt là gen Z về làm việc.

Ngoài những chuyến du lịch/team building nổi tiếng, các công ty có thể thiết lập khu vui chơi, thư giãn tại văn phòng, chẳng hạn như máy mát xa thư giãn, giúp cải thiện tâm trạng của nhân viên hay máy chơi game để giải tỏa căng thẳng.

Quan tâm đến sức khỏe nhân viên

Với tác động của Covid-19, người lao động ngày càng chú trọng hơn đến sức khỏe. Thế hệ Z nói riêng là thế hệ rất quan tâm đến sức khỏe của họ. Vì vậy, điều quan trọng là các công ty phải giúp nhân viên cải thiện sức khỏe của chính mình, điều này không chỉ giúp họ cảm thấy được chăm sóc mà còn nâng cao năng suất làm việc. Qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho công ty.

Ghi nhận đóng góp và khen thưởng hợp lý

Sự công nhận đối với Gen Z không chỉ là việc ghi nhận về kết quả và những nỗ lực mà họ đã tạo ra, mà còn là sự lắng nghe, thấu hiểu của doanh nghiệp.

Khen thưởng nhân viên là điều không thể thiếu trong hành trình làm việc của gen Z. Mục đích chính của việc làm này là nâng cao tinh thần, năng suất làm việc. Đây còn là hoạt động để ghi nhận những thành tích mà đã đạt được trong quá trình làm việc. Khi có một chính sách ghi nhận đóng góp hợp lý gen Z sẽ cảm thấy bản thân được trân trọng hơn.

Mỗi nhân viên lại có cách suy nghĩ khác về công việc và về hình thức khen thưởng vì thế nhà lãnh đạo cần xây dựng một chính sách khen thưởng đa dạng, linh hoạt. Cân nhắc lựa chọn thật chính xác hình thức khen thưởng phù hợp với với thời gian sẽ đem đến hiệu ứng tốt đặc biệt là với gen Z.

Thấu hiểu nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp trong thời đại số như hiện nay CoDX mang đến một giải pháp tuyệt vời giúp hỗ trợ xây dựng một chính sách phúc lợi linh hoạt dành cho gen Z. Hệ thống Quản trị nguồn nhân lực là công cụ đem đến một cơ chế phúc lợi hấp dẫn và cực kỳ phù hợp với thế hệ trẻ.

Với sản phẩm nhiều phân hệ hữu ích này doanh nghiệp sẽ dễ dàng thu hút và giữ chân nhân tài. Để biết thêm chi tiết về Hệ thống Quản trị nguồn nhân lực CoDX hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

>>> Xem ngay giải pháp: Xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên tối ưu chi phí