Quy chế lương thưởng: Cách xây dựng chi tiết và Mẫu chuẩn 2024

Quy chế lương thưởng công bằng, minh bạch không chỉ giúp tạo động lực làm việc cho nhân viên mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân sự tài năng. Vậy làm cách nào để xây dựng hệ thống lương thưởng chuẩn nhất? Theo dõi bài viết của CoDX để xem hướng dẫn chi tiết nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị cho doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

banner phần mềm tính lương

1. Quy chế lương thưởng là gì?

Quy chế lương thưởng là văn bản thể hiện quy định về việc trả lương thưởng và phụ cấp do doanh nghiệp ban hành. Văn bản này quy định cụ thể các nội dung: cách tính tiền lương, hình thức trả lương và thời hạn trả lương cho người lao động.

2. 5 Bước quy trình xây dựng quy chế lương thưởng chuẩn nhất

Quy trinh xây dựng quy chế lương thưởng cho người lao động chuẩn sẽ gồm 5 bước sau:

quy chế lương thưởng
Quy trình xây dựng quy chế lương thưởng chuẩn nhất

Bước 1: Xác định quỹ lương và doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp

Ở bước này, ban lãnh đạo công ty cùng với bộ phận nhân sự cần tính toán các khoản doanh thu, lợi nhuận trong năm để xác định quỹ lương tổng trước khi xây dựng quy chế lương thưởng.
Thông thường doanh nghiệp sẽ căn cứ theo số liệu của năm cũ để tính cho năm tiếp theo. Mức điều chỉnh hoặc sự thay đổi cho phép là bao nhiêu phần trăm trên cơ cấu giá thành để có sự cân bằng, vẫn đảm bảo tính cạnh tranh so với thị trường và vẫn giữ chân được nhân sự giỏi.

Bước 2: Xác định hình thức trả lương

Các hình thức trả lương trong doanh nghiệp thông dụng là trả lương theo sản phẩm, lương thời gian hay lương khoán. Hoặc công ty có thể kết hợp nhiều hình thức trả lương, chỉ cần có quy định rõ ràng trong quy chế lương thưởng.

quy chế lương thưởng
Doanh nghiệp cần xác định hình thức trả lương cho người lao động

Bước 3: Xây dựng hệ thống chức danh

Tại Việt Nam, đa phần các doanh nghiệp sẽ gom các chức danh công việc có tính tương đương thành một nhóm để xác định mức lương.

Ví dụ: Nhân viên văn phòng (nhân viên kế toán, nhân viên nhân sự, nhân viên kinh doanh,…) sẽ có chung một level lương cứng, tạm hiểu là mức lương cố định trả cho người lao động. Sau đó tùy vào mức độ hoàn thành công việc hoặc vị trí khác nhau sẽ có thưởng hoặc phụ cấp khác nhau. Tuy nhiên hình thức này chưa chuẩn và chưa chuyên nghiệp.

Thực tế ở các tập đoàn lớn hoặc các doanh nghiệp nước ngoài họ luôn có một hệ thống chức danh và cấp bậc rất bài bản kèm theo đó là quy chế lương tương ứng. Hệ số lương chuẩn được đối chiếu với thị trường chứ không theo cảm tính như các doanh nghiệp có quy mô nhỏ.

Bước 4: Xây dựng cơ cấu đánh giá mức độ hoàn thành công việc

Nếu doanh nghiệp thường xuyên đánh giá công việc để chi trả lương thưởng hằng tháng, bạn cần phải xây dựng quy chế lương thưởng với tiêu chí cụ thể và rõ ràng. Thông thường việc xây dựng mẫu quy chế tiền lương, phụ cấp sẽ do trưởng phòng ban phối hợp cùng bộ phận nhân sự sau đó triển khai đến toàn bộ công nhân viên.

Một số công ty sẽ quy kết quả hoàn thành công việc ra hệ số từ 0.8 đến 1.2 để nhân trực tiếp vào lương cứng của Người lao động. Một số khác sẽ chia lương thành hệ hố lương 3P.

quy chế tiền lương
Đánh giá công việc để chi trả lương thưởng xứng đáng

Bước 5: Ban hành, áp dụng và điều chỉnh

Trước khi ban hành mẫu quy chế tính lương thưởng bạn nên chạy thử dữ liệu 3 tháng gần nhất để so sánh tính ưu việc của quy chế mới so với quy chế cũ vì khi xây dựng bất kỳ một quy chế lương thưởng nào cũng khó tránh khỏi sai sót.

Hơn nữa, bạn cũng cần tiếp nhận ý kiến đóng góp, phản hồi của nhân viên để liên lục cải tiến, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế, tránh gây ra sự bất mãn cho người lao động.

Xây dựng quy chế lương thưởng minh bạch hệ thống quản lý thi đua khen thưởng CoDX EXP

3. Mẫu quy chế lương thưởng của công ty chuyên nghiệp mới nhất 2024

Mẫu quy chế lương thưởng chuẩn cần có đầy đủ những nội dung sau:

 • Căn cứ pháp lý
 • Phạm vi điều chỉnh lương, thưởng.
 • Các vấn đề liên quan đến lương, thưởng, phụ cấp của tất cả lao động tại doanh nghiệp.
 • Quy định về tiền lương làm thêm giờ, nghỉ phép, lễ Tết hay khi người lao động chấm dứt hợp đồng làm việc.

Tham khảo ngay mẫu quy chế lương, thưởng mới nhất dành cho mọi doanh nghiệp mà CoDX cung nhé!

mẫu quy chế lương thưởng trong công ty
Mẫu quy chế tiền lương mới nhất 2024
ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU QUY CHẾ LƯƠNG THƯỞNG

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU QUY CHẾ LƯƠNG THƯỞNG

Anh/Chị có muốn nhận tư vấn giải pháp QUẢN LÝ TÍNH LƯƠNG cho tổ chức của mình không?

4. Vai trò của quy chế tiền lương trong doanh nghiệp

Đối với Doanh nghiệp

Quy chế lương thưởng càng rõ ràng càng thể hiện tính chuyên nghiệp, uy tính chủa doanh nghiệp. Cụ thể như:

 • Giúp doanh nghiêp tuân thủ quy định của pháp luật: Quy định tại Điều 103 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động phải công khai chế độ lương, thưởng.
 • Xây dựng uy tính thương hiệu doanh nghiệp: Chính sách lương thưởng hấp dẫn có thể thu hút nhân sự tiềm năng và giữ chân nhân tài đang làm việc tại doanh nghiệp, từ đó tạo nên uy tính trên thị trường tuyển dụng.
 • Tạo động lực cho nhân viên: Xây dựng quy chế trả lương cũng là động lực để nhân viên phát huy năng lực làm việc đúng kế hoạch và nâng cao chất lượng công việc.
 • Gia tăng sự gắn bó của nhân sự: Khi được công nhận và trả lương theo quy chế rõ ràng, xứng đáng, nhân viên sẽ gắn bó lâu dài với công ty hơn.
xây dựng quy chế lương
Quy chế lương càng rõ ràng càng thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp

Đối với người lao động

 • An tâm làm việc: Quy chế lương thưởng rõ ràng giúp nhân sự đảm bảo được cuộc sống và an tâm làm việc.
 • Củng cố niềm tin vào doanh nghiệp: Người lao động sẽ rõ ràng hơn về quy định và tin tưởng vào nơi mình cống hiến hơn, phát huy được tối đa tiềm năng của bản thân.
 • Củng cố tình đoàn kết giữa các nhân viên: Một trong các nguyên nhân dễ gây mâu thuẫn nội bộ là bất mãn về lợi ích. Vì vậy, công bố quy chế tính lương thưởng là điều cần thiết để gắng kết giữa các thành viên với nhau.

Quy chế lương thưởng không đơn thuần là văn bản hướng dẫn triển khai phúc lợi mà còn là công cụ hiệu quả giúp doanh nghiệp tạo động lực làm việc và giữ chân nhân sự. Với những chia sẻ trên cùng mẫu quy chế chuẩn nhất, CoDX hy vọng bạn sẽ xây dựng được quy chế tiền lương phù hợp với doanh nghiệp.

> Có thể bạn quan tâm: