Nhân viên nghỉ việc sau Tết: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Câu chuyện nhân sự nghỉ việc sau Tết luôn được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Thực tế, đây là bài toán khó vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng nói trên và cách khắc phục ra sao, cùng CoDX tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị cho doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Hiện trạng làn sóng nghỉ việc sau Tết của nhân sự

Tại cuộc họp báo mới nhất ngày 1/2/2023, Phó giám đốc Sở Lao động thương Binh và Xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết, đến cuối năm 2022, có rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong kinh doanh. Vì thế, ở thời điểm này, tình trạng bỏ việc sau thời điểm nghỉ Tết của nhân viên là vấn đề nan giải. 

nghỉ việc sau tết
Làn sóng nghỉ việc sau Tết là bài toán khó mà nhiều doanh nghiệp đang tìm lời giải

Trong khi đó, trong năm 2023 với hoạt động của doanh nghiệp đã đi vào quỹ đạo nên làn sóng nghỉ việc sau thời gian Tết đã giảm bớt. Mặc dù vậy, đây vẫn là một vấn đề khó giải quyết và có ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp. 

Sau Tết, bộ phận nhân sự thường phải loay hoay xử lý đơn nghỉ việc của nhân viên. Nghiêm trọng hơn, một số nhân sự nghỉ việc trong im lặng mà không thông báo trước hay có bất kỳ hoạt động bàn giao nào. 

2. Nguyên nhân của làn sóng nghỉ việc sau Tết

Trước khi tìm ra cách khắc phục hiệu quả cho tình trạng nói trên, doanh nghiệp cần hiểu rõ những lý do vì sao nhân viên nghỉ việc sau Tết. Dưới đây là 6  nguyên nhân chính và khá phổ biến hiện nay:

  • Doanh nghiệp không có sự công nhận đối với nhân viên. 
  • Không tạo được cơ hội thăng tiến cho nhân viên. 
  • Môi trường, văn hóa doanh nghiệp thiếu sự linh hoạt.
  • Doanh nghiệp thiếu đi các chế độ phúc lợi, chính sách thưởng lễ Tết. 
  • Cấp trên chưa có sự gắn kết, quan tâm đối với nhân viên. 
  • Nhân viên không có cơ hội để thể hiện những kiến thức, kỹ năng của bản thân
nghỉ việc sau tết
Có nhiều nguyên nhân khiến nhân viên lựa chọn bỏ việc sau Tết

3. 5 Cách hạn chế tình trạng nhân viên nghỉ việc sau Tết

Với làn sóng nghỉ việc sau Tết như hiện nay, rất nhiều nhà tuyển dụng gặp khó khăn, nhất là khi giải quyết các vấn đề của hợp đồng lao động. Ngoài ra, họ còn vô cùng đau đầu khi tìm ứng viên mới thay thế nhân viên cũ. Do vậy, hạn chế tình trạng nhân viên nghỉ việc tại thời điểm sau Tết là nhiệm vụ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp hiện nay. 

3.1 Công nhận và đánh giá nhân viên cuối năm tốt

Trong chặng đường làm việc và đồng hành cùng doanh nghiệp, cấp trên cần quan sát chi tiết để có thể đánh giá nhận xét và công nhận đúng năng lực của nhân viên. Đặc biệt, việc đánh giá cuối năm chính là “văn bản giấy” ghi nhận chính xác những nỗ lực của nhân viên trong một năm làm việc vừa qua. 

nghỉ việc sau tết
Đánh giá và công nhận cuối năm là giải pháp khắc phục tình trạng nhân viên nghỉ việc sau Tết

Có thể thấy, việc đánh giá nhân viên không chỉ dừng lại ở vấn đề thăng chức, tặng thưởng hay tăng lương mà còn là cơ hội để cấp trên đưa ra những ưu – nhược điểm của nhân viên. Qua đó, họ sẽ cảm thấy được tôn trọng, quan tâm và mong muốn gắn bó lâu dài hơn. 

3.2 Cung cấp cơ hội thăng tiến trong năm mới

Một trong những giải pháp hiệu quả khắc phục tình trạng nhân viên nghỉ việc sau Tết là mang đến cơ hội thăng tiến cho họ trong năm mới. Để làm được điều đó một cách kịp thời, cấp trên cần quan sát và theo dõi hành trình làm việc của nhân viên thường xuyên. Đồng thời, những cơ hội mà cấp trên đưa ra cần mang tính thực tế và nhân viên hoàn toàn có thể thực hiện được. Tránh xây dựng những cơ hội phi thực tế sẽ làm cho nhân viên cảm thấy áp lực và sợ hãi. 

xin nghỉ sau tết
Khi nhận được cơ hội thăng tiến mới, nhân viên sẽ lựa chọn ở lại cùng doanh nghiệp sau Tết

3.3 Tạo môi trường làm việc gắn kết, công bằng

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định “ở lại” hay “rời đi” của nhân viên sau dịp nghỉ Tết. Theo đó, xây dựng môi trường làm việc công bằng và gắn kết là điều hết sức quan trọng. 

Nghỉ việc sau Tết Nguyên Đán
Môi trường làm việc gắn kết ảnh hưởng đến quyết định đồng hành cùng doanh nghiệp của nhân viên

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần đưa ra quy trình làm việc chuyên nghiệp, cách thức vận hành và đánh giá nhân viên được chuẩn hóa….Sự gắn kết nơi công sở sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và an toàn để đồng hành cùng doanh nghiệp lâu dài hơn. 

3.4 Tăng cường các chế độ phúc lợi, thưởng

Chế độ phúc lợi, thưởng Tết là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc tiếp tục đồng hành hay nghỉ việc sau Tết của nhân viên. Do đó, doanh nghiệp cần duy trì các khoản thưởng tết, quà tặng Tết, lì xì sau Tết…

3.5 Quan tâm và giao tiếp thường xuyên với cấp dưới

Hiện nay, cấp trên chính là sợi dây kết nối giữa doanh nghiệp và nhân viên. Vì vậy, các cấp lãnh đạo cần có sự quan tâm chân thành và sâu sát tới nhân viên. Đặc biệt, luôn đồng hành, động viên và khuyến khích  nhân viên làm việc. Hãy là người cấp trên tinh tế, luôn lắng nghe những nguyện vọng, ghi nhận các đóng góp của cấp dưới để họ cảm thấy được tôn trọng và mong muốn gắn bó lâu dài với công việc hiện tại. 

Hy vọng rằng, qua bài viết vừa rồi của CoDX đã giúp doanh nghiệp hiểu được những lý do nhân viên nghỉ việc sau Tết. Đồng thời, có thể áp dụng những cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty sau kỳ nghỉ dài hiệu quả. Theo dõi trang tin quản trị CoDX để cập nhật những tin tức bổ ích, mới nhất nhé!

Bài viết liên quan:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh