Chính sách nhân sự là gì? Các chính sách chuẩn, quan trọng trong doanh nghiệp

Nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đối với doanh nghiệp hay các đơn vị, tổ chức. Nếu muốn hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững, doanh nghiệp cần có chính sách nhân sự hợp lý. Vậy, chính sách nhân sự là gì? Các yếu tố nào cần chú trọng và chuẩn chỉnh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp? 

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng CoDX tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

1. Chính sách nhân sự là gì?

Chính sách nhân sự là bộ quy tắc, hướng dẫn chính thức mà doanh nghiệp đưa ra nhằm quản lý và điều hành các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực. 

Bộ quy tắc này không chỉ đề cập đến các quyền lợi, trách nhiệm và đãi ngộ của nhân viên mà còn đưa ra những giá trị, mục tiêu cốt lõi mà doanh nghiệp muốn hướng đến.

Áp dụng chính sách nhân sự hợp lý sẽ tạo ra tính nhất quán, công bằng, hiệu quả cũng như tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Quy trình, thủ tục nhân sự sẽ diễn ra một cách dễ dàng, thuận lợi, giúp nhà quản trị dễ dàng kiểm soát và đánh giá hiệu suất làm việc của từng nhân viên.

2. Các chính sách nhân sự quan trọng trong doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thường sử dụng những chính sách nhân sự gì? Dưới đây là 5 chính sách nhân sự phổ biến, thường dùng nhất hiện nay:

chính sách nhân sự là gì
Các chính sách nhân sự quan trọng

2.1 Chính sách tuyển dụng

Chính sách tuyển dụng là nền tảng để các nhà quản lý nhân sự có thể lên kế hoạch tìm kiếm, lựa chọn và tiếp nhận nhân sự mới cho các bộ phận. Chính sách này có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp bởi nhân lực chính là yếu tố chủ chốt trong các dự án. 

Ngoài ra, những nội dung về quyền lợi, trách nhiệm nhân viên cũng được định rõ từ ban đầu nhằm tạo sự minh bạch và là nền tảng cho môi trường làm việc tích cực sau này. Một số nội dung trong chính sách tuyển dụng như: chính sách thử việc, định hướng công việc cho nhân viên mới, thay thế vị trí tạm thời,…

2.2 Chính sách đào tạo

Trình độ chuyên môn và kỹ năng của nhân viên nên được trau dồi thường xuyên để phù hợp với xu hướng phát triển thị trường. 

Thế nên, chính sách đào tạo cần thể hiện rõ mục tiêu, nội dung, chương trình đào tạo nhằm phát triển năng lực nhân viên. Điều này có vai trò rất quan trọng việc duy trì và nâng cao hiệu suất toàn diện của đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp.

2.3 Chính sách đãi ngộ nhân sự

Chính sách đãi ngộ nhân sự bao gồm các vấn đề liên quan đến bảo hiểm, phúc lợi và quyền lợi của nhân viên mà doanh nghiệp có trách nhiệm phải thực hiện. Đây là một trong những khía cạnh bạn không nên bỏ qua khi bắt đầu tìm hiểu chính sách nhân sự là gì

chính sách nhân sự là gì
Chính sách đãi ngộ giúp thu hút nhân tài

Một công ty áp dụng tốt những điều này sẽ giúp thu hút và giữ chân nhân tài. Đồng thời cũng tạo một môi trường làm việc tích cực, năng suất.

2.4 Chính sách đánh giá nhân viên

Lộ trình đào tạo hợp lý cùng đãi ngộ tốt đôi khi sẽ mang đến nhiều vấn đề tiêu cực không mong muốn nếu bạn không đánh giá đúng năng lực của nhân viên. Quy tắc đánh giá và hướng dẫn quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên phải được phổ cập rõ ràng đối với cả cấp quản lý lẫn nhân viên.

Các tiêu chí đánh giá phải minh bạch và quy trình phản hồi cùng hướng giải quyết sau khi đánh giá nên có sự liên kết, phù hợp cho từng bộ phận. Có thể nói, đây là công cụ giúp thúc đẩy sự phát triển cá nhân và doanh nghiệp.

2.5 Các chính sách khác

Ngoài những chính sách trên, còn một số điều mà doanh nghiệp cần lưu ý khi thiết lập chính sách nhân sự như: an toàn – sức khỏe, bảo hộ lao động, thanh toán – lương, công tác trong và ngoài nước,… Mỗi chính sách đều đóng vai trò quan trọng, bảo vệ quyền lợi nhân viên và định hướng môi trường làm việc tích cực, chuyên nghiệp.

3. Vì sao cần xây dựng chính sách nhân sự đầy đủ, toàn diện?

Xây dựng chính sách nhân sự đầy đủ và toàn diện không chỉ là yếu tố quan trọng trong việc quản lý nguồn nhân lực mà còn là một chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Những lợi ích có thể kể đến như:

  • Duy trì tính công bằng và nhất quán trong quá trình vận hành doanh nghiệp
  • Hỗ trợ quản lý nhân sự hiệu quả
  • Tạo môi trường làm việc tích cực
  • Thu hút và giữ chân nhân tài
  • Đảm bảo tuân thủ pháp luật về quyền lợi của người lao động
  • Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp và nhân viên
chính sách nhân sự
Chính sách nhân sự là nền tảng cho quá trình vận hành của doanh nghiệp

Những nội dung liên quan đến chủ đề “Chính sách nhân sự là gì?” đã được CoDX tổng hợp và gửi đến bạn qua bài viết trên. Với những thông tin này, chúng tôi hy vọng quá trình quản lý nhân sự của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn. Theo dõi CoDX để cập nhật thêm nhiều bài viết hay và bổ ích.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh