6 Cách giảm stress trong công việc cho nhân viên hiệu quả

Vì sao cách để giảm căng thẳng (stress) trong công việc nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng? Thực tế, tình trạng stress kéo dài sẽ có những ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của con người. Cùng CoDX tìm hiểu những nguyên nhân, cách giảm stress trong công việc hiệu quả hiện nay qua bài viết dưới đây nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Nguyên nhân dẫn đến Stress trong công việc của nhân viên

Theo một vài nghiên cứu cho thấy, mức độ căng thẳng ở mỗi người là khác nhau. Có những nhân viên bị stress bởi các tác động bên ngoài. Nhưng cũng có không ít người stress bởi chính các áp lực do họ tạo ra. Để hiểu được cách giảm stress trong công việc, bạn cần xác định rõ nguyên nhân do đâu. Cụ thể: 

cách giảm stress trong công việc
Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến nhân viên stress trong công việc

1.1 Môi trường làm việc không lành mạnh

Môi trường là yếu tố cơ bản và có ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Theo đó, công ty có khối lượng công việc quá lớn cũng gây stress đối với nhân sự. Môi trường công ty nhàm chán với những công việc lặp lại giống nhau, không có điểm gì nổi bật, không mang lại cho nhân viên cơ hội phát triển sẽ khiến nhân viên gặp phải tình trạng căng thẳng kéo dài.

1.2 Mối quan hệ giữa nhân viên và người quản lý

Một trong những nguyên nhân khiến cho nhân viên rơi vào tình trạng stress là mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới. Khi cấp trên quá khắt khe, không lắng nghe nhân viên sẽ dễ dẫn đến các xung đột. Khi các xung đột kéo dài, công việc sẽ không đạt được các kết quả như mong muốn. 

cách giảm stress trong công việc
Mối quan hệ giữa cấp trên và nhân viên không tốt cũng là lý do dẫn đến tình trạng căng thẳng khi làm việc

1.3 Do bản thân nhân viên

Một nguyên nhân khiến nhân viên stress là do chính bản thân họ. Điều này được hiểu là khi bạn đặt quá nhiều mục tiêu so với năng lực của bản thân. Như vậy, khi không thể hoàn thành nó, nhân viên sẽ cảm thấy mệt mỏi, thất vọng về chính mình và lâu dần là rơi vào trạng thái stress. 

1.4 Nhân viên không được làm việc đúng chuyên môn

Một nguyên nhân gây stress phổ biến hiện nay là nhân viên không được làm việc đúng với năng lực chuyên môn. Khi đó, nhân viên sẽ luôn ở trong tâm thế chán nản, mệt mỏi và nặng nề. Tinh thần không thoải mái, áp lực càng dồn nén sẽ dẫn tới trạng thái căng thẳng kéo dài. 

cách giảm stress trong công việc
Làm việc không đúng chuyên môn, năng lực là nguyên nhân gây ra tình trạng stress trong công việc ở nhân viên

2. Cách giảm Stress trong công việc cho nhân viên hiệu quả

Có thể thấy, tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ có ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân viên Vì vậy, loại bỏ stress là điều cần thiết. Dưới đây là 6 cách giảm stress hiệu quả hiện nay, doanh nghiệp không nên bỏ qua. 

2.1 Không để nhân viên quá tải công việc

Thực tế, mỗi nhân viên đều trải qua một ngày với rất nhiều vấn đề cần xử lý. Tuy nhiên, người quản lý cần phân bổ dự án cho cấp dưới một cách hợp lý. Hãy giảm bớt sự căng thẳng và lo âu của nhân viên bằng cách thiết lập những dự án dài – ngắn hạn xen kẽ nhau. Khi đó, mỗi nhân viên sẽ cảm thấy đỡ áp lực và thoải mái hơn vì sự quan tâm của sếp. 

2.2 Xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa sếp và nhân viên

Doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa cấp trên và cấp dưới bằng cách khuyến khích họ đưa ra các ý kiến phản hồi từ những vấn đề trong nội bộ làm việc nhóm. Đó cũng chính là cách giúp họ có được sự chủ động khi làm việc hay những công việc họ không thể giải quyết được, bằng sự giúp sức của cấp trên họ sẽ yên tâm hơn. Đây cũng là cách giảm stress trong công việc hiệu quả, để nhân viên cảm thấy công việc của mình có chất lượng và an toàn trong vị trí đó. 

2.3 Nói không với tăng ca

Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng, tăng ca chính là cách để tăng năng suất công việc. Tuy nhiên, suy nghĩ này không hẳn là đúng và phù hợp. Khi thời gian làm việc trong ngày quá nhiều sẽ khiến nhân viên cảm thấy mệt mỏi. Do vậy, tốt nhất nên chấm dứt mọi hoạt động công việc sau 6 giờ tối để nhân viên được nghỉ ngơi thư giãn. Trên tinh thần thoải mái đó, họ có thể làm việc năng suất hơn vào ngày hôm sau.

cách giảm căng thẳng trong công việc
Để giảm stress trong công việc cho nhân viên, nhà lãnh đạo nên xây dựng giờ làm việc phù hợp và không tăng ca

2.4 Khuyến khích nhân viên sống lành mạnh

Có một chế độ ăn hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao là lối sống lành mạnh, là cách giảm stress trong công việc hiệu quả. Doanh nghiệp nên cân nhắc đến việc trợ cấp cho người lao động bằng cách xây dựng các phòng tập hay mở các khóa yoga để khuyến khích nhân viên trải nghiệm. Điều này sẽ giúp cho nhân viên cảm nhận được sự quan tâm, coi trọng của doanh nghiệp. 

2.5 Cung cấp chế độ nghỉ ngơi cho nhân viên

Vì sao các doanh nghiệp cần cung cấp chế độ nghỉ ngơi cho nhân viên? Thực tế cho thấy, những kỳ nghỉ hay hoạt động vui chơi giải trí hỗ hỗ trợ giảm stress cho nhân viên rất hiệu quả. Bên cạnh đó, tạo ra môi trường làm việc hòa đồng còn đem đến một văn hóa chung cho người lao động. 

cách giảm stress cho nhân viên
Một chế độ nghỉ ngơi phù phù hợp sẽ giúp giảm stress hiệu quả và nhân viên có tinh thần làm việc tốt hơn

2.6 Nhà lãnh đạo tinh tế, mềm dẻo

Cách giảm stress trong công việc cho nhân viên hiệu quả bắt nguồn từ cấp lãnh đạo. Hãy làm việc một cách rõ ràng để hiểu được những vấn đề mà người lao động đang gặp phải. Không chỉ vậy, cấp trên có thể tạo những điều kiện tốt nhất để giúp đỡ nhân viên, khi đó họ sẽ cảm thấy sự mềm dẻo của nhà lãnh đạo và cố gắng tận tâm đóng góp vào công ty. 

Cách giảm căng thẳng trong công việc
Hãy là người lãnh đạo tinh tế, hỗ trợ công việc nhân viên một cách hiệu quả

3. Dấu hiệu nhận biết nhân viên stress trong công việc

Như vậy, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng stress trong công việc của nhân viên. Dưới đây là những biểu hiện nhận biết, giúp nhà lãnh đạo có hướng xử lý kịp thời để giảm căng thẳng cho nhân sự của mình. 

3.1 Biểu hiện qua thể chất

Một biểu hiện khá rõ của việc stress trong công việc là cơ thể nhân viên có sự mệt mỏi, chán chường. Bên cạnh đó, thường xuyên cảm thấy đau đầu, đau nhức toàn thân, mất ngủ và uể oải. 

3.2 Biểu hiện qua hành vi ứng xử

Để hiểu được cách giảm stress trong việc cho nhân viên hiệu quả nhất, cấp trên cần tinh tế nhận ra dấu hiệu căng thẳng của họ. Ngoài các biểu hiện về thể chất, người stress thường có hành vi ứng xử khác lạ, có xu hướng tách biệt, xa lánh với đồng nghiệp và xã hội. 

3.3 Biểu hiện qua tâm lý

Nhân viên khi gặp phải tình trạng stress lâu ngày sẽ luôn ở trạng thái thờ ơ trong công việc. Bên cạnh đó, họ không có hứng thú hay niềm vui làm việc. Đôi khi, nhân viên còn có những phản ứng thái quá nếu như mọi thứ không diễn ra đúng với kế hoạch ban đầu. 

Có thể thấy, có rất nhiều yếu tố gây ra tình trạng stress hiện nay ở nhân viên. Thông qua bài viết này, hy vọng các doanh nghiệp đã hiểu rõ về những cách giảm stress trong công việc. Từ đó, xây dựng môi trường công ty chuyên nghiệp, nhiều chính sách tốt và thoải mái.  Hiện nay, CoDX đồng hành và mang đến cho các doanh nghiệp ứng dụng hỗ trợ phản lý, phân bổ và theo dõi công việc một cách hiệu quả. Trên cơ sở đó, hỗ trợ nhân sự làm việc đúng chuyên môn và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ: