Mẫu Câu Hỏi Tình Huống Trong Phỏng Vấn

Mẫu hỏi tình huống trong phỏng vấn thường được nhà tuyển dụng đưa ra để đánh giá ứng viên dễ dàng hơn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này. Đừng quên tham khảo thêm những mẫu câu hỏi tình huống trong phỏng vấn để có thêm kinh nghiệm khi ứng tuyển vào một công ty nào đó nhé!

Thế nào là câu hỏi tình huống trong các buổi phỏng vấn?

Các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn là một trong những kỹ thuật giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên chính xác hơn. Nhà tuyển dụng thường dựa vào cách xử lý tình huống để đánh giá thái độ, nét tính cách, kỹ năng và năng lực tạo cơ sở cho việc tuyển ứng viên.

Điều đặc biệt của các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn là không có đáp án đúng sai. Câu trả lời của bạn nên là một câu chuyện ngắn nêu bật các kỹ năng và điểm mạnh với tư cách là một nhân viên, cụ thể là những gì bạn đã làm và kết quả của hành động đó. Điều này có thể chỉ ra rằng thành công trong quá khứ là dấu hiệu thành công trong tương lai.

Những câu hỏi tình huống giúp nhà tuyển dụng như thế nào?

Trước khi đến với danh sách các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn, bạn cần hiểu mục tiêu của nhà tuyển dụng là gì để tìm hiểu thông qua các câu hỏi này. Sau đó, bạn sẽ dễ dàng trả lời có mục tiêu. Thông thường, mục tiêu của nhà tuyển dụng đối với các câu hỏi tình huống là:

Khám phá tiềm năng của ứng viên: Những câu hỏi tình huống khi phỏng vấn ở dạng mở sẽ mang đến cho bạn cơ hội thể hiện kỹ năng phân tích và ứng biến của mình. Đôi khi, ngay cả khi kinh nghiệm của bạn chưa đủ, nhưng tư duy của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng.

Khả năng đối phó với các tình huống trong quá khứ của bạn giúp dự đoán hành vi trong tương lai: Cách bạn giải quyết trong quá khứ sẽ giúp dự báo hành vi trong tương lai – Khi được hỏi về các tình huống thực tế đã xảy ra ở công việc trước đây của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cách đối xử của bạn và với văn hóa công ty và môi trường làm việc so sánh xem có phù hợp không.

Kiểm tra một tình huống thực tế trong môi trường làm việc: Nhà tuyển dụng sẽ kể tên một số thách thức đã xảy ra với người đảm nhiệm vị trí này trong công ty, họ sẽ xem xét các giải pháp và quan điểm mà bạn đề xuất có hợp lý hay không?

Đối với những câu hỏi xử lý tình huống hay này, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt rõ hơn về ứng viên. Đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho doanh nghiệp. 

Có thể bạn quan tâm: 10+ Mẫu content tuyển dụng hài hước bắt trend cực hot 2023

Cách nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên qua câu trả lời

Câu trả lời lạc đề: Một phần của bài đánh giá là xem các bạn có thể suy nghĩ và đưa ra các giải pháp thỏa đáng nhanh như thế nào. Khi các ứng viên có vẻ lạc đề đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang khó tập trung hoặc đang cố gắng chuẩn bị phản ứng cho cuộc trò chuyện. Vì vậy cần chú ý trả lời vào trọng tâm.

Câu trả lời là rõ ràng: Mặc dù khó chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn tình huống nhưng nếu đã có kinh nghiệm với các câu hỏi tình huống và sử dụng các câu trả lời đóng hộp. Nếu trọng tâm chính của bạn là cung cấp cho nhà tuyển dụng câu trả lời đúng, họ sẽ không thể thực sự đánh giá được suy nghĩ của bạn.

Câu trả lời là không thực tế: Nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt và thể hiện kỹ năng của mình, câu trả lời phải thực tế. Việc trả lời sâu sắc, chu đáo là hết sức cần thiết.

Thiếu các kỹ năng mềm cơ bản: Ngoài kiến ​​thức và bằng cấp, một ứng viên tuyệt vời phải thể hiện tinh thần đồng đội và sự đồng cảm và có thể làm việc với nhiều kiểu người khác nhau. Nếu bạn nói về những hành vi thiếu chuyên nghiệp, đổ lỗi cho người khác hoặc chối bỏ trách nhiệm, điều đó khó có thể thúc đẩy mối quan hệ công việc bền chặt.

Không có câu trả lời: Việc ứng viên cảm thấy lo lắng và bồn chồn trong các cuộc phỏng vấn xin việc là điều khá bình thường, đặc biệt là khi bị thử thách bởi những câu hỏi tình huống. Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi hãy hỏi để làm rõ hoặc biết thêm chi tiết. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng đánh giá hơn thay vì im lặng.

Với những thông tin chia sẻ trên đây mong rằng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về những câu hỏi tình huống khi phỏng vấn.

MẪU CÂU HỎI TÌNH HUỐNG CÁC NHÀ TUYỂN DỤNG THƯỜNG ĐƯA RA KHI PHỎNG VẤN

tải xuống câu hỏi phỏng vấn