Chữ ký tươi là gì? Quy định về Chữ ký tươi trên Hợp đồng

Chữ ký tươi

Giá trị pháp lý của hợp đồng thường phụ thuộc vào yếu tố quan trọng đó chính là chữ ký. Vì vậy những thông tin và quy định về việc sử dụng chữ ký viết tay giúp bảo quyền và lợi ích khi tham gia giao dịch hợp đồng. Vậy chữ ký tươi là gì? Bài viết sau đây từ CoDX sẽ giúp bạn hiểu rõ về những quy định về chữ ký tươi một cách chi tiết nhất!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Chữ ký tươi là gì?

Chữ ký tươi hay còn gọi là chữ ký viết tay là một ký hiệu hoặc biểu tượng được tạo bởi một người bằng cách viết tay chữ ký tên của họ trên tài liệu giấy hoặc hợp đồng…

Chữ ký viết tay được sử dụng để xác định và xác minh tính xác thực của người ký trên các tài liệu như hợp đồng, thỏa thuận, tài liệu pháp lý, thư từ và các tài liệu quan trọng khác. Chữ ký viết tay thường được coi là biểu tượng của sự đồng ý và cam kết của người ký.

Chữ ký tươi của mỗi người có thể khác nhau và thường là chữ ký cá nhân. Nó có thể bao gồm các yếu tố như sự kết hợp ký tự, đường cong, góc độ, tuân thủ các quy tắc chữ cái và các đặc điểm phân biệt khác của tác giả.

Tuy nhiên, chữ ký viết tay không còn là phương tiện xác thực pháp lý mạnh như trong môi trường điện tử. Nơi chữ ký điện tử và các phương thức xác thực kỹ thuật số khác đã trở nên phổ biến hơn để đảm bảo tính xác thực và tính toàn vẹn của tài liệu điện tử.

Xem ngay: Ký nháy hợp đồng văn bản: Quy định và cách ký nháy theo Nghị định 30/2020

Chữ ký tươi là gì
Chữ ký viết tay là một ký hiệu hoặc biểu tượng được tạo bởi một người bằng cách viết tay

2. Quy định về chữ ký tươi trên hợp đồng 

Các yêu cầu đối với chữ ký viết tay phải tuân theo các luật và quy định cụ thể. Dưới đây là một số quy định và nguyên tắc phổ biến cho các chữ ký viết tay hiện nay theo Nghị định 30/2020/NĐ-CP:

2.1. Quy định về hình thức của chữ ký tươi trên hợp đồng 

 • Chữ ký viết tay phải có tính dễ đọc và khả năng hiển thị cần thiết để xác định người ký.
 • Quy định về chữ ký tươi trên hợp đồng bắt buộc chữ ký của mỗi người phải là duy nhất và không thể trùng lặp với chữ ký của người khác. Điều này giúp phân biệt và xác định từng cá nhân.
 • Chữ ký viết tay phải khó nắm bắt và khó đọc, đồng thời không thể dễ dàng sao chép hoặc giả mạo.
 • Chữ ký tươi phải được tạo ra một cách tự nguyện, không phải do ép buộc. Người ký phải có quyền và khả năng quyết định việc tạo ra chữ ký của mình.
 • Chữ ký viết tay phải được đính kèm vào tài liệu tương ứng và không thể di chuyển hoặc chèn sau khi đã ký.
 • Trong trường hợp có tranh chấp, chữ ký viết tay có thể được sử dụng làm bằng chứng để xác minh tính xác thực của người ký.
Quy định về chữ ký tươi trên hợp đồng 
Quy định về hình thức của chữ ký viết tay trên hợp đồng

2.2. Quy định về chữ ký tươi trên hợp đồng khoản mục màu mực ký

Theo Điều 13, Khoản 6, Nghị định 30/2020/NĐ-CP, khi ký văn bản giấy, người ký phải dùng mực xanh, hoặc các loại mực không phai.

 • Vì vậy, người ký cần chú ý đến màu mực của bút và loại mực khi ký. Phải là mực xanh và mực vĩnh viễn để có hiệu quả. Vì màu mực xanh là màu mực phổ biến, dễ nhìn, dễ đọc, giúp tạo sự rõ ràng và đảm bảo tính xác thực của chữ ký. 
 • Bên cạnh đó mực đen cũng được sử dụng rộng rãi vì độ tương phản cao và dễ đọc trên nhiều loại giấy. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại mực có màu khác nhau trên cùng một loại văn bản giấy tờ sẽ khó được chấp nhận hơn về tính xác thực và khả năng đọc của chữ ký.

Trong một số trường hợp, một số ngành hoặc lĩnh vực có thể có quy định cụ thể về màu mực. Ví dụ, trong ngành ngân hàng, một số quy định nội bộ có thể yêu cầu chữ ký bằng mực xanh. Tuy nhiên, đây cũng là quy định chung của pháp luật và phụ thuộc vào quy định cụ thể của từng tổ chức, ngành.

 

2.3. Quy định về tính pháp lý của chữ ký viết tay trên hợp đồng 

Dựa vào Nghị định 30/2020/NĐ-CP, quy định về chữ ký tươi trên hợp đồng khoản mục tính pháp lý được áp dụng như sau:

 • Sự công nhận về mặt pháp lý: Chữ ký viết tay được công nhận về mặt pháp lý và có giá trị chứng minh tính xác thực của người ký. Điều này có nghĩa là chữ ký viết tay có thể được sử dụng làm bằng chứng trong các tranh chấp pháp lý để xác định các nguyên tắc hợp đồng và xác minh tính xác thực của tài liệu.
 • Bằng chứng về tính xác thực: Mặc dù chữ ký viết tay được chấp nhận nhưng khi có tranh chấp về tính xác thực của chữ ký, cần có thêm bằng chứng để xác minh tính hợp pháp của nó. Điều này có thể bao gồm các bằng chứng khác như chứng chỉ, nhân chứng hoặc bằng chứng điện tử chứng thực tính xác thực của chữ ký.
 • Nguyên tắc Hợp đồng: Chữ ký tươi thường được coi là một phần quan trọng trong việc hình thành và chứng thực hợp đồng. Nó cho thấy rằng cả hai bên đã đồng ý với các điều khoản và điều kiện của hợp đồng và cam kết tuân theo chúng.
 • Hành vi giả mạo bất hợp pháp: Mọi hành vi giả mạo chữ ký viết tay hoặc sử dụng bất hợp pháp chữ ký viết tay đều có thể bị coi là bất hợp pháp và phải chịu trách nhiệm pháp lý. Các quy định pháp lý và hình phạt đối với việc giả mạo chữ ký có thể khác nhau (Theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP)
Quy định về tính pháp lý của chữ ký viết tay trên hợp đồng
Quy định về tính pháp lý của chữ ký viết tay trên hợp đồng

2.4. Quy định về chữ ký tươi trên hợp đồng khoản mục tính thẩm quyền

 • Thực hiện ký thay thế

Căn cứ Điều 13 khoản 1, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có quyền ký tất cả các văn bản, hợp đồng có thể giao cho cấp phó ký thay các văn bản, hợp đồng được giao trong phạm vi nhiệm vụ của cấp trưởng.

 • Ký thay mặt ban điều hành

Theo quy định tại khoản 2 Điều 13, người đứng đầu cơ quan, tập thể ký văn bản thay cho lãnh đạo, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tập thể ký thay người đứng đầu cơ quan, tập thể. Thay thế văn bản theo thẩm quyền, lĩnh vực được phân công phụ trách.

 • Chữ ký ủy quyền được thực hiện

Theo khoản 3 của Điều 13, trong những trường hợp đặc biệt, người chịu trách nhiệm của cơ quan hoặc nhóm có thể ủy quyền cho người chịu trách nhiệm của cơ quan hoặc nhóm trong cơ cấu tổ chức thay mặt mình ký và ủy quyền một số văn bản. Và việc sử dụng chữ ký tươi này phải bằng văn bản và trong thời hạn chứa nội dung ủy quyền.

 • Thực hiện ký lệnh

Theo khoản 4 của Điều 13, người chịu trách nhiệm của một cơ quan hoặc nhóm có thể ủy quyền cho người chịu trách nhiệm của cơ quan hoặc nhóm của tổ chức ký một lệnh bằng văn bản. Người được ủy quyền ký thừa lệnh có thể chỉ định người đại diện ký thay mình. Và chữ ký này cần có quy định, quy định cụ thể theo thủ tục giấy tờ của đơn vị.

Quy định về chữ ký tươi trên hợp đồng
Quy định về chữ ký viết tay trên hợp đồng khoản mục tính thẩm quyền

Qua những chia sẻ trên, Công ty chuyển đổi số CoDX hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích về chữ ký tươi là gì và những quy định về chữ ký tươi trên hợp đồng bắt buộc khi doanh nghiệp sử dụng. Hãy đón đọc các bài viết khác trên trang để biết được nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn