Chữ ký số là gì? Chữ ký số DÙNG ĐỂ làm gì? [TÌM HIỂU NGAY]

Chữ ký số là gì? Lợi ích của chữ ký số là gì? Chữ ký số dùng để làm gì? Và tại sao loại chữ ký này lại đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch điện tử? Tất cả các thắc mắc sẽ được CoDX giải đáp qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký online được xem là công cụ quan trọng và thiết yếu cho mỗi doanh nghiệp trong thời đại công nghệ. Tìm hiểu định nghĩa chữ ký số là gì và xem qua một vài đặc điểm của của loại chữ ký này.

1.1. Khái niệm về chữ ký số doanh nghiệp

Có rất nhiều khái niệm để trả lời cho câu hỏi chữ ký số là gì? Chữ ký số doanh nghiệp là gì? Tuy nhiên để khái quát một cách dễ hiểu đến mọi người thì nó được định nghĩa như sau:

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử, có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay đối cá nhân hoặc con dấu đối với các tổ chức, doanh nghiệp (Theo Khoản 6, Điều 3, Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định về Luật giao dịch điện tử)

1.2. Đặc điểm của chữ ký số là gì?

Chữ ký này nổi bật với 4 đặc điểm: Khả năng xác định nguồn gốc, bảo mật cao, tính toàn vẹn và tính không thể phủ nhận.

 • Xác định nguồn gốc: Thông qua chứng thư số của cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp xác định được danh tính của người ký.
 • Quy trình tạo chữ ký số doanh nghiệp có tính bảo mật cao: Chữ ký được tạo bởi một cặp mã khoá, vì thế hacker khó có thể đánh cắp thông tin.
 • Tính toàn vẹn: Chỉ người nhận văn bản đã ký số mới có thể mở được tài liệu. Tính toàn vẹn của chữ ký được bảo đảm toàn vẹn trong môi trường điện tử.
 • Không thể phủ nhận: Khi đã ký số thì chữ ký đó không thể thay thế hoặc xoá bỏ.
Chữ ký số là gì?
Chữ ký số là gì?

1.3. Đối tượng sử dụng chữ ký số

Tất cả công dân Việt Nam khi có nhu cầu sử dụng chữ ký số đều có thể đăng ký với đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký. Và sử dụng để thay thế chữ ký tay trên các giao dịch điện tử.

Đối tượng sử dụng chữ ký số doanh nghiệp có thể kể đến như: Giám đốc, quản lý, phó giám đốc, trưởng phòng, kế toán,…

1.4. Chữ ký số doanh nghiệp có cấu tạo như thế nào?

Cấu trúc của chữ ký số dựa trên công nghệ RSA và bao gồm một cặp khóa mã hóa của hệ thống mật mã bất đối xứng: khóa công khai (Public Key) và khóa bí mật (Private Key). 

 • Khóa riêng: Dùng để tạo chữ ký số doanh nghiệp 
 • Khóa công khai (khóa chung): Được sử dụng để xác thực, xác minh chữ ký số và xác minh danh tính người dùng. Nó được tạo bởi khóa tương ứng trong cặp khóa.
 • Người ký: Người đăng ký sử dụng khóa riêng của mình để ký điện tử vào thông điệp dữ liệu dưới tên của mình.
 • Bên nhận: Tổ chức, cá nhân nhận được thông điệp dữ liệu được ký số của người ký, sử dụng chứng thư số của người ký để xác thực chữ ký số của thông điệp dữ liệu nhận được, sau đó tiến hành các hoạt động, giao dịch có liên quan.
 • Ký số: Là việc đưa khóa riêng vào phần mềm tự động và gắn chữ ký số vào thông tin dữ liệu nhất định.

Có thể bạn quan tâm:

2. Chữ ký số dùng để làm gì?

Chữ ký này ra đời với mục đích thay thế chữ ký tay đối với cá nhân, con dấu đối với doanh nghiệp trên các giao dịch điện tử. Chức năng của chữ ký số được xác định là để xác thực các văn bản, tài liệu số trên các giao dịch trực tuyến. Vậy chữ ký số dùng để làm gì? Hãy cùng CoDX tìm hiểu trả lời câu hỏi này cụ thể dưới đây:

Trên thực tế, câu hỏi chữ ký số để làm gì sẽ trả lời được rất nhiều vấn đề nhưng tổng quan lại thì chữ ký số bao gồm 3 công dụng chính và quan trọng sau:

 • Để làm thủ tục hải quan, nộp tờ khai hải quan, nộp các nghĩa vụ tài chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, giao dịch chứng khoán… Các trường hợp này doanh nghiệp không cần in lại tờ khai hải quan và thực hiện thủ tục dán tem như thông thường.
 • Dùng khi công ty cần làm thủ tục đăng ký kinh doanh, như: đăng ký địa điểm kinh doanh, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hay thay đổi đăng ký kinh doanh,… sử dụng chữ ký trong một số trường hợp này giúp công ty đơn giản hóa thủ tục hành chính và nhanh chóng lên tiến độ công việc.
 • Được sử dụng khi doanh nghiệp và đối tác/khách hàng ký kết hợp đồng qua hình thức trực tuyến. Điều này giúp các bên tiết kiệm tối ưu thời gian di chuyển và gặp gỡ trực tiếp.
Chữ ký số dùng để làm gì?
Chữ ký số dùng để làm gì?

Ứng dụng của hữ ký số có hiệu lực pháp lý tương tự như chữ ký viết tay của cá nhân hoặc con dấu của công ty/tổ chức trong các giao dịch điện tử trực tuyến và các thủ tục hành chính của công ty, chẳng hạn như:

Chữ ký dùng cho đối tượng cá nhân  Chữ ký dùng trong doanh nghiệp/tổ chức Chữ ký dùng cho cá nhân trong một tổ chức
– Mã hóa dữ liệu, bảo mật thông tin
– Kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân
– Giao dịch ngân hàng và tín dụng
– Chứng khoán điện tử
– Mua sắm trực tuyến
– Mua bán, thanh toán trực tuyến
– Ký kết hợp đồng lao động, hợp đồng kinh tế
Ký email, ký văn bản điện tử…
– Nộp hồ sơ điện tử
– Hóa đơn điện tử
– Khai hồ sơ BHXH điện tử
– Khai báo thống kê điện tử
– Nộp thuế điện tử
– Dịch vụ công kho bạc
– Hải quan điện tử
– Giao dịch ngân hàng điện tử
– Đăng ký kinh doanh
– Mua bán, thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử B2B
– Ký hợp đồng lao động, hợp đồng kinh tế, chứng từ điện tử
– Các chứng từ trong giao dịch nội bộ như các khoản ứng trước, phiếu thu, phiếu chi, báo cáo quản trị…
Các giao dịch kinh doanh được ủy quyền trong hoặc thay mặt cho tổ chức:
– Nghiệp vụ nội bộ: Ký chứng từ điện tử, email, đăng nhập vào hệ thống bảo mật của công ty; ký các chứng từ trong giao dịch nội bộ như tạm ứng, phiếu thu, phiếu chi…
– Tổ chức các giao dịch ủy quyền: Giao dịch/thanh toán thương mại điện tử, chữ ký chứng từ điện tử, ngân hàng điện tử…

3. Lợi ích của chữ ký số là gì?

Chữ ký này hiện nay mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hơn mức bạn có thể tưởng tượng, cụ thể về việc chữ ký số để làm gì như sau:

 • Bảo vệ tính pháp lý: Do công nghệ cao được sử dụng vào sản phẩm này, nên nó rất hữu ích trong việc đánh giá tính hợp pháp của các tài liệu điện tử.
 • Bảo mật Thông tin: Công nghệ mã hóa thực hiện phép biến đổi bất đối xứng trên thông điệp dữ liệu và bạn có thể xác định chính xác khóa công khai của người ký nhờ lấy được thông điệp dữ liệu gốc.
 • Chống giả mạo: Việc tạo mã thông báo USB giống hệt với chữ ký ban đầu và có thể xác minh bằng mã công khai cho đến nay vẫn chưa thể thực hiện được. Giúp giảm thiểu rủi ro về giả mạo chữ ký
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí: Lợi ích của chữ ký giúp giảm thiểu thời gian và công sức xử lý nghiệp vụ kế toán, tiết kiệm chi phí in ấn và lưu trữ chứng từ.

Xem thêm bài viết: Chữ ký số từ xa là gì? [TOP 4] Giải pháp ký số từ xa TỐT NHẤT

4. Giải đáp thắc mắc thường gặp liên quan đến chữ ký

4.1. Doanh nghiệp có bắt buộc dùng chữ ký số không?

Trên thực tế, chữ ký số hoàn toàn không bắt buộc bất cứ đối tượng nào phải sử dụng. Vì theo Điều 26 Khoản 3 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp không nhất thiết phải sử dụng chữ ký số trong quá trình thực hiện các hoạt động kinh doanh.

4.2. Chữ ký có an toàn không?

Chữ ký số doanh nghiệp tuyệt đối an toàn trong quá trình sử dụng. Vì một trong những đặc điểm của chữ ký số là tính bảo mật cao. Khi sử dụng, mỗi người dùng bắt buộc phải có một cặp khóa, bao gồm khóa chung và khóa riêng.

Khóa riêng là khóa được sử dụng để tạo chữ ký số. Khóa chung sẽ được sử dụng để xác minh chữ ký số được tạo bởi khóa riêng tương ứng. (CoDX đã chia sẻ về cấu tạo của chữ ký số ở phần trên, bạn đọc có thể tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này)

Vì vậy trong quá trình ký số, mọi thông tin trong văn bản/tài liệu sẽ được bảo mật tuyệt đối. Ngoài ra, tệp này chỉ có thể được mở bởi một người là người nhận tệp đã ký. 

Chữ ký có an toàn không?
Chữ ký có an toàn không?

4.3. Chữ ký có giống chứng thư số không?

Về cơ bản, chữ ký số không hoàn toàn giống chứng thư số vì chứng thư số là một phần được mã hóa của chữ ký số có chứa thông tin nhận dạng để xác nhận cá nhân hoặc doanh nghiệp nào là người sử dụng chữ ký số.

 • Chữ ký được sử dụng với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng, kê khai hải quan. Giao dịch trong các lĩnh vực bảo hiểm, các hoạt động thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến…
 • Chứng thư số sử dụng để xác định danh tính của một đối tượng, tổ chức khi tham gia vào giao dịch điện tử.

Để tìm hiểu chi tiết bạn đọc có thể xem thêm bài viết dưới đây về chứng thư số:

Xem ngay: Chứng thư số là gì? Bảng phân biệt Chứng thư số và Chữ ký số

4.4. Chữ ký số doanh nghiệp giá bao nhiêu? Đơn vị cung cấp nào uy tín?

Hiện nay có nhiều các đơn vị cung cấp chữ ký số cho doanh nghiệp với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, VNPT vẫn là đơn vị cung cấp chữ ký số uy tín hiện nay. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chữ ký số VNPT có đầy đủ giá trị pháp lý và dịch vụ uy tín hàng đầu trên thị trường.

chữ ký số là gì
Tham khảo bảng giá chữ ký VNPT

Tham khảo bảng giá chữ ký số VNPT TẠI ĐÂY!

Nếu muốn đăng ký nhanh sản phẩm công nghệ trên sau khi đã nắm bắt thông tin về chữ ký số là gì, thì các doanh nghiệp có thể tham khảo thêm phầm mềm trình lý online của dịch vụ chuyển đổi số CoDX: Hỗ trợ đăng kí chữ ký điện số ở những công ty uy tín chất lượng. Cung cấp dịch vụ trình ký số online cho doanh nghiệp với thủ tục cực kỳ đơn giản nhanh gọn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn

Bài viết trên đã giúp Quý khách hàng trả lời được câu hỏi chữ ký số là gì? Hy vọng với những thông tin bổ ích trên đây có thể giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề khi sử dụng các loại chữ ký số hiện nay, cũng như lựa chọn đơn vị cung cấp phù hợp. Nếu cần giải đáp thắc mắc hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với chúng tôi sớm nhất có thể nhé! Xem thêm nhiều tin quản trị hữu ích khác tại CoDX.