Hợp đồng khoán việc là gì? Mẫu hợp đồng giao khoán [MỚI 2023]

hợp đồng khoán việc

Hiện nay với sự phát triển của nền kinh tế nhiều hàng hóa thì nhu cầu về lao động cũng ngày càng tăng cao. Từ đó, quan hệ lao động cũng được giao kết dưới nhiều hình thức giao kết, hợp đồng khác nhau. Ngoài hợp đồng lao động thông thường, người sử dụng lao động và người lao động vẫn có thể giao kết hợp đồng giao khoán công việc. Vậy hợp đồng khoán việc là gì? Hợp đồng khoán việc gồm các loại nào? Hãy cùng CoDX tìm hiểu ngay dưới bài viết sau!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Tổng quan về hợp đồng khoán việc 

1.1. Hợp đồng khoán việc là gì?

Hợp đồng khoán việc là sự thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, nội dung của thỏa thuận không phải là việc làm có trả lương và điều kiện làm việc mà là nghĩa vụ của bên nhận khoán phải hoàn thành công việc, sau đó giao cho bên nhận thầu và được trả công.

Điều này có nghĩa là bên nhận hợp đồng phải từ bỏ một số hoặc toàn bộ vật chất và lao động của mình để nhận được các khoản thanh toán hợp đồng.

Hiện nay, theo Luật Lao động mới 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa có quy định cụ thể về hợp đồng giao khoán công việc nhưng trên thực tế, loại hợp đồng này vẫn được công nhận.

1.2. Hợp đồng khoán việc gồm các loại nào?

2 trường hợp được áp dụng mẫu hợp đồng khoán việc bao gồm:

 • Hợp đồng trọn gói: Bên chuyển nhượng ủy thác cho bên nhận khoán toàn bộ chi phí bao gồm chi phí vật liệu; chi phí nhân công; chi phí công cụ lao động tham gia để hoàn thành công việc. Bên giao thanh toán cho bên giao thầu một khoản tiền bao gồm: chi phí nguyên vật liệu; chi phí nhân công; chi phí công cụ lao động và lợi nhuận thu được từ hợp đồng.
 • Dịch vụ lao động theo hợp đồng: Nhà thầu phải đảm bảo rằng họ có các công cụ riêng để hoàn thành công việc. Bên giao thanh toán tiền công lao động cho Bên nhận kể cả khấu hao công cụ lao động

 

Hợp đồng khoán việc
Hợp đồng khoán việc là sự thỏa thuận giữa hai bên

2. Mẫu hợp đồng khoán việc chi tiết mới cập nhật 2023

Hình thức của mẫu hợp đồng khoán việc phải tuân theo quy định của pháp luật chung về hợp đồng dân sự, có thể được xác lập bằng văn bản, bằng lời nói hoặc bằng hành vi cụ thể.

Tuy nhiên, văn bản luôn là hình thức đáng tin cậy nhất và khuyến khích các bên lựa chọn, vì nó ghi lại rõ ràng sự thỏa thuận giữa các bên và là cơ sở để giải quyết các tranh chấp sau này nếu có.

Bạn có thể tham khảo các mẫu hợp đồng giao khoán công việc sau:

Mẫu hợp đồng khoán việc

Mẫu hợp đồng khoán việc

Mẫu hợp đồng khoán việc

Mẫu hợp đồng khoán việc

Tải mẫu ngay:

3. Phân biệt hợp đồng khoán việc với hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về trả công lao động, quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động, điều kiện lao động và môi trường làm việc.

Có hai điểm khác biệt chính giữa hợp đồng giao khoán công việc và hợp đồng lao động:

 • Trong hợp đồng lao động, người lao động chỉ cần dùng sức lao động của mình để hoàn thành công việc do người sử dụng lao động giao và nhận tiền công. Trong hợp đồng giao khoán công việc, người chấp nhận hợp đồng phải từ bỏ toàn bộ (một phần) nguyên liệu và sức lao động để thực hiện công việc và nhận phần tiền công của mình.
 • Hợp đồng khoán việc chỉ là hợp đồng thời vụ, không ổn định, không lâu dài. Hợp đồng lao động thường được áp dụng đối với những công việc ổn định, lâu dài, có thời hạn nhất định, hết thời hạn hợp đồng có thể được hai bên thỏa thuận ký lại.

>>> Có thể bạn muốn biết: Cách ký hợp đồng điện tử cho từng trường hợp chi tiết đúng luật

4. Một số câu hỏi liên quan đến hợp đồng giao khoán công việc

4.1. Hợp đồng khoán việc có phải đóng BHXH không?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2006 hiện hành, người lao động làm việc theo hợp đồng không phải đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Chỉ những người ký hợp đồng lao động có thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn trên 3 tháng mới cần đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội.

Một số doanh nghiệp thường chọn cách ký hợp đồng cho người lao động để trốn đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, cần lựa chọn hợp đồng phù hợp để ký kết theo tính chất công việc, tránh việc ký kết trái pháp luật và bị phạt hành chính.

4.2. Hợp đồng giao khoán công việc có phải đóng thuế TNCN không?

Khi ký kết mẫu hợp đồng khoán việc sẽ xảy ra hai trường hợp sau:

 • Nếu tổng thu nhập dưới 2 triệu đồng/lần thì khi thanh toán, doanh nghiệp cần các giấy tờ sau: hợp đồng chuyển nhượng, biên bản nghiệm thu, phiếu chi, CMND/CCCD có ảnh, không cần công chứng. Bạn không phải nộp thuế TNCN theo cam kết mẫu 02/CK-TNCN.
 • Nếu tổng thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì trước tiên doanh nghiệp khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trên tổng thu nhập khi trả lương, sau đó mới trả cho người lao động. Ngoài các giấy tờ trên phải nộp thêm các giấy tờ như kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân.

Việc hỗ trợ các hợp đồng trên phải chịu thuế TNCN. Nếu tạm thời chưa muốn khấu trừ ngay 10% thuế TNCN thì doanh nghiệp yêu cầu cá nhân làm cam kết theo Mẫu 02/CK-TNCN.

Hợp đồng giao khoán công việc
Nếu tổng thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải đóng thuế TNCN

4.3. Người ký hợp đồng giao khoán công việc mất thì thanh lý hợp đồng như thế nào?

Nếu một bên tham gia giao dịch chết trong thời hạn thực thi hợp đồng khoán việc thì xử lý theo quy định của pháp luật dân sự. Theo đó, Điều 422 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định khi chấm dứt hợp đồng thì phải thanh lý hợp đồng. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trong trường hợp của bạn (điều bạn đưa ra là bên ký kết là một gia đình nhưng lại do một chủ hộ làm đại diện và chủ hộ hiện tại đã chết)

Đây là đại diện của chủ hộ, là chủ thể của hợp đồng. Trường hợp một thành viên trong gia đình chết nhưng các thành viên khác vẫn tiếp tục thực hiện hợp đồng với công ty. Để giải quyết trường hợp này, các bên có thể thỏa thuận điều chỉnh bổ sung thành viên trong gia đình, thay đổi người ký kết hợp đồng và tiếp tục thực hiện hợp đồng đã có giữa hai bên.

4.4. Doanh nghiệp có được tự ý chuyển người lao động sang hình thức khoán việc?

Sau khi công ty ký hợp đồng lao động xác định thời hạn với bạn, công ty có chuyển đổi hợp đồng lao động đang ký với bạn thành mẫu hợp đồng khoán việc mà không thỏa thuận lại với người lao động. 

Thì theo quy định của Luật Lao động 2019, điều này là đang vi phạm quy định của Luật Lao động vì nó không nằm trong bất cứ trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 34.

Về phía công ty, về bản chất công ty có quyền điều chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng lao động. Tuy nhiên bạn đang làm công việc khác với hợp đồng lao động đã giao kết trước đó thay vì ký kết hợp đồng giao khoán công việc mới nên hành vi của công ty tại thời điểm này là hoàn toàn sai.

hợp đồng giao khoán công việc
Doanh nghiệp không được tự ý chuyển người lao động sang hình thức khoán việc

Trên đây là toàn bộ nội dung của hợp đồng khoán việc và những thông tin quan trọng liên quan. Hi vọng bài viết của Công ty chuyển đổi số CoDX đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu cần được tư vấn và hỗ trợ thêm bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với CoDX để được giải đáp nhanh chóng và chi tiết nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn