Tổng hợp [79] Chữ ký của Bác Hồ gắn liền với lịch sử Việt Nam

Dân tộc Việt Nam luôn tự hào về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bởi Bác là tinh hoa của 4.000 năm lịch sử và thời đại. Bác Hồ là hình ảnh đẹp nhất của người cộng sản chân chính. Vì vậy các mẫu chữ ký của Bác Hồ cũng được lưu lại cho đến thời nay để người dân luôn ghi nhớ tới người. Hãy cùng CoDX tìm hiểu ngay các mẫu chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh dưới bài viết này!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Trước khi chia sẻ mẫu chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hãy cùng CoDX sơ lược về vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam nhé!

Bác Hồ là nhà cách mạng, người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, một trong những người đặt nền móng và lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam trong thế kỷ 20. Người được tôn vinh là chiến sĩ Cộng sản Quốc tế.

Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội ngày 2 tháng 9 năm 1945, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập. 

Bác là Chủ tịch nước Việt Nam vào những năm 1945 – 1969, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam 1951 – 1969.

1. Bác Hồ có bao nhiêu chữ ký?

Bác Hồ có bao nhiêu chữ ký
Bác Hồ có 79 chữ ký

Trên thực tế, Bác Hồ có 100 chữ ký, nhưng khi đi đến quyết định sưu tập bộ chữ ký của Bác Hồ thì Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III nghĩ rằng nếu 100 chữ ký thì nó không mang đủ ý nghĩa đối với cuộc đời Bác. 

Vì vậy sau khi bàn bạc, các lãnh đạo từ Cục Văn Thư lưu trữ tới Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III thống nhất từ ​​năm 1945 đến khi Bác mất có 79 chữ ký chủ tịch Hồ Chí Minh khác nhau. Từ đó, đưa ra quyết định lưu trữ 79 chữ ký Bác Hồ cho đến hiện tại

 • Sau khi có chủ trương thu thập chữ ký, lãnh đạo trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã đặt hàng Bộ Thông tin lựa chọn trong kho hồ sơ số hóa để tìm chữ ký của Bác Hồ qua các thời kỳ. Trong bộ nghị định ở các giai đoạn có nhiều bộ chữ ký khác nhau nhưng đã lựa chọn các hình thức chữ ký khác nhau và gom thành 79 bộ chữ ký theo kế hoạch.
 • Sưu tập chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh là công việc khá phức tạp, đòi hỏi phải có phương pháp, để chọn được 79 chữ ký. Các bạn lãnh đạo trung tâm đã phải đọc tất cả các tài liệu, kể cả những bức thư tay do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký, để chọn ra những chữ ký tiêu biểu nhất. Hàng trăm chữ ký đã được thu thập, sau đó lãnh đạo trung tâm và cán bộ Cục Văn thư – Lưu trữ đã ngồi lại xem xét và quyết định chọn ra 79 chữ ký tiêu biểu nhất để đưa vào kế hoạch sưu tập.
 • Chữ ký được sắp xếp theo chiều ngang và theo thứ tự thời gian từ 1945 đến 1969. 79 chữ ký được chèn vào khổ giấy với hình quốc huy Việt Nam được làm mờ trên nền. Dưới mỗi chữ ký là thời gian mà Bác Hồ đã ký. Các chữ ký chủ tịch Hồ Chí Minh được trích ra từ văn bản đã được số hóa, sau đó scan vào máy vi tính và in ra nên đều giữ nguyên màu mực trong văn bản Bác ký.

2. Ý nghĩa của việc sưu tập chữ ký của chủ tịch Hồ Chí Minh

Nói về ý nghĩa của việc thu thập 79 chữ ký của Bác Hồ, ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Lưu trữ Quốc gia lần thứ III cho biết, thực tế trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trải qua những giai đoạn, giai đoạn lịch sử khác nhau. Bác Hồ đã có nhiều chữ ký. Chữ ký của Bác Hồ được lưu giữ trong các sắc lệnh, các văn bản do Bác ban hành, cũng như trong các bức thư tay do chính Chủ tịch Hồ Chí Minh viết.

Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia thứ ba nhấn mạnh ý nghĩa của việc sưu tập chữ ký của Bác Hồ:

“Đây không phải là tài liệu lưu trữ mà là những ấn phẩm lưu trữ, có giá trị kỷ niệm, là quà tặng của Trung tâm và Cục Lưu trữ đối với Chính phủ”

Bà Trần Việt Hoa, Cục trưởng Cục Lưu trữ quốc gia III cho biết: 

“Ngoài nhiệm vụ bảo quản tốt tài liệu lưu trữ, trung tâm còn có nhiệm vụ quan trọng là làm cho người dân biết đến những tài liệu có giá trị đối với công chúng. Vì những tài liệu này phản ánh toàn bộ quá trình phát triển của đất nước”

Đề cập đến việc công bố 79 chữ ký Chủ tịch Hồ Chí Minh, bà Hoa nhấn mạnh:

“79 ấn phẩm có chữ ký của Bác Hồ, mỗi khi treo lên, nhất định người dân sẽ nhớ đến lý tưởng, nhân cách vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, rất đáng học hỏi”

chữ ký của chủ tịch Hồ Chí Minh
Chữ ký của chủ tịch Hồ Chí Minh

>>> Tin hữu ích: 

3. Tổng hợp các mẫu chữ ký của Bác Hồ gắn liền với sự kiện lịch sử Việt Nam

Khi ký, Bác dùng chữ ký “Hồ Chí Minh” trong tất cả các văn bản, xác nhận chức danh chính thức của Người là Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ ngày 2-9-1945 đến ngày 25-8-1969. Tuy nhiên, cũng có đôi khi chữ ký chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ có chữ “H”.

 • Trong suốt sự nghiệp hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhiều chữ ký qua nhiều thời kỳ hoặc các giai đoạn lịch sử. Tất cả chữ ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh đều liên quan đến các sự kiện lịch sử của đất nước. 
 • Các văn bản, sắc lệnh do Bác ký ban hành, kể cả những bức thư Bác viết đều giữ nguyên chữ ký của Bác. 79 chữ ký của Bác cũng tương ứng với 79 mùa xuân trong cuộc đời Bác. Mỗi khi nhìn lại mẫu chữ ký của Bác Hồ, mọi người sẽ liên tưởng đến lý tưởng và nhân cách vĩ đại của vị lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc hay Nguyễn Tất Thành.

Theo dòng thời gian, trong số 79 mẫu chữ ký mang tên Bác:

 • Có những chữ ký thể hiện niềm vui trước ngày đất nước hoàn toàn độc lập
 • Có những chữ ký thể hiện tâm tư của Bác khi đất nước gặp khó khăn. 
 • Có chữ ký thể hiện sự quyết đoán trước các vấn đề lớn của quốc gia. 

Tất cả các mẫu chữ ký Bác Hồ đều khắc họa một vị lãnh tụ đã hy sinh cả cuộc đời vì nước vì dân. Dưới đây là tổng hợp bộ sưu tập các mẫu chữ ký của Bác Hồ vĩ đại qua từng thời kỳ:

chữ ký của bác hồ

chữ ký của bác hồ

chữ ký của bác hồ

chữ ký của bác hồ

chữ ký của chủ tịch hồ chí minh

chữ ký của chủ tịch hồ chí minh

chữ ký của chủ tịch hồ chí minh

chữ ký của bác hồ

Bài viết trên từ Công ty chuyển đổi số CoDX đã cung cấp đầy đủ thông tin và ý nghĩa của các mẫu chữ ký của Bác Hồ qua từng thời kỳ kháng chiến. Ngoài việc được sưu tập tại các bảo tàng trên cả nước, những bộ sưu tập này còn được tặng làm quà cho nhiều quan chức nước ngoài đến thăm Việt Nam nhằm giúp thế giới tìm hiểu thêm về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn

Có thể bạn quan tâm: