Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số CHI TIẾT để NỘP, KÊ KHAI Thuế điện tử

Việc sử dụng chữ ký số mang lại nhiều ưu điểm vượt trội cho cá nhân, doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả khi không còn áp dụng cách ký thủ công trên giấy. Vậy cách sử dụng chữ ký số như thế nào? Hãy để CoDX hướng dẫn sử dụng chữ ký số chi tiết giúp doanh nghiệp có thể nộp và kê khai thuế nhanh chóng, đơn giản nhất hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Bản tin Doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số để nộp thuế điện tử 

Thay vì phải đến cơ quan thuế để nộp thuế như trước đây, doanh nghiệp giờ đây có thể hoàn thành các thủ tục chỉ với vài cú nhấp chuột. Đây là một trong những lợi ích cơ bản mà chữ ký số mang lại cho người dùng. Dưới đây là các bước hướng dẫn sử dụng chữ ký số để nộp thuế chi tiết cho mọi doanh nghiệp:

Bước 1: Doanh nghiệp truy cập vào trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế: http://thuedientu.gdt.gov.vn.

Bước 2: Tiếp theo trong cách sử dụng chữ ký số để nộp thuế điện tử, doanh nghiệp tiến hành tạo giấy nộp tiền bằng cách click vào “Nộp thuế”, click vào “Lập Giấy nộp tiền”. Chọn “Ngân hàng thuế” thích hợp và nhấn nút “Tiếp tục”.

cách sử dụng chữ ký số
Doanh nghiệp tiến hành tạo giấy nộp tiền bằng cách click vào “Nộp thuế”

Bước 3: Doanh nghiệp phải khai báo trung thực các thông tin mà cơ quan thuế yêu cầu trong quá trình giải quyết thủ tục nộp thuế điện tử. Các thông tin bắt buộc bao gồm:

 • Thông tin tiền tệ: Chọn VND nếu doanh nghiệp nộp thuế bằng đồng Việt Nam.
 • Ngược lại, doanh nghiệp chịu thuế ngoại tệ nào thì đơn vị phải kích ngoại tệ đó
 • Thông tin ngân hàng: Chọn ngân hàng và tài khoản rút tiền phù hợp
 • Biên lai và thông tin biên lai kho bạc
 • Thông tin nơi thu nhập: điền đầy đủ và chính xác địa chỉ nơi thu nhập, tùy theo quy định của từng cục thuế
 • Loại thuế: Chọn mục đích nộp thuế tương ứng của đơn vị… Tại mục “Nội dung nộp NSNN”, bạn đánh dấu vào ô ba chấm để chọn loại thuế muốn nộp. Trong nội dung bảng kê nộp tiền, nhập mã NDKT.
cách sử dụng chữ ký số
Doanh nghiệp điền các thông tin bắt buộc

Khi điền giấy nộp thuế điện tử, doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Theo số vốn đăng ký ghi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trường hợp không có vốn đăng ký thì sử dụng vốn đầu tư trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Công ty, doanh nghiệp, tổ chức mới thành lập phải nộp thuế môn bài. Tùy theo thời hạn đăng ký thuế và mã số thuế mà doanh nghiệp phải nộp các mức thuế suất khác nhau

Bước 4: Tiến hành sử dụng chữ ký số ở bước ký tên 

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất quy trình nộp hồ sơ đóng thuế điện tử. Doanh nghiệp cần kiểm tra lại toàn bộ thông tin trên giấy nộp tiền vừa kê khai nộp ngân sách nhà nước.

cách sử dụng chữ ký số
Doanh nghiệp cần kiểm tra lại toàn bộ thông tin
 • Nếu thông tin chính xác, người dùng nhập chữ ký số của đơn vị và tiến hành nhấn “Ký và Gửi”, nhập mã Pin và nhấn “OK”.
 • Áp dụng đúng cách sử dụng chữ ký số nêu trên, doanh nghiệp đã hoàn thành việc nộp 01 chỉ tiêu thuế. Nếu doanh nghiệp cần nộp thêm các mục khác, đơn vị thực hiện lại các thao tác từ các bước lập giấy nộp tiền có chữ ký số nêu trên.
cách sử dụng chữ ký số
Nhập mã Pin và nhấn “OK”

Chữ ký số ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp tin dùng vì cách sử dụng chữ ký số không phức tạp. Hơn nữa, đây còn là công cụ giúp tối ưu hóa các thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí giao dịch.

2. Hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số để kê khai thuế điện tử

Khai thuế điện tử sử dụng chữ ký số là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Toàn bộ phương pháp sử dụng chữ ký số để khai thuế điện tử có thể được tóm tắt trong 5 bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cắm USB token vào laptop. Sau đó truy cập vào trang web của Tổng cục Thuế “http://thuedientu.gdt.gov.vn”. Nhấp vào phần kinh doanh.

Tiếp theo trong cách sử dụng chữ ký số để kê khai thuế điện tử, bạn tiến hành đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản đã được cấp trước đó. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể sử dụng chữ ký số để đăng ký.

hướng dẫn sử dụng chữ ký số
Truy cập vào trang web của Tổng cục Thuế “http://thuedientu.gdt.gov.vn”

Lưu ý khi đăng nhập:

Có 3 loại tài khoản đăng nhập phổ biến (tài khoản chữ ký số – token):

 • MST: Tài khoản dùng để gửi sao kê
 • MST-NT: Chỉ nộp tài khoản thuế
 • MST-QL: Tài khoản quản lý 2 tài khoản trên, có thể ủy quyền cho 2 tài khoản trên, đồng thời có thể dùng kê khai thuế

Bước 2: Tại mục “Khai thuế”, bấm “Gửi tờ khai XML” và bấm “Chọn tệp kê khai”. Tiếp theo, chọn tệp tờ khai cần nộp được lưu trong máy tính và bấm “Mở”.

hướng dẫn sử dụng chữ ký số
Bấm “Gửi tờ khai XML”
hướng dẫn sử dụng chữ ký số
Bấm “Chọn tệp kê khai”

Bước 3: Giao diện hệ thống tiếp nhận tờ khai hiển thị, người dùng click chọn chữ “Ký điện tử”. Cửa sổ nhập mật khẩu USB Token sẽ bật lên, nhập mật khẩu chữ ký số của đơn vị doanh nghiệp và nhấp vào “Đăng nhập”.

hướng dẫn sử dụng chữ ký số
Người dùng click chọn chữ “Ký điện tử”

 

Bước 4: Hệ thống thông báo “Ký chứng từ khai báo thành công!”. Tiếp theo nhấn OK để hoàn thành chữ ký số. Sau đó, người dùng nhấp vào Gửi yêu cầu.

Nếu bạn đã nộp tờ khai thành công, hệ thống sẽ hiển thị danh sách các tờ khai XML đã nộp thành công cho cơ quan thuế.

hướng dẫn cách sử dụng chữ ký số
Hệ thống thông báo “Ký chứng từ khai báo thành công!”

Bước 5: Nếu tờ khai yêu cầu phải có phụ lục, người dùng chọn mục tìm để tìm kiếm tờ khai cần đính kèm. Sau đó, tải xuống tệp phụ lục từ máy tính của bạn và ký số.

Cá nhân cũng như doanh nghiệp cần tìm hiểu cách sử dụng chữ ký số để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình nộp thuế điện tử.

3. Quy trình tạo chữ ký số cơ bản từ các đơn vị chứng thực

Quy trình tạo chữ ký số sẽ được thực hiện qua 4 bước cơ bản sau.

 • Bước 1: Nhà cung cấp dữ liệu tạo cặp khóa công khai và cung cấp cho người dùng
 • Bước 2: Kiểm tra thông tin nội dung của chứng thư số đã đầy đủ chưa
 • Bước 3: Rút gọn chữ ký số và xác nhận bằng khóa private và business đã tạo.
 • Bước 4: Bổ sung chữ ký số vào tin nhắn chứa nội dung để tạo thành chứng thư số sử dụng trong các giao dịch liên kết. Lúc này bạn sẽ nhận được tin nhắn xác nhận thông tin về khóa chữ ký số bằng cách nhập mã vào phần mềm điện tử

Trên đây là hướng dẫn sử dụng chữ ký số đơn giản và hiệu quả nhất mà Công ty chuyển đổi số CoDX chia sẻ. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng chữ ký số và quy trình tạo chữ ký số cho doanh nghiệp nhằm tăng năng suất và tiết kiệm thời gian cho công việc. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn