Top 5 Lỗi không tìm thấy chữ ký số và cách khắc phục dứt điểm

Lỗi không tìm thấy chữ ký số

Khi sử dụng chữ ký số để kê khai thuế qua mạng, khai báo hải quan điện tử… bạn có thể gặp một số lỗi, trong đó phổ biến nhất là lỗi không tìm thấy chữ ký số. Vậy nguyên nhân chữ ký số không tìm thấy là do đâu? Trong bài viết này, CoDX Wiki sẽ giúp bạn tìm hiểu top 5 lỗi thường gặp và cách giải quyết vấn đề dễ dàng và nhanh nhất!

1. Lỗi không tìm thấy chữ ký số là lỗi gì?

Lỗi không tìm thấy chữ ký số là lỗi chữ ký số không hợp lệ. Chủ yếu xảy ra khi người dùng bấm vào “Chữ ký số” và hiển thị “Lỗi: Không tìm thấy chữ ký số hoặc chữ ký số không chính xác” khi người dùng đang thao tác khai thuế điện tử.

2. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không tìm thấy chữ ký số?

Có nhiều nguyên nhân khiến người nộp thuế gặp phải lỗi chữ ký số không hợp lệ hoặc không tìm được chữ ký số trong quá trình khai thuế điện tử, nguyên nhân cụ thể của các lỗi đó là:

2.1. Cắm sai USB Token của doanh nghiệp cần khai báo 

USB Token EFY bạn cắm sai công ty bạn khai báo, hoặc bạn cắm USB Token của công ty nhưng lại đăng nhập tài khoản thuế của công ty khác.

Cách xử lý như sau:

 • Trường hợp này bạn cần kiểm tra chữ ký số hợp lệ hay chưa bằng cách xem xét tình trạng: Đã cắm đúng USB Token của công ty hoặc đã đăng nhập đúng tài khoản thuế. 
 • Để tránh gặp phải lần sau, bạn nên ghi chú hoặc gắn thẻ riêng để xác định công ty phát hành vỏ mã thông báo.

2.2. Lỗi USB Token do lâu ngày không sử dụng

Khi USB Token của bạn sử dụng lâu ngày dễ dẫn đến trình điều khiển sử dụng chữ ký số gặp vấn đề và gây ra lỗi không tìm thấy chữ ký số.

Đối với loại USB mà trong USB có sẵn driver USB thì bạn xử lý lỗi như sau:

 • Mở My Computer, người dùng tìm ổ ký số (thường có logo và tên nhà cung cấp chữ ký số)
 • Xác định vị trí tệp setup.exe, bấm để mở tệp rồi bấm Cài đặt.
 • Nếu driver của Token cài trên máy bị lỗi thì bạn cần xóa file đó đi và cài đặt lại. 
 • Đối với một số máy bị lỗi mà không xóa được driver cũ, người dùng cần sử dụng Unlocker để xóa thư mục cài đặt trước, sau đó copy thư mục cài đặt trên máy khác dán vào máy của mình, rồi xóa driver cũ và cài đặt lại.
 • Đối với những loại USB không có sẵn Driver bên trong, người dùng cần lên trang web của nhà cung cấp để tải về, sau đó cài đặt vào máy tính.

2.3. Lỗi không tìm thấy chữ ký số do nhập sai mật khẩu

Trường hợp này bạn cần kiểm tra xem có nhập sai mật khẩu không bằng cách:

 • Bật Caps Lock lên và gõ tiếng Việt, nếu có thì tắt đi. Hầu hết các mã thông báo USB chỉ cho phép một số lần nhập sai mật khẩu nhất định (khoảng 5 lần). 
 • Nếu sai quá số lần quy định, bạn phải liên hệ với nhà cung cấp chữ ký số để mở khóa hoặc đặt lại mật khẩu Token tại nhà.

2.4. USB Token đang sử dụng khác số serial trên trang khai báo thuế 

Số serial trên USB Token không trùng với số serial đã khai báo trên trang khai báo tài khoản cũng là nguyên nhân gây ra lỗi không tìm thấy chữ ký số.

Trường hợp này có thể do USB Token của bạn mới khởi tạo hoặc cập nhật. Khi thông tin trong thiết bị bị ảnh hưởng USB Token sẽ tự động cập nhật số serial mới để đảm bảo tính bảo mật cho SMS. Tránh trường hợp người lạ lấy được mật khẩu.

Cách thay đổi số serial của USB token trên trang thuế như sau:

Bước 1: Đăng nhập hệ thống thuế điện tử thuedientu.gdt.gov.vn bằng tài khoản quản trị (phần mở rộng -ql). Chỉ những tài khoản có đuôi -ql mới có thể thay đổi thông tin tài khoản. Nếu quên hoặc chưa được cấp, vui lòng liên hệ với cơ quan thuế nơi bạn đã đăng ký thuế điện tử để được cấp lại.

Bước 2: Trên giao diện trang khai thuế điện tử, nhấn vào Quản lý tài khoản (1), sau đó chọn Thay đổi thông tin dịch vụ (2).

Lỗi không tìm thấy chữ ký số
Chọn Thay đổi thông tin dịch vụ

Bước 3: Tại mục Dịch vụ – Thuế điện tử, nhấn vào Thay đổi thông tin dịch vụ (3).

Lỗi không tìm thấy chữ ký số
Nhấn vào Thay đổi thông tin dịch vụ

Bước 4: Hệ thống hiển thị bước nhập thông tin, nhấn Thay đổi CKS (4) để cập nhật thông tin CTS mới, sau đó nhấn Tiếp tục (5).

Lưu ý: Trường hợp chữ ký số của người nộp thuế có nhiều dòng thời hạn sử dụng tương ứng với các thông tin chứng thư số khác nhau, hệ thống sẽ hiển thị cửa sổ lựa chọn chữ ký số. Người nộp thuế có thể lựa chọn tên người được cấp chứng thư số có thời hạn, đó chính là ngày hạn chữ ký điện tử (Expiration Date) xa nhất.

Lỗi không tìm thấy chữ ký số
Nhấn Thay đổi chữ ký số để cập nhật thông tin chữ ký số mới

Bước 5: Hệ thống hiển thị bước xác thực, bạn hãy kiểm tra thông tin trên tờ khai “Đăng ký thay đổi bổ sung thông tin giao dịch nộp thuế điện tử” và nhấn ký gửi nếu đã chính xác (6).

USB Token đang sử dụng khác số serial
Nhấn ký gửi nếu thông tin vừa kiểm tra đã chính xác

Bước 6: Cửa sổ nhập mã PIN hiển thị, nhập số PIN (7) và bấm Chấp nhận (8)

Cách thay đổi số serial của USB token trên trang thuế
Nhập số PIN và bấm Chấp nhận

Bước 7: Xuất hiện thông báo “Chữ ký số thành công”, nhấn OK (9) để hoàn tất.

Cách thay đổi số serial của USB token trên trang thuế
Nhấn OK để hoàn tất quá trình thay đổi chữ ký số trên trang thuế

Bước 8: Hệ thống thông báo đã gửi tờ khai đăng ký thành công.

Như vậy là bạn đã thay đổi dãy số của chữ ký số và tiến hành khai thuế qua mạng.

2.5. Lỗi plugin chữ ký số

Khi khai báo tài khoản chữ ký điện tử cho doanh nghiệp, thiết bị của bạn cần cài đặt và tích hợp ứng dụng này, vì Plugin Chữ ký số là điều kiện để bạn sử dụng dịch vụ chữ ký số. Rất có thể, bạn đã vô tình xóa ứng dụng này sau một thời gian dài không hoạt động khiến lỗi không tìm thấy chữ ký số bắt đầu xảy ra.

Cách giải quyết: Cài đặt lại plugin chữ ký số (SAT)

 • Bước 1: Để cài đặt plugin chữ ký số lần đầu, truy cập thuedientu.gdt.gov.vn, nhấn vào mục “Doanh nghiệp”, chọn “Đăng ký”.
 • Bước 2: Tại thời điểm này, bạn sẽ được yêu cầu tải xuống các công cụ cần thiết để bắt đầu sử dụng dịch vụ Thuế điện tử.
 • Bước 3: Chọn “Taxpayer Download eSigner Installer” – bấm vào “đây” để tải về và bắt đầu giải nén.
 • Bước 4: Sau khi giải nén, Plugin Chữ ký số sẽ tự động tích hợp với thiết bị máy tính của bạn.

3. Đơn vị cung cấp chữ ký số chất lượng nhất hiện nay

Các đơn vị cung cấp chữ ký số chất lượng hàng đầu ít bị lỗi nhất hiện nay có thể kể đến đó chính là VNPT, VIETTEL, FPT… Những thương hiệu chữ ký số này luôn được đánh giá cao về chất lượng dịch vụ cũng như sự tận tâm chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình sử dụng. 

Bên cạnh các dịch vụ mang lại lợi ích của chữ ký số cho doanh nghiệp thì giải pháp trình ký số cũng được quan tâm khá nhiều. Và một trong các giải pháp trình ký tối ưu số 1 Việt Nam hiện nay đó chính là CoDX – eSign 

 • Do sự tiện lợi có thể ký điện tử trên bất kỳ ứng dụng nào vào bất kỳ lúc nào, giải pháp ký điện tử CoDX – eSign đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động của cá nhân hay doanh nghiệp. 
 • Khi sử dụng dịch vụ ký số, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ bảo mật tuyệt đối so với phương thức truyền thống. 
 • Ngoài ra, phần mềm ký số do CoDX cung cấp có thể tích hợp vào phần mềm hệ thống quản lý sẵn có, giúp bạn dễ dàng áp dụng cho mọi giao dịch trực tuyến.

Xem ngay: Mua chữ ký số ở đâu? TOP 10 Đơn vị cung cấp chữ ký số [UY TÍN]

Trên đây là nguyên nhân và hướng dẫn khắc phục lỗi không tìm thấy chữ ký số mà người dùng có thể dễ dàng bắt gặp và thực hiện. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình tìm hiểu phần mềm trình ký CoDX – eSign, bạn có thể gọi điện đến số hotline 0968 61 23 50 hoặc truy cập website https://www.codx.vn  để được tư vấn, hỗ trợ sớm nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn gia hạn chữ ký số bằng các thủ tục hồ sơ ĐƠN GIẢN