Hợp đồng lao động điện tử là gì? Có giá trị pháp lý không?

hợp đồng lao động điện tử

Đời sống ngày càng hiện đại hóa, công nghệ được sử dụng như một cánh tay đắc lực trong mọi lĩnh vực. Cũng vì lý do đó, hợp đồng lao động điện tử ra đời và dần thay thế cho hợp đồng truyền thống. Nhưng liệu hợp đồng lao động điện tử có mang giá trị pháp lý như các hợp đồng văn bản truyền thống trước kia không? Bài viết sau đây, CoDX sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về loại hợp đồng này.

1. Hợp đồng lao động điện tử là gì?

Hợp đồng lao động điện tử là phương thức cho phép người lao động và người sử dụng lao động có thể ký kết hợp đồng bằng điện tử dưới dạng thông điệp dữ liệu. 

Theo điều 33 Luật Giao dịch điện tử 2005, dạng thiết lập này được trình lập dữ liệu thông tin với các bước: tạo ra, gửi đi, nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Phương tiện điện tử giúp cho giao dịch của hai bên có thể đạt được thỏa thuận nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được giá trị như hợp đồng văn bản.

2. Hợp đồng lao động điện tử có đặc điểm gì? Có mấy loại?

Thông thường như trước kia, hợp động lao động được ký kết bằng hợp đồng văn bản truyền thống (hợp đồng bằng giấy). Thay vì hợp đồng được tạo thành hai bản để hai bên đều giữ một bản hợp đồng nhằm đảm bảo tính minh bạch và thông tin hai chiều. Giờ đây với công nghệ số hóa, hợp đồng điện tử có nhiều đặc điểm mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người lao động.

hợp đồng lao động điện tử
Hợp đồng được thực hiện bằng thông tin dữ liệu điện tử

Đặc điểm của hợp đồng lao động điện tử:

 • Được thực hiện bằng thông tin dữ liệu điện tử: Các thông điệp dữ liệu gửi đi và nhận được sẽ được lưu trữ dữ liệu hệ thống
 • Có sự tham gia của thứ 3: Thay vì có hai bên ký kết hợp đồng văn bản truyền thống, hợp đồng lao đồng điện tử sẽ có sự xuất hiện bên thứ 3 để xác nhận thông tin của hai bên. 
 • Còn hạn chế phạm vi sử dụng: Sử dụng hợp đồng lao động điện tử chỉ được có hiệu lực cho cơ quan Nhà nước, dân sự, kinh doanh và các lĩnh vực được chỉ định theo quy định Luật Giao dịch điện tử 2005.
 • Thực hiện ở bất cứ nơi đâu: Do phương thức này được thực hiện bằng điện tử nên việc ở nơi đâu cũng có thể giao kết với đối tác mà không cần gặp trực tiếp nhờ vào chữ ký điện tử.

Phân loại hợp đồng điện tử:

 • Hợp đồng lao động điện tử: Có sự tham gia của người lao động và người sử dụng lao động, cho phép thực hiện giao kết trên điện tử mà không cần gặp trực tiếp.
 • Hợp đồng thương mại điện tử: Được dùng trong giao dịch thương mại với các thương nhân và chủ thể có quyền pháp lý để thực hiện hợp đồng theo dạng thông điệp dữ liệu.
 • Hợp đồng dân sự điện tử: Áp dụng cho các giao dịch dân sự được quy định  nhưng không cấp giấy chứng nhận, quyền sử dụng đất đai hoặc các bất động sản, giấy tờ kết hôn, ly hôn hoặc khai sinh, khai tử,…

3. Lợi ích của hợp đồng lao động điện tử

Nhờ vào công nghệ hiện đại mà hợp động lao động điện tử có thể mang lại nhiều mặt lợi ích giúp cho việc công tác được thực hiện nhanh chóng, không gặp bất cứ cản trở nào ảnh hưởng nào đến nhiệm vụ. Một số lợi ích có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại khi có thể thực hiện mọi thao tác trên điện tử mà không cần gặp trực tiếp.
 • Lưu trữ thông tin được bảo mật cao so với hợp đồng văn bản truyền thống, có thể hạn chế những rủi ro thất thoát tài liệu.
 • Quy trình được rút gọn nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả và chính xác, giúp cho giao dịch được ký kết nhanh chóng 
 • Chất lượng hiệu quả được nâng cao nhờ vào thiết lập thông điệp dữ liệu, hỗ trợ công tác được hoàn thành theo hướng tích cực.

Nhờ vào những lợi ích đó, hợp động lao động điện tử đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng với mong muốn có thể cải thiện được chất lượng công việc và sự phát triển trong tương lai.

4. Giá trị pháp lý của hợp đồng lao động điện tử

Dựa trên quy định Luật Giao dịch điện tử 2005, hợp đồng lao động điện tử có giá trị pháp lý tương đương với hợp đồng lao động truyền thống. Các doanh nghiệp được phép sử dụng hình thức giao dịch ký kết hợp đồng điện tử trong các lĩnh vực được pháp luật quy định như dân sự, kinh doanh, thương mại và các lĩnh vực khác.

Tại Chương 4 của Luật Giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 đã công nhận giá trị của hợp đồng lao động điện tử là đúng pháp lý. Dựa vào thông điệp dữ liệu có giá trị chứng cứ và độ tin cậy để lưu trữ hoặc truyền gửi đi.

hợp đồng lao động điện tử

5. Điều kiện giao kết hợp pháp của hợp đồng lao động điện tử là gì?

Để đảm bảo được giao kết của hợp đồng lao động điện tử được pháp luật công nhận, cần có hai điều kiện dưới đây:

 • Đảm bảo độ tin cậy về thông tin toàn vẹn được trình bày trong hợp đồng: Nội dung của thông điệp dữ liệu được xem là toàn vẹn khi chưa bất cứ sửa đổi nào ngoại trừ trường hợp trong quá trình lưu trữ có những thay đổi, trình gửi hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu.
 • Cho phép truy cập và sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết: Việc truy cập và sử dụng dưới dạng hoàn chỉnh phải được sự đồng ý của các bên liên quan khi cần sửa đổi hợp đồng.

Theo đó dựa vào hai điều kiện này, pháp luật mới có thể công nhận hợp đồng có giá trị hiệu lực và đảm bảo tính xác thực cho cả hai bên. Tránh việc tranh chấp không mong muốn xảy ra.

hợp đồng lao động điện tử
2 điều kiện đảm bảo hợp đồng lao động điện tử được pháp luật công nhận

6. Kiểm tra tính xác thực của chữ ký điện tử trên hợp đồng lao động như thế nào?

Chữ ký điện tử đóng vai trò trong việc xác nhận giữa các thỏa thuận. Đến thời điểm hiện tại, các chữ ký điện tử được sử dụng phổ biến trong hợp đồng lao động điện tử như: chữ ký số, chữ ký scan và chữ ký hình ảnh. Nhưng theo pháp luật, chữ ký điện tử được chấp nhận sử dụng và có giá trị chỉ duy nhất chữ ký số. Đối với chữ ký hình ảnh và scan vẫn chưa được có quy định cụ thể, rõ ràng và chưa được pháp luật công nhận.

Theo điều 79 của nghị định số 130/2018/NĐ-CP được ban hành về nghĩa vụ và trách nhiệm kiểm tra chữ ký số khi nhận thông điệp dữ liệu. Các vấn đề của người ký và người nhận phải có trách nhiệm kiểm tra như sau:

 • Kiểm tra trạng thái, phạm vi, giới hạn trách nhiệm và các thông tin có trên chứng thư số của người ký.
 • Được tạo từ khóa bí mật giống với khóa công khai trên chứng thư số của người ký.
 • Với các trường hợp chữ ký số được tạo từ chứng thư số nước ngoại được cấp quyền sử dụng tại Việt Nam, người nhận phải kiểm tra hiệu lực của chứng thư số tổ chức cung cấp và hệ thống tổ chức cung cấp dịch vụ.
hợp đồng điện tử
Chữ ký điện tử đóng vai trò trong việc xác nhận giữa các thỏa thuận

7. Lưu ý gì khi ký kết hợp đồng lao động điện tử 

Bên cạnh những lợi ích hợp đồng lao động điện tử có thể mang đến, cũng không thể tránh khỏi những rủi ro lường trước được. Khi giao dịch hợp đồng điện tử nên lưu ý những điều sau đây để đảm bảo được quyền lợi chính mình.

 • Nên ký hợp đồng lao động trong những lĩnh được cho phép như trong kinh doanh, thương mại, dân sự. 
 • Hợp đồng lao động điện tử được thực khi có sự xuất hiện của bên thứ 3 giúp xác nhận thông tin của đôi bên. Và quy định về chủ thể trong hợp đồng điện tử cần đảm bảo đúng với yêu cầu đưa ra.
 • Bổ sung các điều khoản cho hợp đồng điện tử để được bảo mật tối ưu, hạn chế các rủi ro xảy ra ảnh hưởng đến các bên tham gia.

Việc ký kết hợp đồng lao động là hoạt động quan trọng đối với mọi các nhân. Vì vậy, hợp đồng lao động điện tử đóng vai trò hỗ trợ các giao dịch trở nên thuận lợi, dù ở bất cứ đâu. Với những thông tin trên CoDX đã trình bày, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng điện tử và giá trị có thể mang lại. Để tìm hiểu nhiều hơn về chữ ký điện tử được thực hiện như thế nào trong hợp đồng có thể liên hệ với chúng tôi.