Hợp đồng lao động điện tử là gì? Đặc điểm, Pháp lý, Cách sử dụng

Đời sống ngày càng hiện đại hóa, công nghệ được sử dụng như một cánh tay đắc lực trong mọi lĩnh vực. Cũng vì lý do đó, hợp đồng lao động điện tử ra đời và dần thay thế cho hợp đồng truyền thống. Nhưng liệu hợp đồng lao động dữ liệu điện tử có mang giá trị pháp lý như các hợp đồng văn bản truyền thống trước kia không? Bài viết sau đây, CoDX sẽ giúp bạn tìm hiểu tất tần tật về loại hợp đồng này.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Hợp đồng lao động điện tử là gì?

Hợp đồng lao động điện tử là phương thức cho phép người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận về điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động dưới dạng thông điệp dữ liệu trên các phương tiện điện tử. Hợp đồng này được ký kết bằng chữ ký điện tử, chữ ký số từ xa, … 

Khoản 1 Điều 13 Luật Lao động 2019 quy định khái niệm hợp đồng lao động như sau:

1. Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về công việc được trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận khác tên gọi nhưng nội dung quy định việc làm có trả công, tiền công và việc điều hành, quản lý, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Theo điều 33 Luật Giao dịch điện tử 2005, hợp đồng điện tử (bao gồm hợp đồng lao động dữ liệu điện tử) được trình lập dữ liệu thông tin với các bước: tạo ra, gửi đi, nhận và lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Từ đó, giúp cho giao dịch của hai bên có thể đạt được thỏa thuận nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo được giá trị như hợp đồng lao động dạng văn bản giấy. 

>>> Ưu điểm của hợp đồng lao động online đối với các doanh nghiệp hiện nay:

Nhờ vào công nghệ hiện đại mà hợp động lao động điện tử có thể mang lại nhiều mặt lợi ích giúp cho việc công tác được thực hiện nhanh chóng, không gặp bất cứ cản trở nào ảnh hưởng nào đến nhiệm vụ. Một số lợi ích có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại khi có thể thực hiện mọi thao tác trên điện tử mà không cần gặp trực tiếp.
 • Lưu trữ thông tin được bảo mật cao so với hợp đồng văn bản truyền thống, có thể hạn chế những rủi ro thất thoát tài liệu.
 • Quy trình được rút gọn nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả và chính xác, giúp cho giao dịch được ký kết nhanh chóng 
 • Chất lượng hiệu quả được nâng cao nhờ vào thiết lập thông điệp dữ liệu, hỗ trợ công tác được hoàn thành theo hướng tích cực.

Nhờ vào những lợi ích đó, hợp động lao động dữ liệu điện tử đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng với mong muốn có thể cải thiện được chất lượng công việc và sự phát triển trong tương lai.

Hợp đồng lao động điện tử là gì
Khái niệm về hợp đồng lao động dữ liệu điện tử

2. Đặc điểm của hợp đồng lao động điện tử 

Hợp đồng lao động online có 3 đặc điểm cơ bản như sau:

Đặc điểm

Nội dung chi tiết 
Luật điều chỉnh 

Ngoài quy định chung của Bộ luật Dân sự 2019 về hợp đồng, hợp đồng lao động dữ liệu điện tử còn được áp dụng đối với các luật như:

Quy trình giao kết  Các bên không còn ký hợp đồng trực tiếp mà sử dụng phần mềm ký văn bản trực tuyến để ký hợp đồng. Các thông điệp dữ liệu gửi đi và nhận được sẽ được lưu trữ dữ liệu hệ thống.
Điều kiện hợp pháp  Hợp đồng lao động điện tử hợp pháp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về chứng từ điện tử và chữ ký số được sử dụng theo Luật Giao dịch điện tử năm 2015. Đặc biệt:

 • Nội dung của hợp đồng được đảm bảo đầy đủ ngay từ khi được tạo lập lần đầu dưới dạng thông điệp dữ liệu hoàn chỉnh và được ký điện tử bởi hai hoặc nhiều bên.
 • Hợp đồng được coi là hoàn chỉnh khi nội dung của nó không thay đổi, trừ những thay đổi về hình thức trong quá trình gửi, lưu trữ hoặc hiển thị thông điệp dữ liệu;
 • Trong trường hợp cần thiết, nội dung của hợp đồng có thể được truy cập và sử dụng ở dạng hoàn chỉnh.

3. Giá trị pháp lý của hợp đồng lao động điện tử

Điều 14 Luật Lao động 2019 quy định về hình thức của hợp đồng lao động như sau:

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản, được lập thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. .

Theo quy định của Luật Giao dịch điện tử, hợp đồng lao động được giao kết bằng phương thức điện tử dưới dạng thông điệp dữ liệu có hiệu lực như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Do đó, hợp đồng lao động điện tử có hiệu lực pháp lý như hợp đồng lao động bằng giấy. Vì vậy, mọi tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động cần được giải quyết theo quy định của pháp luật có liên quan, bất kể hình thức hợp đồng mà hai bên đã ký kết. Các doanh nghiệp được phép sử dụng hình thức giao dịch ký kết hợp đồng điện tử trong các lĩnh vực được pháp luật quy định như dân sự, kinh doanh, thương mại và các lĩnh vực khác.

Tại Chương 4 của Luật Giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 đã công nhận giá trị của hợp đồng lao động dữ liệu điện tử là đúng pháp lý. Từ đó, các thông điệp dữ liệu đều có giá trị chứng cứ và độ tin cậy khi lưu trữ hoặc gửi đi.

Giá trị pháp lý của hợp đồng lao động điện tử
Giá trị pháp lý của hợp đồng lao động dữ liệu điện tử

4. So sánh hợp đồng lao động online và hợp đồng lao động giấy 

Hợp đồng lao động online mang lại nhiều lợi ích cho tuyển dụng và đặc biệt là cho hoạt động kinh doanh hiện nay, nhất là khi hầu hết các doanh nghiệp bước vào giai đoạn chuyển đổi số. So với hợp đồng lao động giấy, hợp đồng lao động trực tuyến có những ưu điểm vượt trội sau:

Tiêu chí  Hợp đồng lao động điện tử  Hợp đồng lao động giấy 
Quy trình ký
 • Quy trình ký trực tuyến, ký online
 • Quy trình trực tiếp và phức tạp
Hình thức ký 
 • Không sử dụng giấy
 • Ký trực tuyến từ xa, ký mọi lúc, mọi nơi.
 • Đăng nhập trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh của bạn.
 • Ký nhiều hợp đồng cùng một lúc.
 • Luôn sử dụng giấy tờ
 • Ký trực tiếp trên hợp đồng giấy.
 • Chỉ ký tay khi gặp mặt trực tiếp.
 • Phải ký lần lượt từng hợp đồng 
Phương thức ký 
 • Sử dụng được mọi chữ ký số trong quy trình ký: Chữ ký hình ảnh; Chữ ký số sử dụng USB token.; Chữ ký số thông qua máy chủ HSM; Chữ ký số từ xa.
 • Phải ký trực tiếp bằng tay.
Cách thức lưu trữ 
 • Lưu trữ tập trung, bảo mật tối đa, dễ dàng tìm kiếm
 • Lưu trữ trực tuyến an toàn với hệ thống bảo mật tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế.
 • Tìm kiếm và tìm thấy dễ dàng
 • Lưu kho hợp đồng giấy
 • Được lưu trữ trực tiếp trong kho hồ sơ nên chiếm không gian lưu trữ và tiềm ẩn các rủi ro như mất mát, thất lạc, mối mọt.
 • Khó tìm kiếm các hợp đồng lúc cấp bách 
Chi phí sử dụng 
 • Tiết kiệm 90% thời gian và 85% chi phí.
 • Không có phí giao hàng, in ấn hoặc lưu trữ.
 • Lãnh đạo có thể linh hoạt về thời gian, địa điểm ký kết.
 • Không cần phải lo lắng về nguy cơ mất mát hoặc hư hỏng.
 • Tốn kém thời gian và chi phí
 • Các chi phí như vận chuyển, in ấn và lưu trữ.
 • Việc chờ phê duyệt xem xét ở các cấp cần mất thời gian vì phải tùy thuộc vào khả năng sẵn sàng của người lãnh đạo, thời gian giao hợp đồng và nguy cơ thất thoát trong quá trình lưu kho.

5. Cách sử dụng hợp đồng lao động trên nền tảng trực tuyến 

5.1. Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm trình ký

Bước đầu tiên bạn đăng nhập vào phần mềm trình ký CoDX eSign >>> Nhập tên user và mật khẩu của tài khoản đang dùng được cấp từ nhà cung cấp để tiến hành trình ký hợp đồng lao động điện tử >>> Chọn ‘TRÌNH KÝ SỐ’ 

Cách sử dụng hợp đồng lao động điện tử
Đăng nhập vào phần mềm trình ký

Nếu chưa có tài khoản CoDX eSign hãy đăng ký với nhà cung cấp để được cấp tài khoản sử dụng. Hiện tại, CoDX eSign hiện đang mở cho khách hàng sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày. Sau thời gian dùng thử, khách hàng chỉ phải trả 1 khoản phí nhỏ (chỉ từ 500k/tháng) để sử dụng. Tặng kèm thêm 3 phần mềm miễn phí:

 • Mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp: giao tiếp và tương tác không giới hạn
 • Hồ sơ nhân viên: không giới hạn số lượng nhân viên quản lý 
 • Cơ cấu tổ chức: Không giới hạn quy mô doanh nghiệp

5.2. Tải hợp đồng lao động điện tử cần trình ký lên phần mềm  

Sau khi đăng nhập bạn chọn mục ‘THÊM’ để bổ sung thông tin tài liệu hợp đồng lao động trước khi trình ký

Tiếp đến, bạn nhấn ‘CHỌN TỆP TIN’ bằng cách đưa file hợp đồng lao động bản word đã soạn sẵn trước đó từ ổ đĩa trong máy tính lên phần mềm >>> Tiếp tục chọn và điền các mục: Phân loại, mức độ ưu tiên, ngày văn bản, người yêu cầu ký duyệt và bộ phận trực thuộc >>> Nhấn ‘TIẾP TỤC’ 

Cách sử dụng hợp đồng lao động điện tử
ải hợp đồng cần trình ký lên phần mềm

5.3. Ký hợp đồng lao động điện tử 

Bạn chọn quy trình xét duyệt hợp đồng lao động điện tử mẫu do doanh nghiệp quy định (nếu có) >>> Sau đó nhấn ‘TIẾP TỤC’ >>> Chọn vùng ký và loại chữ ký mà bạn muốn bao gồm: Chữ ký chính, ký nháy, con dấu… >>> Tiếp đến bạn nhấn ‘LƯU’ để đưa vào quy trình mẫu (nếu muốn) hoặc không thì bỏ qua bước ‘LƯU’ và nhấn ‘GỬI DUYỆT’

Cách sử dụng hợp đồng lao động điện tử
Ký hợp đồng

Sau khi gửi duyệt thành công, bạn có thể xem lại và kiểm tra văn bản hợp đồng lao động online vừa gửi đi trình ký

Cách sử dụng hợp đồng lao động online
Kiểm tra hợp đồng online

Tìm hiểu thêm:

Việc ký kết hợp đồng lao động là hoạt động quan trọng đối với mọi các nhân. Vì vậy, hợp đồng lao động điện tử đóng vai trò hỗ trợ các giao dịch trở nên thuận lợi, dù ở bất cứ đâu. Với những thông tin mà Công ty chuyển đổi số CoDX đã trình bày ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm và giá trị pháp lý khi sử dụng hợp đồng lao động dữ liệu điện tử. 

Dưới đây là thông tin chi tiết về phần mềm ký số CoDX eSign có tích hợp chức năng hợp đồng lao động dữ liệu điện tử để thực hiện các giao dịch nhanh chóng trong doanh nghiệp: 

PHẦN MỀM KÝ DUYỆT TRỰC TUYẾN MỌI VĂN BẢN, TÀI LIỆU CODX ESIGN 

Phần mềm ký số của CoDX là giải pháp trình ký điện tử trong môi trường doanh nghiệp với mục đích xây dựng môi trường giao dịch điện tử mang lại nhiều lợi ích và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quản lý. Dịch vụ trình ký CoDX eSign có các tính năng nổi bật được người dùng đánh giá cao, bao gồm: 

 • Phê duyệt online trên mọi tài liệu: Doanh nghiệp chỉ cần chọn một thao tác để ký kết cho mọi loại hợp đồng, văn bản và tài liệu. 
 • Ký duyệt điện tử mọi lúc, mọi nơi: Phần mềm cho phép bạn duyệt - ký trên mọi thiết bị điện tử mà vẫn đảm bảo độ chính xác và thời gian hoàn thành nhanh chóng.
 • Đảm bảo an toàn – Bảo mật dữ liệu: Với sự có mặt của công nghệ lưu trữ Cloud (nền tảng điện toán đám mây) giúp lưu trữ các tập tin dung lượng lớn với độ bảo mật cao. 
 • Ký duyệt được nhiều văn bản, tài liệu cùng một lúc: Phần mềm cho phép nhiều văn bản được ký số đồng thời trong một khoảng thời gian. 
 • Quản lý văn bản ký số tập trung: CoDX eSign lưu trữ tài liệu khoa học, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm theo từng nhóm phân loại bao gồm: Tài liệu đến; Tài liệu đã gửi; Văn bản nháp; Tài liệu đã xóa. 

Đăng ký ngay để trải nghiệm gói dùng thử phần mềm ký số CoDX eSign cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

Phần mềm trình ký điện tử CoDX eSign

THÔNG TIN LIÊN HỆ: