Hộ kinh doanh có con dấu không? Mẫu dấu hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh có con dấu không? Việc sử dụng con dấu hộ kinh doanh được quy định như thế nào? Trong bài viết này CoDX sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi trên một cách chi tiết ngay sau đây.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin tức doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Hộ kinh doanh là gì?

Tính đến thời điểm năm 2022 thì theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hộ kinh doanh như sau:

Điều 79. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Hộ kinh doanh có con dấu không
Hộ kinh doanh theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Như vậy theo quy định trên thì có thể hiểu hộ kinh doanh là do một cá nhân hoặc một trong các thành viên trong hộ gia đình thực hiện đăng ký kinh doanh và chịu trách nhiệm toàn bộ về tài chính và các hoạt động kinh doanh của họ.

Trong trường hợp các thành viên trong cùng một gia đình đăng ký kinh doanh thì có thể ủy quyền cho một cá nhân đại diện hộ để đăng ký kinh doanh và người này được gọi là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ kinh doanh có con dấu không? Quy định về con dấu hộ kinh doanh

Để làm rõ vấn đề hộ kinh doanh có con dấu không bạn cần hiểu rõ quy định về con dấu đối với hộ kinh doanh cụ thể như sau:

Theo điều 1 Nghị định 58/2001/NĐ-CP quy định về quản lý và sử dụng con dấu như sau:

Điều 1. Con dấu được sử dụng trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, hội quần chúng, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang, cơ quan, tổ chức nước ngoài hoạt động tại Việt Nam (dưới đây gọi tắt là cơ quan, tổ chức) và một số chức danh nhà nước. Con dấu thể hiện vị trí pháp lý và khẳng định giá trị pháp lý đối với các văn bản, giấy tờ của các cơ quan, tổ chức và các chức danh nhà nước. Con dấu được quản lý theo quy định của Nghị định này.

Theo một quy định khác tại khoản 1 Điều 49 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP như sau:

Điều 49. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Khoản 1 Điều 49 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP

Hộ kinh doanh có con dấu không
Hộ kinh doanh có con dấu không câu trả lời không theo quy định tại khoản 1 điều 49 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP

Cũng theo quy định tại Khoản 1 Điều 74 Bộ luật dân sự năm 2015 về tư cách pháp nhân thì:

Điều 74. Pháp nhân

1.Một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan;

b) Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này;

c) Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

d) Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

2.Mọi cá nhân, pháp nhân đều có quyền thành lập pháp nhân, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Căn cứ những quy định trên thì hộ kinh doanh có con dấu không câu trả lời là không. Hộ gia đình không đủ điều kiện để có tư cách pháp nhân. Do đó không được phép sử dụng con dấu riêng của mình. 

Tuy nhiên, trong trường hợp hộ kinh doanh gia đình có nhu cầu xuất hóa đơn bán hàng mua do cơ quan thuế quản lý, thì hộ kinh doanh cần thực hiện việc đóng con dấu mã số thuế vào hóa đơn theo quy định. Nhằm mục đích đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ các quy định của cơ quan thuế. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy định về con dấu doanh nghiệp theo pháp luật [Mới nhất]

3. Mẫu con dấu và hướng dẫn cách đóng dấu cho hộ kinh doanh cá thể

Như đã đề cập ở mục 2 hộ kinh doanh có con dấu không, thì hộ kinh doanh không có con dấu tròn theo quy định pháp luật. Tuy nhiên hộ kinh doanh lại có những con dấu vuông cụ thể như sau:

3.1 Mẫu con dấu hộ kinh doanh cá thể

dấu hộ kinh doanh
Một số mẫu dấu hộ kinh doanh

Con dấu tròn là con dấu có giá trị pháp nhân theo quy định của pháp luật. Thường được sử dụng trong các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp, văn phòng đại diện hoặc chi nhánh công ty nên hộ kinh doanh không có quyền sử dụng con dấu này.

Thay vào đó hộ kinh doanh có thể sử dụng mẫu con dấu vuông, mẫu dấu này sẽ bao gồm các trường thông tin như: tên hộ đăng ký kinh doanh, mã số thuế, địa chỉ nhằm mục đích cung cấp các thông tin định danh hộ kinh doanh cá thể.

Tuy nhiên mẫu dấu hộ kinh doanh không được trùng lặp gây hiểu lầm với các mẫu dấu đã được thông báo trên trang Cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp. Cũng như không vi phạm Luật sở hữu trí tuệ.

3.2 Cách đóng con dấu hộ kinh doanh 

dấu hộ kinh doanh
Con dấu được sử dụng phải bằng màu mực đỏ theo quy định pháp luật

Sau khi nắm được các quy định về con dấu hộ kinh doanh, cũng như các thông tin cần có trên con dấu thì hộ kinh doanh cũng nên nắm các thông tin quy định về cách đóng dấu như sau: 

  • Con dấu được sử dụng bằng màu mực đỏ theo quy định pháp luật, các nội dung sau khi đóng phải rõ ràng, đúng chiều và ngay ngắn.
  • Khi đóng dấu lên chữ ký, thì dấu phải trùm lên 1/3 phần bên trái của chữ ký. Điều này đảm bảo tính xác thực cho các tài liệu và văn bản của hộ kinh doanh.
  • Khi đóng dấu hộ kinh doanh lên hóa đơn bán hàng mua tại cơ quan thuế quản lý thì vị trí đóng dấu ngay tại bên thông tin bán hàng theo quy định.

Dấu vuông dùng trong hộ kinh doanh không có nhiều ràng buộc như dấu tròn. Cách đóng dấu vuông cũng có thể tùy theo từng hộ kinh doanh. Do đó, hộ kinh doanh nên tham khảo các hướng dẫn từ cơ quan quản lý kinh doanh để đảm bảo sự chính xác và hợp pháp trong việc đóng con dấu.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đóng dấu giáp lai là gì? Quy định về đóng dấu giáp lai 

4. Các câu hỏi xoay quanh chủ đề hộ kinh doanh có con dấu không

Hộ kinh doanh có con dấu không có lẽ không còn là câu hỏi khó dễ đối với bạn. Tuy nhiên liên quan đến chủ đề này thì còn khá nhiều vấn đề vướng mắc cần được giải đáp. Sau đây Công ty chuyển đổi số CoDX sẽ cùng bạn đi câu trả lời cho các vấn đề đó ngay sau đây: 

4.1 Hộ kinh doanh có được khắc con dấu không? Nếu tự khắc có bị phạt không?

Theo như thông tin đề cập tại khoản 1 Điều 49 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP thì hộ kinh doanh không được phép làm con dấu pháp nhân như các đơn vị tổ chức, doanh nghiệp theo quy định. Nên việc tự ý khắc con dấu tròn và sử dụng nó trong các giao dịch là vi phạm pháp luật và sẽ bị các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định

4.2 Đăng ký con dấu hộ kinh doanh ở đâu?

Hộ kinh doanh có con dấu không? Hộ kinh doanh không có dấu tròn theo quy định pháp luật nhưng sẽ có dấu vuông thể hiện các thông tin như tên hộ kinh doanh, mã số thuế, địa chỉ. Và để đăng ký con dấu vuông cho hộ kinh doanh bạn có thể đăng ký tại cơ quan địa phương thường là Phòng kế hoạch và đầu tư.

Hộ kinh doanh có con dấu không
Hộ kinh doanh có thể đăng ký con dấu vuông tại cơ quan địa phương thường là Phòng kế hoạch và đầu tư.

4.3 Thời gian hộ kinh doanh đăng ký con dấu là bao lâu?

Để đăng ký mẫu dấu vuông cho hộ kinh doanh bạn cần chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết như: đơn đăng ký, CMND/CCCD, giấy phép đăng ký kinh doanh của hộ gia đình….Và thời gian xử lý sẽ mất từ 3-5 ngày làm việc sau khi tiếp nhận hồ sơ.

Trên là những thông tin chia sẻ cụ thể về vấn đề hộ kinh doanh có con dấu không. CoDX hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết khi có ý định thành lập hộ kinh doanh cá thể. Bạn có thể theo dõi trang để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác. Bên cạnh việc trang bị kiến thức cần thiết cho bạn, CoDX còn mang đến những công cụ số hóa hỗ trợ vận hành việc quản lý doanh nghiệp từ tài chinh kế toán, quản lý công việc, quản lý nhân sự đến quản trị khách hàng đáp ứng nhu cầu số hóa hiện nay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Hotline: 1900282581
  • Email: [email protected]
  • Website: https://www.codx.vn
  • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn