Quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng QUAN TRỌNG cần biết

Chữ ký điện tử trên hợp đồng

Khi sử dụng chữ ký điện tử trên hợp đồng cần phải đảm bảo những quy định theo đúng Pháp luật. Vậy những quy định đó là gì? Bài viết này CoDX cung cấp thông tin chi tiết đến doanh nghiệp một cách đầy đủ nhất.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Các loại chữ ký điện tử trên hợp đồng?

Để sử dụng chữ ký điện tử cho hợp đồng, các bên tham gia thỏa thuận ký kết hợp đồng cần sử dụng các loại chữ ký điện tử sau:

Chữ ký số: Đây là một dạng chữ ký điện tử sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng để biến đổi các thông điệp dữ liệu. Thiết bị hỗ trợ để sử dụng chữ ký này có thể kể đến như USB Token. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân muốn sử dụng loại chữ ký này cần đăng ký với cơ quan chứng thực chữ ký số công cộng. Sau khi đăng ký, mỗi chủ thể sẽ có một chữ ký riêng biệt để thực hiện ký hợp đồng điện tử.

Chữ ký scan: Đây là dạng chữ ký được scan từ chữ ký tay. Các bên tham gia ký hợp đồng điện tử có thể ký tay bên ngoài và scan chữ ký để đưa lên hợp hợp đồng.

Chữ ký hình ảnh: Tương tự như chữ ký scan, người sử dụng cũng sẽ ký tay bên ngoài, sau đó chuyển thành hình ảnh và đưa lên hợp đồng giao dịch điện tử.

2. Quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng

2.1 Quy định về điều kiện an toàn của chữ ký điện tử trong hợp đồng 

Điều 9, Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định, chữ ký điện tử trên hợp đồng cần đáp ứng điều kiện an toàn sau:

 • Đối với hợp đồng cần con dấu của cơ quan/tổ chức, nội dung hợp đồng chỉ có giá trị khi văn bản được ký bằng chữ ký số của cơ quan/tổ chức/doanh nghiệp.
 • Chứng thư số và chữ ký số nước ngoài được sử dụng trong nước khi có hiệu lực và giá trị pháp lý tương đương với chữ ký do đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số của nhà nước cấp.
Quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng
Quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng tại Điều 9, Nghị định 130/2018/NĐ-CP

2.2 Quy định về cách sử dụng chữ ký điện tử trên hợp đồng

Theo quy định về cách sử dụng chữ ký điện tử, các bên tham gia giao dịch để có quyền sử dụng chữ ký điện tử trên hợp đồng. Tuy nhiên, các bên phải đảm bảo các nguyên tắc khi dùng.

 • Đối với người ký: Người ký phải có biện pháp để tránh trường hợp sử dụng không hợp pháp dữ liệu tạo chữ ký số của mình. Đồng thời, nếu nhận thấy mẫu chữ ký điện tử không còn thuộc sự kiểm soát của mình. Phải lập tức thông báo cho đối tác/khách hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử.
 • Đối với người chấp nhận chữ ký: Trước khi nhận chữ ký điện tử, bên chấp nhận phải có những biện pháp kiểm tra độ tin cậy của chữ ký điện tử. Trong trường hợp bên nhận sử dụng chứng thư điện tử để chứng thực chữ ký điện tử, cần tiến hành xác minh giá trị pháp lý và những hạn chế của chứng thư điện tử đó.
>>> Nên đọc: Cách ký nháy văn bản đúng Nghị định 30/2020 của Chính Phủ <<<

3. Hợp đồng ký bằng chữ ký điện tử có giá trị không?

Ngoài quy định về chữ ký điện tử trên hợp đồng thì loại chữ ký này cũng được công nhận đầy đủ pháp lý để thực hiện ký dữ liệu nếu doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Các loại chữ ký điện tử thể hiện sự chấp thuận của người ký với nội dung thông tin của dữ liệu. Đồng thời cho phép xác minh danh tính người ký.
 • Phương pháp tạo chữ ký phải phù hợp với mục đích thông điệp gửi đi.
 • Đối với văn bản không cần đóng dấu của tổ chức/doanh nghiệp. Thì bắt buộc văn bản đó phải được ký bởi chữ ký điện tử.

>>> Xem ngay: Quy định về giá trị pháp lý của chữ ký điện tử

pháp lý của chữ ký điện tử trong hợp đồng
Chữ ký điện tử thể hiện sự chấp thuận của người ký với nội dung thông tin của dữ liệu

4. Chữ ký điện tử trên hợp đồng có bắt buộc không?

Câu trả lời là “KHÔNG”. 

Các bên tham gia ký hợp đồng hoàn toàn có thể tự thoả thuận về việc dùng chữ ký điện tử hay không. Nếu không sử dụng chữ ký điện tử, các giao dịch điện tử vẫn thực hiện bình thường. Tuy nhiên, phải tuân thủ theo quy định của pháp luật đã đề ra.

Vì theo Điều 23, Luật Giao dịch điện tử 1005, khi sử dụng chữ ký điện tử trên hợp đồng để thực hiện các giao dịch, các bên được thảo luận về các vấn đề sau:

 • Các bên có thể sử dụng hoặc không sử dụng chữ ký điện tử khi thực hiện giao dịch.
 • Dùng hoặc không dùng chữ ký điện tử có chứng thực.
 • Khi đã thỏa thuận sử dụng chữ ký có chứng thực, Các bên có quyền lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử.

>>> Xem thêm: Phân biệt chữ ký số và chữ ký điện tử giống hay khác nhau?

Hướng dẫn ký chữ ký điện tử trên hợp đồng

5. Đơn vị cung cấp chữ ký điện tử trong hợp đồng uy tín nhất

Doanh nghiệp nên lựa chọn những đơn vị đã được Bộ thông tin và Truyền thông cấp phép. VNPT có thể được xem là một trong những nơi cung cấp chữ ký điện tử trên hợp đồng uy tín nhất hiện nay. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chữ ký điện tử VNPT có đầy đủ giá trị pháp lý và dịch vụ uy tín hàng đầu trên thị trường. Đơn vị này hiện đang cung cấp 2 dịch vụ chữ ký số là chữ ký số từ xa (VNPT SmartCA) và chữ ký số USB (Token VNPT-CA).

Tính ứng dụng của loại chữ ký điện tử trong hợp đồng này cực cao. Người dùng có thể sử dụng trong các lĩnh vực từ chính phủ điện tử đến thương mại điện tử. Đây cũng là đơn vị hỗ trợ khách hàng 24/7 bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và chăm sóc tận tình.

Đơn vị cung cấp chữ ký điện tử trên hợp đồng
Đơn vị cung cấp chữ ký điện tử trên hợp đồng uy tín nhất

Ngoài ra, Quý khách hàng có thể tham khảo thêm dịch vụ chuyển đổi số CoDX. CoDX hiện đang là đơn vị hàng đầu hiện nay hỗ trợ đăng kí chữ ký số và phần mềm ký số tất cả các hợp đồng điện tử chuyên nghiệp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website Công ty chuyển đổi số CoDX: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn

Sử dụng chữ ký điện tử trên hợp đồng đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong giai đoạn công nghệ số như hiện nay. Với những lợi ích mà chữ ký điện tử đã mang lại, hy vọng các doanh nghiệp có thể nắm bắt và sử dụng một cách hợp lý nhất. Liên hệ với CoDX nếu bạn cần hỗ trợ thêm nhé! Xem thêm nhiều kiến thức quản trị khác tại CoDX.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Quy trình ký kết hợp đồng điện tử chi tiết ĐÚNG LUẬT