Giả chữ ký người khác phạm tội gì? Xử phạt như thế nào?

giả chữ ký người khác phạm tội gì

Việc giả mạo chữ ký của người khác nhằm gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của người khác hoặc giả mạo chữ ký trên các văn bản, tài liệu để trục lợi. Tùy theo mức độ, tính chất vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Để biết thêm chi tiết về việc giả chữ ký người khác phạm tội gì, hãy cùng CoDX tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Giả mạo chữ ký người khác được hiểu như thế nào?

Giả mạo chữ ký người khác được hiểu là hành vi tạo ra một ký hiệu viết tay không có thật của một người nào đó để trục lợi hoặc mục đích khác. Chủ thể thực hiện hành vi này bao gồm người có thẩm quyền và người không có thẩm quyền.

Việc giả mạo chữ ký hiện nay được thực hiện dưới nhiều hình thức, với nhiều mục đích khác nhau. Nó gây nguy hại cho xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác, đồng thời làm giảm uy tín của cơ quan và các tổ chức quốc gia. 

Tùy theo hành vi và mức độ hậu quả mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tương ứng. Trong đó, hành vi tham ô tài sản bằng chữ ký giả mạo là phổ biến nhất.

giả chữ ký người khác phạm tội gì
Giả mạo chữ ký người khác được hiểu là hành vi tạo ra một ký hiệu viết tay không có thật của một người nào đó để trục lợi

2. Giả chữ ký người khác phạm tội gì? Các yếu tố cấu thành tội phạm

Giả chữ ký người khác phạm tội gì sẽ phụ thuộc vào yếu tố cấu thành nên tội phạm trong từng trường hợp cụ thể. Hãy cùng CoDX tìm hiểu các yếu tố để buộc tội hành vi giả mạo chữ ký người khác dưới đây!

2.1. Yếu tố về chủ thể của tội phạm giả mạo chữ ký 

Người thực hiện hành vi giả mạo chữ ký của người khác là chủ thể bình thường, có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đã đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Có trường hợp người bị thi hành án là chủ thể đặc biệt, ngoài dấu hiệu năng lực trách nhiệm hình sự, tuổi chịu trách nhiệm hình sự còn có dấu hiệu người có chức vụ, quyền hạn trong tổ chức, cơ quan. Đây là hành vi phạm tội trong khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

2.2. Yếu tố về khách thể của tội phạm giả mạo chữ ký 

Hành vi giả chữ ký của người khác vi phạm trật tự quản lý nhà nước trong một số lĩnh vực.

Hành động này ảnh hưởng đến các cá nhân, tổ chức, tổ chức tư nhân và quốc gia đối với tất cả các loại tài liệu, bao gồm tài liệu giấy, tài liệu điện tử….

2.3. Yếu tố theo khía cạnh khách quan 

Người phạm tội giả mạo hoặc bắt chước chữ ký, ký hiệu của người khác trên giấy, văn bản điện tử… Hành vi này dẫn đến làm sai lệch thông tin, tính hợp lệ của văn bản, tài liệu và ảnh hưởng đến trật tự quản lý của tổ chức, cơ quan, cá nhân. 

So với mức xử phạt vi phạm hành chính, hành vi giả mạo chữ ký của người khác sẽ cấu thành tội phạm nếu người thực hiện có ảnh hưởng xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác quản lý. Mặt khách quan để cấu thành tội phạm khi giả mạo chữ ký người khác có 2 trường hợp sau:

 • Làm cho người khác tin nội dung và tự nguyện giao nộp tài sản, hành vi giả mạo chữ ký vào văn bản mà người phạm tội biết là giả, giá trị tài sản trên 2 triệu đồng và dưới 2 triệu đồng. Trường hợp này sẽ bị xử lý hành chính do làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi giả mạo chữ ký sẽ cấu thành tội lừa đảo và tham ô tài sản.
 • Lạm quyền, người có thẩm quyền giả mạo chữ ký trên văn bản, tài liệu, người thực hiện hành vi là người có việc làm, có chức vụ và trở thành tội phạm trong quá trình làm nhiệm vụ. Vậy giả chữ ký người khác phạm tội gì trong trường hợp này. Hành vi giả mạo chữ ký trong trường hợp này đã cấu thành tội giả mạo trong công tác quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

2.4. Yếu tố theo khía khía cạnh chủ quan

Theo Điều 10 Khoản 1 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) thì hành vi giả mạo chữ ký của người khác là hành vi cố ý trực tiếp. 

Người phạm tội biết hành vi của mình là trái pháp luật mà vẫn cố ý thực hiện, và mong đợi hậu quả xảy ra. Thủ phạm thực hiện hành vi vì lợi ích cá nhân.

Giả mạo chữ ký người khác
Yếu tố theo khía khía cạnh chủ quan

3. Xử phạt hành vi giả mạo chữ ký người khác như thế nào?

Bên cạnh việc giả chữ ký người khác phạm tội gì thì việc áp dụng luật để xử phạt các tội phạm trên như thế nào cũng được rất nhiều đọc giả quan tâm. Cùng Công ty chuyển đổi số CoDX theo dõi tiếp bài viết để nắm được các thông tin quan trọng nhé!

3.1. Xử phạt hành chính tội phạm giả mạo chữ ký

Một số trường hợp giả mạo chữ ký phổ biến bị xử lý hành chính như sau:

Hành vi 

Xử phạt hành chính 

Giả mạo chữ ký trong hoạt động công chứng

Theo Nghị định số 82/2020/NĐ-CP, mức xử phạt vi phạm hành chính như sau:

 • Phạt tiền 25-35 triệu đồng trong trường hợp giả mạo chữ ký của công chứng viên (Điều 15 khoản 6 điểm b);
 • Giả mạo chữ ký của người được chứng thực thì bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng (Điều 34 khoản 2 điểm a).

Giả mạo chữ ký trong hoạt động đăng ký biện pháp bảo đảm

 • Nếu giả mạo chữ ký của người yêu cầu đăng ký trong đơn yêu cầu đăng ký hoặc văn bản thông báo về việc kê biên
 • Nếu giải tỏa tài sản thi hành án dân sự trong đơn đăng ký

Hai hành vi trên khi căn cứ Điều 54 Khoản 2 Nghị định số 11/2015/NĐ-CP. 82/2020/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng

Giả mạo chữ ký trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Theo Điều 19 Khoản 1 Nghị định 131/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 100.000 đến 15 triệu đồng đối với hành vi giả mạo chữ ký của tác giả trong tác phẩm. Đồng thời, tang vật vi phạm sẽ bị buộc tiêu hủy.

Giả mạo chữ ký trong lĩnh vực kiểm toán

Theo Điều 8, khoản 2, điểm d Nghị định 41/2018/NĐ-CP, nếu chữ ký của cá nhân không khớp hoặc không thống nhất với mẫu chữ ký thì bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

3.2. Xử phạt hình sự tội phạm giả mạo chữ ký người khác 

giả mạo chữ ký phạm tội gì
Xử phạt hình sự tội phạm giả mạo chữ ký người khác
 • Xử phạt hành vi giả mạo chữ ký tài sản hợp pháp:

Các trường hợp giả mạo chữ ký, chiếm đoạt tài sản của người khác thường xuất hiện trong các hợp đồng mua bán, hợp đồng vay, hợp đồng… Người thực hiện hành vi giả mạo chữ ký có thể bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Do đó, mức hình phạt tối thiểu đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là phạt cải tạo không giam giữ tối đa là 03 năm hoặc phạt tù 06 tháng đến 03 năm. Còn nếu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 02 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các điều kiện sau mới áp dụng xử phạt tương tự:

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tham ô tài sản mà còn tiếp tục vi phạm pháp luật;
 • Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội sau: Trộm cắp tài sản; Tham ô tài sản của công vụ; … mà chưa có tiền án về tội vi phạm pháp luật;
 • Ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội;
 • Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của nạn nhân và gia đình họ.

Mức cao nhất của hình phạt đối với tội này là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân trong các trường hợp sau đây:

 • Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên;
 • Tận dụng chiến tranh và các trường hợp khẩn cấp.
 • Xử phạt hành vi giả mạo chữ ký người khác tại nơi làm việc:

Trong trường hợp này, hành vi giả mạo chữ ký là do người có quyền lực, địa vị thực hiện. 

Cụ thể, theo Điều 359 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017, vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, tội lợi dụng chức vụ quyền hạn giả mạo chữ ký của người có chức vụ quyền hạn thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Với mức hình phạt tối đa là 12 đến 20 năm tù.

giả chữ ký người khác phạm tội gì
Xử phạt hành vi giả mạo chữ ký người khác tại nơi làm việc

Trên đây là tổng hợp các kiến thức bổ ích về việc giả chữ ký người khác phạm tội gì. Hi vọng sau khi tìm hiểu những thông tin trên, người đọc cần hiểu luật quy định gì để bảo vệ quyền lợi của mình không trở thành nạn nhân của hành vi giả mạo chữ ký. Và tránh việc giả mạo chữ ký để không bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn