Chữ ký số CA là gì? Hướng dẫn 5 BƯỚC đăng ký chữ ký số cá nhân

Chữ ký số CA là gì

Chữ ký số đang được sử dụng rộng rãi trên các giao dịch điện tử. Tuy nhiên so với chữ ký số doanh nghiệp thì chữ ký số cá nhân vẫn kén người dùng hơn. Bài viết này, CoDX sẽ giải đáp thắc mắc về chữ ký số CA là gì? Những lợi ích mà loại chữ ký này mang lại trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Chữ ký số CA là gì?

Chữ ký số CA là gì? Đây là một dạng chữ ký điện tử, có giá trị pháp lý giống với chữ ký tay cá nhân. Sử dụng với mục đích xác thực danh tính người ký. Nó còn thường được gọi với cái tên là chữ ký số cá nhân. 

Được dùng trong trường hợp ký kết các văn bản, tài liệu điện tử như hoá đơn, hợp đồng,…Bên cạnh đó, chữ ký CA còn giúp người dùng tham gia các giao dịch điện tử như mua bán trực tuyến, kê khai thu nhập của cá nhân, giao dịch chứng khoán,…

Mọi công dân Việt Nam đều có thể sử dụng chữ ký điện tử cá nhân. Để được cấp phép sử dụng, người dùng cần đăng ký chứng thư số cá nhân với đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số. 

Có thể bạn quan tâm:

2. Lợi ích của chữ ký số CA là gì?

Chữ ký số CA mang lại nhiều lợi ích cho người dùng khi thực hiện các giao dịch điện tử. Không những giúp tăng cường bảo mật an toàn thông tin dữ liệu mà chữ ký số cá nhân còn được sử dụng để ký duyệt mọi lúc mọi nơi, giảm thiểu các chi phí hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ và người dùng không cần phải chuẩn bị hồ sơ bản cứng như trước đây.

Chữ ký số CA là gì
Chữ ký điện tử CA mang lại nhiều lợi ích cho người dùng khi thực hiện các giao dịch điện tử

2.1. Giảm thiểu chi phí hành chính

Đối với những tài liệu lớn, khoản chi phí bỏ ra để in ấn tài liệu là không nhỏ và khó khăn trong khâu vận chuyển cũng như lưu trữ nếu phải thực hiện ký tay. Tuy nhiên, nếu sử dụng chữ ký số cá nhân sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng và giảm thiểu tối đa các chi phí không cần thiết.

2.2. Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ

Sử dụng chữ ký số CA sẽ giúp làm giảm thời gian xử lý hồ sơ. Thay vì việc phải chờ lưu thông văn bản giấy giữa các phòng ban trong ty, hay giữa các nhân viên, khách hàng bên ngoài. Thì việc sử dụng chữ ký số trên thiết bị điện tử sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian xử lý hồ sơ khi văn bản được ký duyệt chỉ với một thao tác đơn giản.

2.3. Không cần chuẩn bị hồ sơ bản cứng

Việc sử dụng chữ ký số cũng giúp người dùng dễ dàng quản lý và tra cứu dữ liệu. Tránh làm mất mát và thất lạc hồ sơ khi mọi văn bản đều được lưu trữ trên hệ thống dữ liệu. 

Việc sử dụng chữ ký số cá nhân cũng giúp người dùng thuận tiện xem tài liệu trên các thiết bị di động như điện thoại hay máy tính và ký số trực tiếp trên đó mà không cần các giấy tờ rườm rà.

2.4. Ký duyệt mọi lúc mọi nơi

Với thiết bị chữ ký số khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện tại bất cứ đâu. Chỉ với các thiết bị di động gọn nhẹ đi kèm, thay vì phải có mặt tại phòng làm việc trong giờ hành chính.

2.5. An toàn, bảo mật

Với chữ ký số cá nhân các thông tin trao đổi sẽ được đảm bảo, các giao dịch trực tuyến diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, an toàn. Chữ ký số cá nhân hoàn toàn có đầy đủ tính chất pháp lý và có tính chống chối bỏ như các hồ sơ cứng, điều này đã được chỉ ra tại Quyết định số 1984/2015/QĐ-TCT ngày 19/10/2015.

3. Giá trị pháp lý của chữ ký số cá nhân

Quyết định số 1984/2015/QĐ-TCT ngày 19/10/2015 nêu rõ: Văn bản điện tử được ký bởi chữ ký số CA có giá trị tương đương văn bản giấy được ký tay bởi cá nhân đó. Văn bản điện tử được ký bởi chữ ký số cá nhân của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật có giá trị như văn bản giấy được ký tay bởi người có thẩm quyền đó và được đóng dấu.

4. Đối tượng nào được sử dụng chữ ký số cá nhân?

Các đối tượng có thể sử dụng dịch vụ chữ ký CA bao gồm:

 • Cá nhân trong các doanh nghiệp/ tổ chức: Sử dụng khi ký số các văn bản thuộc quyền hạn chức vụ của mình. 
 • Mọi cá nhân có nhu cầu sử dụng chứng thư số để ký số trên các văn bản, tài liệu, hợp đồng hay các loại  hồ sơ để xác nhận nội dung.

5. Hướng dẫn đăng ký và sử dụng chữ ký số CA

Hướng dẫn đăng ký sử dụng chữ ký số CA
Hướng dẫn đăng ký và sử dụng chữ ký điện tử CA

Quy trình đăng ký và sử dụng chữ ký điện tử CA phải trải qua 5 bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng USB Token để nộp hồ sơ đăng ký: Sau khi đặt mua thành công, khách hàng thực hiện nộp hồ sơ đăng ký cấp chữ ký số qua USB Token. Người dùng liên hệ và nộp hồ sơ trực tiếp cho đơn vị cung cấp để nộp hồ sơ đăng ký cập chữ ký số qua USB Token.
 • Bước 2: Nhà cung cấp kiểm tra, thẩm định hồ sơ đăng ký của các khách hàng yêu cầu
 • Bước 3:  Cài đặt và kích hoạt trên USB Token: Sau khi hồ sơ đăng ký được nhà cung cấp kiểm tra, thẩm định thành công. USB Token sẽ được gửi về đơn vị, cá nhân tiến hành cài đặt và kích hoạt và sử dụng dịch vụ.
 • Bước 4: Doanh nghiệp tiến hành đăng ký tài khoản chữ ký số với Tổng cục Thuế
 • Bước 5: Sau khi thông tin được xác nhận, Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia sẽ trả lại kết quả đã được xác nhận với cơ quan thuế. Khi đó doanh nghiệp đã có thể sử dụng dịch vụ chữ ký số để ký các văn bản điện tử.

6. Ứng dụng của chữ ký số CA

Chữ ký số cá nhân sử dụng để xác thực danh tính của cá nhân, tương đương với chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước công dân và sử dụng trong các giao dịch trên Internet nhằm:

 • Xác thực được danh tính người dùng khi đăng nhập vào hệ thống làm việc;
 • Bảo mật thông tin(email, tài khoản mã hoá…);
 • Giao dịch trên ứng dụng ngân hàng điện tử hay các sàn thương mại điện tử;
 • Kê khai các thông tin về bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân;
 • Ký số các văn bản, tài liệu điện tử với nhiều định dạng như: Word, PDF, Excel, Outlook hay tệp dữ liệu;
 • Thực hiện liên lạc trao đổi thông tin bí mật với các thực thể trên mạng Internet như thực hiện kênh liên lạc mật giữa người dùng với nhà cung cấp tài khoản mạng.
ứng dụng chữ ký số CA là gì
Ứng dụng của chữ ký số cá nhân

7. Tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp chữ ký số CA là gì?

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký CA. Vì vậy, không khó để các cá nhân có thể lựa chọn sử dụng chữ ký số của bất cứ đơn vị nào. Tuy nhiên, các giao dịch thực hiện trong môi trường Internet cần chú ý đến yếu tố “bảo mật” và “định danh” nên đòi hỏi đơn vị cung cấp dịch vụ phải có nền tảng công nghệ tốt. 

Điều này khiến nhiều khách hàng còn đắn đo về các nhà cung cấp, không biết nên chọn sử dụng dịch vụ chữ ký số cá nhân của đơn vị cung cấp nào?

8. Mua chữ ký số CA ở đâu uy tín, chất lượng nhất?

Để mua chữ ký số chất lượng nên ưu tiên chọn các nhà cung cấp chữ ký số có giá thành phù hợp. Bên cạnh đó, kèm theo chế độ phục vụ tốt và tính bảo mật cao.

Mua chữ ký điện tử cá nhân ở đâu uy tín
Mua chữ ký số CA ở đâu uy tín chất lượng nhất

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ đăng ký chữ ký số như: VNPT, Viettel, BKAV, MISA eSign, FPT,… Bên cạnh đó, phần mềm trình ký online CoDX sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng. Chúng tôi tự hào là đơn vị hỗ trợ đăng kí chữ ký điện số ở những công ty uy tín, chất lượng trên. Cung cấp dịch vụ trình ký số online cho doanh nghiệp với thủ tục cực kỳ đơn giản nhanh gọn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về khái niệm chữ ký số CA là gì? Từ dó ứng dụng phổ biến hơn trong các hoạt động giao dịch điện tử nhằm hướng tới sự tiện lợi trong quá trình làm việc. Đồng thời, biết cách lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số phù hợp và uy tín. Xem thêm nhiều tin tức doanh nghiệp hữu ích khác tại công ty dịch vụ chuyển đổi số CoDX.