Hợp đồng ký qua Email có hiệu lực không? [GIẢI ĐÁP NGAY]

Hợp đồng ký qua email có hiệu lực không

Ngày nay, khi mạng lưới Internet ngày càng phát triển, giao dịch trực tuyến cũng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người đặt câu hỏi liệu hợp đồng ký qua email có hiệu lực không khi ký kết hợp đồng giao dịch. Vì hình thức này có thể giúp hai bên tiết kiệm được nhiều thời gian và sức lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hợp đồng. Bài viết dưới đây từ CoDX sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và chi tiết hơn về hình thức pháp lý mà hợp đồng này được giao kết.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Hợp đồng ký qua email có hiệu lực không?

Hợp đồng ký qua email có hiệu lực không
Ký hợp đồng qua email hoàn toàn hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện luật định của hợp đồng

Hợp đồng được giao kết qua thư điện tử cụ thể là Email (Email là từ viết tắt của Electronic Mail, có nghĩa là thư điện tử hay hộp thư điện tử) vẫn được coi là hợp đồng bằng văn bản. 

Vậy hợp đồng ký qua email có hiệu lực không? Ký hợp đồng qua email hoàn toàn hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện luật định của hợp đồng do luật chuyên ngành quy định đối với các loại hợp đồng và đáp ứng đầy đủ các điều kiện để hợp đồng có hiệu lực.

Theo quy định tại Điều 119 BLDS 2015, các hình thức giao dịch dân sự như sau:

Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc hành vi cụ thể.

Theo quy định của Luật Giao dịch điện tử, giao dịch dân sự được thực hiện bằng phương thức điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản và được công chứng, chứng thực hoặc đăng ký thì thực hiện theo quy định.

Do đó, giao dịch dân sự được thực hiện bằng phương thức điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu được coi là giao dịch bằng văn bản theo quy định của Luật Giao dịch điện tử.

Đồng thời, theo Điều 4 Khoản 10 và 11 Luật Giao dịch điện tử 2005 quy định về phương tiện điện tử và thông điệp dữ liệu như sau:

 • Phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động trên cơ sở công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện từ hoặc các công nghệ tương tự.
 • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử là tổ chức thực hiện hợp pháp việc chứng thực chữ ký điện tử.

Có thể thấy, việc ký hợp đồng qua email không bị cấm và hình thức này được coi như một hợp đồng điện tử. Đây cũng được coi là hợp đồng bằng văn bản.

Hợp đồng ký qua email có hiệu lực không
Việc ký hợp đồng qua email không bị cấm và hình thức này được coi như một hợp đồng điện tử

2. Hợp đồng ký qua email có hiệu lực cần điều kiện gì?

Khi biết được hợp đồng ký qua email có hiệu lực không thì vấn đề giao kết hợp đồng qua hình thức thư điện tử này đòi hỏi các bên cần đảm bảo những điều sau:

 • Đầu tiên, hãy đảm bảo cả hai bên đã xác nhận nội dung trao đổi qua email, bao gồm cả thông tin dự thảo hợp đồng. Bởi trên thực tế, nhiều trường hợp khi tranh chấp hợp đồng xảy ra, các bên không công nhận nội dung gửi qua thư điện tử là có tính chất hợp pháp, do địa chỉ gửi thư điện tử không có giấy tờ tùy thân của cá nhân, tổ chức. 
 • Thứ hai, là đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin hợp đồng được xác lập qua email. Ví dụ: Gửi nhiều hợp đồng qua email, sử dụng nhiều email để trao đổi thông tin về hợp đồng sẽ khó kiểm chứng thông tin nào đã được xác lập, thông tin nào chưa.
 • Thứ ba là đảm bảo các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng tuân thủ các quy định chung theo pháp luật dưới bảng sau: 

Căn cứ vào Cơ sở pháp lý: Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

Giao dịch dân sự là giao dịch rất phổ biến diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Hợp đồng lao động cũng là một trong những trường hợp cụ thể của giao dịch dân sự. Theo đó, giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Chủ thể có năng lực hành vi dân sự và năng lực hành vi dân sự theo hành vi dân sự đã được xác lập. Tùy theo từng loại hợp đồng cụ thể mà yêu cầu về năng lực hành vi dân sự cũng sẽ khác nhau, chẳng hạn trong một số trường hợp người không đủ năng lực hành vi dân sự muốn tham gia giao dịch dân sự thì phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật hoặc người giám hộ. yêu cầu.
 • Các chủ thể tham gia giao dịch dân sự là hoàn toàn tự nguyện. Các quy định về vấn đề này nhằm tránh sự ép buộc, đe dọa,… của hợp đồng mà các bên đã ký kết.
 • Mục đích, nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của pháp luật, không vi phạm đạo đức xã hội.
 • Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự do pháp luật quy định. Ví dụ, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và được công chứng hoặc chứng thực.

3. Các bên không thừa nhận hợp đồng được ký kết qua email cần xử lý như thế nào?

ký hợp đồng qua email
Xử lý các bên không thừa nhận hợp đồng được ký kết qua email

Ngoài việc hiểu được hợp đồng ký qua email có hiệu lực không thì bạn còn cần để ý các trường hợp phát sinh vấn đề sau: Do việc ký kết hợp đồng qua email thường được thực hiện gián tiếp mà không cần hai bên gặp mặt trực tiếp nên nhiều trường hợp khi phát hiện nội dung hợp đồng không hợp lý, hai bên có thể không hoàn toàn hài lòng và một bên có thể không chấp nhận hợp đồng qua email.

Hướng xử lý vấn đề ký hợp đồng qua email như sau:

 • Nếu hai bên đồng ý ký kết hợp đồng qua email và hợp đồng tuân thủ các điều kiện về hình thức và nội dung mà hai bên đã thỏa thuận thì coi như BÁC BỎ việc một bên không thừa nhận hoặc không chấp nhận ký kết hợp đồng qua Email. 
 • Khi đó, nếu các bên cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình thì có thể yêu cầu tòa án công nhận hợp đồng được ký kết qua email là hợp đồng hợp pháp hoặc tuyên bố hợp đồng vô hiệu.

Điều này được xác thực dựa vào mục 38 của Luật Giao dịch Điện tử 2005 có quy định:

 • Trong giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử, thông báo được gửi dưới dạng thông điệp dữ liệu có hiệu lực pháp lý như thông báo được gửi theo phương thức truyền thống.
 • Đồng thời, không thể phủ nhận giá trị pháp lý của hợp đồng được giao kết qua thư điện tử chỉ vì nó được thể hiện dưới dạng thông điệp điện tử chứ không phải dưới hình thức văn bản, lời nói hay hành vi cụ thể.

Vì vậy, nếu hợp đồng đáp ứng đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thông thường thì nó hoàn toàn hợp pháp. Khi đó các bên được coi là đã giao kết hợp đồng.

ký hợp đồng qua email
Nếu hợp đồng đáp ứng đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của hợp đồng thông thường thì nó hoàn toàn hợp pháp

Trên đây CoDX – Dịch vụ chuyển đổi số đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi: Hợp đồng ký qua email có hiệu lực không? Ngày nay, việc giao kết hợp đồng dịch vụ qua thư điện tử quả thực đã góp phần tích cực giúp việc giao kết và thực hiện hợp đồng dân sự được dễ dàng, nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng qua email cần lưu ý các nguyên tắc, điều kiện để hợp đồng có hiệu lực, để không ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn