Chữ ký số HSM là gì? Phân biệt chữ ký số HSM và USB Token

Chữ ký số đang được sử dụng rất phổ biến trên các giao dịch điện tử bởi tính tiện lợi của nó. Có nhiều loại chữ ký số, trong đó chữ ký HSM nằm trong top được nhiều doanh nghiệp sử dụng nhất. Vậy chữ ký số HSM là gì? Điểm khác nhau giữa loại chữ ký này với các chữ ký số khác. CoDX sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc bài viết trên Trang tin tức doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Chữ ký số HSM là gì?

Chữ ký HSM là loại chữ ký điện tử, được doanh nghiệp sử dụng trong các giao dịch điện tử. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm và các đặc điểm của loại hình chữ ký số này. 

1.1. Khái niệm về chữ ký số HSM

Chữ ký số HSM là dạng chữ ký số lưu trữ cặp khóa điện tử bằng công nghệ công nghệ HSM. Đồng thời, thông qua các giao thức mạng để truyền và xử lý lệnh ký.

HSM (viết tắt của Hardware Security Module) là một thiết bị điện toán vật lý quản lý và bảo mật các cặp khóa cũng như chứng chỉ kỹ thuật số cho các ứng dụng xử lý mật mã và xác thực mạnh. HSM thường được sản xuất dưới dạng thẻ PCI cắm vào máy tính hoặc dưới dạng thiết bị độc lập có kết nối mạng.

1.2. Đặc điểm của chữ ký số HSM

Công nghệ HSM ký số có ưu điểm là hạn chế tối đa việc giả mạo vì nó có những đặc điểm sau:

 • Tính toàn vẹn: Mọi giao dịch và tài liệu có chứa chữ ký HSM đều có giá trị pháp lý như tài liệu giấy hoặc con dấu doanh nghiệp. Vì vậy, tính toàn vẹn của tài liệu luôn được đảm bảo dưới mọi hình thức.
 • Tính bảo mật: Chữ ký HSM được tạo bằng hệ thống mã hóa bất đối xứng được đánh giá là an toàn tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như FIPS 140 – 2, ISO/IEC 15408 và Common Criteria – CC. Điều này giúp hạn chế tối đa việc sao chép chữ ký số nhằm mục đích giả mạo.
 • Tính nhất quán: Mỗi chữ ký HSM đều yêu cầu xác thực khi sử dụng. Do đó, tất cả các nguồn thông tin phải giống nhau khi hoàn tất quá trình xác minh dữ liệu. Nếu thông tin giữa các văn bản không thống nhất thì chữ ký HSM sẽ không có giá trị pháp lý tại thời điểm giao dịch.

1.3. Đối tượng sử dụng chữ ký HSM

Chữ ký số HSM mang nhiều tính năng ưu việt, nên được sử dụng khá phổ biến. Trong đó các đối tượng nên sử dụng HSM cụ thể như sau:

 • Phù hợp với các công ty/doanh nghiệp lớn, có cơ sở hạ tầng hiện đại chứa đựng được HSM.
 • Doanh nghiệp hoặc tổ chức có như cầu ký số nhiều, cùng một lúc. Hoặc thực hiện phân quyền ký số theo các chức vụ dùng chung chứng thư số của tổ chức/doanh nghiệp đó.

2. Phân biệt chữ ký số HSM và USB Token

 • Điểm giống nhau giữa HSM và USB Token

Cả HSM và USB Token đều là thiết bị lưu trữ, bảo mật và quản lý thông tin được mã hóa. Cả hai loại chữ ký số này đều có chức năng xác nhận văn bản điện tử, có hiệu lực pháp lý và hạn chế tối đa khả năng chữ ký điện tử bị giả mạo.

Việc bảo mật thông tin và bảo mật dữ liệu người dùng của HSM và USB Token tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như Tiêu chuẩn mô-đun mật mã bảo mật (FIPS 140-2), ISO/IEC 15408 hay Tiêu chuẩn chung (CC).

 • Điểm khác nhau giữa HSM VÀ USB Token 

Chữ ký số HSM và chữ ký số USB Token đều là dạng chữ ký điện tử, tuy nhiên mỗi loại có những đặc điểm và ứng dụng khác nhau. Xem bảng so sánh dưới đây:

STT

Chữ ký số USB Token

Chữ ký số HSM

1

Chữ ký số USB Token chỉ sử dụng được offline. Bắt buộc phải cắm trực tiếp USB Token vào máy tính khi ký.

Chữ ký HSM hỗ trợ ký số trực tuyến, không cần cắm USB Token vào máy khi ký.

2

Chỉ có 01 người dùng sử dụng tại một thời điểm ký.

Có thể thực hiện phân quyền để nhiều người cùng sử dụng một lúc.

3

Tốc độ ký chỉ được khoảng 4 – 5 chữ ký mỗi phút.

Tốc độ ký lên đến 1200 chữ ký mỗi giây.

3. Chức năng và ứng dụng của chữ ký số HSM

3.1. Chức năng của chữ ký số HSM 

Tuỳ vào hệ thống quản lý của mỗi đơn vị cung cấp sẽ có những chức năng riêng. Tuy nhiên HSM vẫn luôn đảm bảo các chức năng cơ bản sau:

 • Ký số đồng thời và phân quyền nhiều phòng ban: So với USB Token chỉ cấp 1 Token, khi sử dụng phải chuyển giao và dễ bị thất lạc thì chữ ký số HSM giúp nhiều phòng ban thực hiện chữ ký số cùng lúc và phân quyền dễ dàng.
 • Tốc độ xử lý dữ liệu vượt trội: Với chữ ký số này, người dùng có thể đảm bảo tính liên tục của các giao dịch và xử lý tài liệu. Tốc độ của mỗi giao dịch lên tới 1500 lượt ký số/giây.
 • Hỗ trợ ký trực tuyến ngay cả khi sử dụng tài khoản liên kết: Người dùng không cần mang theo thiết bị chữ ký số khi thực hiện các giao dịch điện tử. Các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể sử dụng khả năng ký số trực tuyến để hoàn thành các tài liệu và giao dịch.

3.2. Ứng dụng của chữ ký HSM 

Chữ ký số HSM được sử dụng để thực hiện ký số khi thực hiện các giao dịch điện tử: Internet Banking, mua hàng trực tuyến, thanh toán online. Hoặc dùng để ký kết các hóa đơn điện tử, kê khai thuế, khai hải quan, hồ sơ bệnh án,...

Ứng dụng chữ ký số HSM
Ứng dụng của chữ ký HSM

HSM cũng có những chức năng giống với chữ ký số doanh nghiệp. Tuy nhiên, tốc độ ký nhanh hơn và ký được nhiều hơn so với chữ ký số doanh nghiệp.

Chữ ký HSM đáp ứng nhu cầu chữ ký số trực tuyến, có thể thay thế USB token cho tất cả các loại hình và quy mô doanh nghiệp. Vừa đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật, vừa có tốc độ ký số cao, xác thực an toàn, tiện lợi. Người dùng có thể ký số thông qua các thiết bị di động. 

4. Cách thức hoạt động cơ bản của chữ ký HSM

Nguyên lý hoạt động của chữ ký số HSM là sử dụng cặp khóa của thiết bị phần cứng HSM để vận hành. Cặp khoá này giúp xác minh danh tính của người ký. Dữ liệu chứa trong thiết bị này được bảo mật an toàn, không thể sao chép hay làm giả được.

Cách thức hoạt động của chữ ký số HSM
Cách thức hoạt động của chữ ký HSM

Cặp khoá bảo mật có chứa khóa công khai và khoá bí mật, trong đó:

 • Khoá công khai: Đây là các mật mã được công khai để xác định danh tính người dùng. 
 • Khoá bí mật: Dùng ký số vào dữ liệu, đây là khoá chứa thông tin bảo mật của khách hàng.

Chữ ký số HSM có thể giúp người dùng thực hiện ký số qua mạng mà không cần phải mang theo HSM. Khi muốn sử dụng, người dùng sẽ được tạo tài khoản giống như các trang mạng xã hội thông thường.

Chính vì những tính năng ưu việt này mà chữ ký HSM được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng để thực hiện ký số trên mạng điện tử.

5. Một số câu hỏi liên quan đến chữ ký HSM

5.1. Doanh nghiệp nên sử dụng chữ ký HSM hay USB Token?

Tuỳ vào mỗi doanh nghiệp mà lựa chọn chữ ký số phù hợp với mô hình doanh nghiệp đó. Ví dụ như:

 • Doanh nghiệp có nhu cầu ký hóa đơn ít thì nên ưu tiên sử dụng chữ ký số USB Token để tiết kiệm chi phí.
 • Doanh nghiệp có nhu cầu ký số với lượng lớn hóa đơn, giấy tờ thì nên sử dụng chữ ký HSM để tối đa hóa tốc độ ký văn bản. Đây là loại chữ ký số giúp doanh nghiệp có thể phân quyền để làm việc trực tuyến rất hiệu quả.

5.2. Lưu ý gì khi dùng chữ ký số HSM?

Doanh nghiệp khi sử dụng các loại chữ ký số hiện nay, bạn hãy nên tìm hiểu kỹ về giá trị pháp lý cũng như ưu nhược điểm của nó. Khi sử dụng chữ ký số HSM cần lưu ý một vài điểm dưới đây:  

Lưu ý khi sử dụng chữ ký HSM
Lưu ý khi dùng chữ ký HSM
 • Cần nắm được giá trị pháp lý của chữ ký HSM

Căn cứ tại Điều 8, Nghị định 130/2018/NĐ-CP về giá trị pháp lý của chữ ký số được quy định như sau:

– Đối với văn bản cần có chữ ký theo quy định pháp luật: Đối với một thông điệp dữ liệu được cho là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bằng chữ ký số. Đồng thời chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.

– Đối với văn bản cần có đóng dấu của cơ quan/tổ chức/doanh nghiệp theo quy định pháp luật: Một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký số cơ quan/tổ chức. Và chữ ký số đó được đảm bảo an toàn theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.

 • Cần đảm bảo hệ thống phù hợp với hình thức kinh doanh

Chữ ký số HSM được thiết kế với một tốc độ xác thực và mã hoá có phần nhỉnh hơn so với USB Token và Smartcard. Đặc biết, lượng giao dịch lớn và diễn ra mọi lúc, mọi nơi. Nên những doanh nghiệp sử dụng thường là doanh nghiệp lớn, có quy mô hạ tầng tốt, trang thiết bị hiện đại.

5.3. Mua chữ ký số HSM ở đâu uy tín nhất hiện nay?

Doanh nghiệp có thể lựa chọn mua chữ ký HSM tại nhiều đơn vị cung cấp chứng thực chữ ký số uy tín. Trong đó đơn vị VNPT vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu bởi sự uy tín và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình. 

Chữ ký HSM
Mua chữ ký HSM ở đâu uy tín chất lượng

Ngoài ra, CoDX – Công ty tư vấn chuyển đổi số doanh nghiệp là gợi ý tuyệt vời cho các công ty nếu muốn đăng ký nhanh hơn. Chúng tôi tự hào là đơn vị hỗ trợ đăng kí chữ ký điện số ở những công ty uy tín chất lượng trên thị trường. Cung cấp dịch vụ trình ký số online cho doanh nghiệp với thủ tục cực kỳ đơn giản nhanh gọn. CoDX rất mong được hợp tác với tất cả các đối tác kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ doanh nghiệp và chữ ký số trên toàn quốc.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết về chữ ký số HSM. Hy vọng có thể giúp doanh nghiệp hoặc cá nhân áp dụng được một cách tối ưu nhất. Đồng thời lựa chọn đơn vị cung cấp chữ ký số uy tín và an toàn cho doanh nghiệp mình. Xem thêm nhiều tin tức liên quan hữu ích khác tại CoDX.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn

>> Có thể bạn quan tâm: