Hướng dẫn dùng chữ ký số khai thuế qua mạng và nộp thuế online

Chữ ký số khai thuế qua mạng

Chữ ký số giúp các doanh nghiệp thực hiện mọi thủ tục an toàn và nhanh chóng hơn khi tham gia các giao dịch điện tử. Bài viết này, CoDX sẽ hướng dẫn bạn cách dùng chữ ký số khai thuế qua mạng và nộp thuế online một cách hiệu quả nhất.

1. Cần chuẩn bị gì trước khi khai thuế qua mạng bằng chữ ký số?

Trước khi sử dụng chữ ký số khai thuế qua mạng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định.

chữ ký số khai thuế hải quan
Thủ tục cần chuẩn bị trước khi khai thuế qua mạng bằng chữ ký số

Cụ thể:

  • Trước tiên, bắt buộc bạn cần đăng ký tài khoản cá nhân. Sau đó tiến hành nộp giấy khai thuế trên trang web thuedientu.gdt.gov.vn.
  • Điều kiện bắt buộc cần phải chuẩn bị là chữ ký số và chữ ký điện tử. Nếu doanh nghiệp chưa có chữ ký số thì mua tại các đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số uy tín như: Viettel, VNPT, FPT, MISA eSing, NewCA,…
  • Khi thực hiện nộp thuế qua mạng, đòi hỏi máy tính phải kết nối Internet ổn định. Tránh lỗi mạng gây gián đoạn trong khi sử dụng chữ ký số khai thuế qua mạng.
  • Cuối cùng, doanh nghiệp cần cài đặt phần mềm kê khai thuế trên máy tính. 

Vậy làm thế nào để doanh nghiệp sử dụng chữ ký số khai thuế qua mạng? Theo dõi tiếp bài viết để xem hướng dẫn chi tiết!

2. Hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng chữ ký số khai thuế qua mạng

Hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng chữ ký số khai thuế qua mạng
Hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng chữ ký số khai thuế qua mạng

Dưới đây là các bước hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng chữ ký số khai thuế qua mạng:

Bước 1: Cắm trực tiếp chữ ký số vào máy tính

Bước đầu tiên trong cách sử dụng chữ ký số khi doanh nghiệp khai thuế qua mạng là bạn cắm chữ ký số của đơn vị mình vào máy tính khi muốn khai thuế qua mạng. Có chữ ký số bạn mới có thể ký số và nộp tờ khai thuế trên hệ thống mạng điện tử được.

Bước 2: Truy cập vào trang chủ của Tổng cục thuế

Tiến hành truy cập vào trang web: http://thuedientu.gdt.gov.vn bằng một trong các trình duyệt đang sử dụng (Chrome, Coccoc, Internet Explorer,…).

Bước 3: Chọn “Khai thuế” và tiến hành nộp tờ khai XML

Sau khi đã truy cập vào trang web chính của Tổng cục thuế, bảng hiển thị sẽ xuất hiện. Bạn click chuột vào mục “Doanh nghiệp”, sau đó chọn chức năng “Khai thuế” và chọn tiếp mục “Nộp tờ khai XML”.

Sau khi giao diện tiếp theo hiển thị, chọn “Tệp tờ khai” để tải tờ khai theo mẫu có sẵn trước đó.

Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp chưa có tờ khai hoặc chỉnh sửa lại thông tin trong tờ khai. Tiến hành mở phần mềm hỗ trợ kê khai, sau đó điền thông tin và lưu vào máy tính. Sau đó, quay lại thực hiện các bước như trên.

Bước 4: Tải tờ kê khai đã tạo lên hệ thống

Sau khi nhấn vào ô “Chọn tệp tờ khai”, tiến hành tải tờ khai đã lưu trên máy tính và nhấn “Open”. 

Bước 5: Chọn “Ký điện tử” để hoàn thành và nộp tờ khai

Sau khi thực hiện theo 4 bước trên, hệ thống sẽ mở ra giao diện mới. Chọn mục “Ký điện tử”. Cửa sổ mã pin của chữ ký số sẽ hiển thị, tiến hành nhập mã pin và ấn “Login”.

Sau khi hoàn thành bước này, hệ thống sẽ hiển thị thông báo “Ký tệp tờ khai thành công”, Sau đó nhấn “Ok” là đã hoàn thành việc ký số.

Cuối cùng nhấn vào ô “Nộp tờ khai”, hệ thống sẽ hiển thị danh sách tờ khai XML đã nộp thành công tới cơ quan Thuế. Như vậy, bạn đã sử dụng chữ ký số khai thuế qua mạng thành công.

Tuy nhiên, với trường hợp tờ khai yêu cầu phải đính kèm “Phụ lục”. Bạn chọn vào mục “Tra cứu” để tìm kiếm tờ khai cần tra cứu và tải file xuống máy tính. sau đó tiến hành ký số tương tự các bước trên.

3. Hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng chữ ký số để nộp thuế qua mạng

Bên cạnh việc sử dụng chữ ký số để khai thuế qua mạng. Các doanh nghiệp cũng có thể sử dụng chữ ký số nộp thuế qua mạng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp doanh nghiệp nộp thuế qua mạng nhanh và hiệu quả nhất.

Chữ ký số khai thuế qua mạng
Hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng chữ ký số để nộp thuế qua mạng

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống

Bước đầu tiên trước khi thực hiện ký số, bạn cần đăng nhập vào trang web chính của Tổng cục thuế (http://thuedientu.gdt.gov.vn).

Bước 2: Lấy giấy nộp tiền

Sau khi đăng nhập vào hệ thống, để lấy giấy nộp tiền cần thực hiện theo các bước sau:

Tại mục “Nộp thuế” nhấn chọn “Lấy giấy nộp tiền”. Sau đó chọn “ Ngân hàng nộp thuế” và nhấn “Tiếp tục”.

Bước 3: Tiến hành khai báo thông tin theo tờ khai

Tại bước này, doanh nghiệp điền đầy đủ và chính xác nội dung trong tờ khai như: Thông tin loại thuế, loại tiền, ngân hàng, kho bạc nhận tiền,…

Tại mục “Nội dung các khoản nộp NSNN”, nhấn chọn vào ô vuông 3 chấm để lựa chọn laoij thuế mà mình muốn nộp.

Tại mục “Nội dung các khoản nộp danh sách” tiến hành nhập mã “NDKT”

Lưu ý:

  • Trường hợp doanh nghiệp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư đã ghi trong giấy chứng nhận đầu tư.
  • Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập cần nộp Thuế môn bài. Mức nộp thuế môn bài cả năm nếu doanh nghiệp đã được cấp đăng ký thuế, mã số thuế và mã số doanh nghiệp trong khoảng thời gian 6 tháng đầu năm. Còn nếu cấp vào 6 tháng cuối năm thì chỉ cần nộp 50% lệ phí môn bài cho năm đầu tiên.
  • Khi nhập đủ giá trị vào ô “NDKT”, hệ thống sẽ tự sinh các thông tin theo quy định pháp luật.

Sau khi người dùng khai báo đầy đủ thông tin chính xác, nhấn chọn “Hoàn thành” để tạo lập tờ khai.

Bước 4: Tiến hành ký số để nộp thuế qua mạng

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước trên, người dùng kiểm tra lại toàn bộ thông tin và tiến hành cắm chữ ký số vào máy tính. Nhấn vào ô “Ký và nộp”, sau đó nhập mã Pin và nhấn chọn “Ok”. Như vậy là doanh nghiệp đã hoàn thành việc sử dụng chữ ký số nộp thuế qua mạng

4. Mua chữ ký số để khai thuế qua mạng ở đâu uy tín?

Doanh nghiệp khi mua chữ ký số nên lựa chọn những đơn vị đã được cấp giấy phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn chữ ký số VNPT, đây là một trong những đơn vị cung cấp chữ ký số khai thuế qua mạng uy tín hiện nay. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chữ ký số VNPT có đầy đủ giá trị pháp lý và dịch vụ uy tín hàng đầu. Đơn vị này hiện đang cung cấp 2 dịch vụ chữ ký số là chữ ký số từ xa (VNPT SmartCA) và chữ ký số USB (Token VNPT-CA). 

Mua chữ ký số để khai thuế qua mạng ở đâu uy tín?
Mua chữ ký số để khai thuế qua mạng ở đâu uy tín?

Chữ ký số VNPT nổi bật với đặc tính Toàn vẹn , xác thực, tính chống chối bỏ và bảo mật cao. Đây cũng là đơn vị  hỗ trợ khách hàng 24/7 bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và chăm sóc tận tình.

Ngoài ra, dịch vụ trình ký số của Codx cũng là lựa chọn tuyệt vời cho các doanh nghiệp đăng ký chữ ký số khai thuế qua mạng. Chúng tôi tự hào là đơn vị hỗ trợ đăng kí chữ ký số ở những công ty uy tín chất lượng trên thị trường. Đồng thời, cung cấp dịch vụ trình ký số online cho doanh nghiệp với thủ tục cực kỳ đơn giản nhanh gọn nhất.

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn giúp doanh nghiệp sử dụng chữ ký số khai thuế qua mạng. Bên cạnh việc khai thuế, các doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để nộp thuế online với thủ tục đơn giản và nhanh chóng chỉ với các bước trên đây. Liên hệ trực tiếp với CoDX để biết thêm thông tin chi tiết. Xem thêm những kiến thức quản trị khác tại CoDX Business Wiki.

Có thể bạn quan tâm: Cách đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp với cơ quan thuế nhanh chóng