[XEM NGAY] Mẫu hợp đồng thuê văn phòng công ty MỚI NHẤT 2023

Hợp đồng thuê văn phòng

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, số lượng doanh nghiệp được thành lập ngày càng tăng. Không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ vốn để xây dựng cơ sở vật chất. Vậy nên xu hướng thường muốn thuê nhà làm văn phòng nhưng đa số các doanh nghiệp vẫn còn mơ hồ với loại hình hợp đồng mượn nhà làm văn phòng. Trong bài viết dưới đây, CoDX sẽ cung cấp cho các bạn mẫu hợp đồng thuê văn phòng mới nhất 2023. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Hợp đồng thuê văn phòng là gì?

Hợp đồng thuê văn phòng là sự thoả thuận giữa các bên. Bên cho thuê giao nhà ở cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê trả tiền thuê nhà ở. Hợp đồng thuê nhà làm văn phòng là một loại hợp đồng thuê tài sản được quy định tại Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015

Theo đó, mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng có thể hiểu là sự thỏa thuận giữa bên cho thuê (có thể là chủ sở hữu văn phòng hoặc người có quyền cho thuê trụ sở) và bên thuê về việc chuyển giao quyền sử dụng trụ sở cho bên thuê. Người thuê trong một khoảng thời gian thì bên thuê phải có nghĩa vụ thanh toán cho bên cho thuê.

2. Tổng hợp các mẫu hợp đồng thuê văn phòng công ty mới nhất 2023

Dưới đây là mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng mới nhất, các bạn có thể tham khảo:

2.1. Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng làm việc 

Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng
Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng

Tải mẫu ngay:

2.2. Mẫu hợp đồng cho thuê văn phòng ảo 

Mẫu hợp đồng cho thuê văn phòng ảo 
Mẫu hợp đồng cho thuê văn phòng ảo 

Tải mẫu ngay:

2.3. Mẫu hợp đồng cho thuê lại văn phòng cũ 

Mẫu hợp đồng thuê văn phòng
Mẫu hợp đồng cho thuê lại văn phòng

Tải mẫu ngay:

3. Điều khoản bắt buộc trong mẫu hợp đồng thuê văn phòng công ty

Mỗi loại hợp đồng đều có những quy định riêng, đặc biệt là mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng, bạn cần chú ý những điều khoản bắt buộc trong hợp đồng như sau:

 • Thông tin bên thuê và bên cho thuê: 

Bao gồm tên, người đại diện, địa chỉ kinh doanh, mã số thuế, số điện thoại, tài khoản ngân hàng thanh toán,… Không riêng gì mẫu hợp đồng thuê văn phòng công ty, bất kỳ loại hợp đồng nào cũng cần có thông tin của hai người đại diện để ký kết hợp đồng.

 • Vị trí và diện tích thuê/cho thuê: 

Vị trí, diện tích thuê là căn cứ để bên thuê xác định giá thuê. Trong trường hợp thuê văn phòng với diện tích lớn hơn, bên thuê có thể thuê văn phòng với mức giá rẻ hơn, thậm chí giảm chi phí dịch vụ. 

Trong phần này, nội dung cũng nên trình bày cách tính diện tích văn phòng cho thuê thực tế để tính giá thuê và chi phí thuê chính xác nhất.

 • Thời hạn thuê và các điều kiện gia hạn: 

Bất kỳ hợp đồng nào cũng có một khoảng thời gian mà hợp đồng có hiệu lực. Đối với mẫu hợp đồng thuê văn phòng công ty cũng vậy, thời gian thuê được tính từ ngày công ty bạn chuyển đến văn phòng mới hoặc từ ngày công ty nhận bàn giao từ chủ đầu tư cho thuê tùy theo thỏa thuận giữa hai bên. 

Hợp đồng cũng có thể có điều kiện gia hạn, để trong trường hợp hợp đồng thuê hết hạn, hai bên muốn hợp tác không phải làm lại quá nhiều thủ tục rườm rà.

 • Điều khoản thuê và chi phí thuê văn phòng: 

Phần này của hợp đồng sẽ nêu chi tiết giá thuê văn phòng (chủ yếu là giá tính theo mét vuông) và cách tính chi phí thuê văn phòng.

 • Điều khoản và phương thức thanh toán: 

Dùng để quy định các điều khoản và nội dung liên quan đến việc thanh toán như phương thức thanh toán (tiền mặt/chuyển khoản), tần suất thanh toán, thời gian thanh toán, v.v.

 • Trách nhiệm của bên cho thuê: 

Thể hiện các nội dung liên quan đến trách nhiệm của bên cho thuê như việc cung cấp văn phòng cho thuê, các điều kiện đảm bảo, bàn giao đầy đủ cơ sở vật chất cho bên thuê,…

 • Trách nhiệm của bên thuê: 

Khi thuê văn phòng chủ đầu tư quy định các điều khoản liên quan đến trách nhiệm như trả tiền đúng thời gian quy định, chịu trách nhiệm bảo quản tài sản, trang thiết bị của chủ đầu tư, không sửa chữa mặt bằng khi chưa được chủ đầu tư cho phép…

 • Điều khoản bảo trì và sửa chữa:

Điều khoản này liên quan đến việc bảo trì thường xuyên các thiết bị văn phòng như điều hòa không khí và thang máy, hoặc bảo trì liên quan…

 • Điều khoản chấm dứt:

Thể hiện thời điểm có hiệu lực của hợp đồng và nội dung chấm dứt, điều khoản vi phạm được quyền của một trong hai bên trong thủ tục chấm dứt hợp đồng thuê hoặc thuê văn phòng.

Điều khoản hợp đồng thuê văn phòng
Điều khoản bắt buộc trong mẫu hợp đồng thuê văn phòng

4. Quy định của hợp đồng cho thuê văn phòng 

4.1. Quy định về chủ thể hợp đồng mượn nhà làm văn phòng 

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, chủ thể của hợp đồng thuê nhà ở bao gồm bên thuê và bên cho thuê.

Cá nhân với tư cách là chủ thể của mẫu hợp đồng thuê văn phòng công ty phải đáp ứng các điều kiện sau đây để trở thành người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ:

 • Đủ 18 tuổi trở lên, không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Người chưa thành niên dưới 15 tuổi, chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự cũng có thể tự mình giao kết, thực hiện hợp đồng khi có sự ủy quyền của người đại diện theo pháp luật.
 • Trường hợp pháp nhân, hộ gia đình, hợp tác xã giao kết hợp đồng thuê nhà thì hợp đồng thuê phải do người đại diện theo pháp luật của pháp nhân giao kết và thực hiện.

Ngoài các điều kiện chung khi tham gia hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, chủ thể giao kết hợp đồng thuê văn phòng công ty còn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 119 của Bộ luật Nhà ở Năm 2014:

hợp đồng mượn nhà làm văn phòng
Quy định về chủ thể hợp đồng mượn nhà làm văn phòng 

4.2. Quy định về hình thức mẫu hợp đồng thuê văn phòng 

Hình thức của hợp đồng mượn nhà làm văn phòng, hợp đồng thuê nhà ở – văn phòng quy định tại Điều 121 của Luật Nhà ở 2014 phải bằng văn bản:

Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản, bao gồm các nội dung sau đây:

hợp đồng thuê văn phòng công ty
Quy định về hình thức mẫu hợp đồng thuê văn phòng 

Ngoài ra, mẫu hợp đồng thuê văn phòng công ty không cần công chứng, chứng thực theo Bộ luật Dân sự 2015.

4.3. Quy định về nội dung hợp đồng thuê văn phòng công ty 

Các bên trong hợp đồng thuê tòa nhà văn phòng được tự do thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng, miễn là việc thỏa thuận đó tuân theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, hợp đồng nên bao gồm các điều khoản cơ bản sau:

 • Thông tin về các bên như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, ngày cấp và nơi cấp chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú của bên cho thuê và bên thuê.
 • Đối tượng của hợp đồng thuê văn phòng công ty
 • Giá thuê trong hợp đồng thuê
 • Thời hạn thuê
 • Quyền và Nghĩa vụ của Bên Thuê
 • Các phương thức giải quyết khi tranh chấp
 • Cam kết của tất cả các bên.
 • Các thỏa thuận khác…

5. Hợp đồng thuê văn phòng có phải công chứng không?

Trên thực tế, để trả lời cho câu hỏi hợp đồng mượn nhà làm văn phòng có cần công chứng không, CoDX vẫn khuyên bạn nên ký vào hợp đồng và công chứng trước để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình. Để hiểu rõ hơn, sau đây CoDX xin gợi ý cụ thể như sau:

5.1. Công chứng mẫu hợp đồng thuê văn phòng cá nhân 

Theo quy định mới nhất, bắt đầu từ ngày 01/01/2017, theo “Luật Nhà ở” 2014 và “Bộ luật Dân sự” 2015, đối với hợp đồng thuê nhà ở thì mục đích của hợp đồng thuê nhà không cần phải được công chứng, chứng thực (Thuê nhà làm văn phòng) cũng được thống nhất trong các văn bản pháp luật liên quan.

Do đó, đối với mẫu hợp đồng thuê văn phòng công ty thuộc sở hữu của cá nhân như thuê nhà làm văn phòng thì doanh nghiệp của bạn không cần phải công chứng, chứng thực hợp đồng.

5.2. Công chứng mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng với pháp nhân 

 • Nếu thuê trụ sở của pháp nhân có chức năng cho thuê văn phòng, tức là doanh nghiệp thuê trụ sở tại các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp thì hợp đồng thuê trụ sở không cần công chứng, chứng thực. Bởi theo quy định, bên thuê và bên cho thuê đều có tư cách pháp nhân đầy đủ, đáp ứng điều kiện xuất hóa đơn theo quy định, chịu sự ràng buộc của pháp luật có liên quan trong hoạt động kinh doanh.
 • Theo hệ thống pháp luật hiện hành, quy định của hợp đồng thuê văn phòng cho thấy trường hợp thuê văn phòng là việc cá nhân thuê trụ sở làm việc của đơn vị hoặc của tổ chức có chức năng cho thuê thì không cần phải thông qua công chứng hợp đồng.

Tuy nhiên, theo góc độ pháp luật là vậy nhưng trên thực tế, việc công chứng nên được thực hiện để nâng cao tính pháp lý và tính ràng buộc đối với bên cho thuê. Bởi cũng có nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp, thay đổi hợp đồng hoặc một trong hai bên không tuân thủ các điều khoản trong hợp đồng… Vì vậy, việc đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật sẽ mang đến sự an tâm hơn cho khách thuê văn phòng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hợp đồng thuê văn phòng công ty theo pháp luật hiện hành. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn đọc một nguồn kiến thức mới và tránh các rủi ro trong ký kết thuê văn phòng đại diện. Hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của CoDX – Dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn