Môi Trường Làm Việc Lý Tưởng Được Nhân Viên Yêu Thích Nhất 2022

môi trường làm việc lý tưởng

Môi trường làm việc lý tưởng là điều kiện tốt nhất tạo động lực để nhân viên cố gắng, mang đến những giá trị bền vững. Là bước điệm hoàn hảo giúp doanh nghiệp trở nên thu hút hơn trong mắt người lao động và góp phần giữ chân người tài cho đơn vị.

Vậy đâu sẽ là môi trường làm việc lý tưởng được nhân viên yêu thích nhất năm 2022. Cùng CoDX khám phá ngay trong bài viết sau nhé:

1. Môi trường làm việc lý tưởng là gì?

Môi trường làm việc lý tưởng sẽ là môi trường có đầy đủ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công việc. Nơi tràn đầy năng lượng tích cực luôn mang đến niềm hứng khởi trong công việc. Hoặc là môi trường có sự tương tác, giao tiếp rõ ràng giữa sếp với nhân viên, giữa các nhân viên hay giữa các phòng ban với nhau. Mà ý kiến cá nhân của nhân viên được thể hiện, và được tôn trọng.

3 yếu tố cơ bản quan trọng cần có trong môi trường làm việc là văn hoá tổ chức, điều kiện làm việc và môi trường vật lý. Cụ thể,

  • Văn hoá tổ chức: là yếu tố liên quan đến cách thức làm việc, cách tổ chức công việc, giao tiếp, tác phong lãnh đạo,…
  • Điều kiện làm việc: Điển hình như loại hợp đồng, mức lương, chế độ đãi ngộ, kỳ nghỉ, bảo hiểm,…cho nhân viên.
  • Môi trường vật lý: Yếu tố này được tạo thành bởi mô hình chính sách, chế độ làm việc, thiết lập văn phòng, trình tự và quy trình làm việc, trình độ công nghệ, môi trường thông tin và tài nguyên,…

Môi trường làm việc lý tưởng là một trong các yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của nhân viên. Đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả và hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức. Theo thống kê cho thấy có tới 95% nhân viên văn phòng cho rằng môi trường làm việc lý tưởng sẽ là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến quyết định ở lại làm việc hay ra đi của chính họ

2. Tiêu chí đánh giá một môi trường làm việc lý tưởng

2.1 Chế độ lương thưởng, phúc lợi

môi trường làm việc lý tưởng

Không chỉ một mà rất nhiều người lao động xem các chế độ lương thưởng, phúc lợi là một trong những tiêu chí hàng đầu cho môi trường làm việc lý tưởng.

Chế độ hấp dẫn luôn nhà những điểm sáng trong mắt người lao động.  Đây sẽ là một trong những quyền lợi tạo nên môi trường làm việc lý tưởng. Bởi giá trị sẽ luôn đi kèm với thái độ và hành động. Việc mang đến những chế độ hấp dẫn sẽ tạo nên sự hài lòng, thỏa mãn cho nhân viên. Thúc đẩy họ cố gắng và nỗ lực ngày một nhiều để xứng đáng với những gì doanh nghiệp mang lại.

2.2 Giàu cơ hội phát triển cá nhân

Việc xây dựng hay có những lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng cho nhân viên. Là một trong những tiêu chí đánh giá môi trường làm việc lý tưởng trong mắt người lao động. Khi đã mất nhiều năm tháng và thanh xuân cho công việc. Chẳng ai trong chúng ta cứ muốn mãi dậm chân tại chỗ. Chính vì vậy, việc cải thiện môi trường làm việc tốt hơn, mang đến những cơ hội phát triển vững chắc trong tương lai. Sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy được quan tâm và có động lực trao dồi, phát triển. Mang đến nhiều lợi ích hơn cho doanh nghiệp cả về chất lượng và số lượng.

2.3 Đề cao sự bình đẳng

Sự bình đẳng cũng là một trong những tiêu chí đánh giá môi trường làm việc chuyên nghiệp. Môi trường đề cao sự bình đẳng sẽ giúp nhân viên thoải mái, cảm thấy được tôn trọng và cống hiến hết mình để tạo ra các giá trị cho doanh nghiệp hơn.

2.4 Sự tin tưởng và hỗ trợ

Quan tâm và luôn hỗ trợ nhân viên hoàn thành công việc sẽ giúp nhà quản lý nhận được nhiều sự tín nhiệm hơn. Đừng chỉ mong muốn nhân viên trung thành trong khi chính nhà quản lý lại thờ ơ với khó khăn của nhân viên. Một người Sếp tâm lý, luôn bên cạnh và sẵn sàng gỡ rối cho nhân viên sẽ là một điểm sáng. Chính sự tin tưởng và hỗ trợ này sẽ giúp nhân viên gắn kết và tạo ra nhiều giá trị cốt lõi hơn cho doanh nghiệp. Cũng là một tiêu chí để nhân viên đánh giá môi trường làm việc tại doanh nghiệp có lý tưởng hay không.

2.5 Đi từ mục tiêu cá nhân đế chiến lược doanh nghiệp

môi trường làm việc lý tưởng

Một môi trường chuyên nghiệp là nơi mà bạn có thể học hỏi được những điều hay từ lãnh đạo. Lãnh đạo thường  sẽ là những người đưa ra những chiến lược và định hướng phát triển cho tổ chức. Đồng thời là cầu nối tạo ra liên kết giữa các mục tiêu cá nhân với chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Giúp nhân viên tìm thấy mục đích và ý nghĩa từ công việc.

2.6 Không để nhân viên sợ hãi với công việc

Một môi trường chuyên nghiệp là môi trường mang đến sự hứng khởi, hạnh phúc trong công việc cho nhân viên. Giúp nhân viên có trách nhiệm với việc mình làm, không sợ hãi với công việc. Dám đương đầu với thử thách, dám sai và dám sữa để ngày một tốt hơn.

2.7 Không gian làm việc

Không gian làm việc có tác động không nhỏ đến tâm lý và cảm xúc của nhân viên. Một môi trường làm việc với những không gian vui tươi, thoải máy sẽ giúp nhân viên giảm căng thẳng và tập trung tốt hơn.

3.Tại sao Doanh nghiệp cần xây dựng ngay môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên?

môi trường làm việc lý tưởng

Môi trường làm việc tốt là một trong những yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng công việc của nhân viên. Môi trường hoàn hảo sẽ kích thích khả năng tưu duy, sáng tạo và truyền thêm động lực làm việc. Mang đến sự gắn kết giữa doanh nghiệp với nhân viên tạo ra nhiều giá trị cốt lõi hơn.

Bên cạnh đó, còn hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển đội ngũ nguồn lực vững mạnh. Khi mà doanh nghiệp không chỉ cạnh tranh về thị phần mà nguồn lực cũng đang là một trong những yếu tố then chốt. Để thu hút và giữ chân người tài thì lương thưởng chưa phải là nhân tố quan trọng nhất để nhân viên gắn bó lâu dài. Đôi khi sự gắn kết lại được quyết định từ môi trường làm việc có tốt có phù hợp hay không.

Thay vì phải cạnh tranh nguồn lực giữa các doanh nghiệp thì hãy để doanh nghiệp trở thành miếng bánh ngon mà chính nhân tài sẽ cạnh tranh với nhau để được vào doanh nghiệp bạn. Và để làm được điều đó, doanh nghiệp cần chú trọng và xây dựng môi trường làm việc lý tưởng để thu hút nhân tài.

4. Cách xây dựng được môi trường làm việc lý tưởng chuyên nghiệp

Để xây dựng một môi trường làm việc lý tưởng chuyên nghiệp. Nhà quản trị doanh nghiệp nên không ngừng cải thiện môi trường hoạt động tại đơn vị mình về chất và lượng. Giúp đời sống nhân viên viên được cân bằng hơn.

4.1 Tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

môi trường làm việc lý tưởng

Cuộc sống hiện đại và dòng xoáy công việc khiến cho người lao động bị cuống vào đó. Họ thường hy sinh các mục tiêu, sở thích cá nhân để phát triển sự nghiệp. Môi trường làm việc lý tưởng, là môi trường mà doanh nghiệp nên đào tạo và thúc đẩy nhân viên sống một cuộc sống cân bằng.

Chẳng hạn khuyến khích nhân viên nghỉ phép, tham gia theo đuổi các mục tiêu cá nhân mà không ảnh hưởng đến sự nghiệp của họ. Điều này góp phần giúp nhân viên giải tỏa áp lực, phục hồi năng lượng tích cực, mang đến hiệu quả tốt nhất cho công việc.

4.2 Tuyên dương, khen thưởng những nỗ lực cống hiến của nhân viên

Khen thưởng, tuyên dương là yếu tố ưu tiên hàng đầu khi nhắc đến môi trường làm việc chuyên nghiệp. Một chính sách ghi nhận thành tích nhân viên được thực hiện tốt sẽ mang đến nhiều tác động tích cực từ nhân lực, doanh thu, năng suất cho đến tinh thần làm việc của nhân viên.

Cho dù là khen thưởng, tuyên dương là hiện vật hay hiện kim. Thì ví thưởng nhân viên cũng giúp doanh nghiệp xây dựng một cơ chế khen đúng người, tuyên dương đúng thời điểm. Mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho nhân viên. Đồng thời giúp doanh nghiệp thể hiện sự tri ân, tôn vinh những giá trị đóng góp mà nhân viên mang lại. Nâng cao vị thế và uy tín của doanh nghiệp trong mắt người lao động, góp phần thu hút và giữ chân nhân tài.

4.3 Trao quyền tự chủ

Việc để nhân viên tự chủ là cách tốt nhất tao nên môi trường làm việc tích cực. Thay vì quá xét nét và khắt khe thì hãy trao quyền đó cho nhân viên. Để họ tự làm chủ mọi quyết định và chịu trách nhiệm với nó. Điều này sẽ làm cho nhân viên hạnh phúc, năng nổ và có những động thái tích cực hơn trong công việc.

4.4 Tinh thần đồng đội, nhóm

Tăng cường tinh thần đội nhóm sẽ thúc đẩy sự chia sẻ và hợp tác giữa các nhân viên trong doanh nghiệp tốt hơn. Từ đó, việc làm của từng nhân viên sẽ đề cao lợi ích của tập thể của doanh nghiệp hơn là lợi ích cá nhân. Mang đến một môi trường làm việc thân thiện, tích cực và vui vẻ.

4.5 Tạo dựng niềm tin

Hành động và lời nói của người lãnh đạo đều có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động gắn kết trong doanh nghiệp. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ luôn chứng minh được những điều mình nói đi đôi với làm trong mắt nhân viên. Do đó, niềm tin mà lãnh đạo gây dựng sẽ có ảnh hưởng to lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.

5. Những môi trường làm việc lý tưởng nhân viên nào cũng muốn

• Môi trường làm việc lý tưởng

5.1 Môi trường làm việc lý tưởng tại Google

Google không còn là hình ảnh xa lạ với chúng ta. Là một công ty hàng đầu thế giới về công nghệ thu thập dữ liệu và tìm kiếm thông tin. Môi trường làm việc tại Google còn là niềm ao ước của bao nhiêu người. Từng được tạp chí Forbes xướng tên nhiều lần là nơi làm việc lý tưởng nhất trên thế giới. Google không chỉ đầu tư trang thiết bị hiện đại mà những vấn đề về nhu cầu phúc lợi, cảm xúc của nhân viên cũng được đề cao.

Từ việc mở hàng loạt các phòng gym, thuê huấn luyện viên cho đến xây dựng các chương trình tặng điểm massage để nhân viên có thể thư giãn ngay chính văn phòng làm việc. Cho đến việc mở nhà hàng và mời các đầu bếp 5* về để phục vụ các bữa ăn dinh dưỡng cho nhân viên. Hoặc việc nhân viên nữ khi sinh con thay vì được nghỉ 6 tuần thì nhân viên Google được nghỉ tới 18 tuần có lương và còn được hỗ trợ thêm các chi phí tã, sữa. Thậm chí Google còn xây dựng nhà trẻ để nhân viên có con nhỏ an tâm gửi con khi bắt đầu quay lại làm việc…. Đó chỉ là một vài điểm nổi bật được liệt kê để thấy rằng vì sao Google được xem là môi trường làm việc lý tưởng nhất trên thế giới.

5.2 Môi trường làm việc lý tưởng tại SamSung

Là một tập đoàn đa quốc gia với đặc thù là sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử đến từ Hàn Quốc. Quy mô nhân sự tương đối lớn vì thế mà khu vực làm việc và nhà máy thường đặt xa khu dân cư. Nên việc di chuyển đi lại thường được công ty tổ chức đưa đón bằng xe riêng tạo điều kiện thuận tiện cho nhân viên. Bên cạnh đó không gian làm việc  xung quanh thường đươc SamSung trồng nhiều cây xanh mang đến không khí trong lành.

Đối với nhân viên phải đi làm xa, công ty còn xây dựng những khu ký túc xá, nhà ăn sạch sẽ, khang trang đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân viên. Hoặc các khu vui chơi, giải trí ngoài trời mang đến không gian cơ bản và tiện ích cho nhân viên.

SamSung được đánh giá cao trong việc xây dựng phát triển con người và văn hóa doanh nghiệp qua các chế độ phúc lợi, lương thưởng và đào tạo rõ ràng minh bạch. Luôn nâng cao nghiệp vụ và tạo cơ hội thăng tiến công bằng cho mọi nhân viên.

• Môi trường làm việc lý tưởng

5.3 Môi trường làm việc lý tưởng tại Unilever

Unilever là một tập đoàn đa quốc gia về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, cá nhân và gia đình. Là một trong những nơi đem đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp với các chính sách phúc lợi tốt. Các mối quan hệ giữa nhân viên với quản lý, giữa nhân viên với nhân viên được xây dựng trên cơ sở thân thiện và tôn trọng lẫn nhau.

Không gian làm việc thiết kế theo lối văn phòng mở, không có sự ngăn cách giữa các phòng ban nên việc giao tiếp dễ dàng. Cũng như việc đầu tư các phòng tập yoga, gym… giúp nhân viên có thể giải tỏa áp lực sau những giờ làm việc căng thẳng.

Cũng giống bao nhiêu doanh nghiệp, Unilever luôn tạo điều kiện để nhân viên của mình được đào tạo và phát triển hơn. Sẵn sàng trao cơ hội cho nhân viên tham gia các lớp nghiệp vụ, tụ nghiệp ở nước ngoài. Nhằm đẩy mạnh và nâng cao trình độ chuyên môn hướng đến việc phát triển lâu gài và gắn kết với doanh nghiệp.

5.4 Môi trường làm việc lý tưởng tại Yakult

Trải qua hàng chục năm xây dựng và phát triển, Yakult mang đến một môi trường làm việc lý tưởng. Với điểm nổi bật là lấy con người làm trọng tâm. Xem nhân viên là tài sản và yếu tố cốt lõi cho sự phát triển của doanh nghiệp. Nên Yakult khá chú trọng đến các chính sách đào tạo, thăng tiến và đãi ngộ dành cho nhân viên.

Từ mức thu nhập hàng tháng cao cho đến các khoản bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên đều được công ty chi trả. Rồi đến các chế độ tăng lương, du lịch và thể thao đều được yakult chú trọng.