Các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công [cập nhật 2023]

Các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công

Sức mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động rất lớn đến các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong cuộc đua chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp đã biết áp dụng các thành tựu của cuộc cách mạng này và có bước phát triển vượt bậc. Trong bài viết hôm nay, CoDX sẽ tổng hợp top các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công hiện nay.

1. Hiện trạng vấn đề chuyển đổi số hiện nay của doanh nghiệp Việt

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã bắt đầu từ những năm 2000 và bùng nổ mạnh ở các nước phương Tây những năm 2010. Thế nhưng tại khu vực châu Á trong đó có Việt Nam, quá trình xây dựng giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu diễn ra cách đây vài năm. Tuy nhiên cũng chỉ có số ít các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công và chủ yếu là các doanh nghiệp lớn. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn đang loay hoay để đi đúng hướng trong kỷ nguyên 4.0.

Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCA) hiện tại ở nước ta các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 97% tổng số doanh nghiệp. Những doanh nghiệp này có trình độ khoa học công nghệ còn khá thấp, có đến 80 – 90% máy móc sử dụng thuộc đời cũ, nhập khẩu từ những thập niên 1980 – 1990.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam vẫn còn loay hoay với công cuộc chuyển đổi số
Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam vẫn còn loay hoay với công cuộc chuyển đổi số

Theo báo cáo “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” của Cisco, đã chỉ ra các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam đang đối mặt với nhiều rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Một số điểm yếu của các doanh nghiệp đó là thiếu kỹ năng số và nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin, thiếu tư duy kỹ thuật số hay các cách thức về văn hóa kỹ thuật số.

Dù còn có nhiều hạn chế trong quá trình chuyển đổi, báo cáo của Cisco cũng đưa ra những con số có tín hiệu khả quan. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây (18%), an ninh mạng (12.7%), nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số (10.7%).

2. Các Doanh nghiệp chuyển đổi số thành công [cập nhật 2023]

Trong giai đoạn chuyển đổi số của các doanh nghiệp, những doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ sẽ có lợi thế hơn khi có thể nhanh chóng bắt kịp xu thế mới của thế giới. Sau đây là các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công tính đến năm 2023.

2.1 Viettel là doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số thành công

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) là một trong những đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số. Trong những năm gần đây, Viettel chứng minh được hiệu quả trong kinh doanh khi tiến hành áp dụng mô hình Trưởng thành số (Digital Maturity Model) theo chuẩn của ™ Forum. Tiến hành chuyển đổi số rộng rãi với 6 mảng: Chiến lược, khách hàng, văn hóa, vận hành, công nghệ và dữ liệu.

Bên cạnh đó Viettel còn áp dụng thành công chuyển đổi số ở các hạng mục sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số, giải pháp cập nhật an ninh mạng. Đặc biệt với hạng mục sản phẩm giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng, dự án Telehealth ngày càng phát triển khi đã triển khai và kết nối thành công với hơn 2.500 cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc.

các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công
Viettel là đơn vị đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số

Với những thành tựu tiêu biểu trên, tập đoàn Viettel được đánh giá là một trong các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công nhất hiện nay và là đơn vị dẫn dắt số 1 Việt Nam về lĩnh vực này. 

2.2 Doanh nghiệp EVN chuyển đổi số thành công

Bên cạnh Viettel, Tập đoàn điện lực Việt Nam EVN cũng là cái tên thuộc top các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Tính đến tháng 9/2022, tập đoàn EVN cho hay kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của doanh nghiệp đã đạt khối lượng bình quân 85,5%. Công cuộc chuyển đổi số thực hiện sâu và rộng trên 5 lĩnh vực: Quản trị nội bộ, đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh dịch vụ khách hàng, công nghệ thông tin và viễn thông.

Trong lĩnh vực quản trị, EVN đã đạt mục tiêu 100% các đơn vị thành viên của tập đoàn đã áp dụng hệ thống Digital – Office, tất cả các báo cáo đều được sử dụng dạng điện tử, chữ ký số được áp dụng với cấp quản lí.

Ở mảng đầu từ xây dựng, tập đoàn điện lực Việt Nam đã ứng dụng sổ nhật ký công trình điện tử, các biên bản nghiệm thu, quản lý hồ sơ dự án đều được luân chuyển dạng điện tử… EVN cũng là một trong những đơn vị đi đầu khi áp dụng thành công thực hiện đấu thầu qua mạng.

Một số lĩnh vực khác như sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc EVN cũng áp dụng rộng rãi công nghệ số hóa. Tính đến nay, EVN đã lắp đặt 21,1 triệu công tơ điện tử, cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến, kết nối đa kênh, đa nền tảng trên môi trường số.

2.3 Fujifilm số hóa thành công trong ngành “hình ảnh”

Fujifilm là một trong số ít các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công trong ngành công nghiệp hình ảnh. Hoạt động chính trong lĩnh vực chụp ảnh và sản xuất phim, Fujifilm đứng trước nhiều thách thức khi thế giới bước sang cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chính vì vậy, doanh nghiệp này thực hiện chuyển đổi số và bắt đầu đầu tư vào công nghệ, cắt giảm chi tiêu và thanh lý bớt những máy móc xưa cũ. 

các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công
Nhờ thích ứng và chuyển đổi số kịp thời Fujifilm trở thành đơn vị tiên phong đầu ngành trong chuyển đổi số

Fujifilm tăng cường đầu tư vào mảng công nghệ kỹ thuật số, phát triển sản phẩm với màn hình hiển thị LCD, thẻ nhớ số, lưu trữ số. Với những thay đổi đáng kể này về mặt chiến lược, Fuji ngày càng mở rộng thị trường kinh doanh.

Ngoài hướng tới kinh doanh công nghệ, Fuji còn hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe. Doanh nghiệp này đã ra mắt thành công nhiều thiết bị về hình ảnh y tế, những thiết bị hỗ trợ chẩn đoán tia hiện đại. Nhờ đó, Fujifilm ngày càng phát triển và thu lại những kết quả vượt mong đợi.

3. Top 3 đơn vị tư vấn chiến lược chuyển đổi số được lựa chọn 2023

Đứng trước xu hướng chung của thế giới, việc thực hiện chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu đối với mỗi doanh nghiệp nếu không muốn bị tụt hậu thậm chỉ là đào thải. Lựa chọn những đơn vị tư vấn chiến lược chuyển đổi số là một trong những giải hữu hiệu cho những tổ chức doanh nghiệp hiện nay, để quá trình chuyển đối số dễ dàng hơn. Sau đây là top 3 đơn vị tư vấn chuyển đổi được lựa chọn nhiều nhất năm 2023.

3.1 CoDX – Giải pháp chuyển đổi số toàn diện

CoDX team là đơn vị giải pháp chuyển đổi số toàn diện hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Với các nền tảng chuyển đổi số bao gồm:

  • Mạng xã hội doanh nghiệp: giúp gắn kết con người và công việc trong một môi trường chuyên nghiệp. Với nhiều tính năng được xây dựng có tính đặc thù như mạng xã hội nội bộ, kho tài liệu, quản lí công việc, kho quy trình, trình ký số. Tạo môi trường làm việc linh hoạt gắn kết nhân viên, mang đến những giá trị tốt nhất. 
  • Quản trị nguồn nhân lực: Đây là tính năng giúp quản trị nguồn nhân lực kỷ nguyên số tiết kiệm 70% tài nguyên phân bố và kết nối nhiều thông tin chỉ qua một nền tảng duy nhất. Các thông tin về hồ sơ nhân viên, thông điệp nhân viên, bảng thành tích, đánh giá 360 độ… được sắp xếp logic, thông minh giúp dễ dàng hơn trong việc quản lí.
  • Quản trị tài chính: Quản trị tài chính hiệu quả, giúp doanh nghiệp tối ưu và kiểm soát chi phí. Công cụ này sẽ cho doanh nghiệp một bức tranh toàn diện về chi phí, tích hợp hóa đơn, chứng từ, kết xuất hóa đơn một cách an toàn và nhanh chóng. 
  • Quản trị khách hàng: Quản trị và trải nghiệm khách hàng toàn diện với nhiều tính năng quản lý, sắp xếp, phân tích dữ liệu khách hàng.
  • Quản trị sản xuất: Quản trị các quy trình sản xuất an toàn, đúng hạn, đúng chất lượng, giúp doanh nghiệp kiểm soát được các tiêu chuẩn, chỉ số sản xuất.
CoDX team là giải pháp chuyển đổi số toàn diện được sử dụng nhiều tại các doanh nghiệp Việt Nam
CoDX team là giải pháp chuyển đổi số toàn diện được sử dụng nhiều tại các doanh nghiệp Việt Nam

3.2 Giải pháp chuyển đổi số Base

Base là một nền tảng quản trị doanh nghiệp tập trung phát triển hệ điều hành doanh nghiệp với 4 ứng dụng quản lý. Bao gồm:

  • Base Work: Bộ giải pháp quản lý công việc, quy trình nâng cao năng suất.
  • Base: Info: Bộ giải pháp quản trị thông tin và giao tiếp nội bộ
  • Base HRM: Bộ giải pháp quản trị nhân sự
  • Base sale: Bộ giải pháp quản trị khách hàng và phát triển kinh doanh

3.3 Đơn vị chuyển đổi số FSI

FSI là một công ty công nghệ có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực chuyển đổi số. FSI cung cấp các giải pháp chuyển đổi số theo định hướng lấy dữ liệu làm trọng tâm. Đây cũng là doanh nghiệp cung cấp các giải pháp cho các cấp cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước với nhiều tính năng đặc thù. 

Các giải pháp mà FSI mang lại gồm 4 mảng chính: Kết nối các nguồn và tạo lập dữ liệu, lưu trữ dữ liệu, khai thác và xử lý dữ liệu, áp dụng kết quả dữ liệu vào vận hành.

Trong cuộc đua chuyển đổi số thời kỳ 4.0, doanh nghiệp nào nhanh thích ứng và chuyển đổi tốt sẽ mang lại những kết quả mong đợi và ngược lại, nếu không có những giải pháp chuyển đổi kịp thời sẽ bị thụt lại phía sau. Trên đây là những thông tin về các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, nếu bạn có bất kỳ thông tin nào về quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp còn băn khoăn đừng ngần ngại liên hệ ngay CoDX để được tư vấn kỹ hơn nhé.