Các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiệu quả nhất 2024

Chuyển đổi số là một phần quá trình tất yếu của sự phát triển. Tuy nhiên, đây không phải là nhiệm vụ mà mọi tổ chức hoặc doanh nghiệp có thể tự thực hiện độc lập, mà thường đòi hỏi sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp giải pháp – cung cấp không chỉ phương pháp mà còn các công cụ thực hiện. Các bước chuyển đổi số gồm có tổng cộng 10 bước. Chi tiết quy trình sẽ được CoDX trình bày rõ trong bài viết sau, mời bạn cùng tìm hiểu!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Trang tin tức doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Bước 1: Tìm hiểu lý do tại sao doanh nghiệp phải chuyển đổi số

Các bước thực hiện chuyển đổi số như một hành trình đánh dấu sự thay đổi và tiến bộ trong cách doanh nghiệp hoạt động. Chuyển đổi số mang đến sự hiệu quả và tính cạnh tranh cao hơn khi được triển khai đúng cách. Nó giúp doanh nghiệp tận dụng sức mạnh của công nghệ để tối ưu hóa quy trình, thay đổi cách tiếp cận khách hàng, và linh hoạt thích nghi với sự biến đổi của thị trường.

Các bước thực hiện chuyển đổi là tìm hiểu lý do
Xác định lý do để chuyển đổi số trong doanh nghiệp rất quan trọng

2. Bước 2: Hiểu được mục đích của chuyển đổi số

Để bắt đầu các bước chuyển đổi số, trước hết bạn phải hiểu rõ tầm quan trọng của nó đối với tổ chức của bạn. Điều này sẽ giúp bạn xác định những ưu tiên cần tập trung và quyết định cần thực hiện sự chuyển đổi.

Có một số khía cạnh khác nhau bạn có thể xem xét, bao gồm chiến lược và lãnh đạo của công ty, áp dụng công nghệ, quản lý dữ liệu, trải nghiệm của khách hàng, và văn hóa công ty.

Hiểu được mục đích của các bước chuyển đổi số
Một số yếu tố cần xem xét trước khi thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp 

3. Bước 3: Chọn lọc các yếu tố cần thiết để chuyển đổi số thành công

Năm yếu tố quan trọng để thành công trong các bước thực hiện chuyển đổi số:

 1. Chiến lược và văn hóa chuyển đổi số: Văn hóa số đóng vai trò then chốt trong việc áp dụng thành công chiến lược chuyển đổi số.
 2. Trải nghiệm khách hàng: Khách hàng là trọng tâm quyết định trong hành trình phát triển doanh nghiệp của bạn.
 3. Cải tiến quy trình: Tối ưu hóa quy trình để tăng năng suất và cạnh tranh trong môi trường kinh doanh thay đổi liên tục.
 4. Sự quyết đoán khi sử dụng công nghệ: Thị trường không có chỗ cho sự chần chừ; doanh nghiệp cần phải sẵn sàng tận dụng công nghệ và thời cơ.
 5. Quản lý và phân tích dữ liệu: Biến dữ liệu thành tài sản thông qua phân tích để đưa ra quyết định thông minh cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Các yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi kinh doanh của bạn để đáp ứng với thế giới số hóa ngày càng phát triển.

Chọn lọc các yếu tố cần thiết để chuyển đổi số thành công
5 yếu tố cần thiết để chuyển đổi số thành công mà mọi doanh nghiệp cần biết

4. Bước 4: Chọn đội ngũ tiên phong trong doanh nghiệp

Lựa chọn những người tiên phong là cơ sở quan trọng để khám phá tiềm năng của chuyển đổi số. Đội ngũ tiên phong bao gồm những cá nhân yêu thích sử dụng công nghệ, những người có tầm ảnh hưởng trong tổ chức, quản lý dự án, chuyên gia công nghệ thông tin và truyền thông nội bộ.

Những nhân tố tiên phong này sẽ không chỉ là những người đầu tiên áp dụng công nghệ mới, mà còn là người hỗ trợ quan trọng để đảm bảo rằng các bước chuyển đổi số diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả trong toàn bộ doanh nghiệp của bạn.

Chọn đội ngũ tiên phong các bước thực hiện chuyển đổi số
Lựa chọn người lãnh đạo luôn đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược chuyển đổi số

5. Bước 5: Xây dựng văn hóa và chiến lược trong các bước chuyển đổi số

Chỉ khi thiết lập một chiến lược đúng đắn, định hình lại văn hóa tổ chức và áp dụng mô hình kinh doanh mới, các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp mới thực sự trở nên khả thi. Chuyển đổi số không chỉ liên quan đến công nghệ, mà còn là sự kết hợp giữa con người, doanh nghiệp và công nghệ. Thành công đích thực chỉ đến khi doanh nghiệp khai thác một cách hiệu quả dữ liệu số mà công nghệ mang lại.

Xây dựng văn hóa và chiến lược trong các bước chuyển đổi số
Yếu tố văn hoá tổ chức và con người luôn đồng nhất trong các giai đoạn chuyển đổi số

6. Bước 6: Đánh giá nguồn lực đang có khi triển khai chuyển đổi số

Để thực hiện các bước chuyển đổi số thành công, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét:

 • Khảo sát hiện trạng doanh nghiệp: Đánh giá nguồn lực có sẵn để xác định những điểm mạnh và yếu. Điều này sẽ đảm bảo chuyển đổi số phù hợp với mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.
 • Nhân sự và khả năng học hỏi: Đánh giá sơ đồ tổ chức để xác định sự ảnh hưởng của chuyển đổi số và xác định khả năng của nhân sự. Chú trọng đến sự sẵn sàng học hỏi và thích nghi với công nghệ mới.
 • Quy trình cải tiến: Tối ưu hóa quy trình để tăng năng suất và cạnh tranh trong môi trường kinh doanh biến đổi. Xác định quy trình cần số hóa và tối ưu hóa để cải thiện hiệu suất.
 • Công việc hàng ngày và báo cáo: Thống kê lại công việc hàng ngày và các loại báo cáo để xây dựng quy trình và tổ chức công việc hiệu quả.
 • Biểu mẫu và văn bản: Xác định loại biểu mẫu và văn bản nào liên quan đến pháp lý và nội bộ của doanh nghiệp.
 • Công cụ đo lường và lưu trữ: Xem xét các công cụ sử dụng để đo lường và lưu trữ dữ liệu trong doanh nghiệp. Đảm bảo đáp ứng mục tiêu chuyển đổi số.
 • Tài chính: Xác định nguồn lực tài chính sẵn sàng đầu tư vào quá trình chuyển đổi số và tái cấu trúc doanh nghiệp.
Đánh giá nguồn lực đang có khi triển khai chuyển đổi số
Đánh giá các nguồn lực khi triển khai chuyển đổi số

7. Bước 7: Chọn công nghệ phù hợp với các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Để các bước thực hiện chuyển đổi số giải quyết các thách thức và nâng cao hiệu suất công việc trong doanh nghiệp, bạn cần cân nhắc lại việc sử dụng công nghệ hiện tại. Thường, doanh nghiệp sử dụng các công cụ thông thường như Facebook, Zalo, Excel,… để quản lý công việc. Tuy nhiên, những công cụ này thường không đáp ứng đầy đủ cho mọi nhu cầu và có thể dẫn đến sự lãng phí thông tin và khó khăn trong việc làm việc cộng tác một cách hiệu quả.

Doanh nghiệp luôn đối mặt với nhiều bài toán cần giải quyết, và những bài toán này thay đổi liên tục theo thời gian. Để đảm bảo sự linh hoạt và khả năng giải quyết các vấn đề cụ thể, cần một nền tảng linh động, có các module riêng biệt, giúp bạn chuyên sâu vào từng khía cạnh công việc của mình.

Chọn công nghệ phù hợp với các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Lựa chọn công nghệ luôn được ưu tiên trong khi thực hiện chuyển đổi số

8. Bước 8: Triển khai các phần mềm công nghệ

Các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp khi triển khai phần mềm công nghệ sẽ được thực hiện qua:

 • Giai đoạn 1: Bắt đầu bằng việc lựa chọn công nghệ phù hợp cho doanh nghiệp. Đội ngũ tiên phong, những người đã hiểu rõ và sẵn sàng áp dụng công nghệ, sẽ thực hiện việc thiết lập hệ thống.
 • Giai đoạn 2: Sau khi nắm vững công nghệ và cách sử dụng, đội ngũ tiên phong sẽ trực tiếp hướng dẫn và triển khai cho các phòng ban khác trong tổ chức.
 • Giai đoạn 3: Khi doanh nghiệp đã xác định được hướng đi đúng đắn trong triển khai phần mềm và áp dụng cho toàn bộ nhân sự. Thường cần vài tháng để mọi người làm quen và sử dụng phần mềm một cách thông thạo. Trong thời gian này, việc truyền thông nội bộ, ban hành quy định sử dụng phần mềm, và việc khen thưởng những cá nhân đóng góp trong quá trình số hóa đều cần được thực hiện.
Triển khai phần mềm công nghệ trong các bước thực hiện chuyển đổi số
Quy trình triển khai phần mềm công nghệ vào doanh nghiệp

9. Bước 9: Theo dõi và đánh giá định kỳ các bước chuyển đổi số

Tổ chức các cuộc họp định kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi số. Những cuộc họp trong các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp này sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi tình hình sử dụng phần mềm, đồng thời tạo cơ hội để thảo luận và tìm kiếm cách xử lý các vấn đề phát sinh.

Theo dõi và đánh giá định kỳ các bước chuyển đổi số
Theo dõi và đánh giá định kỳ sau khi áp dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp

10. Bước 10: Tối ưu hóa bộ máy của doanh nghiệp khi chuyển đổi

Đây là giai đoạn cuối cùng trong các bước chuyển đổi số, nhằm đánh giá tính hiệu quả của phần mềm đối với doanh nghiệp và nhân viên. Có thể đặt ra câu hỏi liệu phần mềm có phù hợp và mang lại lợi ích cho tổ chức hay không. Bạn cũng có cơ hội đánh giá cách làm việc của nhân viên, mức độ sẵn sàng học hỏi và thích nghi với sự thay đổi. Đánh giá quy trình làm việc trong công ty để xem xét tính đầy đủ và hiệu quả của chúng.

Chi tiết các bước chuyển đổi số trong doanh nghiệp
Chi tiết các bước chuyển đổi số được áp dụng trong doanh nghiệp hiện nay

Các bước chuyển đổi số là hành trình chuyển từ sản xuất thủ công đến sản xuất thông minh, kết hợp công nghệ số và các đổi mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Quá trình này có thể không diễn ra nhanh chóng nhưng với hướng dẫn 10 bước cụ thể và sự sẵn có của các công cụ hiện tại, CoDX hy vọng bạn có thể đạt được mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh