Năng lực số bao gồm những năng lực gì? Doanh nghiệp cần làm gì để nâng cao năng lực số

Thời kỳ bùng nổ của công nghệ thông tin và dưới tác động của công cuộc chuyển đổi số, năng lực số là thuật ngữ được thường xuyên nhắc đến. Đối với các doanh nghiệp đang trong guồng quay phát triển, việc đáp ứng các tiêu chí của năng lực số sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiệm cận hơn với mục tiêu chuyển đổi số thành công. Vậy năng lực số bao gồm những năng lực gì? Trong bài viết này CoDX sẽ thông tin đến bạn đọc những kiến thức về năng lực số và giải pháp giúp doanh nghiệp phát triển năng lực số

1. Năng lực số là gì?

Năng lực số là khả năng của một cá nhân hoặc tổ chức trong việc sử dụng công nghệ bao gồm truy cập, giao tiếp, quản lý và sáng tạo thông tin qua các công cụ số hóa. 

Các hành động thể hiện năng lực số như: khả năng sử dụng và tương tác với các thiết bị công nghệ số, ứng dụng, phần mềm và nền tảng trực tuyến; khả năng xử lý, phân tích, và sử dụng thông tin số để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định.

Bên cạnh đó, năng lực số không chỉ đơn thuần là khả năng sử dụng công nghệ số, mà còn bao gồm khả năng tư duy phản biện, tìm kiếm thông tin, đánh giá tính xác thực, cũng như khả năng làm việc trong môi trường số hóa.

2. Năng lực số bao gồm những năng lực gì? 

Trên thế giới, có nhiều khung năng lực số khác nhau, tuy nhiên nhìn chung các khung năng lực số đều xoay quanh những khả năng sử dụng và khai thác công cụ công nghệ phục vụ cho phát triển cá nhân và tổ chức.

Những khung năng lực số được áp dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến khung năng lực số của UNESCO, khung năng lực số của Hội đồng Thủ thư Đại học Úc

Tại Việt Nam, năng lực số bao gồm những năng lực gì? Hiện nay vẫn chưa có một văn bản nào chính thức thể hiện khung năng lực số chung. Tuy nhiên, vẫn có những tiêu chí thể hiện năng lực số được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng.

7 năng lực số được sử dụng phổ biến hiện nay

Thứ nhất: Vận hành thiết bị và phần mềm

Năng lực này liên quan đến việc hiểu và sử dụng các thiết bị công nghệ như máy tính, smartphone, thiết bị lưu trữ… Và các phần mềm liên quan đến đời sống, kinh tế xã hội. Ngoài khả năng sử dụng, trong một số tổ chức như doanh nghiệp cần có khả năng cài đặt, bảo trì các thiết bị, phần mềm.

Thứ hai: Khai thác thông tin và dữ liệu

Đây là năng lực nhận diện được nhu cầu thông tin, triển khai trong việc thu thập, xử lý, phân tích và sử dụng thông tin và dữ liệu số để đưa ra quyết định đúng, phù hợp với đạo đức và pháp luật. 

Thứ ba: Giao tiếp và hợp tác trong môi trường số

Khả năng tương tác và giao tiếp thông qua các nền tảng công nghệ số là một trong những năng lực số cơ bản. Quản lý định danh và uy tín số của cá nhân, tổ chức. Bên cạnh đó năng lực giao tiếp và hợp tác trong môi trường số là khả năng sử dụng công cụ để hợp tác, phát triển, tạo lập nguồn tin và tri thức.

Thứ tư: An toàn và an sinh số

An toàn thông tin, bảo vệ các thiết bị, nội dung, dữ liệu và quyền riêng tư trong môi trường số là tiêu chí được đề cao. Bên cạnh đó,cá nhân, tổ chức quan tâm đến bảo vệ sức khỏe tinh thần, nhận thức về tác động của công nghệ số đối với hạnh phúc xã hội.

Thứ năm: Sáng tạo nội dung số

Tạo lập và biên tập nội dung số đang là năng lực phát triển mạnh trong thời gian gần đây. Chuyển đổi, kết hợp thông tin và nội dung số và vốn tri thức, bên cạnh đó sáng tạo nội dung số cần hiểu rõ về hệ thống giấy phép, bản quyền.

Thứ sáu: Học tập và phát triển kỹ năng số

Nhìn nhận được các cơ hội và thách thức trong môi trường học tập, làm việc  trực tuyến. Thúc đẩy truy cập mở, chia sẻ thông tin, rèn luyện kỹ năng số. 

Thứ bảy: Sử dụng năng lực số cho nghề nghiệp

Đây là khả năng vận hàng các công nghệ số ứng với từng nghề nghiệp cụ thể. Cá nhân, tổ chức có thể hiểu, phân tích và đánh giá được dữ liệu, thông tin trong ngành nghề, chuyên môn. 

3. Năng lực số của doanh nghiệp bao gồm những năng lực gì?

Đối với doanh nghiệp, năng lực số bao gồm những năng lực gì? là câu hỏi được các nhà lãnh đạo quan tâm trong thời kỳ chuyển đổi số. Mặc dù, tại Việt Nam chưa có khung năng lực số cụ thể, nhưng nắm bắt xu hướng chung của thế giới, năng lực số của doanh nghiệp ngoài phù hợp với các tiêu chí ở mục (2) thì có thể kể để các nhóm năng lực sau đây:

Năng lực số bao gồm những năng lực gì? là câu hỏi nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay
  • Hạ tầng kỹ thuật công nghệ: Bao gồm các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và hệ thống mạng tin cậy. Trong đó, các thiết bị phần cứng như máy tính, máy chủ, thiết bị máy móc phù hợp chuyên môn; các ứng dụng phần mềm, hệ thống số phù hợp cho các hoạt động của doanh nghiệp.
  • Công cụ và ứng dụng số: Năng lực số của doanh nghiệp được đánh giá qua việc sử dụng các công cụ số hóa. Bao gồm các phần mềm quản trị nhân sự, quản trị  tài chính, quản trị khách hàng, quản trị sản xuất.
  • Quy trình và cơ sở quản lý số: Các quy trình số hiện đại, chuyên nghiệp cũng thể hiện năng lực số của doanh nghiệp. Bao gồm các quy trình ký số, quy trình đánh giá công việc, khen thưởng…
  • Không gian làm việc số: Năng lực số của doanh nghiệp cũng liên quan đến việc xây dựng không gian làm việc số, trong đó việc sử dụng nền tảng chuyển đổi số như mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp, công cụ quản lý công việc, kho tài liệu…. 

Ngoài những năng lực trên, năng lực số của doanh nghiệp còn phụ thuộc vào các yếu tố như: Kỹ năng số của nhân viên, khả năng phân tích thông tin, tiếp cận thị trường và khách hàng trực tuyến.

4.Giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực số 

Phần mềm quản lý doanh nghiệp CoDX là giải pháp chuyển đổi số liên thông mọi nghiệp vụ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực số. CoDX có nhiều phân hệ phù hợp với từng nhu cầu quản lý doanh nghiệp. 

Không gian cộng tác số –  CoDX Collaboration: là hệ thống bao gồm nhiều phân hệ trong đó có mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp; kho tài liệu; quản lý công việc; trình ký điện tử; quản lý công văn… Với hệ thống phân hệ này, doanh nghiệp có thể dễ dàng trong công tác quản lý và tối ưu hóa quy trình vận hành. Góp phần nâng cao năng lực giao tiếp và hợp tác trong môi trường số, cũng như đảm bảo an toàn thông tin.

Quản trị nguồn nhân lực – CoDX People: Công cụ tối ưu hóa quản trị nguồn nhân lực bao gồm các phân hệ: hồ sơ nhân viên, ví nhân viên, bảng thành tích, họp trực tuyến…. 

CoDX cung cấp giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực số

Quản trị tài chính – CoDX Accounting: Quản trị tài chính hiệu quả, tối ưu và kiểm soát chi phí, đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ quản trị tài chính, kế toán cho doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, lĩnh vực. Với các phân hệ nổi bật bao gồm kế toán tài chính, hóa đơn điện tử, quản trị tồn kho…

Quản trị khách hàng – CoDX Customer: Quản trị khách hàng và trải nghiệm khách hàng toàn diện. Đột phá tăng trưởng doanh thu với mức chi phí tiết kiệm trên cơ sở dữ liệu điện toán đám mây, sử dụng đa nền tảng.

Quản trị sản xuất – CoDX Manufacturing: Quản trị sản xuất toàn diện, an toàn, đúng hạn, đúng chất lượng, giúp doanh nghiệp số hóa hoàn toàn các hoạt động sản xuất. Hệ thống triển khai trực tuyến đa nền tảng giúp lãnh đạo điều hành công việc mọi lúc, mọi nơi.

Áp dụng phần mềm chuyển đổi số toàn diện trên một nền tảng sẽ giúp nâng cao trải nghiệm của nhân viên. Đồng thời, doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số sẽ góp phần phát triển năng lực số của nhân viên và dễ dàng tiếp cận thị trường trực tuyến.

Sử dụng phần mềm chuyển đổi số CoDX, mỗi cá nhân trong doanh nghiệp được nâng cao năng lực số

Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi năng lực số bao gồm những năng lực gì? cũng như cung cấp những giải pháp để nâng cao năng lực số của tổ chức, cá nhân. Nếu bạn cần thêm thông tin về phần mềm chuyển đổi số CoDX, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

●       Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

●       Số điện thoại: 0968 61 23 50

●       Hotline: 1900252581

●       Email: [email protected]

●       Website: https://www.codx.vn

●       Trang kiến thức quản trị: https://businesswiki.codx.vn