Cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất cho Doanh nghiệp

cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất

Thông thường, cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất cho Doanh nghiệp chính là thường xuyên sao lưu và lưu trữ trên đám mây. Còn đối với doanh nghiệp, khi mà hệ thống dữ liệu rất lớn, có nhiều dữ liệu quan trọng thì phương pháp lưu trữ gì mới an toàn nhất? Cùng CoDX tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Tại sao cần thực hiện cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất cho Doanh nghiệp

Ngày nay, cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất cho doanh nghiệp được quan tâm bởi, dữ liệu trở thành tài nguyên quan trọng hàng đầu cần phải bảo vệ của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức và cả quốc gia. Thật không may, chúng ta hàng ngày vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ mất mát dữ liệu lưu trữ, có thể gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

1.1 Nguy cơ mất dữ liệu

Khi lưu trữ dữ liệu trên các thiết bị như máy tính, điện thoại sẽ có nguy cơ biến mất khi thiết bị hư hỏng hoặc khi bị mất. Ngay cả nếu lưu trữ trên ổ cứng/thẻ nhớ cũng có nguy cơ cao bị mất do rớt, vỡ hay thất lạc. Hệ thống mạng máy tính cũng có thể bị hacker tấn công và thậm chí là bạn lỡ tay xóa nhầm.

Đối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn cũng như các tổ chức, cơ quan của nhà nước, các nguy cơ lộ lọt dữ liệu là một vấn đề hết sức nghiêm trọng. Các nguyên nhân gây ra nguy cơ lộ lọt dữ liệu bao gồm:

Những rủi ro khi lưu trữ dữ liệu

Nguồn antoanthongtin.vn

1.2 Nguy cơ bảo mật

Tội phạm mạng đang tràn lan, ransomware, các cuộc tấn công chiếm đoạt tài khoản và những âm mưu lừa đảo đều gia tăng trong năm vừa qua dấy lên lo ngại về an toàn thông tin.

Nghiêm trọng hơn, nguy cơ bảo mật thông tin có thể đến từ những con người trong tổ chức vì những hạn chế trong phân quyền, có trường hợp nhân sự nghỉ kéo theo một lượng dữ liệu truyền tải ra ngoài theo họ. Do vậy, bất kỳ Doanh nghiệp nào cũng đang tìm kiếm cho mình cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất. Đây là vấn đề bắt buộc phải thực hiện trong tình hình hiện nay.

1.3 Dữ liệu lưu trữ chất lượng thấp

Tại Việt Nam, các tổ chức thường không đồng bộ được dữ liệu khi lưu trữ. Dữ liệu thường do các cá nhân tự lưu trữ trên laptop, điện thoại, máy ảnh,… dẫn đến khó tổng hợp để lưu trữ về 1 nguồn.

Khi đó, dữ liệu bị phân tán, và đồng nghĩa với việc dễ mất dữ liệu (do nhân sự nghỉ đột xuất; do yếu tố khách quan về vấn đề điện lực, hỏa hoạn; do thiên tai nào đó,…) và hệ thống dữ liệu tổ chức lưu trữ được đều có chất lượng không cao.

1.4 Khả năng truy xuất và tìm kiếm

Sự không đồng bộ về chất lượng khiến việc tìm kiếm trở nên mất thời gian và không hiệu quả. Theo thời gian, lượng dữ liệu lưu trữ ngày càng nhiều thì truy xuất và tìm kiếm càng trở thành bài toán khó.

2. Cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất với độ bảo mật cao

Trên thực tế sẽ không có cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất cho Doanh nghiệp, mọi cách lưu trữ đều có rủi ro nhất định. Chỉ là doanh nghiệp đặt chúng lên bàn cân và lựa chọn cách thức phù hợp. Cần đưa ra nhiều quyết định liên quan đến việc xử lý và lưu trữ dữ liệu hiện tại, giới hạn truy cập dữ liệu; cũng như cần hiểu về nơi lưu trữ, loại lưu trữ và các chi phí liên quan.

2.1 Cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất cho Doanh nghiệp tại chỗ (on-premise)

Máy chủ này do chính doanh nghiệp quản lý, có thể đặt tại văn phòng công ty hoặc tại một trung tâm dữ liệu riêng. Do bản thân doanh nghiệp là đơn vị lưu trữ dữ liệu trực tiếp nên họ có toàn quyền kiểm soát đối với nguồn dữ liệu này và có các tiêu chuẩn bảo mật ngăn bọn tội phạm đánh cắp thông tin quan trọng.

cách lưu trữ dữ liệu an toàn

Đây là cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất, tuy nhiên chi phí đầu tư ban đầu lớn, cùng với chi phí vận hàng, chi phí bảo trì cũng không nhỏ. Thêm vào đó, doanh nghiệp cần có thời gian để xây dựng, đào tạo nhân sự quản lý – sử dụng và khả năng bảo vệ thông tin nếu có sự xâm nhập của hacker.

Nhưng không thể phủ nhận On-premise là phương thức tuyệt vời nhất để lưu trữ dữ liệu nếu doanh nghiệp có đủ điều kiện đầu tư.
Phương pháp này thường dành cho các doanh nghiệp rất lớn/tổng công ty/tập đoàn.

2.2 Thuê ngoài (Collocation) là cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất

Cũng là cách lưu trữ dữ liệu cho Doanh nghiệp an toàn trên một hoặc nhiều máy chủ, nhưng máy chủ này không đặt tại doanh nghiệp mà đặt tại các trung tâm dữ liệu. Doanh nghiệp thuê máy chủ để lưu trữ dữ liệu.

Phương pháp này giúp doanh nghiệp:

  • Giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng, làm mát, tiêu thụ điện năng của máy chủ
  • Không cần thiết kế và xây dựng hạ tầng CNTT
  • An toàn và linh hoạt hơn

Nhược điểm lớn nhất là doanh nghiệp phải dùng chung máy chủ, tức là lưu trữ dữ liệu của mình cùng với các doanh nghiệp khác. Nguy cơ về lẫn lộn dữ liệu và bị hack dữ liệu vẫn có.

Collocation rẻ, nhưng là rẻ hơn so với phương pháp On-premise, để đầu tư cũng cần 1 chi phí khá lớn. Đồng thời, khi lượng dữ liệu lưu trữ ngày càng nhiều, doanh nghiệp phải trả thêm tiền để mua thêm dung lượng.

Cách lưu trữ dữ liệu cho Doanh nghiệp này vẫn nên áp dụng cho các doanh nghiệp lớn nhé.

2.3 Lưu trữ dữ liệu cho Doanh nghiệp trên đám mây miễn phí (Public Cloud)

Phương pháp lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây.

Phương pháp này áp dụng cho doanh nghiệp siêu nhỏ, bởi các doanh nghiệp này không có hệ thống cơ sở dữ liệu lớn và cũng không tốn chi phí.

Google Drive chính là giải pháp tuyệt vời ở phương pháp này.

Nhược điểm của phương pháp này chính là an toàn cho dữ liệu và giới hạn lưu trữ.

2.4 Cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất trên đám mây có phí (Private Cloud)

Lưu dữ liệu ở đâu là an toàn nhất thì Private Cloud chính là nền tảng mà các doanh nghiệp nên lựa chọn. Tương tự như Public Cloud, phương pháp này cũng sử dụng một máy chủ ảo để lưu trữ dữ liệu nhưng có tính bảo mật cao hơn và vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các tính năng như một thiết bị vật lý thông thường.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể cân nhắc lựa chọn cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất này.

Cách lưu trữ này đang rất phổ biến hiện nay, giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí đầu tư, đảm bảo an toàn dữ liệu ở mức tương đối vừa tạo nên hệ thống dữ liệu số, cho phép chia sẻ tài nguyên, truy cập từ xa, đảm bảo hiệu quả và hiệu suất công việc.

cách lưu trữ dữ liệu an toàn

Ngoài việc lưu trữ tài liệu theo tiêu chuẩn quản trị Tài liệu quốc tế Dublin Core và các chức năng một Private Cloud cần có, kho tài liệu còn liên kết với hệ thống gần 100 phân hệ khác hỗ trợ mọi nghiệp vụ của doanh nghiệp như quản lý công việc, quản lý công văn, trình ký điện tử,…

Lưu dữ liệu ở đâu là an toàn nhất vẫn tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện thực tế, doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất trong 4 giải pháp trên đây. Chúc Quý doanh nghiệp luôn thành công.