5 Mẫu báo cáo tổng kết cuối năm và cách viết báo cáo chuyên nghiệp

Báo cáo công việc cuối năm giúp doanh nghiệp, cơ quan có thể tổng hợp kết quả của các công việc trong năm vừa qua. Tuy nhiên, vì đặc thù công việc của mỗi phòng ban là khác nhau nên các mẫu báo cáo tổng kết cuối năm cũng có nhiều sự khác biệt. Hãy cùng CoDX tìm hiểu các mẫu báo cáo thường dùng ở ngay bên dưới.

Phần mềm quản lý công việc CoDX Task

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

Tải mẫu báo cáo tổng kết cuối năm CoDX

1.Báo cáo tổng kết cuối năm là gì? 

Báo cáo tổng kết cuối năm (hay còn được gọi là báo cáo tổng kết năm) là một tài liệu quan trọng trong quản lý kinh doanh và quản lý tổ chức. Nó được sử dụng để tổng hợp và trình bày thông tin về hoạt động, tài chính và hiệu suất của một tổ chức, công ty hoặc cá nhân trong một năm tài chính cụ thể. 

Việc hoàn thành cũng như nắm rõ cách viết báo cáo tổng kết đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động phát triển kinh doanh, cụ thể như sau:

 •  Giúp các nhà lãnh đạo đánh giá hiệu suất công việc của công ty

Báo cáo cuối năm được tổng hợp dựa trên thông tin về công việc mà công ty đã thực hiện trong năm qua, bao gồm những công việc đã hoàn thành và những hạng mục công việc chưa hoàn thành.  Chúng có thể là các kế hoạch đã được thực hiện thành công cũng như những hạn chế, bất cập trong quá trình làm việc. Như vậy, báo cáo cuối năm sẽ giúp các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan về công việc, năng lực hoạt động của công ty trong năm qua.

 • Giúp các nhà lãnh đạo định hướng được chiến lược và tài chính trong năm mới 

Dựa vào mẫu báo cáo tổng kết cuối năm, tổ chức có thể điều chỉnh hoặc xây dựng lại chiến lược kinh doanh cho năm tiếp theo. Điều này giúp tổ chức tập trung vào các mục tiêu quan trọng và cải thiện hiệu suất. Bên cạnh đó, báo cáo công việc cuối năm cung cấp thông tin về tình hình tài chính hiện tại của tổ chức. Điều này giúp quản lý tài chính, đảm bảo rằng tổ chức có đủ tài chính để đáp ứng nhu cầu và cam kết tài chính trong tương lai.

 • Giúp các nhà lãnh đạo theo dõi tiến độ công việc và đánh giá năng lực nhân viên

Báo cáo tổng kết cuối năm là công cụ quản lý quan trọng để theo dõi tiến trình trong quá trình thực hiện chiến lược kinh doanh và cải thiện hoạt động tổ chức theo thời gian. Ngoài ra, báo cáo cuối năm sẽ đánh giá nhân viên của mình đã làm việc và phát triển như thế nào để có cơ chế khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích tốt, đồng thời khéo léo xây dựng kế hoạch phát triển năng lực các cá nhân chưa tố

Trong môi trường doanh nghiệp, có nhiều loại báo cáo được sử dụng để theo dõi và quản lý hoạt động kinh doanh. Dưới đây là một số loại báo cáo quan trọng trong doanh nghiệp:

 • Báo cáo công việc cuối năm
 • Báo cáo kinh doanh cuối năm
 • Báo cáo tài chính cuối năm
 • Báo cáo nhân sự cuối năm
 • Báo cáo tổng kết dự án cuối năm

2. Mẫu báo cáo tổng kết cuối năm chuyên nghiệp

Cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp thường tổng kết và đánh giá lại hiệu quả các hoạt động kinh doanh. Dưới đây là một số mẫu báo cáo tổng kết cuối năm quan trọng mà nhà quản trị không thể bỏ qua:

2.1 Mẫu báo cáo công việc cuối năm

Mẫu báo cáo tổng kết công việc cuối năm là một tài liệu quan trọng trong môi trường làm việc để tổng hợp tổng quan về các dự án, công việc và tiến độ công việc. Từ đó, người quản lý hay nhà lãnh đạo có thể đánh giá kết quả công việc và hoàn thành nhiệm vụ của cá nhân hoặc nhóm làm việc trong suốt năm làm việc.

Mẫu báo cáo tổng kết cuối năm

2.2 Mẫu báo cáo kinh doanh cuối năm

Mẫu báo cáo kinh doanh cũng là một tài liệu quan trọng trong quản lý kinh doanh, doanh nghiệp hoặc tổ chức chuẩn bị vào cuối năm. Chúng được dùng để tổng hợp và trình bày doanh thu, vốn đầu tư, lợi nhuận trước thuế, thông tin về hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính của một doanh nghiệp trong khoảng thời gian từ đầu năm đến cuối năm.

mẫu báo cáo tổng kết cuối năm

2.3 Mẫu báo cáo tài chính cuối năm

Đây là báo cáo quan trọng nhất và khó viết nhất trong số tất cả các mẫu báo cáo tổng kết cuối năm. Thống kê trong báo cáo tài chính cuối năm phải có số liệu về tài sản, nợ phải trả, vốn chủ sở hữu, thuế. Tất cả những thông tin phải minh bạch, chính xác và có hệ thống rõ ràng, không có bất cứ sai sót nào trong báo cáo tài chính, dù là nhỏ nhất.  

mẫu báo cáo tổng kết cuối năm

2.4 Mẫu báo cáo nhân sự cuối năm

Mẫu báo cáo nhân sự cuối năm được chuẩn bị để tổng hợp, đánh giá thông tin liên quan đến nhân sự trong năm đã qua và có thể cung cấp thông tin tổng số hồ sơ nhân sự nhận được, số nhân viên thử việc, số nhân viên chính thức. Các thông tin này rất quan trọng cho việc đưa ra quyết định liên quan đến nhân sự và kế hoạch cho năm tiếp theo.

2.5 Mẫu báo cáo tổng kết dự án cuối năm

Báo cáo tổng kết dự án cuối năm được chuẩn bị để tổng hợp và đánh giá thông tin liên quan đến dự án đã thực hiện trong năm và làm rõ kết quả cũng như rút kinh nghiệm để cải thiện quá trình quản lý dự án trong tương lai. 

mẫu báo cáo tổng kết cuối năm

TẢI NGAY MẪU BÁO CÁO TẠI ĐÂY

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU BÁO CÁO TỔNG KẾT CUỐI NĂM

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU BÁO CÁO TỔNG KẾT CUỐI NĂM

Anh/Chị có muốn nhận tư vấn giải pháp QUẢN LÝ CÔNG VIỆC cho tổ chức của mình không?

Phần mềm quản lý công việc CoDX Task

3. Cách viết mẫu báo cáo tổng kết cuối năm

Một báo cáo hoàn chỉnh cần có cấu trúc hoàn chỉnh và cung cấp đầy đủ nội dung, số liệu về chủ đề.  Dưới đây là cách viết mẫu báo cáo tổng kết cuối năm chuyên nghiệp.

3.1 Viết phần mở đầu

Mở đầu của một báo cáo tổng kết cuối năm là phần quan trọng để giới thiệu báo cáo, cung cấp thông tin cơ bản về nội dung và mục tiêu của báo cáo. 

Giống như các văn bản hành chính khác, phần mở đầu của các báo cáo cần đảm bảo đầy đủ các thông tin:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ
 • Thời gian và địa điểm làm báo cáo
 • Tên công ty, tên phòng ban, chi nhánh lập báo cáo
 • Tên báo cáo

3.2 Nội dung báo cáo tổng kết cuối năm

Nội dung mẫu báo cáo công việc cuối năm thường phụ thuộc vào loại hình tổ chức hoặc ngữ cảnh cụ thể của bạn. Nội dung chính của mẫu báo cáo tổng kết cuối năm được chia làm 2 phần chính: Tổng hợp tình hình hoạt động của công ty trong năm vừa qua và đề xuất kế hoạch phát triển cho năm mới. 

Tình hình hoạt động của của doanh nghiệp trong năm cũ:

Tình hình hoạt động của một công ty trong năm cũ bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau. Do đó, để đánh giá toàn diện hiệu quả của hoạt động thì bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

 • Những hạng mục, hoạt động đã làm được trong năm cũ, dựa vào đó đánh giá hiệu suất công việc, kết quả tài chính đạt được. Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cần làm rõ những hạn chế, bất cập trong năm qua. Cụ thể là những công việc chưa hoàn thành, những trường hợp không đạt chỉ tiêu hoặc hoàn thành công việc kém chất lượng. 
 • Đưa ra đánh giá tổng thể về hoạt động năm qua một cách công bằng, vừa ghi nhận nỗ lực của toàn công ty, vừa nghiêm túc nhắc nhở những trường hợp chưa thực hiện tốt.

Đề xuất kế hoạch phát triển cho năm mới

Đề xuất kế hoạch phát triển cho năm mới là một phần quan trọng trong việc quản lý kinh doanh hoặc tổ chức. 

 • Dựa vào những số liệu, thông tin trong báo cáo của năm cũ sẽ đưa ra những đề xuất, phương hướng phát triển cho doanh nghiệp trong năm tới. 
 • Doanh nghiệp cần đưa ra những đánh giá tổng hợp, kết luận định hướng và sự phát triển sắp tới của doanh nghiệp.

Ngoài ra, báo cáo tổng kết cuối năm nên tuân theo cấu trúc và định dạng cụ thể của tổ chức hoặc ngữ cảnh mà bạn đang làm việc. Điều này đảm bảo rằng báo cáo sẽ phản ánh đầy đủ và chi tiết tình hình của tổ chức/đơn vị trong năm vừa qua và là cơ sở để lập kế hoạch cho tương lai.

Mẫu liên quan:

4. Tại sao cần có báo cáo tổng kết cuối năm?

Báo cáo tổng kết cuối năm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các công tác đánh giá và hoạch định chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

 •  Giúp nhà quản trị nắm rõ được toàn bộ tình hình hoạt động doanh nghiệp: Thông qua báo cáo cuối năm, nhà quản trị có thể mức độ hoàn thành của mục tiêu so với kế hoạch ban đầu, các chỉ số kinh doanh đã phát triển ra sao, cũng như sự thành công hoặc thất bại của các chiến lược đã thực hiện.
 • Cơ sở đưa ra định hướng cho năm tiếp theo: Dựa vào báo cáo cuối năm, doanh nghiệp có thể điều chỉnh hoặc đưa ra định hướng mới cho chiến lược kinh doanh cho năm tiếp theo. Điều này giúp doanh nghiệp tập trung vào các mục tiêu quan trọng và cải thiện hiệu suất.
 • Giúp đánh giá đúng năng lực nhân viên và đưa ra kế hoạch nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: báo cáo công việc cuối năm còn được chuẩn bị để tổng hợp và đánh giá thông tin liên quan đến nhân sự trong năm đã qua. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến các quyết định liên quan đến nhân sự và kế hoạch cho năm tiếp theo.

Báo cáo tổng kết cuối năm là một công cụ quan trọng trong quản lý kinh doanh và quản lý tổ chức vì giúp nhà quản trị nắm rõ được toàn bộ tình hình hoạt động doanh nghiệp. Đó là cơ sở đưa ra những định hướng kế hoạch, chiến lược triển khai phù hợp cho những năm tiếp theo. 

Ngoài ra báo cáo tổng kết cuối năm còn giúp các nhà lãnh đạo đánh giá đúng năng lực của nhân viên, từ đó đưa ra kế hoạch đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.  

5. Báo cáo tổng kết trực quan với phần mềm CoDX Task

CoDX Task là một trong những phần mềm làm việc nhóm chuyên nghiệp với đầy đủ các tính năng quản lý, báo cáo và lên kế hoạch công việc cho các phòng ban trong doanh nghiệp.

Thông tin phần mềm CoDX Task:

🔰 Tên phần mềm CoDX Task
🔰 Website https://www.codx.vn/quan-ly-cong-viec/
🔰 Bảng giá Từ 499.000 VND/tháng
🔰 Miễn phí dùng thử 30 ngày dùng thử miễn phí
🔰 Liên hệ 0968 612 350
🔰 Miễn phí Mạng xã hội nội bộ; Hồ sơ nhân viên; Cấu hình sơ đồ tổ chức

Chi tiết tính năng phần mềm CODX TASK

 • Kế hoạch công việc thông minh: Lập kế hoạch theo tháng, theo mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, phân bổ nhân viên cho từng công việc của dự án 
 • Giao việc nhanh chóng theo quy trình: Giao việc cho cá nhân, phòng ban nhất định theo các cấp độ, tùy chỉnh tiến độ bằng cách gia hạn việc
 • Todolist công việc theo ngày: Tạo danh sách công việc cần làm theo ngày, trao đổi các công việc với file đính kèm, cập nhật tiến độ thực hiện
 • Quản lý theo dõi công việc chi tiết: Kiểm soát và quan sát tình trạng công việc của từng cá nhân, theo dõi năng suất với số giờ hoàn thành, nhắc việc theo chế độ 
 • Báo cáo trực quan: Báo cáo công việc với các định dạng khác nhau như theo cá nhân, theo phòng ban, đưa ra các đánh giá theo mức độ hoàn thành 

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX Task cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

Đăng ký dùng thử miễn phí CoDX Task

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Xem ngay: Phần mềm báo cáo công việc TRỰC QUAN tốt nhất 2023

CoDX vừa gửi đến bạn các bước hướng dẫn lập mẫu báo cáo tổng kết cuối năm và cách viết báo cáo chuyên nghiệp. Song song đó, chúng tôi cũng đính kèm các mẫu có sẵn nhằm giúp bạn rút ngắn thời gian trong việc tìm kiếm và tự soạn thảo. Theo dõi trang tin CoDX để cập nhật những thông tin quản trị mới nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: