Câu hỏi, bài test IQ tuyển dụng miễn phí có đáp án mới nhất 2024 [Tải ngay]

Bài test IQ tuyển dụng là một bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự của doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty, tập đoàn lớn, đa quốc gia. Vậy câu hỏi IQ tuyển dụng gồm những nội dung gì và nên biên soạn, xây dựng như thế nào hiệu quả nhất? Cùng CoDX tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây với tổng hợp các câu hỏi test IQ tuyển dụng free, miễn phí và phổ biến nhất. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner EXP top

1. Tổng hợp bài test tuyển dụng phổ biến, chính xác nhất – Có đáp án

Để cho các nhân sự hay doanh nghiệp hiểu rõ hơn về bài test IQ tuyển dụng, CoDX đã tổng hợp hơn câu hỏi IQ tuyển dụng có đáp án phổ biến từ các tập đoàn lớn dưới đây.  

1.1 Bài test IQ tuyển dụng 50 câu hỏi của Viettel – Có đáp án

Đầu tiên, bài đánh giá của tập đoàn Viettel gồm 50 câu hỏi test IQ tuyển dụng. Nội dung chủ yếu của 50 câu hỏi này xoay quanh các vấn đề như: 

 • Khả năng lập luận về ngôn ngữ
 • Tư duy và xử lý con số, hình học 
 • Tư duy về hình học không gian

Là một trong những tập đoàn về công nghệ, viễn thông và truyền thông lớn nhất cả nước, Viettel thường kiểm tra khả năng tư duy và xử lý nhanh các vấn đề về toán học như số và hình học. Do đó, các câu hỏi test IQ tuyển dụng của Viettel có tính kiểm tra logic cao và khá khó để đạt điểm cao. Mức điểm cho bài đánh giá IQ được Viettel phân chia như sau: 

 • Điểm 36 – 40/50 câu hỏi: Rất xuất sắc
 • Điểm 31 – 35/50 câu hỏi: Xuất sắc
 • Điểm 25 – 30/50 câu hỏi: Rất giỏi
 • Điểm 19 – 24/50 câu hỏi: Giỏi
 • Điểm 14 – 18/50 câu hỏi: Trung bình 
Mẫu bài test IQ Viettel
Các câu hỏi IQ trong bài test của Viettel

1.2 Bài test IQ tuyển dụng của Samsung – Có đáp án

Test IQ của tập đoàn Samsung gồm hai phần nội dung là hình học và số học. Cụ thể về hai phần này như sau: 

 • Về số học: gồm các câu hỏi tìm ẩn số trong ma trận hoặc các dãy số có quy luật nhất định. 
 • Về hình học: gồm các câu hỏi tư duy và xử lý hình học phẳng và hình học không gian. 

Bài test IQ tuyển dụng của Samsung thường có trong bộ đề GSAT – Global Samsung Aptitude Test. Kỳ thi này đã được tổ chức nhiều lần tại Hà Nội. 

Mẫu bài test IQ của Samsung
Bài Test của Samsung chủ yếu gồm các câu hỏi liên quan đến toán học

1.3 Bài test IQ tuyển dụng ngân hàng – Có đáp án

Câu hỏi IQ tuyển dụng có đáp án dành cho ứng viên ứng tuyển trong các ngân hàng sẽ gồm các nội dung chính, cụ thể: 

 • Nghiệp vụ, chuyên môn về ngân hàng 
 • Ngoại ngữ căn bản: có thể là tiếng Anh hoặc các thứ tiếng khác tùy theo ngân hàng và vị trí ứng tuyển
 • IQ logic: câu hỏi về tư duy, xử lý số học và hình học 

Phần nội dung được đánh giá khó nhất trong bài kiểm tra tuyển dụng của ngân hàng là câu hỏi nghiệp vụ. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng hiện nay cũng yêu cầu tư duy số học, kỹ năng tính toán thành thạo ở ứng viên. 

Mẫu test IQ ngân hàng
Bài test cho nhân viên ngân hàng cần kiểm tra về tư duy số học

1.4 Bài test IQ tuyển dụng tiếng Anh – Có đáp án

Bài đánh giá cho các ứng viên tuyển dụng bằng tiếng Anh thường gồm 50 câu hỏi test IQ tuyển dụng hoặc ít hơn. Những câu hỏi này tập trung đánh giá trình độ ngoại ngữ và khả năng tư duy thông qua các câu hỏi bằng tiếng Anh. Các vị trí cần trình độ tiếng Anh cao hoặc các công ty đa quốc gia thường có bài kiểm tra như vậy. 

Bên cạnh câu hỏi test, các công ty tập đoàn sẽ đi kèm phỏng vấn trực tiếp Talent pool. Việc phỏng vấn này là cách lọc hồ sơ ứng viên mang lại hiệu quả cao vì có thể đánh giá phản xạ, khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo của người lao động một cách chính xác hơn. 

Mẫu test IQ tiếng Anh
Bài kiểm tra IQ tiếng Anh thích hợp cho các vị trí yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao

1.5 Câu hỏi IQ cho mọi ngành nghề

Với các lĩnh vực còn lại, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiến hành kiểm tra IQ cho ứng viên trong quá trình tuyển dụng với phần mềm AI recruitment. Với bài test IQ tuyển dụng free này, doanh nghiệp nên tập trung đánh giá khả năng phân tích ngôn ngữ, số học và hình học. Những câu hỏi IQ tuyển dụng có đáp án đa dạng về ba nội dung ấy có thể giúp công ty đánh giá đầy đủ khả năng của ứng viên. 

Tuy nhiên, với từng lĩnh vực chuyên môn cụ thể, công ty có thể tăng số lượng câu hỏi tương ứng để kiểm tra hiểu biết, tư duy và khả năng xử lý của người lao động. Ví dụ: tăng số lượng câu hỏi về số học cho các vị trí về kinh tế – tài chính, về hình học cho ứng viên có chuyên môn máy tính, tin học. 

Mẫu test IQ tuyển dụng tổng hợp
Bài test IQ với các câu hỏi cho đa dạng ngành nghề

TẢI MẪU BÀI TEST IQ TUYỂN DỤNG 

2. Các dạng câu hỏi IQ tuyển dụng phổ biến

Để xây dựng bộ câu hỏi test IQ tuyển dụng phù hợp và hiệu quả, doanh nghiệp cần nhận biết các dạng câu hỏi IQ phổ biến hiện nay. Có tất cả 4 dạng câu hỏi IQ, giúp doanh nghiệp dễ dàng sắp xếp để tạo thành bảng 50 câu hỏi test IQ tuyển dụng

 • Câu hỏi liên quan đến kiến thức xã hội 
 • Câu hỏi IQ bằng hình ảnh
 • Câu hỏi IQ dạng điền vào chỗ trống
 • Phép tính đơn giản

2.1 Câu hỏi liên quan đến kiến thức xã hội

Đầu tiên, bài kiểm tra IQ thường có dạng câu hỏi kiến thức xã hội. Những câu hỏi này giúp HR đánh giá được mức độ hiểu biết chung và khả năng cập nhật tin tức, tình hình xã hội của ứng viên. Thông thường, với vị trí về báo chí, truyền thông hay văn hóa đối ngoại, câu hỏi kiến thức xã hội đóng vai trò rất quan trọng trong bài test IQ tuyển dụng

Một số câu hỏi về kiến thức xã hội mà phòng ban nhân sự có thể tham khảo:

 • Những nguyên nhân chính dẫn đến suy thoái kinh tế là gì? 
 • Các vấn đề nổi bật của xã hội hiện nay là gì? Có những biện pháp gì để giải quyết chúng? 
 • Cho biết cuộc cách mạng có ý nghĩa đặc biệt đối với bạn trong lịch sử Việt Nam? 

2.2 Câu hỏi IQ bằng hình ảnh

Câu hỏi IQ tuyển dụng bằng hình ảnh thường có độ khó cao. Những câu hỏi này đòi hỏi sự tập trung lớn và tư duy linh hoạt ở ứng viên. Dựa vào câu trả lời, doanh nghiệp có thể đánh giá khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của nhân sự. 

Độ khó của câu hỏi hình ảnh không chỉ nằm ở yêu cầu tư duy, tưởng tượng, mà còn ở các chi tiết đánh lừa người trả lời. Do đó, để trả lời test IQ tuyển dụng bằng hình ảnh hiệu quả, ứng viên cần tỉnh táo, có tư duy logic và cẩn thận trước khi đưa ra đáp án. 

Câu hỏi IQ về hình ảnh có độ khó cao
Các câu hỏi IQ về hình ảnh thường có độ khó cao

2.3 Câu hỏi IQ dạng điền vào chỗ trống

Câu hỏi điền vào chỗ trống trong 50 câu hỏi test IQ tuyển dụng có thể xuất hiện ở bất kỳ hình thức nào. Đó có thể là điền số còn thiếu trong dãy số có quy luật hoặc hình học phẳng,… Những câu hỏi này khá khó và liên quan đến các quy luật, quy tắc. Doanh nghiệp có thể kiểm tra khả năng tính toán, suy luận nhanh của ứng viên thông qua các câu trả lời của câu hỏi điền vào chỗ trống. 

2.4  Phép tính đơn giản

Bài test IQ tuyển dụng còn gồm các phép tính đơn giản. Các câu hỏi là những phép toán cộng dồn nhiều số và kết hợp linh hoạt giữa cộng, trừ, nhân chia. Tuy đơn giản, nhưng các phép tính này có thể đánh giá được sự nhạy bén và tính chính xác của ứng viên.  

Trong các câu hỏi IQ tuyển dụng, phép tính không phải là câu hỏi khó. Vì vậy, ứng viên nên rèn luyện khả năng ứng phó nhạy bén dưới áp lực thời gian làm bài kiểm tra. 

3. Xây dựng cơ sở dữ liệu ứng viên toàn diện với CoDX Candidate pool AI

Hệ thống CoDX Candidate Pool AI là một giải pháp tuyển dụng thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo, có khả năng tự động sàng lọc, sắp xếp và lưu trữ ứng viên tiềm năng một cách khoa học, chính xác.

Dữ liệu của ứng viên được tự động nhập và trích xuất thông qua công nghệ OCR, giúp nhà tuyển dụng tạo ra các danh sách ứng viên phù hợp nhất dựa trên nhiều tiêu chí như giới tính, trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc.

Tính năng nổi bật:

 • Tạo danh sách ứng viên dựa trên vị trí, cấp bậc và khoảng cách địa lý với sự hỗ trợ từ ChatGPT.
 • Dễ dàng trích xuất thông tin từ hồ sơ ứng viên với công nghệ OCR tiên tiến.
 • Tìm kiếm ứng viên không giới hạn theo từ khóa không cần chuẩn mực.
 • Quản lý chi tiết như xem, chia sẻ và xóa dữ liệu một cách an toàn và linh hoạt.

PHẦN MỀM CODX CANDIDATE POOL AI

Candidate pool AI
Candidate pool AI
Candidate pool AI
Candidate pool AI
Candidate pool AI
Candidate pool AI

Hệ thống CoDX Candidate pool AI tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo cho phép tự động sàng lọc, sắp xếp phân loại và lưu trữ nguồn ứng viên tiềm năng theo nhu cầu tuyển dụng một cách khoa học và chính xác nhất. Khi dữ liệu ứng viên lên đến hàng triệu hồ sơ, mỗi ngày HR phải tiếp nhận cả ngàn CV ứng tuyển, phần mềm sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp tăng tốc việc tuyển dụng, hỗ trợ HR tìm nhân tài và phát triển nguồn nhân lực bền vững.

Đặc điểm nổi bật:

 • Sàng lọc & trích xuất dữ liệu ứng viên tự động
 • Phân tích dữ liệu ứng viên mạnh mẽ
 • Xây dựng cơ sở dữ liệu tuyển dụng không giới hạn
 • Tìm kiếm hàng loạt CV theo yêu cầu chỉ mất vài giây

Đăng ký dùng thử CoDX Candidate pool AI để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử 30 ngày.

candidate pool ai banner

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về bài test IQ tuyển dụng cùng tổng hợp các câu hỏi IQ tuyển dụng có đáp án phổ biến thuộc từng tập đoàn lớn. CoDX hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp có thể thiết lập các test IQ tuyển dụng free phù hợp nhất với từng vị trí tuyển dụng, từ đó thu thập và quản lý thông tin ứng viên với phần mềm quản lý tuyển dụng nhân sự.

Banner EXP bottom

 

Xem ngay: Tính năng và cách thức hoạt động của Applicant tracking system