Cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở đâu?

Các dạng file thông thường sẽ được lưu trữ trên máy tính. Điều này sẽ khó đáp ứng nhu cầu của tổ chức hay doanh nghiệp nếu quy mô và khối lượng file lưu trữ ngày càng nhiều. Chính vì vậy cơ sở dữ liệu ra đời để đáp ứng nhu cầu này. Cùng CoDX tham khảo bài viết sau để nắm thông tin cơ sở dữ liệu là gì và cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở đâu.

Dùng phần mềm lưu trữ để sao lưu dữ liệu dễ dàng

Để biết được cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở đâu cần tìm hiểu về khái niệm cơ sở dữ liệu là gì?

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức chuyển đổi số của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng chủ đề:

1. Cơ sở dữ liệu là gì?

Cơ sở dữ liệu là những hệ thống được xây dựng theo một cấu trúc nhất định. Bao gồm rất nhiều thông tin và dữ liệu nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác và sử dụng của nhiều người. Hoặc chạy cùng lúc nhiều ứng dụng, chương trình.

Việc sử dụng hình thức lưu trữ dữ liệu này sẽ giúp khắc phục các nhược điểm lưu file thường gặp trên máy tính thông thường. Đảm bảo sự nhất quán trong các thông tin lưu trữ, tránh trình trạng trùng lắp.

2. Cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở đâu?

Trong kinh doanh, có nhiều mối quan hệ thứ bậc tự nhiên giữa các dữ liệu để lưu trữ. Cơ sở dữ liệu được các tổ chức sử dụng để thu thập thông tin tại một nơi, để có thể truy cập, quản lý và cập nhật thông tin dễ dàng hơn.

Dữ liệu thu thập được là thông tin cá nhân về khách hàng cần được theo dõi, từ những cửa hàng trực tuyến bao gồm thông tin khách hàng (tên, địa chỉ, số điện thoại), hàng tồn kho (sản phẩm, số lượng, giá cả), đơn đặt hàng (ngày, sản phẩm, địa chỉ giao hàng).

Người dùng quyết định dữ liệu nào nên được tổng hợp và định dạng nào nên được sử dụng. Loại cấu trúc lưu trữ DB được sử dụng phổ biến là nơi dữ liệu được lưu trữ trong các mối quan hệ dưới dạng bảng bao gồm cột (trường) và hàng (bản ghi/mục). Các bảng này được liên kết với cơ sở dữ liệu. Cần có hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) để người dùng truy cập và tương tác với dữ liệu. 

3. Các mô hình cơ sở dữ liệu doanh nghiệp cần nắm

 Sau đây là một số cơ sở dữ liệu doanh nghiệp cần nắm như sau:

3.1 Hierarchical model: Mô hình dữ liệu phân cấp

Cơ sở dữ liệu
Hierarchical model: Mô hình dữ liệu phân cấp

Vào những năm 60 mô hình dữ liệu phân cấp được ra đời.  Đặc điểm cấu trúc của mô hình này là được xây dựng gồm nhiều nút. Mỗi nút sẽ đại diện cho một thực thể nhất định. Và giữa hai nút sẽ được liên kết bằng những mối quan hệ.

Mô hình này có ưu điểm là dễ thao tác và dễ xây dựng. Phù hợp với các mô hình tổ chức phân cấp chẳng hạn như tổ chức nhân sự tại doanh nghiệp. Nhưng có cũng có lưu ý đối với mô hình này là thường xảy ra trình trạng không nhất quán hay lặp lại các bản ghi dư thừa.

3.2 Network model: Mô hình dữ liệu mạng

cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở đâu

Đây cũng là một dạng mô hình ra đời không lâu sau mô hình dữ liệu phân cấp. Mô hình dữ liệu mạng thì cấu trúc dữ liệu được tổ chức theo đồ thị hướng. Với các đỉnh là các thực tế còn các cung là mối quan hệ giữa hai đỉnh, một kiểu bản ghi có thể liên kết với nhiều kiểu bản ghi khác.

Một thực thể con có thể có nhiều thực thể cha. Và sẽ có nhiều đường dẫn truy cập đến dữ liệu theo cấu trúc của một mô hình dữ liệu mạng định sẵn.

Khi áp dụng mô hình dữ liệu mạng thì người dùng có thể biểu diễn đa dạng ngữ nghĩa theo kiểi bản ghi, móc nối. Và việc truy vấn sẽ được nhanh chóng thông qua các phép duyệt đồ thị Navigation. Tuy nhiên, không gì là tuyệt đối mô hình này cũng sẽ tồn tại những hạn chế riêng. Chẳng hạn số lượng con trỏ lớn làm hạn chế việc diễn giải, biểu đạt ngữ nghĩa và móc nối các bản ghi với nhau.

3.3 Relational model: Mô hình dữ liệu quan hệ

cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở đâu

Mô hình dữ liệu quan hệ là mô hình dựa trên lý thuyết tập hợp và đại số quan hệ. Với các phép toán thao tác trên dữ liệu dựa trên lý thuyết của toán học. Sử dụng các phép tính hợp, giao, tích,chia, trừ,…để xây dựng mô hình. Do đó mà mô hình có tính chặt chẽ cao và dữ liệu được mô trả rõ ràng. Đây là mô hình được đánh giá cao với nhiều ưu điểm và sử dụng phổ biến hiện nay.

Mô hình này có ưu điểm là khả năng tối ưu hóa đa dạng các xử lý nhờ lý thuyết tập hợp và đại số quan hệ. Còn nhược điểm của mô hình này còn hạn chế biểu diễn ngữ nghĩa, thiếu sự linh hoạt.

3.4 Object Oriented model: Mô hình dữ liệu hướng đối tượng

cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở đâu

Đây là một dạng mô hình ra đời muộn hơn so với các mô hình kể trên. Vào những năm đầu 90 thì mô hình dữ liệu đối tượng mới ra đời. Các thuộc tính dữ liệu và phương thức thao tác trên các thuộc tính đều được đóng gói sẵn theo các cấu trúc nhất định. Mô hình dữ liệu hướng đối tượng cho phép định nghĩa được các đối tượng phức tạp. Chẳng hạn như: encapsulation (bao đóng), heritage (kế thừa), polymorphi (đa hình).

Cũng như các mô hình kể trên, thì mô hình này cũng có những nhược điểm như: cấu trúc lưu trữ phức tạp, sử dụng nhiều con trỏ. Việc tối ưu hóa chưa tốt vẫn còn vài hạn chế  trong một vài trường hợp.

Sau khi nắm được các thông tin về mô hình và khái niệm về cơ sở dữ liệu. Thì doanh nghiệp cần nắm được các cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở đâu?

4. Các ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong thực tế

Việc vận dụng các cơ sở dữ liệu vào trong vận hành thực tế không còn xa lạ. Cụ thể trong:

Đặt vé tàu xe

Các cơ sở dữ liệu được sử dụng cho việc lập trình hồ sơ đặt vé. Các thông tin liên quan đến tình trạng khởi hành và điểm đến một cách trực tuyến. Kết hợp với hệ thống điện tử giúp người mua hoàn toàn có thể chủ động trong việc mua vé mà không cần phải đến nơi mua trực tiếp.

cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở đâu

Trong quản trị nhân sự tại doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, đơn vị có quy mô nhân sự lớn. Với nhiều chi nhánh, bộ phận, thì việc quản lý bằng bảng tính hay giấy tờ theo hình thức truyền thống sẽ không đáp ứng được. Do đó, áp dụng hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu sẽ giúp nhân sự giải quyết các khó khăn trên. Mà việc lưu giữ quản lý hồ sơ nhân viên, lương thưởng cũng dễ dàng hơn.

Các trang thương mại mua sắm trực tuyến

Đối với thời đại công nghệ số và hiện đại hóa. Thì mua sắm trực tuyến đã trở thành xu hướng bởi sự nhanh chóng và tiện lợi. Và trong số ít chúng ta có thể biết rằng, các sàn thương mại điện tử đều không thể quản lý, thêm hay bán sản phấm nếu không có hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý. Các thông tin giao dịch, mua hàng, hóa đơn lịch sử thanh toán… đều được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu.

Mạng xã hội

Các trang mạng như facebook, twitter, pinterest, Zalo… chắc hẳn là ai trong chúng ta đều đã có và đang sử dụng. Thì với số lượng hàng triệu người dùng, hàng triệu tài khoản như thế. Thì những hoạt động chia sẻ thông tin, kết nối liên hệ giữa các tài khoản đều được lưu trữ trên một hệ thống cơ sở dữ liệu lớn. Chứ không thể nào quản lý thủ công được.

Viễn thông

Các nhà viễn thông sẽ áp dụng các cơ sở dữ liệu vào việc quản lý và lưu trữ các thông tin chi tiết về cuộc gọi và hóa đơn thanh toán hàng tháng.

…….

Còn rất nhiều ứng dụng của quản lý cơ sở dữ liệu trong cuộc sống đời thường. Trên chỉ là một vài điển hình mà CoDX muốn giới thiệu đến doanh nghiệp.

5. Giải pháp lưu trữ dữ liệu an toàn nhất cho doanh nghiệp

Với làn sóng chuyển đổi số, thì cơ sở dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trong trong các hoạt động tổ chức, doanh nghiệp. Giải pháp phần mềm quản lý tài liệu lưu trữ CoDX mang lại. Đây sẽ là một lời phản hồi tốt nhất cho doanh nghiệp trong việc giải quyết khó khăn khi lưu trữ, tìm kiếm và đồng bộ quản lý tài liệu, hồ sơ trong doanh nghiệp. Với các lợi ích:

  • Chuẩn hóa, số hóa và quản lý tài liệu lưu trữ điện tử 100% trong quy trình doanh nghiệp
  • Đo lường hiệu quả tối ưu quy trình
  • Tự động hóa mọi thao tác trong quản lý và vận hành 
  • Dữ liệu quản lý tập trung dễ dàng tìm kiếm
  • Đảm bảo an toàn bảo mật thông tin với phân quyền theo vai trò, chức năng.

cơ sở dữ liệu được lưu trữ ở đâu

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

Việc sử dụng và vận hành thực tế cơ sở dữ liệu được xem là xương sống của doanh nghiệp trong thời đại kỷ nguyên số. Vì vậy, những chia sẻ mà CoDX mang đến sẽ là nguồn tin hữu ích, giúp doanh nghiệp có những nhìn nhận và thay đổi ngày càng phát triển hơn.

Xem giải pháp: