Cloud Server là gì? Các thông số cần biết và tiêu chí chọn thuê

Cloud Server là nền tảng lưu trữ, quản lý và truy cập dùng chung thông qua internet được nhiều doanh nghiệp lựa chọn thay thế cho máy chủ vật lý. Vậy Cloud Server là gì? Chúng có ưu, nhược điểm ra sao? Cùng CoDX tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin chuyển đổi số của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Cloud Server là gì?

Cloud Server là một dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng cách phân chia tài nguyên của một hoặc nhiều máy chủ vật lý. Chúng được cấu hình, điều khiển và quản lý từ xa thông qua giao diện web hoặc API. Cloud Server có nhiều ưu điểm so với máy chủ vật lý truyền thống, như khả năng mở rộng linh hoạt, chi phí thấp hơn, độ tin cậy cao hơn và tính bảo mật tốt hơn.

Cloud server là gì
Cloud Server là một dạng máy chủ ảo được cấu hình từ xa thông qua giao diện web hoặc API

Cloud Server hoạt động bằng cách ảo hóa các máy chủ vật lý để người dùng có thể dễ dàng truy cập từ bất kỳ vị trí nào. Khi đó, các tài nguyên ảo có thể được tự động hóa và phân phối qua đám mây để chia sẻ đến các thành viên trong tổ chức. 

Cloud Server thường được triển khai dưới 3 mô hình sau đây:

 • Mô hình IaaS: Cung cấp cho người dùng hạ tầng thô (thường là dưới hình thức các máy ảo) như là một dịch vụ.
 • Mô hình PaaS: Cung cấp API cho phát triển ứng dụng trên một nền tảng trừu tượng.
 • Mô hình SaaS: Cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu, phần mềm quản lý thực thi từ xa.

2. Ưu điểm giúp Cloud Server được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Ưu điểm của Cloud Server là gì? Là một dạng máy chủ lưu trữ và xử lý thông tin thông dụng hàng đầu hiện nay, Cloud Server có nhiều ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp
 • Khả năng mở rộng quy mô linh hoạt
 • Tính ổn định cao
 • Hạn chế mất mát dữ liệu

2.1 Tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp

Khi sử dụng dịch vụ máy chủ ảo Cloud Server, doanh nghiệp có thể giảm thiểu tối đa được các khoản chi phí duy trì và sửa chữa phần cứng cục bộ của máy chủ vật lý thông thường. Đồng thời, các máy chủ có khả năng tự động sao lưu, cập nhật và bảo trì tất cả các thông tin quan trọng của tổ chức. Điều này giúp doanh nghiệp giảm thiểu tình trạng rò rỉ, mất thông tin xuống mức thấp nhất.

2.2 Khả năng mở rộng quy mô linh hoạt

Đặc biệt, người dùng có thể tùy ý nâng cấp và mở rộng dung lượng lưu trữ của Cloud Server khi thay đổi nhu cầu sử dụng. Do đó, nếu quy mô doanh nghiệp phát triển lớn hơn, bạn có thể mở rộng các gói dịch vụ của máy chủ để tăng dung lượng lưu trữ hay sử dụng nhiều ứng dụng và dịch vụ hơn.

Ưu điểm của Cloud server
Có thể tùy ý nâng cấp và mở rộng dung lượng lưu trữ của Cloud Server

Bên cạnh đó, máy chủ Cloud Server sở hữu bộ nhớ lưu trữ không giới hạn, chính vì vậy chúng có thể đáp ứng được nhu cầu lưu trữ và xử lý số lượng dữ liệu khổng lồ của các doanh nghiệp.

2.3 Tính ổn định cao

Ưu điểm vượt trội khác có thể nhắc đến của Cloud Server là gì? Đó là tính ổn định và an ninh cao, bởi tất cả sự cố về phần mềm đều nằm ngoài môi trường sử dụng của bạn. Không giống như máy chủ vật lý truyền thống, khi sử dụng máy chủ ảo bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề bên ngoài nào. 

2.4 Hạn chế mất mát dữ liệu

Một đặc điểm ưu việt của máy chủ ảo Cloud Server được nhiều người biết đến là cách lưu trữ dữ liệu an toàn nhất đó là khả năng sao lưu và cập nhật thường xuyên, hạn chế tối đa các rủi ro mất dữ liệu. Bên cạnh đó, nếu bạn lỡ tay xóa các thông tin quan trọng thì cũng không cần lo lắng, vì máy chủ ảo cho phép khôi phục một cách dễ dàng. Điều này giúp doanh nghiệp bảo mật và hạn chế mất mát dữ liệu một cách tuyệt đối.

Ưu điểm của Cloud server
Cloud Server đó là khả năng sao lưu và cập nhật thường xuyên.

3. Thông số cần quan tâm khi thuê Cloud Server

Những thông số doanh nghiệp cần quan tâm khi thuê Cloud Server là gì? Dưới đây là 4 thông số quan trọng doanh nghiệp cần biết để thuê được máy chủ phù hợp nhất:

 • Dung lượng RAM
 • CPU
 • Bộ nhớ
 • Thời gian hoạt động

3.1 Dung lượng RAM

Có một sự thật là RAM càng nhiều thì càng tốt và RAM 4 vẫn có tốc độ xử lý nhanh hơn RAM 3. Đồng thời, RAM thật thì có tốc độ xử lý nhanh hơn RAM ảo. 

Nếu dung lượng RAM càng nhiều thì khả năng chạy nhiều tác vụ cùng một lúc của máy chủ càng cao. Do đó, khi quyết định thuê Cloud Server thì doanh nghiệp cần xem xét có bao nhiêu ứng dụng và chúng cần bao nhiêu RAM để vận hành trơn tru, mượt mà nhất.

3.2 CPU

Ngoài RAM, thì thông số quan trọng tiếp theo cần quan tâm khi thuê Cloud Server là gì? Đó chính là CPU, có thể nói đây chính là đầu não của mọi hoạt động trong máy chủ. Khi nhắc đến CPU, bạn cần quan tâm đến các thông tin như:

 • Tốc độ của CPU (Hz)
 • Bộ nhớ đệm (Cache)
 • Số nhân xử lý (Core)
 • Số luồng (Threads)

Khi lựa chọn được CPU sở hữu thông số phù hợp sẽ giúp máy chủ ổn định hơn và chạy các tác vụ một cách nhanh chóng. 

Thông số của Cloud Server
CPU với thông số phù hợp sẽ giúp máy chủ ổn định và nhanh nhạy hơn

3.3 Bộ nhớ

Bộ nhớ là một trong những yếu tố hàng đầu mà doanh nghiệp cần quan tâm khi quyết định thuê Cloud Server vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ xử lý của máy chủ. Nhắc đến bộ nhớ thì có 2 tiêu chí đánh giá mà bạn không nên bỏ qua đó là: dung lượng và loại storage. Trong đó, có 2 loại bộ nhớ phổ biến đó là:

 • HDD: dành cho doanh nghiệp thông thường, bộ dữ liệu ít.
 • SSD: dành cho doanh nghiệp có yêu cầu mức độ đọc ghi lớn, nhanh, tốc độ.

Theo đó, máy chủ được trang bị ổ cứng SSD sẽ có hiệu suất hoạt động nhanh gấp 3, 4 lần so với HDD. Doanh nghiệp cần căn cứ trên nhu cầu thực tế của mình để chọn dung lượng và loại bộ nhớ phù hợp nhất để đảm bảo Cloud Server vận hành tốt.

Thông số của Cloud server
Bộ nhớ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ xử lý của máy chủ

3.4 Thời gian hoạt động

Thời gian hoạt động của Cloud Server quyết định mức độ hoạt động của dịch vụ cũng như sự ổn định của chúng trong quá trình sử dụng. Thời gian hoạt động của máy chủ phụ thuộc vào 3 yếu tố sau:

 • Thời gian hoạt động của hệ thống vật lý
 • Thời gian hoạt động của các giải pháp
 • Thời gian hoạt động của Data Center

Thực tế, để đánh giá mức độ hoàn hảo của Cloud Server thì cần xem xét dựa trên tất cả 3 yếu tố kể trên. Thông thường, thời gian hoạt động ở khoảng 99,95% đã được xem là lý tưởng thay vì 99,99% như mọi người vẫn nhầm tưởng vì họ đã bỏ qua thời gian hoạt động của Data Center.

4. Các tiêu chí chọn thuê Cloud Server

Bạn vẫn chưa biết cách để lựa chọn đơn vị cho thuê Cloud Server là gì thì hãy xem ngay 3 tiêu chí dưới đây:

4.1 Kinh nghiệm của đơn vị triển khai

Khi chọn thuê Cloud Server từ một đơn vị triển khai có kinh nghiệm hoạt động lâu năm sẽ giúp bạn giảm thiểu được những rủi ro trong suốt quá trình sử dụng. Để làm được điều đó, bạn cần đặt ra các câu hỏi sau:

 • Thương hiệu công ty cho thuê có được nhiều người biết đến hay không?
 • Sản phẩm có được nhiều sử dụng và giới thiệu truyền tai nhau không?
 • Thế mạnh của sản của đơn vị cho thuê là gì? Có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không?

4.2 Chất lượng dịch vụ

Một máy chủ  tốt trước hết phải ứng được tính bảo mật và tốc độ truy cập nhanh cho khách hàng. Để biết được sự thật, bạn nên tham khảo đánh giá từ những khách hàng đã sử dụng dịch vụ của công ty đó hoặc tìm kiếm thông tin trên các nền tảng internet như Google, hội nhóm Facebook,…Nếu không, bạn có thể yêu cầu dùng thử dịch vụ trước khi đưa ra quyết định mua để tránh lãng phí ngân sách và tốn thời gian.

Các tiêu chí chọn thuê Cloud Server
Xem đánh giá, review về đơn vị trên internet

4.3 Khả năng hỗ trợ khách hàng

Tiêu chí cuối cùng bạn cần quan tâm khi thuê Cloud Server là gì? Đó chính là khả năng hỗ trợ khách hàng của đơn vị cho thuê máy chủ. Vì đôi khi trong quá trình sử dụng sẽ có những trục trặc không mong muốn, lúc này sự hỗ trợ từ đơn vị thuê là vô cùng cần thiết. Một dịch vụ tốt thì cần có sự tận tâm và nhanh chóng.

Có thể nói máy chủ ảo là giải pháp hoàn hảo để doanh nghiệp có thể tối ưu công tác quản lý và lưu trữ. Mong rằng qua bài viết sau đã giúp bạn hiểu được Cloud Server là gì và biết cách lựa chọn một đơn vị cho thuê uy tín cho doanh nghiệp của mình. Theo dõi Trang tin quản trị CoDX để cập nhật những thông tin bổ ích nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ: