Công nghệ số là gì? Lợi ích và ví dụ về ứng dụng công nghệ số 

Lợi ích của nền tảng công nghệ số là vô cùng to lớn, từ tăng cường hiệu quả công việc, cải thiện dịch vụ, đến nâng cao chất lượng cuộc sống và khai thác tiềm năng kinh doanh chưa từng thấy trước đây. Cùng CoDX tìm hiểu “Công nghệ số là gì“và công nghệ chuyển đổi số đem lại những lợi ích vượt trội như thế nào cho doanh nghiệp trong bài viết dưới đây nhé!  

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Khái niệm công nghệ số là gì? 

Công nghệ số là quá trình chuyển hóa mô hình kinh doanh truyền thống thành hình thức doanh nghiệp số hiện đại. 

Nhờ áp dụng các giải pháp tiên tiến như Big Data, điện toán đám mây, kết nối Internet vạn vật, doanh nghiệp mở ra cánh cửa tối ưu hóa mọi quy trình, phong cách làm việc và văn hóa công ty.

công nghệ số là gì
Công nghệ số giúp tối ưu hệ thống và hiện đại hóa doanh nghiệp

Công nghệ số không chỉ đơn thuần loại bỏ công việc thủ công, mà còn nâng tầm hiệu quả công việc tổng thể. Vì thế, đây là xu hướng không thể phủ nhận trong thời đại hiện nay. 

2. 4 Ví dụ về ứng dụng công nghệ số hiện nay

Ví dụ về ứng dụng công nghệ số
4 ví dụ về công nghệ số

Để góp phần hiểu rõ hơn “Công nghệ số là gì”, CoDX gửi bạn 4 ví dụ gần gũi sau đây.

2.1  Chính phủ số Chuyển đổi CCCD, định danh điện tử, … 

Khác với thẻ CCCD, tài khoản định danh điện tử tích hợp nhiều loại giấy tờ và dịch vụ công trực tuyến, từ giấy phép lái xe, đăng ký xe đến phản ánh về an ninh trật tự hay tố giác tội phạm.

Do đó, đây sẽ là công cụ giúp người dân giảm bớt mang theo nhiều giấy tờ cần mang theo, tiết kiệm thời gian, chi phí, và thủ tục khi giao dịch hành chính. 

Có 2 mức độ đối với tài khoản định danh điện tử:

 • Tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 1: Gồm thông tin cơ bản như số định danh cá nhân, họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và thông tin hộ chiếu (đối với người nước ngoài).
 • Tài khoản định danh điện tử cá nhân mức độ 2: Bao gồm đầy đủ thông tin của mức độ 1, cùng với thông tin sinh trắc học như ảnh chân dung và dấu vân tay. Nó cũng cho phép tích hợp các thông tin về thẻ bảo hiểm y tế, chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, giấy phép lái xe, mã số thuế và các giấy tờ khác vào thẻ CCCD gắn chíp.

2.2 Doanh nghiệp số văn phòng số, văn phòng điện tử, …

Trong thời đại hiện nay, những văn phòng truyền thống đang dần được hỗ trợ hoặc thay thế bởi văn phòng số nhờ sự xuất hiện của các nền tảng công nghệ số

Văn phòng điện tử là một công cụ thay thế giấy tờ và các quy trình nghiệp vụ truyền thống  trong doanh nghiệp.

Những đại diện tiêu biểu cho sự lan tỏa của công nghệ số vào môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp có thể kể đến là:

 • Lưu Trữ Đám Mây – Tiến bộ đáng kinh ngạc của Không gian làm việc

Cách mạng lưu trữ đám mây, đại diện bởi Google Apps và Microsoft Office 365, đã đánh dấu bước ngoặt to lớn trong công nghệ chuyển đổi số. Người dùng có khả năng tiếp cận dữ liệu nội bộ mọi nơi và mọi lúc thông qua kết nối Internet, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc.

 • Cuộc Họp Ảo – Kết nối xóa tan khoảng cách địa lý
công nghệ số là gì
Họp Online trong thời kỳ đại dịch và cho đến tận bây giờ

Cuộc họp trực tuyến đã thể hiện sức mạnh của mình sau đại dịch, trở thành công cụ không thể thiếu cho giao tiếp và cộng tác. Zoom Meeting, Microsoft Teams, Google Meet và Go To Meeting mang đến trải nghiệm giao tiếp đa chiều với âm thanh và hình ảnh chất lượng, là cầu nối cho người dùng trên toàn thế giới.

2.3 Các ứng dụng gọi xe công nghệ Grab, Goject, …

Có thể nói, trong thời đại 4.0 hiện nay, công nghệ chuyển đổi số đã len lỏi vào từng ngóc ngách trong sự phát triển của doanh nghiệp và cuộc sống thường ngày. Một ví dụ gần gũi dễ thấy nhất của công nghệ số là sự xuất hiện của các app gọi xe, đặt hàng công nghệ.

Ở thế kỷ 21, công nghệ số đã phát triển mạnh mẽ, được ứng dụng phổ biến trong đời sống con người. Một trong số đó chính là các dịch vụ gọi xe công nghệ hay giao hàng công nghệ Gab, Goject. 

Thay vì trước đây, bạn cần đứng ở nơi thuận tiện mới bắt được “xe ôm” hay chạy trực tiếp đến cửa hàng mới mua được đồ ăn. Thì giờ đây, khi các ứng dụng công nghệ số xuất hiện, bạn chỉ cần ngồi nhà với  một chiếc smartphone có kết nối mạng đã có thể dễ dàng chọn và gọi xe hay đặt bất cứ thứ gì bạn muốn trên các ứng dụng công nghệ.

Ngoài ra, sử dụng ứng dụng đặt xe công nghệ nào cũng sẽ có cước phí rõ ràng. Người dùng có thể biết trước giá cước của chuyến đi và không phải lo lắng về việc bị tính phí không rõ ràng sau khi hoàn tất hành trình. Điều này giúp người dùng có sự thoải mái và tin tưởng hơn khi sử dụng dịch vụ vận chuyển.

2.4 Hình thức kinh doanh TMĐT

Thương mại điện tử là mô hình kinh doanh trực tuyến cho phép các tổ chức, công ty và cá nhân thực hiện giao dịch, mua sắm và vận chuyển hàng hóa thông qua Internet. Điểm đặc biệt của thương mại điện tử là bạn có thể mua bán sản phẩm từ khắp nơi trên thế giới mà không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm.

Đối với doanh nghiệp, thương mại điện tử sẽ đưa đến những tiện lợi như sau:

 • Mở rộng thị trường mà không tốn nhiều chi phí.
 • Hiệu quả về thời gian và tự động hoá giao dịch.
 • Dịch vụ khách hàng trực tuyến tiện lợi.
 • Giảm chi phí hoạt động sản xuất và hoạt động doanh nghiệp.
 • Tăng doanh thu và lượng khách hàng.
 • Cập nhật thông tin sản phẩm nhanh chóng và tiện lợi.

3. Áp dụng công nghệ số đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? 

Hiện nay, rất khó để tìm ra một công ty chỉ làm việc hoàn toàn bằng các phương thức truyền thống và không áp dụng công nghệ hiện đại. Vậy câu hỏi ở đây là những lợi ích của công nghệ số là gì mà doanh nghiệp nào cũng cần áp dụng để có thể có những bước tiến ngang với thời đại?

công nghệ số là gì
Lợi ích đầu tiên của công nghệ số là sẽ tăng năng suất doanh nghiệp

3.1 Tăng cường năng suất công việc

Các nghiên cứu đã khẳng định rằng, áp dụng giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong thực hiện công việc. Thay vì mất nhiều giờ đồng hồ cho công việc thủ công, nhân sự nay có thể dành thời gian tập trung vào các nhiệm vụ chiến lược hơn. Điều này giúp cải thiện năng suất lao động và tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ của đội ngũ nhân viên.

3.2 Tối ưu hóa quy trình làm việc

Quy trình làm việc của một công ty, doanh nghiệp là nhiều vô số kể. Vậy làm sao để quản lý và áp dụng tốt quy trình chuẩn vào hoạt động của doanh nghiệp?

Sử dụng các nền tảng công nghệ số chính là giải pháp tối ưu nhất mà rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng.

Một trong số các ứng dụng số giúp tối ưu quy trình làm việc chính là các phần mềm tự động hóa quy trình cho doanh nghiệp.

Những phần mềm này giúp thiết lập, lưu trữ và cung cấp các quy trình chuẩn trong một bộ phận, hoặc quy trình làm việc giữa các phòng ban, … Lãnh đạo đánh giá chính xác hiệu quả công việc, quản trị nhân sự hiệu quả, phát hiện sớm các điểm tắc nghẽn trong công việc. Từ đó, nhanh chóng đưa ra giải pháp khắc phục tốt nhất

3.3 Hệ thống dữ liệu thống nhất an toàn

Công nghệ số hóa cung cấp cho nhà quản lý khả năng theo dõi trực quan kết quả từng cá nhân, loại bỏ nhu cầu phải tổng hợp số liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Bảng thống kê và các so sánh được tổ chức theo vị trí chuyên môn, thời gian thực hiện và số lượng nhiệm vụ, hỗ trợ nhà quản lý đánh giá khen thưởng, phê bình một cách khách quan và hiệu quả hơn.

công nghệ số là gì
5 lợi ích của việc áp dụng công nghệ số vào doanh nghiệp

3.4 Gia tăng trải nghiệm, gắn kết nhân viên

Các doanh nghiệp đều biết một sự thật rằng, gia tăng giá trị hạnh phúc cho nhân viên cũng đồng nghĩa với việc gia tăng năng suất và chất lượng công việc. Vậy áp dụng công nghệ số giúp gia tăng trải nghiệm nhân viên như thế nào?

Áp dụng các giải pháp phần mềm tối ưu công việc: gắn kết nhân viên thông qua các ứng dụng quản lý tổ chức và dự án. Nhân viên có thể dễ dàng lập lịch họp, thêm người tham gia, gửi yêu cầu nghỉ phép và liên lạc với những vai trò liên quan một cách hiệu quả. Điều này giúp tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp và đồng thời tăng khả năng tương tác cũng như hợp tác giữa các thành viên trong tổ chức.

3.5 Tăng cường khả năng cạnh tranh

Trong thời đại công nghệ 4.0, chuyển đổi số trở thành bước đi không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Sự thay đổi của công nghệ thông tin đã thúc đẩy thói quen và nhu cầu của người tiêu dùng, đưa hình thức mua sắm trực tuyến và đặt hàng từ xa trở thành xu hướng. 

Do đó, những doanh nghiệp chậm trong việc ứng dụng công nghệ sẽ tự tạo khoảng cách với thị trường và khó lòng cạnh tranh hiệu quả.

4. Doanh nghiệp cần làm gì để ứng dụng công nghệ số

Có thể thấy, ứng dụng công nghệ số là một yêu cầu tất yếu và cần thiết đối để thực hiện các giải pháp số hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo đánh giá của VCCI (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam), mức độ sẵn sàng chuyển đổi số của doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn ở mức thấp. 

Điều này xuất phát từ việc thiếu nhận thức, quyết tâm hoặc hạn chế về nguồn lực trong các công ty. Việc nắm bắt được đầy đủ định nghĩa “công nghệ số là gì” và áp dụng đòi hỏi sự nhạy bén để có thể dẫn đầu trong cuộc cạnh tranh thị trường hiện đại. 

Do đó, doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công nghệ số và cam kết đầu tư đúng hướng để tiến bộ và tận dụng tối đa lợi ích từ xu hướng số hóa.

Thực hiện chuyển đổi số bằng cách ứng dụng nền tảng chuyển đổi số của CoDX 

Là một doanh nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ số, với hệ thống khởi tạo ứng dụng nền tảng công nghệ số tự động duy nhất trên thị trường hiện nay. CoDX cung cấp các giải pháp toàn diện cho vận hành doanh nghiệp thông qua hình thức cho thuê, CoDX, tự tin sẽ mang đến cho tổ chức của bạn một công nghệ chuyển đổi số hoàn thiện nhất.

CoDX đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống lưu trữ dữ liệu và tài liệu điện tử, cũng như tổ chức quản lý văn bản và quy trình doanh nghiệp với các phần mềm chuyên nghiệp:

 • CoDX Document: phần mềm quản lý hồ sơ miễn phí dùng thử chuyên nghiệp hiệu quả.
 • CoDX Dispatch: Giúp tổ chức quản lý linh hoạt các văn bản và công văn đi đến.
 • CoDX Process: Hệ thống lưu trữ toàn bộ quy trình của doanh nghiệp một cách có hệ thống và dễ dàng quản lý.

CoDX cung cấp bộ giải pháp quản lý công việc, mục tiêu, dự án và tự động hóa quy trình giúp vận hành hoạt động kinh doanh một cách trơn tru và hiệu quả:

 • CoDX Task: Quản lý toàn bộ công việc từ phòng ban đến từng cá nhân trong công ty.
 • CoDX OKRs: Hỗ trợ áp dụng chuyên nghiệp và hiệu quả các OKRs (Mục tiêu và Kết quả chính) để đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp.
 • CoDX eSign: Thiết lập và chuẩn hóa quy trình doanh nghiệp dựa trên sơ đồ gắn liền với từng cá nhân và bộ phận đảm nhận công việc trong từng quy trình cụ thể.

CoDX tạo ra không gian giao tiếp và kết nối cho thành viên trong một nền tảng duy nhất:

 • Mạng xã hội nội bộ CoDX Workspace: Tạo không gian tương tác số, kết nối và truyền thông nội bộ hiệu quả.
Thực hiện chuyển đổi số bằng cách ứng dụng nền tảng chuyển đổi số của CoDX
Đăng ký dùng thử ngay các sản phẩm của CoDX và tự trải nghiệm sự tối ưu vượt bậc
 • Nền tảng họp trực tuyến CoDX Meeting: Gia tăng sự kết nối hiệu quả trong công việc của các phòng ban và bộ phận với nhau qua video trực quan.
 • Khảo sát nhân viên CoDX Employee Voice: Cung cấp các form mẫu chuẩn để doanh nghiệp khảo sát sự hài lòng và trải nghiệm của nhân viên.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

Sau bài viết trên, chắc hẳn chúng ta đều có câu trả lời cho câu hỏi “Công nghệ số là gì“. Trong công cuộc áp dụng nền tảng chuyển đổi số, CoDX sẽ là người bạn đáng tin cậy giúp doanh nghiệp tối ưu quy trình làm việc, nâng cao hiệu suất lao động và tăng cường cạnh tranh.

Liên quan cần biết: