Các loại chi phí trong doanh nghiệp cho mọi loại hình kinh doanh

Các loại chi phí trong doanh nghiệp

Hiện nay, hoạt động của mỗi doanh nghiệp cần đến nhiều khoản chi phí khác nhau. Đồng thời, làm thế nào để tối ưu hóa các loại chi phí trong doanh nghiệp là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Cùng CoDX tham khảo những chia sẻ mới nhất trong bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời thỏa đáng nhé! 

1. Chi phí doanh nghiệp là gì?

Trong quá trình hoạt động, các loại chi phí trong doanh nghiệp là loại chi phí mang tính phát sinh và cần thiết để vận hành hoạt động sản xuất. 

Chi phí trong doanh nghiệp là gì
Các loại chi phí trong doanh nghiệp là khoản chi cần thiết để vận hành hoạt động sản xuất.

1.1 Hiểu như thế nào về chi phí doanh nghiệp?

Hiểu một cách đơn giản, chi phí trong doanh nghiệp chính là toàn bộ chi phí để thực hiện sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hay các khoản chi phí quản lý doanh nghiệp. Cùng với đó là các khoản tiền thu thuế mà doanh nghiệp cần phải bỏ ra để thực hiện hoạt động kinh doanh trong thời điểm nhất định. 

1.2 Phân loại chi phí

Hiện nay, các loại chi phí trong doanh nghiệp được chia thành chi phí cố định và chi phí biến đổi. Để xác định được đâu là chi phí cố định và đâu là chi phí biến đổi, cần phải dựa trên sự phụ thuộc của nó vào doanh thu. 

Các loại chi phí trong doanh nghiệp
Có hai loại chi phí hiện nay là chi phí cố định và chi phí biến đổi.
 

Chi phí cố định

Chi phí biến đổi

Khái niệm

Đây là những phần chi phí kinh doanh không thay đổi theo quy mô sản xuất khi xét theo khuôn khổ công suất sản xuất nhất định. 

Loại chi phí này có thể tăng hay giảm cùng với mức tăng giảm sản lượng sản xuất tại doanh nghiệp. 

Xét về bản chất

Luôn luôn không thay đổi

Có thể thay đổi

Phân loại

Chi phí doanh nghiệp cố định bắt buộc và chi phí cố định không bắt buộc

Phí biến đổi tuyến tính, phí biến đổi cấp bậc và phí biến đổi dạng cong. 

Xem thêm: [TOP 10] Chiến lược cắt giảm chi phí HIỆU QUẢ NHẤT 2023

2. Các loại chi phí trong doanh nghiệp cần có

Để vận hành quá trình kinh doanh một cách tốt, doanh nghiệp cần phải trả rất nhiều loại chi phí khác nhau. 

2.1 Chi phí thành lập doanh nghiệp

Đầu tiên, để một doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động vận hành, doanh nghiệp đó cần phải đóng đầy đủ các khoản phí thành lập doanh nghiệp. Các lệ phí về đăng ký doanh nghiệp được nộp tại sở kế hoạch và đầu tư. Các khoản chi bao gồm: 

 • Lệ phí đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Thông tư là 100.000 VNĐ/lần.
 • Các khoản mức phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp 100.000 VNĐ. 
 • Chi phí để khắc con dấu doanh nghiệp: Loại chi phí này sẽ phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ khắc dấu. Mức giá sẽ dao động từ 200.000 – 300.000 VNĐ. 
 • Chi phí làm biển cho doanh nghiệp. Tùy vào đơn vị làm biển mà mức giá này sẽ có sự khác nhau. Mức giá dao động từ 300.000 – 1.500.000 VNĐ. Sự chênh lệch về giá sẽ tùy vào chất liệu và kích thước bạn lựa chọn. 
 • Phí mua chữ ký số doanh nghiệp: Loại chữ ký này ở dạng USB được mã hóa để dùng thay cho chữ ký và con dấu của người đại diện. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào nhà cung cấp và số năm sử dụng dịch vụ chữ ký số. Theo đó, chữ ký số từ 3 năm sử dụng dao động từ 1.500.000 – 2.000.000 VNĐ. 
Mỗi doanh nghiệp thường sẽ có nhiều khoản chi phí khác nhau.
Mỗi doanh nghiệp thường sẽ có nhiều khoản chi phí khác nhau.

2.2 Chi phí văn phòng

Bên cạnh đó, các loại chi phí trong doanh nghiệp được nhắc đến khá nhiều là phí thuê văn phòng, tiền mua các thiết bị máy móc…

 • Chi phí thuê văn phòng: Một số doanh nghiệp nếu không có trụ sở phải đi thuê văn phòng. Do đó, chi phí này được tính vào phí quản lý. Hiện nay, có nhiều dạng văn phòng cho thuê như văn phòng chia sẻ, văn phòng trọn gói hay nhà nguyên căn…
 • Chi phí máy móc, thiết bị văn phòng: Nếu doanh nghiệp thực hiện sản xuất hàng hóa, cần phải sắm các trang thiết bị máy móc. Đó là những dụng cụ cần thiết phục vụ cho quá trình lao động. 
 • Chi phí văn phòng phẩm hàng tháng: Các loại văn phòng phẩm như giấy bút, mực in, chi phí in ấn, bao thư, máy in, máy tính…được tính vào chi phí quản lý doanh nghiệp. 

2.3 Chi phí nhân viên nhân công

Thực tế, lương và các khoản chi phí cho nhân công là khoản bắt buộc mà doanh nghiệp nào cũng cần phải thanh toán hằng tháng cho người lao động. Bên cạnh lương, doanh nghiệp còn phải trả thêm các khoản về bảo hiểm xã hội, phụ cấp…Đây là khoản phí hoạt động chiếm tỷ lệ khá lớn trên tổng số các khoản chi phí mà doanh nghiệp phải chi trả hằng tháng, hằng năm. 

2.4 Chi phí mua phần mềm cho hoạt động kinh doanh

Các loại chi phí trong doanh nghiệp cần có chính là khoản chi mua phần mềm cho hoạt động kinh doanh. Cụ thể: 

 • Doanh nghiệp dịch vụ: Đó là khoản chi phí để mua các phần mềm khác nhau. Chẳng hạn như phần mềm văn phòng điện tử, kế toán hay hành chính nhân sự…
 • Doanh nghiệp sản xuất: Phần mềm giúp hỗ trợ quản lý văn phòng, nhân sự và quản trị hoạt động sản xuất. 
Các loại chi phí trong doanh nghiệp
Các phần mềm hiện nay giúp hỗ trợ doanh nghiệp quản trị sản xuất và quản trị nhân sự một cách hiệu quả.

 Đối với chi phí cho hoạt động này, doanh nghiệp có thể thực hiện việc mua hoặc thuê. Hai hình thức này được phân biệt cơ bản như sau:

 • Hình thức mua: Doanh nghiệp sẽ mua code riêng phần mềm. Thông thường, những doanh nghiệp lớn sẽ lựa chọn hình thức này. Chi phí và bảo mật của phần mềm được đánh giá rất cao. Thông thường sẽ từ trên 1 tỷ cho 1 phần mềm.
 • Hình thức thuê cloud: Nhà cung cấp sẽ xây dựng sẵn các phân hệ quản trị và thuê theo user để sử dụng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ lựa chọn hình thức này để tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp. 

Hiện nay, trên thị trường, những đơn vị cung cấp dịch vụ thuê cloud nhận được sự quan tâm lớn của doanh nghiệp. Trong đó, Misa, Base, CoDX là những thương hiệu đáng tin cậy, hiện được rất nhiều công ty lớn nhỏ trên cả nước lựa chọn. Hiện nay, có hơn 1.000 doanh nghiệp đồng hành, chia sẻ và lựa chọn trải nghiệm các dịch vụ tại CoDX, một trong những nền tảng số hỗ trợ người dùng trong việc quản trị tài chính và quản trị nguồn nhân lực hiệu quả. 

2.5 Chi phí nguyên vật liệu

Một trong các loại chi phí trong doanh nghiệp khi hoạt động chính là khoản chi về nguyên vật liệu. Khoản chi này bao gồm tất cả những giá trị của nguyên liệu cần thiết để có thể sản xuất ra sản phẩm. Khoản chi này bao gồm cho nguyên liệu chính và các nguyên liệu cho được dùng cho hoạt động sản xuất. Cụ thể:

 • Nguyên vật liệu chính sẽ bao gồm những nguyên liệu được dùng trong quá trình sản xuất. Khoản nguyên liệu chính này thường được lên kế hoạch trước theo mức định sẵn. 
 • Nguyên vật liệu phụ là những nguyên liệu được dùng kết hợp với nguyên liệu khác để tăng tính thẩm mỹ cũng như tăng chất lượng sản phẩm.

3. Giải pháp tối ưu hóa chi phí doanh nghiệp trong kỷ nguyên 4.0

Để có thể tối ưu hóa các loại chi phí trong doanh nghiệp, nhất là trong kỷ nguyên 4.0, nhà quản lý nên có những chiến lược cắt giảm chi phí hợp lý nhất. Hoạt động cắt giảm này sẽ giúp cấp quản lý đưa ra các chi phí hoạt động về mức tối thiểu. Từ đó giảm bớt gánh nặng trong quản lý doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo nâng cao hiệu suất quản lý tổ chức một cách toàn diện nhất. Một số cách mà các doanh nghiệp hiện nay đang áp dụng: 

 • Cắt giảm bất kỳ các khoản phí nào mà không đem lại doanh thu cho doanh nghiệp. 
 • Tăng các khoản chi tiêu cho R&D, thiết bị, ứng dụng công nghệ mới để cải tiến môi trường làm việc và đào tạo nhân lực. 
 • Lựa chọn những chiến dịch truyền thông, marketing hiệu quả. 
 • Tiết kiệm các khoản chi phí về liên lạc và viễn thông. 
 • Áp dụng những phương pháp kinh doanh mới, kinh doanh không cần giấy tờ. 

Trên đây CoDX đã tổng hợp thông tin về các loại chi phí trong doanh nghiệp hiện nay. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn cũng như có được những giải pháp hiệu quả nhất cho quá trình tối ưu các khoản phí trên. Xem thêm nhiều kiến thức quản trị khác trên CoDX Business Wiki.