Phần mềm Microsoft office là gì? [6] Công cụ Office hữu ích cho DN

Microsoft Office là một công cụ giúp hàng triệu người dùng trên khắp thế giới làm việc hiệu quả hơn trên máy tính của họ. Trong khi nhiều người đã quen thuộc, chắc chắn sẽ có những người không biết Microsoft office là gì và mơ hồ về tất cả các tính năng và lợi ích của từng phiên bản này. Vì vậy, hãy cùng CoDX đọc bài viết này để chọn phiên bản Office phù hợp với bạn nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Tin chuyển đổi số của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Phần mềm Microsoft office là gì?

Phần mềm Microsoft Office là gì? Đây là một bộ ứng dụng văn phòng được tạo bởi Tập đoàn Microsoft nổi tiếng thế giới. Nó cung cấp cho bạn những công cụ cực kỳ hữu ích như Microsoft Word, Excel, PowerPoint, v.v. để hỗ trợ bạn trong công việc văn phòng.

Với sự trợ giúp của phần mềm Microsoft Office, bạn có thể soạn thảo văn bản với tốc độ cực nhanh, thực hiện các phép tính trên bảng tính, tạo bài thuyết trình, lưu trữ tài liệu, ghi lại thông tin quan trọng…

Nhìn chung, Microsoft từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của dân văn phòng và người dùng máy tính trên toàn thế giới.

Phần mềm Microsoft office là gì
Phần mềm Microsoft Office là một bộ ứng dụng văn phòng được tạo bởi Tập đoàn Microsoft nổi tiếng thế giới.

2. Các công cụ trong phần mềm Microsoft office gồm những gì?

Tiếp tục với khái niệm phần mềm Microsoft Office là gì, hãy cùng CoDX tìm hiểu xem Microsoft cụ thể bao gồm những phần mềm và công cụ gì nhé!

2.1. Phần mềm Microsoft Word

Word Microsoft office là gì? Nó thường được viết tắt là “Word” hoặc “Winword”, đây là một phần mềm chỉnh sửa tài liệu, công cụ xử lý văn bản nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. 

Nó có những tính năng rất hay như cho phép người dùng soạn thảo văn bản và sử dụng các hiệu ứng đi kèm; thay đổi font-color-size chữ; thêm hình ảnh, âm thanh theo ý muốn… giúp văn bản của bạn sinh động và chuyên nghiệp hơn. Microsoft Word cũng cung cấp cho bạn một công cụ để kiểm tra chính tả, ngữ pháp, v.v.

Có rất nhiều phiên bản Microsoft Word khác nhau và các phiên bản này thay đổi hàng năm như Word 2003, 2007, 2010, 2013, 2016, 2019…

2.2. Phần mềm Microsoft Excel

Vậy Excel Microsoft office là gì? Đây là công cụ tạo bảng tính giúp bạn tính toán từ những phép tính đơn giản đến phức tạp. Ngay cả khi bạn tính toán hàng triệu ô cùng một lúc, Excel vẫn có thể đưa ra kết quả chính xác 100%. 

Phần mềm này cũng được sử dụng rộng rãi giống như Microsoft Word, nó được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như: kế toán, quản trị văn phòng…

Dữ liệu có thể được nhập và thao tác trên bảng tính Excel là không giới hạn và hầu hết được tính toán bằng các công thức và hàm riêng lẻ. Điều này cho phép Excel tính toán và xử lý không chỉ dữ liệu đơn giản mà cả các tệp dữ liệu lớn, đòi hỏi một hệ thống có đủ thông tin và tính nhất quán để thực hiện điều đó.

Phần mềm Microsoft Excel
Phần mềm Microsoft Excel

2.3. Phần mềm Microsoft office PowerPoint

Tiếp đến là công cụ PowerPoint. Vậy PowerPoint Microsoft office là gì và có lợi ích như thế nào? Nó là một công cụ mạnh mẽ của Microsoft giúp người dùng tạo trình chiếu và thuyết trình như một diễn giả chuyên nghiệp. Công cụ này sẽ giúp bạn truyền đạt ý tưởng và dự án của mình tới khán giả một cách dễ dàng.

Lý do khiến PowerPoint trở nên đặc biệt và phổ biến là nó có thể giải thích những kiến ​​thức nhàm chán và khó hiểu một cách trực quan và sinh động hơn bao giờ hết. 

Với những tính năng mà Microsoft đã tích hợp trên phiên bản PowerPoint mới nhất, người dùng có thể tham gia vào cuộc chiến vô cùng thú vị mà các chương trình nhàm chán như Word hay Excel không thể làm được.

Ứng dụng Microsoft PowerPoint được hầu hết học sinh, giáo viên hay nhân viên văn phòng sử dụng để thuyết trình và cùng với Word và Excel, Microsoft PowerPoint đã trở thành một trong ba công cụ văn phòng không thể thiếu.  PowerPoint là công cụ hỗ trợ đặc biệt cho giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên trong công tác giảng dạy, thuyết trình trong hội nghị.

2.4. Microsoft office OneNote

Trong bộ công cụ văn phòng không thể không nhắc đến OneNote. Có phải bạn thắc mắc OneNote Microsoft office là gì? Đây là phần mềm công cụ được Microsoft phát triển một cách khoa học và thông minh, nhằm giúp cho việc thu thập, ghi chép thông tin, dữ liệu trở nên thuận tiện và đơn giản hơn. 

Công cụ này có chức năng chuyển dữ liệu chữ viết tay, âm thanh và video của người dùng dưới dạng ghi chú văn bản và lưu trữ chúng trên Internet. Điều này rất hữu ích cho người dùng viết ghi chú và danh sách công việc hàng ngày, giúp công việc hay cuộc sống của bạn trở nên thuận tiện và khoa học hơn.

Microsoft office OneNote
Microsoft office OneNote

2.5. Phần mềm Microsoft OneDrive

Có rất nhiều thắc mắc của người dùng xoay quanh vấn đề OneDrive Microsoft office là gì? CoDX sẽ giải đáp cho bạn đọc ngay sau đây. OneDrive được hiểu là công cụ lưu trữ tệp tin đám mây do Microsoft tạo ra và cung cấp cho người dùng, cho phép đồng bộ dữ liệu hoặc truy cập dữ liệu từ trình duyệt, máy tính, điện thoại…

Sử dụng công cụ này, người dùng có thể lưu trữ tất cả dữ liệu của mình trong một không gian số và có thể tải xuống và sử dụng bất cứ lúc nào miễn là có kết nối internet. Đây được coi là giải pháp tốt cho những thiết bị có dung lượng lưu trữ thấp và nhu cầu lưu trữ nguồn dữ liệu lớn. Nhờ OneDrive, người dùng dễ dàng lưu trữ nguồn dữ liệu khổng lồ.

Với Microsoft Onedrive, người dùng không cần mất thời gian đăng nhập tài khoản để chia sẻ dữ liệu với mọi người. Chỉ cần có tài khoản Microsoft kết nối Internet là bạn có thể đồng bộ dữ liệu OneDrive và sử dụng thoải mái.

Một tính năng khác mà người dùng OneDrive chưa biết đến là khả năng đồng bộ dữ liệu OneDrive trên mọi thiết bị miễn là bạn đã đăng nhập vào tài khoản Microsoft của mình. OneDrive là một nguồn lưu trữ dữ liệu tuyệt vời để tránh mất mát hoặc đánh cắp dữ liệu nếu xảy ra sự cố.

2.6. Microsoft office Outlook

Cuối cùng là công cụ thứ 6 trong bộ công cụ văn phòng mang tên OutLook. Đây là phần mềm quản lý thông tin công việc và cá nhân cũng được rất nhiều người dùng tin tưởng và sử dụng hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Outlook là công cụ giúp bạn quản lý thông tin liên hệ, email, chương trình làm việc hay ghi chú của bạn. Sử dụng phần mềm này, công việc hay lịch trình của bạn sẽ được thông báo, giúp tăng năng suất và khả năng quản lý công việc hiệu quả.

Người dùng có thể sử dụng Outlook dưới dạng phần mềm độc lập hoặc kết hợp với các ứng dụng khác để tối ưu hóa hiệu suất công việc.

Outlook Microsoft office là gì
Microsoft office Outlook

3. Các nền tảng hỗ trợ phần mềm Microsoft office là gì?

Bạn có thể truy cập hầu hết các ứng dụng của phần mềm Microsoft Office trên mọi thiết bị, từ máy tính xách tay đến máy tính để bàn, Windows đến Mac OS và thậm chí cả máy tính bảng.

Nếu bạn muốn tải xuống bất kỳ gói dịch vụ Microsoft nào cho điện thoại di động của mình, hãy nhấp vào liên kết bên dưới.

Tải phần mềm Microsoft Office cho PC tại đây

Tải phần mềm Microsoft Office cho Android tại đây

Tải phần mềm Microsoft Office cho iPhone tại đây

phần mềm Microsoft office là gì
Các nền tảng hỗ trợ phần mềm Microsoft office

4. Phần mềm microsoft office hiện đang có những phiên bản nào?

4.1. Phần mềm Microsoft Office 2016

Ưu điểm của phần mềm:

 • Tính năng “Tell me”: Cho phép người dùng nhập lệnh, Office sẽ nhận diện và thực hiện yêu cầu dựa trên từ khóa, giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.
 • Chức năng “Tìm kiếm thông minh”: Giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm từ khóa. Thông tin về cụm từ khóa sẽ được hiển thị ở màn hình bên phải thông qua tính năng tra cứu thông minh.
 • Khả năng chia sẻ tệp: Dễ dàng chia sẻ tài liệu qua phần mềm OneDrive và email.

Nhược điểm của phần mềm:

 • Không thể cập nhật các tính năng mới trong quá trình cập nhật phiên bản mới
 • Chỉ có thể được cài đặt trên máy tính để bàn hoặc thiết bị khác.
 • Không có sẵn trực tuyến

4.2. Microsoft Office phiên bản 2019

Ưu điểm của phần mềm:

 • Cài đặt và thiết lập được giao diện tối (Windows và Macbook)
 • Các tính năng nhập liệu bằng giọng nói được hỗ trợ trong Word 2019
 • Phần mềm Microsoft Office 2019 hỗ trợ video độ phân giải 4K với nhiều hiệu ứng chỉnh sửa khác nhau.

Nhược điểm của phần mềm:

 • Không thể cập nhật các tính năng mới trong quá trình cập nhật phiên bản mới
 • Giới hạn ở macOS và Windows 10.

4.3. Phần mềm Microsoft Office 365 

Ưu điểm của phần mềm:

 • Cập nhật các tính năng mới nhất thông qua các bản cập nhật
 • Bạn có thể chọn đăng ký theo nhu cầu của mình: gói cá nhân, gói gia đình, gói doanh nghiệp
 • Tích hợp nhiều ứng dụng với nhau
 • Mức cao nhất đảm bảo an toàn dữ liệu người dùng
 • Tổ chức các cuộc họp, cuộc gọi, trò chuyện, chia sẻ tệp và cộng tác trực tuyến trong thời gian thực bằng phần mềm Microsoft Teams.

Nhược điểm của phần mềm: Đây là phiên bản trả phí hàng tháng/hàng năm của Microsoft.

Phần mềm Microsoft Office 365 
Phần mềm Microsoft Office 365

5. Một số câu hỏi liên quan đến phần mềm microsoft office

5.1. Các ứng dụng trên nền tảng di động của phần mềm microsoft office là gì?

Ngoài máy tính xách tay và máy tính để bàn, phần mềm Microsoft Office còn được phát triển trên nền tảng di động (iPhone và thiết bị Android). Sau đây là các ứng dụng phổ biến:

 • Office Mobile: Ứng dụng Office dành cho thiết bị di động Android và iOS (iPhone 14 series, iPhone 13 series, iPhone 12 series…). Ứng dụng này kết hợp Microsoft Word, PowerPoint và Excel, đồng thời tích hợp nhiều tính năng mới thân thiện với người dùng (như quét mã QR, xử lý PDF, ghi chú nhanh, truyền tệp,…).
 • Office Lens: Là một ứng dụng quét ảnh trên điện thoại chụp văn bản và lưu dưới dạng hình ảnh. Hình ảnh thu được có thể được xuất sang Word, PowerPoint, Outlook, OneNote hoặc lưu trên OneDrive để gửi qua email hoặc lưu trong thư viện ảnh.
 • Office Remote: Một ứng dụng biến thiết bị di động của bạn thành điều khiển từ xa và hoạt động với các phiên bản Word, Excel và PowerPoint trên máy tính xách tay.

5.2. Microsoft office hiện đã cập nhật tính năng mới nào cho smartphone?

Nhằm hỗ trợ người dùng xử lý tốt hơn các công việc hàng ngày trên smartphone, Microsoft đã cập nhật các tính năng mới cho phiên bản Office trên Android và iOS.

 • Theo báo cáo của trang web công nghệ nổi tiếng Phonearena, Microsoft đã mang đến ứng dụng soạn thảo văn bản đếm từ trong một bản cập nhật vào tháng 7 vừa qua. Ngay cả khi cuộn, nó vẫn cố định trên màn hình để người dùng có thể dễ dàng theo dõi.
 • Đối với thiết bị Android, ứng dụng Outlook sẽ cho phép người dùng xóa tên liên hệ và chế độ ‘Không làm phiền’ cũng đã được thêm vào. Khi được kích hoạt, chế độ này sẽ ngăn thông báo email hiển thị trên màn hình. 
 • Ứng dụng PowerPoint cũng cho phép chỉnh sửa nội dung ở chế độ nằm ngang. Người dùng có thể làm việc với tài liệu của họ dễ dàng hơn so với màn hình dọc thông thường.
 • Đối với hệ điều hành iOS, phiên bản Outlook được trang bị tùy chọn sao lưu thư nháp. Tính năng này cho phép người dùng soạn nội dung trên thiết bị di động và gửi qua máy tính và ngược lại.

Ngoài các tính năng mới, Microsoft cũng cải thiện các tính năng hiện có cho Office trên Android và iOS để giúp người dùng làm việc dễ dàng hơn.

Microsoft office là gì
Cập nhật tính năng mới cho Microsoft office trên smartphone

Trên đây là những thông tin mà Công ty chuyển đổi số CoDX muốn chia sẻ về bộ phần mềm Microsoft Office. Chắc hẳn bạn đã biết Microsoft Office là gì và những công cụ nào sẽ giúp bạn xử lý các công việc của mình tại thời điểm này. Chúc các bạn áp dụng thành công! Đừng quên đón đọc các bài viết tiêp theo trên CoDX nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn