Công Nghệ Chuyển Đổi Số Là Gì? 10 Công Nghệ Phổ Biến Nhất

Hiện nay, công nghệ chuyển đổi số đã và đang điều chỉnh những chu trình, hình thức kinh doanh truyền thống và phi kỹ thuật số hiện có. Qua đó, công ty kiến tạo nên những giá trị mới đáp ứng với sự kỳ vọng của người dùng và tiến triển của xã hội. Vậy công nghệ chuyển đổi số là gì mà doanh nghiệp khai thác mạnh mẽ đến như vậy? Hãy cùng CoDX tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Kiến thức chuyển đổi số của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Công nghệ chuyển đổi số là gì?

Công nghệ chuyển đổi số là gì? Trong tiếng Anh: Digital transformation technology được hiểu đơn giản là quá trình vận dụng các công nghệ phát triển vào quy trình quản trị với mục đích thay đổi phương pháp hoạt động, số hóa, quản trị nhằm thúc đẩy nhanh quy trình chuyển đổi số trong các công ty. Mục tiêu của việc này là mang đến giá trị cốt lõi cho người dùng chứ không chỉ là sử dụng những công nghệ tiên tiến.

Công nghệ chuyển đổi số là gì
Ứng dụng các công nghệ chuyển đổi số là hướng đến trải nghiệm người dùng

2. Các công nghệ chuyển đổi số cho doanh nghiệp thành công 99%

Dưới đây là 10 xu hướng chuyển đổi số phổ biến mà doanh nghiệp có thể tham khảo để áp dụng phù hợp với mô hình kinh doanh của mình:

 • Xu hướng 1: Big Data (Dữ liệu lớn);
 • Xu hướng 2: IoT (Internet vạn vật):
 • Xu hướng 3: AI (Trí tuệ nhân tạo);
 • Xu hướng 4: Cloud (Điện toán đám mây);
 • Xu hướng 5: Blockchain (Công nghệ chuỗi – khối);
 • Xu hướng 6: RPA (Tự động hoá chu trình với Robot);
 • Xu hướng 7: Augmented Reality (Thực tế ảo tăng cường AR);
 • Xu hướng 8: Công nghệ 3D;
 • Xu hướng 9: Công nghệ trên di động 5G;
 • Xu hướng 10: Tích hợp công nghệ dựa vào API.
Các công nghệ chuyển đổi số cho doanh nghiệp
10 xu hướng công nghệ chuyển đổi số phổ biến

2.1. Công nghệ chuyển đổi số Big Data (Dữ liệu lớn)

Hàng ngày, dữ liệu có thể được tổng hợp ở những nơi bạn xuất hiện, mỗi điểm chạm trên di động thông minh, mọi chia sẻ với bạn bè,… Tệp dữ liệu lớn này được gọi là Big data, nếu được khai thác hợp lý sẽ giúp công ty bắt kịp những điểm đắt giá, thậm chí làm thay đổi vận mệnh của doanh nghiệp và toàn lĩnh vực.

Hầu hết công ty thường ứng dụng Big data để nghiên cứu thông tin người dùng. Qua đó đề xuất được những nội dung tăng độ ưa thích, tính cá nhân hóa và niềm trung thành với công ty. Vì họ cảm thấy doanh nghiệp hiểu đúng sở thích và quan tâm đến những tâm sự họ ngại chia sẻ.

Tại Việt Nam, các thương hiệu đã tận dụng dữ liệu lớn để làm cơ sở cho những ứng dụng tự động hoá, điển hình như Spotify sắp xếp playlist theo hành vi nghe nhạc của người dùng, Shopee với danh sách đề xuất mặt hàng liên quan đến nhu cầu khách hàng,…

2.2. Công nghệ IoT (Internet vạn vật)

Tối đa hóa trải nghiệm người dùng bằng việc tận dụng những máy móc có khả năng kết nối và tạo nên các trải nghiệm số độc đáo hơn với công nghệ AR, VR,… Các xu thế công nghệ này được sử dụng phổ biến ở những lĩnh vực: nhà hàng, khách sạn, thời trang, du lịch,…

2.3. Công nghệ chuyển đổi số AI (Trí tuệ nhân tạo)

Công nghệ chuyển đổi số là gì trong AI? Là quá trình AI hình thành nên không gian nơi “máy móc” và mọi người có thể cộng tác để dùng tối đa tiềm năng của dữ liệu và mang đến không gian làm việc thông minh hơn. Chẳng hạn, Chat GPT giúp những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung tìm kiếm nguồn cảm hứng hoặc concept mới cho các hạng mục công việc liên quan tới sáng tạo câu chuyện truyền thông thương hiệu, làm thơ, thiết kế đồ họa, phác thảo ý tưởng,…

Công nghệ chuyển đổi số AI
Trí tuệ nhân tạo mang đến không gian làm việc thông minh hơn

>> Xem ngay:

2.4. Công nghệ Cloud (Điện toán đám mây)

Cloud được xem là xu thế giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa ngân sách. Lợi ích to lớn cho câu hỏi công nghệ chuyển đổi số là gì? Doanh nghiệp ứng dụng điện toán đám mây có thể kết nối, phân phối, khai thác tài nguyên cùng quy định thanh toán theo khả năng sử dụng. Lúc này, doanh nghiệp sử dụng bao nhiêu thì thanh toán bấy nhiêu mà không cần quá lo lắng về ngân sách bảo dưỡng định kỳ, chu trình vận hành. Các ứng dụng sẵn có mà quản lý có thể sử dụng theo nhu cầu như: Dropbox, Gmail,…

2.5. Công nghệ chuyển đổi số Blockchain

Blockchain được sử dụng trong các công việc về nhận dạng, xác thực, đăng ký những giao dịch số. Xu hướng này được đánh giá là có tiềm năng để áp dụng vào những trường hợp như chu trình quản lý chuỗi cung ứng, đăng ký nhà đất, hồ sơ cá nhân,…

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ chuỗi – khối sẽ tránh được các sai sót, gian lận và ngân sách cho những tiến trình tốn nhiều hồ sơ cũng như gia tăng tính tin cậy và minh bạch đối với thông tin và giao dịch của Nhà nước, chính phủ. Thế nhưng, hiện blockchain cần nhiều thời gian và nguồn lực để thử nghiệm.

Công nghệ chuyển đổi số Blockchain là gì
Blockchain được khai thác ở công nghệ chuyển đổi số là gì?

2.6. Tự động hóa quy trình Robot (RPA)

Bạn nghĩ bước đầu tiên của xu hướng công nghệ chuyển đổi số là gì trong lĩnh vực công nghiệp? Chính là tự động hóa quy trình với Robot (RPA) – nổi lên như một chiến lược hiệu quả để tự động hóa. Với mục tiêu đạt được thị trường khoản 3 tỷ đô la vào năm 2021 thì Robot đang mở rộng nhanh chóng.

Khi RPA được tích hợp cùng những công nghệ khác như ML, AI thì giá trị mà RPA mang đến không thể nào đếm được. Robot có thể giải tỏa gánh nặng của các nhiệm vụ tầm thường lên vai nhân sự và giúp họ tập trung vào các nhiệm vụ đòi hỏi tính chuyên môn cao.

Với việc tự động hóa quy trình Robot, nó hỗ trợ mọi người trong những hoạt động của họ bằng việc tạo ra tính kịp thời, độ chính xác cao và mang lại hiệu quả lớn cho công việc và trao quyền cho các công ty thông qua chu trình Robot.

2.7. Công nghệ chuyển đổi số thực tế ảo tăng cường

Công nghệ thực tế ảo tăng cường còn có tên gọi là Augmented Reality (viết tắt AR) được sử dụng nhằm mô phỏng vật thể ảo, làm nó hình thành và mọi người có thể kết nối với chúng trong không gian thế giới thật. So với VR thì AR ưu việt hơn là được phép tương tác liền mạch giữa kỹ thuật số, vật lý và con người.

Ví điện tử Zalo Pay là thương hiệu đầu tiên ứng dụng công nghệ AR tại Việt Nam. Cho phép khách hàng trải nghiệm chương trình “Săn Heo Chiêu Tài: Heo Phát Tướng, Ví Phát Tài” mùa Tết 2019 theo cách hoàn toàn mới. Cụ thể, khách hàng mở ứng dụng Zalo Pay, chọn biểu tượng Tết và chọn quét AR trên hình ảnh nhân vật Chiêu Tài trên các ấn phẩm truyền thông của sự kiện ở vô số địa điểm khác nhau nhằm săn về cho mình một con heo mang tài lộc độc đáo. Khi màn hình hiển thị hình ảnh con heo chuyển động thì khách hàng chỉ cần chạm vào để rinh heo về ví.

Công nghệ chuyển đổi số thực tế ảo là gì
Các công nghệ chuyển đổi số về AR được Zalo Pay tận dụng đầu tiên

Đây chỉ là một ví dụ về việc áp dụng AR, công nghệ này còn được tận dụng rất nhiều ở lĩnh vực khác giúp nâng cao hiệu suất làm việc và chất lượng sản phẩm của công nhân.

2.8. Công nghệ 3D trong chuyển đổi số

Xu thế 3D trong công nghệ chuyển đổi số là gì? Đó chính là hoạt động thiết lập một đối tượng mỗi lớp mỏng ở một thời điểm nhất định. Theo McKinsey & Company, thị trường sản xuất bồi đắp sẽ nâng lên khoảng 20 tỷ đô là vào năm nay và tăng trưởng vượt bậc lên 250 tỷ đô la đến năm 2025. Khi các công ty công nghiệp tìm kiếm phù hợp, hoạt động sản xuất bồi đắp ảnh hưởng toàn bộ chuỗi giá trị mà không chỉ sản xuất.

2.9. Chuyển đổi số với công nghệ trên Di động 5G

Công nghệ chuyển đổi số là gì? Là việc các doanh nghiệp áp dụng xu hướng công nghệ với di động 5G sau bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát, xu thế làm việc từ xa trở nên phát triển mạnh mẽ thì tính linh hoạt khi làm việc được quan tâm. Di động 5G là một công nghệ hỗ trợ người dân kết nối cùng nhau chỉ với một nút chạm.

Xu thế này cho phép người dân làm việc ở bất cứ đâu, người quản lý có thể theo dõi nhân sự thông qua quá trình chấm công trực tuyến và hỗ trợ các điểm còn vướng mắc. Nhân viên thực hiện công việc và dễ dàng tương tác với nhau trong mọi hoàn cảnh.

2.10. Tích hợp công nghệ dựa trên API

Việc tích hợp công nghệ dựa vào API trong công nghệ chuyển đổi số là gì? API được ứng dụng tại các doanh nghiệp một cách tối ưu hóa nhằm sử dụng những khả năng của AI, máy học cùng một vài xu hướng khác. Phương pháp tiếp cận này cho phép các doanh nghiệp tạo nên một hệ thống bài bản để xử lý các công việc kinh doanh ưu tiên nhanh chóng cùng các điều khoản đầu tư chi phí nhỏ.

Tích hợp các công nghệ chuyển đổi số là gì dựa trên API
API là một trong những xu hướng ở các công nghệ chuyển đổi số

3. Tối ưu công nghệ chuyển đổi số hiệu quả với phần mềm CoDX Process

Hy vọng với những thông tin mà CoDX vừa chia sẻ về chủ đề công nghệ chuyển đổi số là gì? Top 10 công nghệ được các doanh nghiệp ứng dụng phổ biến hiện nay, nhưng chúng cũng không phải là duy nhất. Điều quan trọng là bạn biết cách tận dụng sức mạnh tổng hợp của những xu hướng công nghệ này để kết hợp với mục tiêu chuyển đổi số, như vậy thì doanh nghiệp mới phát triển lâu dài.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

>> Xem thêm các tin liên quan